Bonsai mini
Ưu tiên xem:
sale
280.000 
sale
240.000 
sale
130.000 
sale
280.000 
sale
280.000 
sale
135.000 
sale
280.000 
sale
130.000 
sale
200.000 
sale
230.000 

Hiện nay, các giống cây cảnh mini được giới chơi cây cảnh ưa chuộng. Vậy tại sao nó lại đặc biệt như vậy? Và loại cây nào đang được yêu thích và săn đón nhiều nhất? Bài viết này chắc chắn sẽ cung cấp cho bạn những thông tin rất thú vị. Hãy cùng Hoa Minh Ngọc tham khảo nhé. 

Nếu bạn đang tìm kiếm cho mình một địa chỉ cây cảnh đáp ứng được các tiêu chí đẹp, sang trọng thì Shop Hoa Minh Ngọc là cái tên mà mọi người không nên bỏ lỡ. Là đơn vị cung cấp dịch vụ điện hoa, cây cảnh có tiếng tại TP.HCM và nhiều tỉnh thành trên cả nước.

Đồng thời, đây cũng là nơi hội tụ của vô số loài hoa đẹp, cây cảnh với những hình dáng điêu luyện, sắc sảo, được lựa chọn tỉ mỉ từ những vườn ươm chất lượng, dưới bàn tay tinh tế, chuyên nghiệp của những nghệ nhân giàu kinh nghiệm, luôn nắm bắt những xu hướng mới để tạo ra những mẫu hoa, cây cảnh mang vẻ đẹp ấn tượng, độc đáo nhất nhưng không thiếu phần đẳng cấp và sang trọng.

Cây bonsai, tạo dáng cây bonsai

– Bonsai là gì?: Bonsai là những loại cây được trồng để trang trí, thưởng ngoạn vẻ đẹp của hoa, lá, dáng …

– Cây tạo dáng là gì?: Cây tạo dáng là một loại cây cảnh nghệ thuật với sự tác động của con người nhằm tạo ra một tác phẩm thể hiện ý nghĩa văn hóa phù hợp với thời đại.

– Cây Bonsai là gì?: Bonsai là cây được trồng trong chậu, khay, được cắt tỉa, tạo dáng theo một phương pháp đặc biệt, có đủ các yếu tố thẩm mỹ và ấn tượng tự nhiên, hay nói cách khác. Bonsai là một cây hay một nhóm cây trong tự nhiên được thu nhỏ lại theo kiểu dáng hẹp nhưng vẫn cổ kính, được trồng trong chậu, khay hoặc trên đá với một kỹ thuật và nghệ thuật riêng.

– Ý nghĩa của Bonsai: Đó là lý do tại sao người ta nói Bonsai là một nghệ thuật, một tác phẩm sống, hay một tác phẩm điêu khắc sống. Cái hay ở Bonsai là đơn giản, vừa đủ, khéo léo, nhưng quan trọng nhất là gợi mở, gợi mở điều gì đó hơn là khẳng định.

– Khái niệm và quan niệm về Bonsai: Cũng có quan niệm cho rằng Bonsai là một loại hình nghệ thuật độc đáo vì nó là sự hài hòa giữa nghệ thuật và nghề làm vườn. Một số người nói Bonsai là nghệ thuật của cái đẹp, những người khác nói Bonsai là một hình thức đặc trưng của nghề làm vườn.

Nói tóm lại, tùy theo quan niệm, trong khi một người coi Bonsai là một trong những cách sống thiêng liêng và ý nghĩa nhất của tư tưởng, triết học và tôn giáo, thì những người khác lại coi đó chỉ là một thời gian nhàn rỗi. nhàn rỗi.

Nguồn gốc của cây bonsai

Nghệ thuật bonsai bắt nguồn từ Trung Quốc, sau đó được phổ biến sang Nhật Bản và Hàn Quốc khi họ phát hiện trên núi có những cây nhỏ mọc hoang như cây cổ thụ, có sức sống mãnh liệt trong mọi điều kiện khó khăn. sau đó được mang về trồng trong chậu nhỏ và cắt tỉa, uốn, tạo hình cho đẹp hơn.

Bonsai có một vị trí đặc biệt trong cộng đồng người Hoa

và người Hoa sống ở Đài Loan, Thái Lan và Singapore. Các nghệ nhân bonsai bậc thầy của Trung Quốc ngày nay vẫn tạo ra sự khác biệt giữa nghệ thuật bonsai và nghệ thuật bonsai.

Nghệ thuật trồng cây trong chậu xuất hiện từ đầu thời nhà Hán (khoảng năm 206 trước Công nguyên đến năm 220 sau Công nguyên). Một trong những truyền thuyết của Trung Quốc kể rằng vào thời gian này, một vị hoàng đế đã tạo ra cảnh quan trong khu vườn của mình với núi non, thung lũng, sông, hồ và cây cối.

Nơi này mô tả cảnh quan đế chế của anh và anh có thể nhìn thấy toàn bộ “vương quốc” thu nhỏ của mình qua cửa sổ. Cảnh quan nghệ thuật này chỉ thuộc sở hữu của anh ta và cấm bất kỳ ai xem. Đây là truyền thuyết về nghệ thuật tạo hình cây cối, nhà cửa, con người và động vật ở Trung Quốc.

