Cách cắm hoa huệ đẹp ý nghĩa

Cách cắm hoa huệ đẹp đơn giản? Nghệ thuật cắm hoa huệ như thế nào? Hướng dẫn cắm hoa huệ? Bạn đã biết cách xếp hoa huệ đơn giản mà đẹp, có tính ứng dụng cao trong cuộc sống chưa? Dưới đây là một số cách mà bạn đọc nên bỏ túi để có cơ hội trổ tài hay đơn giản là tô điểm thêm màu sắc cho không gian.

Nếu bạn muốn sở hữu một bình hoa, bó hoa huệ có tính thẩm mỹ, tạo điểm nhấn cho không gian ngôi nhà hay bàn thờ thì hãy thử tham khảo một số cách xếp hoa huệ trong bài viết nhé. 

Ngoài ra Hoa Minh Ngọc còn cung cấp dịch vụ điện hoa tươi, cây cảnh văn phòng, các loại cây bonsai đẹp, ý nghĩa. Nếu bạn đang tìm kiếm cho mình một địa chỉ hoa tươi đáp ứng được các tiêu chí đẹp, sang trọng hay những cây cảnh trang trí cho không gian văn phòng/nhà cửa của mình thì Shop Hoa Minh Ngọc là cái tên mà mọi người không nên bỏ lỡ.  Liên hệ ngay 038 460 7598 (24/7) bạn nhé!

Mẫu cắm hoa huệ đẹp

Hoa huệ luôn đứng đầu trong danh sách các loài hoa để cắm bàn thờ gia tiên với màu trắng thanh cao, trang nghiêm và lịch sự. Bên cạnh đó, một bình hoa huệ bày ở phòng khách cũng rất mới lạ, độc đáo

Cách cắm hoa huệ với thiết mộc lan

Thêm một vài cành thiết mộc lan giúp cho bình hoa huệ đặt bàn phòng khách càng thêm đẹp mắt. Chị em học thử cách cắm hoa huệ đơn giản dưới đây nhé.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

20 cành hoa huệ

20 lá thiết mộc lan

Một số lá nhỏ như trúc đốm

Kéo, mút xốp

Lọ thấp

Các bước cắm hoa huệ với thiết mộc lan

Bước 1: Trước tiên, bạn ngâm miếng mút xốp vào nước giúp cho hoa được tươi lâu hơn. Sau đó để dọc miếng xốp sao cho miếng xốp cao khoảng 10cm từ miệng bình trở lên.

Bước 2: Tiếp đến, bạn cắt rìa các lá thiết mộc lan theo hình chóp, để lại sống lá cắm vào miếng xốp. Bạn cắm chiếc lá cao nhất vào rìa miếng xốp. Cắm các lá sau thấp dần, liền nhau theo hình rẻ quạt. Nhớ để 2 bên đối xứng nhau. Phía đế xốp, bạn cũng cắm tương tự để che phần miệng bình. Sau đó, gập đôi phần lá đã cắt cắm vào mép các lá che miệng bình.

Bước 3: Bạn cắm cành hoa huệ vào giữ các lá thiết mộc lan. Điều chỉnh sao cho chúng trở nên mềm mại.

Bước 4: Cuối cùng thêm lá trúc đốm vào trung tâm của lọ hoa là hoàn thiện nhé.

Cách cắm hoa huệ với hoa mộc lan
Cách cắm hoa huệ với hoa mộc lan

Cách cắm hoa huệ với hoa ly

Một sự kết hợp vô cùng ngọt ngào giữa hoa huệ với hoa ly trong phòng khách đảm bảo ai cũng phải trầm trồ với màu sắc và hương thơm thanh mát.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

14 cành hoa huệ

3 bông hoa ly vàng

5 lá dừa cảnh

10 lá thiết mộc lan

Các loại lá nhỏ khác

Kéo cắt

Các bước cắm hoa huệ với hoa ly

Bước 1: Trước tiên, bạn cắt lá dừa cảnh theo hình chóp, cao hơn chiều dài của bình hoa khoảng 10cm. Sau đó bạn chọn 3 cành dừa lớn nhất, cắm đan chéo nhau theo hình dẻ quạt, quay ngược sống lá dừa về mặt trước. 4 cành thấp hơn thì quay sống lá dừa về phía trước.

Bước 2: Bạn cắt xéo rìa lá thiết mộc lan theo hình chóp. Dùng 10 – 12 lá cắm vào giữa thấp bằng 2/3 lá dừa.

