Hướng Dương (hay còn gọi là Hướng Nhật Quỳ, Hướng Dương Quỳ Tử, Thiên Quỳ Tử, Quỳ Tử,Quỳ Hoa Tử) là loài hoa thuộc họ Cúc (Asteraceae), có tên khoa học là Helianthus Annuus.
Cách trồng hoa hướng Dương. Mùa xuân là thời điểm tốt nhất để bắt đầu trồng hoa hướng dương tại vườn nhà.
Bạn có thể trồng hoa hướng dương trực tiếp từ hạt. Thời điểm tốt nhất để trồng hoa hướng dương là sau mùa sương giá, khi mùa xuân đến, thời tiết ấm áp, nhiệt độ tăng lên. Hoa hướng dương rất sợ khí hậu lạnh. Bạn nên bắt đầu trồng hoa khi thời tiết đạt 18 độ C trở lên.
Ý nghĩa hoa hướng dương
Hoa hướng dương có nguồn gốc từ Bắc Mỹ, và vào thế kỷ 16, hạt giống đã được đưa đến các nước châu Âu và sau đó lan rộng khắp thế giới. Loài hoa này không chỉ được trân trọng vì đã cung cấp một nguồn thực phẩm quý giá về hạt giống và dầu, mà từ thời xa xưa, hoa hướng dương đã được người dân bản địa tôn kính vì vẻ đẹp lộng lẫy và mạnh mẽ của chúng. Và cho đến ngày nay, hoa hướng dương cũng được chọn làm biểu tượng cho một chiến dịch vì sức khỏe có ý nghĩa to lớn đối với cộng đồng.
Trong tình bạn, hoặc quan hệ đối tác bên ngoài xã hội, hoa hướng dương tượng trưng cho sự chân thành, kiên định.
– Trong tình yêu, nó là biểu tượng của sự chung thủy, sắt đá, luôn hướng về phía bên kia.
Và, hình dáng của những cánh hoa vàng rực rỡ như những tia nắng mặt trời, hoa hướng dương luôn khiến người xem cảm thấy tràn đầy năng lượng tích cực. Tâm hồn người xem sẽ luôn hướng về những điều tốt đẹp, và cuộc sống của họ sẽ không bao giờ chứa đựng hai từ “bi quan”.
Bên cạnh đó, vì hình ảnh tượng trưng của mặt trời, hoa hướng dương còn đại diện cho uy quyền, sự ngưỡng mộ, tôn thờ và bền vững lâu dài.
Do đó, hoa hướng dương thích hợp để thể hiện tình cảm trong những ngày kỷ niệm tình yêu và tình bạn, cũng như những dịp chúc mừng, để gửi thông điệp về niềm vui và sự phấn khích.
Cuối cùng, một thông điệp vô cùng ý nghĩa mà hoa hướng dương mang lại đó là: “Hãy đứng cao và theo đuổi ước mơ của mình. Tập trung vào những gì tích cực trong cuộc sống của bạn và đừng để bất cứ ai làm bạn thất vọng” Theo đuổi ước mơ của bạn. Tập trung vào những điều tích cực trong cuộc sống của bạn và đừng để bất cứ ai làm bạn nản lòng.
Tác dụng của hoa hướng dương
Để làm thuốc, cây hướng dương còn được gọi là hướng dương quỳ tử, thiên quỳ tử, quỳ tử. Tên khoa học: Helianthus annuus L. thuộc họ Asteraceae. Đây là một loại cây thân thảo 1 năm, thân thẳng lớn với lông cứng, thường được phát hiện, cao 1-3m. Lá to, thường mọc xen kẽ, có cuống dài, phiến lá hình trứng, hình trái tim bên dưới, mép răng cưa, hai bên có lông trắng.
Cụm hoa lớn, đường kính 7-20cm, hình trứng; Hoa hình lưỡi, màu vàng bên ngoài; Những bông hoa là lưỡng tính ở giữa một màu tím hồng. Cây ra hoa vào mùa đông, mùa xuân và ra quả vào tháng một-tháng hai. Bây giờ được trồng ở khắp mọi nơi trên đất nước chúng ta.
Theo Đông y, toàn bộ các bộ phận của cây hướng dương đều được dùng làm thuốc.