Về cây cảnh, có truyền thuyết kể rằng vào thời nhà Tần (221 TCN đến 226 TCN), Đào Uyên Minh (còn được gọi là Tao Qian) là một nhà thơ nổi tiếng và một quan chức cao cấp trên thế giới. xã hội. Ông mệt mỏi với công việc của chính phủ, và đi trốn ở một nơi vắng vẻ và yên tĩnh. Tại đây anh bắt đầu trồng hoa cúc vào chậu. Đây là bước khởi đầu của việc trồng cây trong chậu.

Năm 1972, một cây bonsai được phát hiện trong lăng mộ của hoàng tử Zhang – huai (triều đại 618 – 907).

Vào năm 1000, thời nhà Tống, có những bài thơ tả cảnh và nhiều tài liệu dạy cách tạo thế cây cảnh.

Trong thời nhà Nguyên (1280 – 1368), các bộ trưởng và thương nhân Nhật Bản đã mang cây bonsai từ Trung Quốc sang Nhật Bản để làm quà tặng.

Vào cuối thời nhà Minh, Chu Shun-sui, một quan chức Trung Quốc, vì không thể chịu đựng được luật lệ hà khắc, đã trốn sang Nhật Bản. Khi đi, anh mang theo cả một bộ sưu tập cây cảnh. Ông đã góp phần thúc đẩy nghệ thuật bonsai ở Nhật Bản. Vào thời điểm đó, Nhật Bản đã sáng tạo ra cách trồng cây cảnh của riêng mình. Đây là nghệ thuật dành cho giới quý tộc, tức là các samurai, và vào cuối thế kỷ này, nó đã trở thành một thú vui của mọi tầng lớp trong xã hội Nhật Bản.

Trong thời nhà Thanh (1644-1911) chậu cảnh và bonsai đã trở thành thú chơi của mọi tầng lớp trong xã hội Trung Quốc.

Năm 1879, người Nhật giới thiệu cây cảnh đến hội chợ thế giới ở Paris và sau đó đến London vào năm 1909.

Vào năm 1989, nghệ thuật bonsai đã phát triển đến một giai đoạn phổ biến trên khắp thế giới.

Ý nghĩa của từ Bonsai:

Bonsai là từ tiếng Nhật: 盆栽; Nghĩa Hán Việt: “chậu phú quý”, nghĩa là “cây con trong chậu” là một loại cây cảnh nhỏ, có dáng cổ thụ được trồng trong chậu, hay có thể hiểu là:

+ Bon: khay, nồi.

+ Sai: cây, trồng cây.

Bonsai (盆栽) có nghĩa là cây con trong chậu

Triết lý – tinh thần của cây cảnh và cây xanh

Cây cảnh, hoa lá không chỉ đơn thuần là sự phác họa của thiên nhiên mà là sự kết hợp tài tình giữa thiên nhiên và nghệ thuật. Triết lý của nghệ thuật bonsai có thể là:

– Hòa hợp với thiên nhiên, thiên nhiên là mẹ nuôi dưỡng chúng ta, nhưng thiên nhiên không phải là cái kho vô tận của con người.

– Con người là một bộ phận của tự nhiên, sống hòa hợp với thiên nhiên, nhưng con người không phải là trung tâm của vũ trụ.

– Khi làm và chơi cây tạo dáng có nghĩa là rèn luyện đức tính khiêm tốn, giản dị, kiên nhẫn, niềm tin vào cuộc sống, vượt qua mọi khó khăn trong cuộc sống hiện tại.

Tạo dáng cây, Bonsai là kết quả của một quá trình lao động chuyên nghiệp, chăm chỉ từ việc cắt tỉa, tạo dáng, chăm sóc với những nguyên tắc tạo dáng và thẩm mỹ phù hợp để tạo nên một tác phẩm nghệ thuật. Kỹ thuật cao.

Cây bonsai với nghệ thuật thể hiện ở mức độ đơn giản vừa đủ nhưng rất tinh tế, gợi ý điều gì đó nhiều hơn là sự khẳng định.

Tạo cây lùn, nhỏ không phải làm cây chết đói, làm khổ cây mà chúng ta có biện pháp kỹ thuật để tạo cho cây dáng cổ thụ với sức sống khỏe thể hiện kinh nghiệm chịu sương gió của cây.

Thiên nhiên luôn vận động, thay đổi và phát triển một cách hoàn hảo, nghệ thuật Bonsai luôn hướng tới sự sáng tạo hoàn hảo. Cái sâu xa nhất của nghệ thuật cây cảnh “Con người chỉ có thể góp phần hoàn thiện thiên nhiên, chứ không thể tạo ra thiên nhiên”.

Phân loại bonsai, bonsai 

Hiện nay trên thế giới và ở Việt Nam có nhiều cách phân loại cây.

Tùy theo mục đích mà có các cách phân loại khác nhau:

Phân loại cây cảnh dựa trên tình trạng của cây

– Cây nguyên liệu: Còn được gọi là cây phôi, là cây chưa cắt tỉa cành.