Hạt hướng dương có vị ngọt, tính bình, không độc. Tác dụng tư âm bổ hư, tĩnh tâm an thần, dùng trong trường hợp suy nhược thần kinh, chán ăn, đau đầu, đại tiện ra máu, sởi không mọc được. Vỏ hạt hướng dương để chữa ù tai.
Hoa hướng dương có tác dụng trừ phong, sáng mắt; chữa chóng mặt,váng đầu, mặt sưng phù, còn dùng để thúc sinh cho phụ nữ.
Lá có tác dụng tăng cường tiêu hóa và chữa cao huyết áp.
Khay hạt hướng dương (còn gọi là quỳ phòng, hướng nhật quỳ hoa thác, hướng nhật quỳ hoa bàn) có tác dụng chữa đầu đau, hoa mắt, đau răng, đau dạ dày, phụ nữ thống kinh, sưng đau lở loét.
Lõi thân cành (còn gọi là hướng nhật quỳ ngạnh tâm, hướng nhật quỳ kinh tâm) có tác dụng chữa tiểu tiện ra máu, sỏi dường tiết niệu, tiểu khó, tiểu buốt.
Rễ cây hướng dương có tác dụng chữa ngực, sườn và vùng thượng vị đau nhức, thông đại tiểu tiện, chữa đòn ngã chấn thương, mụn nhọt lở loét.
Bài thuốc chữa bệnh từ cây hoa hướng dương
1. Chữa ho gà: Lõi thân và cành cây hướng dương 15-30g, giã nát, hãm nước sôi, lọc bỏ bã, thêm đường phèn và uống trong ngày.
7. Chữa kiết lỵ đại tiện xuất huyết: Hạt hướng dương (đã bóc vỏ) 30g, hãm nước sôi trong 1 tiếng, pha thêm chút đường phèn uống.
8. Chữa đại tiện không thông:Rễ cây hoa hướng dương, giã nát, vắt lấy nước cốt, hòa thêm chút mật ong uống; mỗi lần uống 15-30g, ngày uống 2-3 lần.
9. Chữa tiểu nhỏ giọt, dương vật đau buốt: Rễ cây hoa hướng dương tươi 30g sắc với nước uống. Chú ý: Chỉ đun sôi một vài phút, không nấu quá lâu sẽ mất tác dụng. Hoặc dùng lõi thân và cành cây hướng dương 15g, sắc nước uống mỗi ngày 1 thang, dùng liên tục trong nhiều ngày.
10. Chữa sản khí – tinh hoàn sưng đau: Rễ cây hoa hướng dương 30g, sắc với đường đỏ uống.
11. Chữa sỏi thận, sỏi đường tiết niệu: Lõi thân cành cây hướng dương một đoạn khoảng 1 mét, cắt ngắn, sắc nước uống mỗi ngày 1 thang, dùng liên tục trong một tuần.
12. Chữa tiểu dưỡng chấp: Dùng lõi thân và cành cây hướng dương một đoạn khoảng 60cm, rễ rau cần cạn 60g, sắc nước uống mỗi ngày 1 tháng, dùng liên tục trong nhiều ngày.
13. Chữa phì đại tuyến tiền liệt (dạng nhiệt tích ở hạ tiêu): Khay hạt hướng dương 1 cái, mật ong lượng thích hợp. Khay hạt thái nhỏ, sắc hai nước, trộn nước đầu và nước hai, thêm mật ong vào cho đủ ngọt. Uống thay trà trong ngày.
14. Chữa phụ nữ trước hoặc trong lúc hành kinh bụng dưới đau tức: Khay hạt hướng dương 30-60g, sắc lấy nước, hòa thêm đường đỏ uống trong ngày.
15. Chữa viêm tuyến vú: Hướng dương, bỏ hết hạt, thái nhỏ, sao vàng, tán thành bột mịn. Ngày uống 3 lần, mỗi lần 9 -15g, hòa với rượu hoặc nước sôi, khi uống lần thứ nhất ra mồ hôi mới có kết quả.
16. Chữa ung nhọt sưng tấy, lở loét: Khay hạt hướng dương thiêu tồn tính, nghiền thành bột mịn, hòa với dầu vùng bôi vào chỗ bị bệnh.