– Cây sơ chế: Chỉ cần cắt tỉa sơ bộ

– Cây thành phẩm: Cây có hình dáng, có thể trưng bày

Phân loại cây cảnh Dựa trên trọng lượng hoặc kích thước

– Bonsai một tay: Loại cây cảnh mini

– Cây cảnh hai tay: Dễ di chuyển, chiều cao từ 15 – 70cm được ưa chuộng nhất

– Cây cảnh 4 tay: Hai người khiêng hay còn gọi là cây cảnh sân vườn, cao 70 – 180 cm. Ở Việt Nam, loại Bonsai này rất được ưa chuộng.

Phân loại cây cảnh và cây cảnh dựa trên hình dáng của cây

Để phân loại hình dáng, trước hết chúng ta hãy phân biệt và làm rõ hình dáng người, đó là gì?

Các kiểu dáng, vị trí cây cảnh

– Dáng cây: là hướng của cây (chiều dài của thân cây) so với mặt phẳng nằm ngang hoặc so với mặt chậu.

Ví dụ: Thẳng, nghiêng …

– Thế cây: Thế cây là nghệ thuật thể hiện ý nghĩa ẩn dụ, tinh thần, truyền thống văn hoá và được thể hiện qua một cái tên hay mà tác giả muốn gửi gắm tâm tư, tình cảm.

Hình ảnh bonsai sang trọng, đẹp mắt

Cây bon sai
Cây bon sai

Ý nghĩa phong thủy của từng dáng cây bonsai

Thế cây được hình thành từ cây có 2 cành và 1 ngọn (cây có 3 thân cùng chung một gốc còn gọi là cây tam thất). Những tán lá được cắt tỉa cho tròn như đĩa xôi, theo quan niệm quả phải tròn. Ngày nay, cành và ngọn đã được cắt tỉa để thông thoáng, uyển chuyển, tự nhiên hơn và việc sử dụng cũng trực tiếp hơn.

Hình tam giác còn tượng trưng cho: nhiều phúc (nhiều con), nhiều may (nhiều tiền), nhiều trường thọ (sống lâu). Đó là ước nguyện chung của con người từ ngàn xưa cho đến ngày nay.

Thác Bonsai đúng như tên gọi của nó, một ngọn thác lớn như từ trên núi đổ xuống. Thế cây thấp, thân bò ngang miệng chậu, tán kéo dài từ thân xuống đáy chậu như thác nước.

Ý nghĩa:

Những đường cong mềm mại, hợp lý, vươn lên những bậc thang đẹp đẽ, tượng trưng cho sức sống, mang nước, vươn lên không ngại gian khổ.

Cây cảnh ngũ phúc:

5 là cây 1 thân và 5 tán (4 cành, 1 tán) hoặc cây 1 gốc và 5 thân (ghép). Dáng này phải trồng năm cảnh trong chậu hoặc khay lớn là cảnh núi rừng, mỗi cây một dáng riêng có thể đứng đều được, cây đứng hoặc nằm cũng được, nhưng phải to hoặc nhỏ như thế nào. nước sơn. mới đẹp. Không có cây sẽ không đẹp.

Ý nghĩa:

Ngũ phúc tức là có đủ 5 yếu tố với đủ Phúc, Lộc, Thọ, An, Khang. Vì vậy nhiều người chọn dáng cây cảnh này để gia đình có đủ ngũ phúc.

Bonsai có dáng cây xô thơm:

Cây chính 7 là cây trụ đơn, có 7 nhánh mọc so le cao dần từ ngọn đến gốc. Tượng trưng cho hình ảnh của 7 bậc hiền nhân.

Ý nghĩa:

Thể hiện sự lạc quan yêu đời, sống không lo trước bão táp, không màng danh lợi.

Cây có thân cao, to khỏe, thẳng đứng, cành nhánh khỏe, lá xum xuê, bộ rễ to khỏe, sức sống mãnh liệt, dáng đứng hiên ngang kiêu hãnh, tượng trưng cho bậc đại trượng phu anh hùng.

Ý nghĩa:

Thể hiện trượng phu, cương trực, ngay thẳng, hào hiệp, đa nghi, văn võ song toàn, luôn được mọi người kính trọng, luôn giúp đỡ người khác.

Song cây có nghĩa là 2 cây đan vào nhau ở cùng một gốc, 2 cây gần nhau, quấn lấy nhau, ôm lấy nhau.

Ý nghĩa:

Cây cảnh thể hiện sự ở cạnh nhau, yêu thương chăm sóc nhau, đùm bọc lẫn nhau như tình phụ tử, tình nghĩa vợ chồng, tình thân.

Một trong những dáng bonsai được người trong giới chơi cây cảnh ưa chuộng và đầu tư đó chính là dáng long, hổ. Để có được dáng thế này, các nghệ nhân cây cảnh phải tỉ mỉ và khéo léo tạo ra, tất cả từ khâu chọn cây, chọn cành, quá trình chăm sóc đều vô cùng khó khăn.

Dáng rồng nhẹ nhàng, nhưng không kém phần uy nghiêm. Chính vì vậy, đây được coi là kiểu tạo dáng kinh điển đối với những người đam mê và chơi cây cảnh.

Ý nghĩa:

Hai con vật rồng và hổ tượng trưng cho quyền lực, sự uy nghiêm, bề thế.