17. Ngoại thương xuất huyết: Lõi thân và cành cây hướng dương giã nát, đắp vào chỗ chảy máu.
18. Chữa đau răng:Khay hạt hướng dương, rễ cây kỷ tử; mỗi thứ 10-15g, luộc với trứng gà, ăn trứng gà và uống nước thuốc.
Cách trồng hoa hướng dương
Bạn chuẩn bị một chiếc chậu nhỏ hoặc toa tùy vào số lượng cây bạn muốn trồng. Vùi hạt hướng dương sâu dưới đất ẩm chừng 3-6 cm. Với đất cát, bạn nên vùi hạt sâu 10cm, khoảng cách giữa các luống là khoảng 90cm cho những cây hướng dương lớn, 60cm cho những cây cỡ trung bình và 30cm cho những cây cỡ nhỏ.
– Đậy nắp và tưới nước trong 7-10 ngày cho đến khi hạt nảy mầm và lá xuất hiện
– Bên cạnh mỗi thân hoa hướng dương, cần cắm một thanh tre hoặc thanh gỗ nhỏ, dùng dây buộc thân hoa vào chúng giúp cây chắc khỏe, không bị gãy.
Tùy thuộc vào giống, hoa hướng dương sẽ trưởng thành và cho hạt trong 80 đến 120 ngày.
– Gieo một hàng hoa hướng dương mới cứ sau 2 đến 3 tuần để giữ cho hoa mới nở trong vườn cho đến khi mùa đông đến
Lưu ý: Bạn tính toán thời gian và gieo hạt sao cho trong vườn luôn có hoa quanh năm, vừa đẹp lại vừa thu hút.
Một số lưu ý khi trồng hoa hướng dương
Hướng dương là một loại cây chịu hạn. Tuy nhiên, bạn cần tưới nước thường xuyên trong giai đoạn tăng trưởng quan trọng nhất, khoảng 20 ngày trước và sau khi ra hoa. Tưới nước thường xuyên giúp kích thích sự phát triển của rễ, điều này đặc biệt hữu ích cho các giống hướng dương có hoa lớn.
Hoa hướng dương không cần phân bón. Tuy nhiên, vì chúng phát triển mạnh (chúng có thể dễ dàng cao tới 1.8m trong 3 tháng), bạn nên bón phân nếu đất của bạn kém màu mỡ và nghèo dinh dưỡng. Bón phân và tưới nước thường xuyên giúp hoa hướng dương phát triển nhanh và nở to. Tuy nhiên bạn không nên bón quá nhiều nitơ vì nó sẽ làm chậm quá trình ra hoa. Mặc dù một số giống hướng dương không cần giá đỡ, tốt nhất bạn nên làm thanh đỡ nếu cây hướng dương cao từ 0,9m hoặc có nhiều nhánh. Nếu có gió to sẽ không bị gẫy hoa
Những loại sâu bệnh hại hoa hướng dương và cách chữa
Hoa hướng dương đôi khi bị nhiễm nấm và các bệnh như phấn trắng, bệnh đốm nâu, lở loét. Bạn nên phát hiện bệnh sớm, phun thuốc để bảo vệ cây khỏe mạnh.
1. Bệnh đốm mắt cua
Bệnh đốm cua. Bệnh này được gây ra bởi nấm Cercospora sp. Bệnh này có thể phát sinh, phát triển và gây hại từ khi hoa còn nhỏ, nhưng thường gây thiệt hại nghiêm trọng từ khi cây bước vào giai đoạn ra hoa trở đi. Như bạn đã đề cập, bệnh thường xảy ra ở những chiếc lá già ở dưới cùng của gốc trước, sau đó dần dần lan sang các lá phía trên khi các lá phía trên bắt đầu già đi, thông qua các quan sát thực tế của vườn hoa, chúng cho thấy ít tác hại. cho lá non mới nổi lên ở đỉnh.
Ban đầu, các tổn thương chỉ là những chấm nhỏ màu vàng, sau đó dần dần lan rộng thành những đốm tròn, đường kính vài mm, đôi khi lên tới 5-6 mm (lớn như hạt ngô như bạn đã thấy), rìa Các tổn thương hơi nhô lên, giữa bệnh dần chuyển sang màu trắng xám. Nếu gặp phải điều kiện ẩm ướt trên bệnh, một lớp nấm mốc đen sẽ phát triển. Trong trường hợp khô, bệnh sẽ bị thủng, tạo ra các lỗ trên lá. Nếu bị hư hại nặng, bệnh sẽ khiến lá chuyển sang màu vàng và rụng sớm, cây sẽ còi cọc và xấu xí, cho hoa nhỏ và ít hoa.