Ngay từ cái tên, bạn cũng có thể đoán được hình ảnh của loại cây này. Những cây cao ngắn khác nhau được trồng để trông giống như một khu rừng. Thân cây bị rêu mốc, thảm thực vật ở gốc trông như một tác phẩm nghệ thuật thực sự.

Ý nghĩa:

Rừng già là trường tồn, có nhiều cây cao thấp, cây già, cây non khác nhau, thể hiện sự sum họp, ấm no, con cháu sum vầy.

Vị trí của cây là cổ cây bị vặn ngược ra phía sau như hình bán nguyệt.

Ý nghĩa:

Dù có sóng gió đến đâu, hãy cố gắng vượt qua, không nhượng bộ, mạnh mẽ và kiên cường.

Cây nhỏ và mỏng manh. Thân cây uốn lượn như những đường cong quyến rũ của tiên nữ.

Ý nghĩa:

Thể hiện vẻ đẹp thanh tao, tao nhã, quý phái được nhiều người ngưỡng mộ.

Cách trồng cây bonsai

Chuẩn bị đất và trồng cây

Cần làm ướt đất trước và trộn đều trước khi trồng. Bạn có thể tự trộn đất với rơm rạ, cỏ khô, phân bón, cho tất cả vào thùng gỗ hoặc xe cút kít rồi trộn đều. Nếu bạn mua một túi đất hữu cơ từ cửa hàng, chỉ cần thêm nước và trộn ngay trong túi trước khi đổ vào chậu.

Tưới cây

Sau khi định vị cây vào chậu theo sở thích của bạn, bạn thêm đất xung quanh và vỗ nhẹ cho đất bịt kín các kẽ hở trong chậu.

Lưu ý khi tưới cây cảnh: Không nên lấp đất vào chậu, vì khi tưới cây sẽ không hút được mà còn làm tràn nước gây lãng phí.

Ví dụ: Chậu có kích thước 6-13cm thì cần có khoảng cách từ mặt đất đến mép chậu là 1cm. Kích thước chậu 14-19cm cần khoảng cách là 2cm. Kích thước chậu 20-23 m cần khoảng cách 2,5 cm. Kích thước chậu 25-30 cm cần khoảng cách 3,5 cm.

Vì được trồng trong bồn nên cây bonsai sẽ nhanh bị khô và cần được tưới nước thường xuyên trong ngày. Để biết khi nào cây cần nước, bạn dùng ngón tay ấn vào đất trong chậu, nếu tay khô nghĩa là cây đang cần nước, lúc này hãy tưới nước.

Nhiều người làm vườn cho rằng nên tưới càng nhiều nước càng tốt, nhưng đây là một quan niệm sai lầm. Tưới nước sẽ làm trôi lớp dinh dưỡng trên bề mặt đất, nguồn thức ăn của cây cũng theo đó mà nhanh chóng cạn kiệt.

Để bù đắp lượng dinh dưỡng mất đi, cây trồng phải được bón phân theo quy trình và chu kỳ nhất định trong suốt quá trình sinh trưởng.

Trong thời kỳ cây phát triển, việc tưới nước là vô cùng quan trọng. Nguyên tắc chung là đừng để đất quá khô và cần tưới nhanh, nhưng cũng đừng tưới quá nhiều cho cây.

Nhiều cây trồng trong nhà bị chết do tưới quá nhiều nước và bạn nên nhớ không để cây trong nước quá 2 giờ vì như vậy cây sẽ chết hoặc úng. Việc xử lý sau đó sẽ khá rắc rối.

Nước thành phố được xử lý bằng hóa chất để giúp bạn an toàn, tuy nhiên hầu hết các loại cây trồng trong nhà, đồ trang trí hoặc cây trồng trong nhà đều không thích clo hoặc florua, vì vậy đó là một ý kiến ​​hay. Bạn nên để nước trong bình ít nhất 24 giờ trước khi sử dụng để tưới cây.

Có lẽ một điều mà bạn và tôi đều biết là không nên tưới nước quá lạnh hoặc quá nóng. Bạn có thể để lâu nước để nhiệt độ nước cân bằng với nhiệt độ phòng rồi mới tưới cây.

Bón phân cho cây bonsai để bàn

Giống như động vật, thực vật cần chất dinh dưỡng trong suốt vòng đời của chúng. Bạn có thể sử dụng nhiều loại phân hữu cơ bán sẵn trên thị trường và bón theo hướng dẫn an toàn thực vật. Hầu hết các cây trồng trong chậu cần được bón phân trong khoảng thời gian từ 10 đến 14 ngày.

Cách bón phân cho hoa kiểng phổ biến nhất là hòa tan phân trong dung dịch nước sạch và hơi ấm với nồng độ theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

Lưu ý: Trước khi bón phân cần kiểm tra để đảm bảo chậu đủ ẩm. Điều này cho phép phân bón được hấp thụ nhanh chóng và đồng đều. Chỉ trộn lượng phân phù hợp cho một lần sử dụng và không bao giờ lưu trữ lại.

Sử dụng thùng riêng để trộn phân bón và không sử dụng cho bất kỳ mục đích nào khác. Nếu sử dụng hóa chất, hãy đảm bảo cất giữ chúng một cách an toàn.

Việc sử dụng phân bón dạng que và viên sẽ dễ dàng, nhanh chóng và sạch sẽ hơn. Phân que được ấn sâu xuống đất cách thành chậu khoảng 1 cm.

Phân viên nén cũng được thêm vào đất ở vị trí tương tự. Có thể dùng dụng cụ chuyên dụng để bỏ các viên phân vào chậu sẽ tiết kiệm được nhiều công sức.

Dạng que và dạng viên cung cấp chất dinh dưỡng cho cây cảnh trong thời gian dài, nhưng có nhược điểm là làm cho rễ cây cảnh có xu hướng tụ lại xung quanh chỗ có phân.

Ánh sáng thích hợp cho cây cảnh để bàn

Số lượng và cường độ ánh sáng mà cây nhận được ảnh hưởng đến chu kỳ sống của nó. Cây trồng trong nhà thường ít nhận được ánh sáng hơn so với khi chúng được trồng và sống ngoài tự nhiên. Cây thiếu sáng thường biểu hiện lá nhợt nhạt, cây cao và yếu.

Khi điều này xảy ra, bạn phải làm bất cứ điều gì có thể để tăng cường độ ánh sáng cho cây.

Điều này thường có thể được thực hiện bằng cách di chuyển cây đến gần cửa sổ hoặc di chuyển nó đến một căn phòng có ánh sáng khác nhau.

Khi bạn thay đổi ánh sáng mạnh cho cây trồng trong nhà, hãy làm cho cây quen dần với ánh sáng rực rỡ hơn. Cây sẽ bị cháy nắng nếu chúng được đưa vào nơi có ánh sáng quá chói sau khi da của chúng trở nên mềm vì thiếu ánh sáng

Kỹ thuật chăm sóc cây cảnh bonsai

Tưới chăm sóc cây bonsai mini

Cây bonsai mini chỉ trồng trong chậu nhỏ nên đất sẽ nhanh khô vì ít. Vì vậy, những người mới chơi thường mắc sai lầm trong việc duy trì độ ẩm cho cây. Dưới đây là 2 cách khá đơn giản để giữ độ ẩm ổn định mà người mới bắt đầu có thể làm:

Phương pháp 1:

Đất trước đó đã được tưới nước và ngậm nước rồi cho vào chậu đất lớn. Hãy chôn một chậu cây cảnh mini vào đó. Khi có nhu cầu trang trí, bạn hãy lấy chậu mini ra khỏi chậu lớn đó. Nhưng cách này có một điểm trừ là bạn sẽ không thể nhìn thấy cây mọc trong một chiếc chậu độc lập và có phần cồng kềnh.

Tuy nhiên, điểm cộng là cây rất dễ trồng và chăm sóc, có thể áp dụng cho các loại cây khác nhau. Hoặc người chơi có thể tạo tiểu cảnh sân vườn trong chậu lớn. Việc này vừa có thể giữ độ ẩm khi chăm sóc cây bonsai mini vừa giải quyết được vẻ thẩm mỹ cho cây.

Phương pháp 2:

Đặt một bồn nước hoặc khay nước và đặt chậu cây cảnh vào đó. Để mực nước ngang tầm chậu hoặc thấp hơn nếu không muốn nước tràn vào gây ứ nước cho cây.

Điều này có thể làm mát đất tốt và giúp việc quan sát cây phát triển dễ dàng hơn. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ phù hợp với một số giống cây trồng như phi lao, sanh, bồ đề, vừng, si, v.v.

Khi tưới cây cần cẩn thận, tránh để cây vô tình làm úng rễ. Bạn tưới đều lên lá bằng vòi phun sương. Nên tưới ngày 2 lần trong khoảng thời gian từ 7-9h sáng và 5-7h chiều. Vào những ngày nắng nóng, nếu bạn muốn cây dịu lại, hãy sử dụng hai phương pháp nêu trên và hạn chế tưới quá nhiều nước.

Lưu ý không nên đổ đầy đất vào chậu khi tưới cây cảnh. Vì khi tưới cay sẽ không hút hết mà còn khiến nước chảy ra ngoài dẫn đến lãng phí. Ví dụ với kích thước chậu từ 6-13cm thì khoảng cách từ mặt đất đến mép chậu là 1cm. Với 14-19cm, cho khoảng cách từ 2cm. Với kích thước chậu từ 20-23cm, cần khoảng cách 2,5cm. Chậu 25-30 cm đổi thành 3,5 cm.

Để biết khi nào cây cần nước, hãy ấn ngón tay xuống đất. Nếu tay bạn khô và không có cảm giác ướt nghĩa là đất đã khô, cây cần nước, nên tưới nước cho cây.

Có một quy tắc mà ai cũng phải biết đó là không để đất quá khô cũng như đất quá nhiều nước. Nếu tưới quá nhiều sẽ làm cho lớp dinh dưỡng trên bề mặt đất vốn là nguồn thức ăn của cây sẽ theo đó mà làm cây còi cọc, suy dinh dưỡng.