Trên thực tế, ở vùng đất xấu, ít bón phân khiến cây thiếu chất dinh dưỡng, cằn cỗi, “già trước tuổi”, cây sinh trưởng và phát triển kém, thời gian trên đồng ruộng có độ ẩm cao, có mưa. Và đặc biệt là ở những vùng đất thấp, thoát nước kém, căn bệnh này thường gây hại nhiều hơn.
Nguồn gốc của bệnh tồn tại trong hạt giống và trong tàn dư của cây bị bệnh, đây là nguồn gây bệnh chính trong các vụ mùa sau này. Các bào tử nấm phân tán xa theo gió, mưa và không khí, bám vào lá. Khi điều kiện thuận lợi (ẩm ướt, nhiệt độ khoảng 25 – 27 độ C), bào tử sẽ nảy mầm và xâm nhập vào bên trong. trong mô thực vật.
Để hạn chế tác hại của bệnh, bạn có thể áp dụng kết hợp một số biện pháp sau:
– Không lấy hạt giống từ ruộng đã bị dịch bệnh tàn phá để làm hạt giống cho vụ mùa tiếp theo.
– Trước khi trồng hoa hướng dương vào vụ sau, cần thu thập sạch sẽ tàn dư của hoa hướng dương trong vụ trước và loại bỏ chúng ra khỏi đồng ruộng để tiêu hủy chúng nhằm hạn chế nguồn bệnh vào đầu vụ mùa. Đồng thời, ruộng phải cày xới, cày xới cẩn thận để chôn vùi nguồn bệnh trên đồng ruộng.
– Đi lên cao theo hình mai rùa, làm rãnh thoát nước tốt khi trời mưa hoặc tưới nước nhiều.
– Tăng cường ứng dụng phân bón hữu cơ mục nát, cân bằng phân bón với nitơ, phốt pho và kali, bón bột vôi. Tưới nước đầy đủ đảm bảo độ ẩm thường xuyên cho cánh đồng, tạo điều kiện cho hoa luôn sinh trưởng và phát triển xanh.
– Không trồng quá nhiều. Nếu cần thiết, bạn có thể tỉa bớt một số lá già ở gốc, để cánh đồng luôn thoáng đãng, mặt ruộng luôn khô ráo, không ẩm ướt.
– Kiểm tra đồng hoa thường xuyên để phát hiện sớm và có biện pháp kịp thời để loại trừ dịch bệnh. Nếu bệnh được phát hiện, một trong những loại thuốc có thể được sử dụng như: Topsin M 70WP; Top 50SC; Topan 70WP; Vizincop 50BTN; Zin 80WP; Daconil 75WP hoặc 500SC; Rothamil 75WP… để phun. Trước khi sử dụng, hãy chắc chắn đọc kỹ hướng dẫn của nhà sản xuất được in trên nhãn thuốc.
2. Bệnh thối gốc héo rũ
Nguyên nhân và triệu chứng của bệnh:
Cây hướng dương bị hư hại do thối rễ, sau đó cây héo và chết, vì vậy nó được gọi là bệnh thối rễ héo. Bệnh có thể do một số loại nấm và vi khuẩn như Fusarium oxysporum, F. Lycopersici, Sclerotium rolfsii Sacc, Pseudomonas solanacerum…
Nấm thường tấn công gốc cây liền kề với mặt đất. Ban đầu, bệnh chỉ là một đốm nâu nhỏ, hơi lõm, sau đó dần dần mở rộng xung quanh gốc và lan xuống cổ rễ dưới mặt đất. Khu vực bị nhiễm bệnh thối rữa và phân hủy dần dần. Sau đó, rễ chuyển sang màu nâu sẫm và thối. Bệnh làm cho lá dưới bị héo và rụng, sau đó lá trên khô héo và chết.
Trong điều kiện ẩm ướt, khu vực bị bệnh xuất hiện một lớp nấm mốc trắng. Sau đó, nhiều hạch nấm được hình thành, ban đầu chúng có màu trắng, sau đó dần dần chuyển sang màu nâu nhạt, sau đó là màu nâu sẫm, kích thước khoảng 0,5-1mm. Những nốt sần này vẫn còn trong đất và là nguồn gây bệnh cho năm sau.