Hầu hết các cây cảnh, ngoại trừ Bonsai, không thích clo hoặc florua. Đó là lý do tại sao bạn nên để nước trong bình tưới ít nhất 24 giờ trước khi tưới cây. Hơn nữa, nó còn giúp cân bằng nhiệt độ nước với nhiệt độ trong không khí.

Bón phân

Tưới nước sẽ làm trôi một số chất dinh dưỡng trong đất. Để bù đắp lượng dinh dưỡng mất đi của đất, cần bón phân theo chu trình và quy trình nhất định trong suốt quá trình sinh trưởng của cây.

Việc chăm sóc những cây bonsai mini khá bất tiện, nhất là khâu bón phân vì chậu cây quá nhỏ. Sẽ có một số vấn đề bạn dễ gặp phải như kiến ​​hoặc côn trùng làm rơi phân, gió thổi hoặc mưa làm trôi phân.

Vì vậy cách giải quyết hợp lý nhất là bạn dùng một chiếc que nhỏ để vùi các viên hạt vào đáy chậu rồi cho đất lên trên.

Hoặc có thể lựa chọn các loại phân hữu cơ bán sẵn trên thị trường về hòa tan rồi tưới. Chú ý đến các hướng dẫn an toàn thực vật khi bón phân. Hầu hết các loại cây cảnh đều cần được bón phân vào một thời điểm nhất định, cách nhau từ 10 đến 14 ngày.

Hòa tan phân bón bạn có trong dung dịch nước ấm, bạn có thể tìm thấy hàm lượng trên bao bì của nhà sản xuất. Trước khi tưới cần kiểm tra chậu đủ ẩm để phân ngấm đều và nhanh. Trong một lần bón phân nên sử dụng một lượng vừa đủ, không thừa vì thừa không nên giữ lại.

Cắt tỉa tạo dáng cây bonsai mini

Bonsai được coi là hiện thân của sự sang trọng, khiêm tốn và tỉ mỉ bắt nguồn từ tính cách của người Nhật. Khi cắt tỉa, tạo dáng cho cây, điều quan trọng nhất là sự khéo léo và điềm tĩnh của bạn.

Hãy chuẩn bị cho mình những dụng cụ sắc bén để thực hiện đường cắt dứt khoát và nhẹ nhàng nhất. Lời khuyên tốt nhất là bạn nên thả lỏng cơ thể và điều hòa nhịp thở.

Nghe có vẻ như một trò đùa, nhưng đó là lời khuyên hữu hiệu nhất mà chúng tôi từng nghe được từ những người đam mê cây cảnh dày dạn kinh nghiệm.

3 nguyên tắc cân bằng khi tạo dáng bonsai: toàn diện, cấu trúc, hài hòa. Cảnh quan tổng thể cần cân đối: tán – chiều cao – tầng trệt – cảnh quan thu nhỏ.

Cấu tạo cây chú ý đến bộ rễ, thân và ngọn. Người chăm sóc cây bonsai mini nên uốn, tạo dáng cho cành khi cành chỉ to bằng ngón tay út. ang vừa tầm với tán cây mà bạn mong muốn.

Các nhánh sẽ dần dần thon gọn, không thể dài hơn so với các nhánh cây đã chọn. Có thể cắt cành nếu bạn thấy không cần thiết.

Ngoài ra có một biện pháp gọi là cắt ngọn, mục tiêu để tạo ra sự cổ kính cho cây. Cành mới nhú ra sẽ nhỏ hơn cành cũ, tạo thế gốc để cành nhỏ như một cây cổ thụ.

Cách uốn cây bonsai để bàn

Để tạo dáng bonsai đẹp, việc uốn, tỉa cành phải được thực hiện thường xuyên. Nên uốn cây khi cành còn nhỏ bằng ngón tay út, khi già cành rất khó uốn nắn và có thể làm gãy cành.

Có thể cắt bớt những cành không cần thiết, khi cắt tỉa cần tuân theo một tư thế nhất định. Khi uốn thường dùng dây kẽm để uốn, cành nhỏ thì dùng kẽm nhỏ, cành lớn có thể dùng thêm dây kẽm để tránh cây bị gãy.

Có thể dùng phương pháp tỉa cành tạo sự cổ kính cho cây, khi cắt cành mới sẽ nhỏ hơn cành cũ tạo thế gốc to, cành nhỏ trông giống như một cây cổ thụ thu nhỏ trong tự nhiên. Cây có đẹp hay không phụ thuộc vào cách tạo dáng của người nghệ nhân, có thể cắt nhiều lần cho đến khi vừa ý.

Một số nguyên nhân khiến cây để bàn dễ chết

Trên thực tế, hầu hết các loại cây để bàn đều rất dễ chăm sóc. Nếu cây bạn trồng bị chết, sẽ có một số nguyên nhân như sau:

Chăm sóc không đúng cách: cây mọng nước cung cấp quá nhiều nước, cây cần độ ẩm không chăm sóc, dùng đất Kim Ngân cho cây xương rồng, v.v.

Quá chú ý đến cây: hàng ngày tưới đẫm nước, đem cây ra phơi nắng cho khô.