Ngoài hướng dương, nấm còn gây thiệt hại cho nhiều loại cây trồng khác thuộc họ cà tím, họ đậu,… Do vật chủ rất đa dạng, thức ăn dồi dào và luôn có sẵn trên đồng ruộng nên công tác phòng bệnh tăng gấp đôi. khi cũng gặp nhiều khó khăn vì rất khó khăn trong việc cắt nguồn bệnh trên đồng ruộng.
Một số biện pháp phòng ngừa thối rễ héo:
– Sau khi thu hoạch, loại bỏ tàn dư của cây hướng dương (đặc biệt là rễ) ra khỏi đồng ruộng. Trước khi trồng vụ tiếp theo, cần phải làm sạch lại các tàn dư còn lại, bao gồm cả tàn dư của các cây ký chủ khác, được đưa ra khỏi cánh đồng và sau đó bị phá hủy để hạn chế nguồn bệnh ban đầu cho vụ mùa tiếp theo.
– Cày xới đất thật kỹ để chôn vùi nguồn bệnh trên đồng ruộng.
– Đi lên cao và khô ráo, đào rãnh để thoát nước tốt khi trời mưa hoặc tưới nước nhiều.
– Tăng cường ứng dụng phân bón hữu cơ mục nát, bón phân cân bằng giữa nitơ, phốt pho và kali, bón bột vôi. Tưới nước đầy đủ đảm bảo độ ẩm thường xuyên cho cánh đồng, tạo điều kiện cho cây hoa luôn sinh trưởng và phát triển tốt.
– Không trồng quá dày. Nếu cần thiết, bạn có thể tỉa bớt một số lá già ở gốc, để cánh đồng luôn thoáng đãng, mặt ruộng luôn khô ráo, không ẩm ướt.
– Kiểm tra đồng hoa thường xuyên để phát hiện sớm và có biện pháp phòng ngừa, điều trị kịp thời. Nếu bệnh được phát hiện, một trong những loại thuốc có thể được sử dụng như: Topsin M 70WP; Topan 70WP; Vizincop 50BTN; Daconil 75WP hoặc 500SC; Rothamil 75WP… Liều lượng và cách sử dụng nhìn kỹ trên nhãn của từng loại thuốc.
Một số biện pháp phòng ngừa thối rễ héo
Cách thu hoạch hoa hướng dương
Hạt hướng dương là một loại hạt dễ thu hoạch, tuy nhiên, bạn cần đợi cho đến khi hoa khô hoàn toàn trước khi bạn có thể thu hoạch hạt dễ dàng. Bạn có thể để hoa tự khô hoặc bạn có thể cắt hoa và để khô trong nhà.
Khi hạt đã khô hoàn toàn, lau sạch hạt và bảo quản trong lọ thủy tinh kín hoặc trong tủ lạnh để bảo quản.
Để thu hoạch hạt, khi những cánh hoa bắt đầu tàn, bạn cần bọc một lớp lưới cho bông hoa hướng dương tránh cho côn trùng ăn. Để hoa khô tự nhiên trên cây hoặc cắt mang về khi thấy phía sau nhuỵ hoa chuyển sang màu nâu, tán lá chuyển sang màu vàng, cánh hoa chết dần, và hạt trông đầy đặn và dễ dàng lấy hạt ra.
Xử lý hoa hướng dương nhẹ nhàng bằng cách dùng kéo cắt hoa ra khỏi cây vào sáng sớm, treo lộn ngược cho đến khi hạt khô.
Cách lấy hạt hướng dương
Đặt hoa hướng dương trên một bề mặt phẳng, sạch sẽ và lấy một cái bát để giữ hạt. Dùng nĩa hoặc chà lên tấm ván cũ để hạt rơi ra.
Rửa sạch hạt hướng dương trước khi sấy trong vài giờ hoặc qua đêm. Hạt giống có thể được bảo quản trong hộp kín ở nơi khô ráo, thoáng mát để làm hạt cho mùa tiếp theo hoặc rang cho thực phẩm.
Cách rang hạt hướng dương
Ngâm hạt qua đêm trong nước muối. Lọc bỏ tạp chất và lau khô trên một lớp khăn giấy.
Nướng trong 25 đến 30 phút ở 200- 220 độ trên một tấm nướng. Hạt giống nên được trải ra trong một lớp duy nhất. Khuấy thường xuyên trong quá trình nướng và loại bỏ hạt khi chúng trông hơi nâu. Bạn có thể thêm dầu ô liu, muối và gia vị vào hạt rang nếu muốn.