Chọn những loại cây khó chăm sóc hoặc đòi hỏi nhiều kỹ thuật như cây lan, cây xương rồng ghép, …

Trồng các loại cây cảnh “ngắn ngày” như: hoa dạ yến thảo, cây hoa gạo, cây May mắn từ hạt thanh long,…

Tuổi thọ của cây bonsai

Cây có thân gốc lưu niên với tuổi thọ có thể lên đến hàng trăm năm. Việc nhân giống cây này rất đơn giản, bằng cả hai cách chính là gieo quả đã chín và giâm chiết cành.

Top 20 cây cảnh bonsai mini để bàn đẹp nhất, hợp phong thủy

Cây cảnh là loại cây cảnh được nhiều người yêu thích và mang ý nghĩa phong thủy tốt cho gia chủ. Hãy cùng tìm hiểu những loại cây bonsai mini đẹp, tốt cho phong thủy gia đình.

Cây cảnh mini là loại cây được trồng trong khay có kích thước rất nhỏ chỉ cao vài chục cm, được coi là hình ảnh thu nhỏ của vẻ đẹp tự nhiên. Qua bàn tay nhào nặn của các nghệ nhân cây cảnh, cây cảnh có hình dáng và vẻ đẹp khác lạ. Hãy cùng tham khảo những loại cây cảnh mini đẹp, tốt cho phong thủy gia đình qua bài viết dưới đây.

 1. Cây cảnh mini Mai Chiếu Thủy lùn

Đây là loại cây bonsai mini đặc trưng, ​​đẹp từ mọi góc độ từ rễ, thân, cành, lá, hoa. Cây được chăm sóc bởi những nghệ nhân có nhiều năm kinh nghiệm, trải qua quá trình tu sửa từ khi còn phôi đến khi tàn trong thời gian 3 năm. Cây có góc khá lớn với bộ rễ đều và đẹp ở mọi phía. Các nhánh được điều chỉnh và xây dựng lại khi cây phát triển đến đường kính thích hợp.

 1. Bonsai Linh Sam mini

Linh Sam là loại cây dễ trồng, dễ chăm sóc và phát triển rất tốt. Linh Sam bonsai mini được trồng trong chậu vuông có kích thước 20x30cm, cao khoảng 20 thân quấn và tạo dáng từ khi còn nhỏ với tỷ lệ cành và thân cân đối.

 1. Bonsai mini Bonsai Trang đỏ

Bonsai mini Bông Trang Đỏ là mẫu bonsai mini có phần gốc khá lớn khoảng 25cm. Để cho ra một lượng bông to và đẹp phải mất một thời gian rất dài trên 10 năm. Điểm mạnh của loại cây này là gốc hình chữ A rất đẹp, nếu trồng và chăm sóc tốt thì cây ra hoa nhiều, lá luôn xanh đẹp quanh năm.

 1. Bonsai mini Tree Born

Cây Sanh là một loại cây cảnh được trồng khá phổ biến trên thế giới, đặc biệt là khu vực Châu Á. Ở Việt Nam, cây được nhiều người yêu thích vì dễ trồng, thích hợp với nhiều loại đất và có thể mọc trên địa hình núi đá miễn là không có nước. Cây có khả năng làm cảnh cao, lá dày phân bố trên cành với mật độ dày.

Bonsai mini Cây Sanh có đế nổi rất đẹp được làm theo tỷ lệ đầu voi, đuôi chuột. Thân cây khá thoáng, lá được làm chuẩn, nhìn tổng thể khá thoáng và bắt mắt.

 1. Bonsai hoa thủy tiên vàng

Bonsai mini Bonsai là một trong những loại cây trồng trong chậu đỉnh cao của nghệ thuật tạo dáng. Cây có dáng đẹp từ thân, dáng và hoa. Hoa Đỗ Quyên có 7 màu rực rỡ từ đỏ, trắng, vàng, tím, hồng, cam hoặc các màu kết hợp nở hầu như quanh năm, hoa to, hương thơm lâu, kéo dài 2 tháng. Ngoài ra, cây Đỗ Quyên còn có ý nghĩa mang lại vượng khí, tài lộc và may mắn cho gia chủ.

 1. Cây bách mini bonsai

Cây Thông Bonsai mini có lá rất nhỏ so với các loại cây cảnh thông thường và có màu xanh rất đẹp mắt.

Đặc điểm đặc trưng là cây không có hoa, không có quả, thân mọc thẳng, cao khoảng 15 đến 20cm, các cành mọc quanh thân thành tán và có nhiều tầng từ gốc đến ngọn.

Nếu cây đủ nắng thì lá không bị bung, ngược lại để trong mát lá sẽ bị bung lá nhỏ.

 1. Bonsai cây phong nhỏ màu đỏ

Cây bonsai màu đỏ là loài cây nổi tiếng trên thế giới với màu đỏ tươi đặc trưng tạo nên khung cảnh thơ mộng cho mùa thu. Với phiên bản thu nhỏ của cây cảnh mini, cây bonsai đỏ cũng khiến ai nhìn vào cũng phải mê mẩn, cây thích nghi khá tốt với khí hậu Việt Nam và phát triển tốt trong môi trường ấm ẩm. Ngoài ra, cây còn có ý nghĩa phong thủy rất tích cực, mang lại may mắn, tài lộc và thịnh vượng cho gia chủ.

Cây bon sai
Cây bon sai
 1. Cây chuối mini bonsai

Trong dân gian, cà gai leo còn có tên khoa học là Streblus asper. Cây thích nghi tốt với điều kiện khí hậu khắc nghiệt như quánh năm. hoa có 5 cánh và nhìn giống hoa mai, khi hoa nhìn xuống mặt đất nên được gọi là Chiếu Thủy. Cây có nguồn gốc từ miền Đông dương chủ yếu làm cảnh.

 1. Cây cảnh mini Mai Vàng

Mai vàng là loại cây trồng quen thuộc được trồng, trang trí sân vườn, nhà cửa dịp Tết. Với sắc mai vàng rực rỡ, ngoài ý nghĩa mang lại tài lộc, nhiều người còn sử dụng cây cảnh mini với nhiều kiểu dáng để trang trí bàn làm việc, ban công.

 1. Bonsai để bàn hoa đào

Bonsai hoa đào thường có chiều cao khoảng 35cm hoặc hơn theo sở thích của người trồng. Cây có nhỏ thích hợp, thích hợp để trang trí bàn phòng khách, bàn làm việc. Hoa đào màu trắng hồng, nhỏ nhắn, giúp tô điểm cho không gian thêm đẹp.

 1. Bonsai để bàn hoa dâm bụt

Bonsai hoa dâm bụt cũng là một loại cây cảnh được nhiều người yêu thích. Hoa dâm nổi tiếng về màu sắc là kích thước của hoa. Đóa hoa bụt tươi tắc, nhiều màu sắc sẽ làm sáng không gian sống của bạn.

 1. Bonsai để bàn kim ngân

Cây kim ngân hay còn được biết đến với cái tên là cây ẩn, hay cây tài lộc. Đặt cây kim ngân bonsai lên bàn làm việc sẽ giúp công việc, sự nghiệp thuận lợi hơn. Ngoài ra, loại cây này rất thích hợp làm quà tặng cho bạn bè, đồng nghiệp.

 1. Bonsai để bàn cây thông

Được mệnh danh là “vua cây cảnh”, cây thông đen được đánh giá cao. Loại cây này tạo hình ảnh độc đáo, tạo nên một nét khác biệt cho cây.

 1. Bonsai để bàn cây khế

Cây khế cũng là một loại cây được nhiều người yêu thích. Hoa của khế cây có màu trắng, nhỏ, bên trên những cây khế cơ khiu, tạo nên một vẻ đẹp nhẹ nhàng, thanh thoát.

 1. Bonsai để bàn đào tiến Vua

Tuy có giá thành cao nhưng đào tiến vua bonsai vẫn được nhiều người tìm mua để trang trí trong nhà. Cây có thân gỗ nhỏ, gốc cây sần sùi, tạo nên vẻ đẹp lạ mắt trong thế giới cây cảnh, hoa nở từng chùm rất đẹp.

 1. Bonsai để bàn hoa tử đằng

Hoa tử đằng nở từng chùm san sát nhau, tạo nên một vẻ đẹp ấn tượng. Cành cây mềm, dễ uốn thành những thế cây bonsai khác nhau.

 1. Bonsai để bàn hoa giấy

Hoa giấy có cành mềm, sức sống cao, dễ dàng tạo nên những cây độc đáo. Hoa giấy có nhiều màu, góp phần trang trí cho gian nhà thêm đẹp, sắc đẹp.

 1. Bonsai để bàn cây trà phúc

Trong phong thủy cây trà phúc mang ý nghĩa trừ tà ma, giúp gia đình có vận khí tốt và sự bình an sung túc. Cây trà phúc kiến ​​trúc cây cảnh bổ sung để trang trí ở phòng khách, bàn làm việc.

 1. Bonsai để bàn cây me

Lá cây me có dạng lá kép lông chim, khoảng 10 – 40 lá. Cây me được nhiều nghệ nhân bonsai lựa chọn bởi thân hình xù xì, màu sắc, dễ uốn và mọc rất khỏe.

Dịch vụ cung cấp hoa tươi, cây cảnh của Shop Hoa Minh Ngọc

Hiện nay, tại Hoa Minh Ngọc, khách hàng sẽ được đắm mình trong thế giới hoa lộng lẫy, rực rỡ sắc màu. Kèm với điều đó là những cây cảnh được thiết kế khéo léo, điêu luyện bởi bàn tay các nghệ nhân. Những chậu cây cảnh sắc sảo, mang vẻ đẹp sang trọng, phù hợp cho tất cả mọi đối tượng. 
Ngoài ra, với dịch vụ cung cấp cây cảnh và hoa tươi tại Hoa Minh Ngọc hoa luôn được giao đến tận tay người nhận trong thời gian nhanh nhất, kèm theo băng rôn, thiệp và nhiều chính sách hỗ trợ tận tình. Đảm bảo khách hàng hoàn toàn hài lòng về chất lượng dịch vụ mà Điện hoa mang lại.
Hãy đến với cửa hàng Hoa Minh Ngọc chúng tôi để lựa chọn và mang về cho mình những sản phẩm hoa, cây cảnh chất lượng nhé. Liên hệ ngay 038 460 7598 (24/7)