Bước 3: Tiếp theo, chị em cắm cành hoa ly có độ cao tương ứng với cành dừa, thấp dần và chừa khoảng giữa cho hoa ly trung tâm.

Bước 4: Dùng 3 bông hoa ly to đẹp nhất đã nở và cắm vào giữa. Sau đó, bạn dùng lá măng, lá trúc điểm xuyết vào chỗ trống là đẹp nhé.

Cách cắm hoa huệ trắng để bàn thờ

Theo Đại đức Thích Thiện Hóa (chùa Bằng, Hà Nội) cho hay, hoa huệ thường được chọn cắm bàn thờ trong Lễ Vu lan – là một trong các phẩm vật dâng cúng Phật, với quan niệm dâng hương thơm thanh khiết, trang nghiêm, kính ngưỡng lên Phật, Bồ Tát, thể hiện lòng thành kính, tín ngưỡng tâm linh của người dân.

Hoa huệ dịp Vu lan được dùng dâng cúng nhiều, ngoài những ưu điểm hiếm có của nó, thì bây giờ đang vào mùa thu hoạch hoa huệ trên cả nước. Xưa người dân chỉ biết cắm hoa huệ vào bình cao lênh khênh, nhưng ngày nay các tiểu thương bán hoa đã có nhiều cách cắm hoa huệ mới, đơn giản, nhưng tôn thêm vẻ đẹp trang nghiêm, tôn quý nơi cửa Phật. Mùa Vu lan hầu hết các chùa đều có bình hoa huệ lớn bày hai bên ngôi Tam bảo trong đại lễ báo ân, hoặc các bình hoa huệ cỡ trung bày ở các ban khác.

Còn ở các gia đình, có đủ cách cắm hoa huệ, chủ yếu là cắm bình tròn, bình thon nhỏ, bình chân cao, cắm đĩa… rất đẹp mắt và thơm, đẹp không gian thờ cúng.

Cách cắm hoa huệ trắng để bàn thờ
Cách cắm hoa huệ trắng để bàn thờ

Bạn cần chuẩn bị sẵn sàng những nguyên vật liệu trước khi cắm hoa để không bị gián đoạn việc cắm hoa. Những nguyên liệu cần thiết đó là:

12 cành hoa huệ trắng

11 cành cúc đại đóa vàng

4 lá trầu bà

5 lá trúc

3 cành lan chi

Bình cắm hoa bằng thủy tinh cao và lớn.

Dao và kéo

Băng dính.

Cách cắm hoa huệ trắng để bàn thờ đơn giản nhất

Bước 1: Bạn cần đổ nước ngập khoảng ⅔ chiều cao của bình hoa. Nghiền nát viên Aspirin khoảng 1 đến 2 viên và bỏ vào bình, khuấy đều. Thuốc sẽ giúp cho hoa tươi lâu và đẹp hơn.

Bước 2: Để hoa có thể đứng vững khi cắm thì có thể dán băng dính hoặc gắn xốp lên trên miệng bình hoa. Điều này cũng giúp hoa phân bổ đồng đều hơn. Chỉ cần mẹo đơn giản như vậy thì bạn sẽ cắm hoa huệ trắng đơn giản và nhanh chóng hơn.

Bước 3: Dùng kéo cắt gốc của các cành hoa huệ theo góc 45° để tăng diện tích bề mặt hút nước của cành, nó sẽ giúp hoa tươi lâu hơn. Những cành cây này có chiều cao tương đương với nhau và không nên để nó có sự chênh lệch quá lớn. Tỷ lệ đẹp nhất giữa cành cây và bình hoa là cành cây sẽ cao gấp 2 hoặc 2.5 lần chiều cao bình.

Bước 4: Cắm lần lượt từng cành hoa vào bình sao cho hoa sẽ hướng về 1 hướng.l nhưng cần cắm với khoảng cách đều nhau để bình hoa trông như hình quạt. Điều đó sec giúp hoa thêm đẹp và gọn gàng hơn rất nhiều.

Bước 5: Nên cắm hoa Cúc thấp hơn so với hoa Huệ để làm nổi bật được những cành hoa huệ trắng. Bạn nên cắm nó gần với miệng bình nhé.

Bước 6: Điểm thêm trên bình hia là vài lá trúc đốm và trầu bà để che đi được phần gốc và thân của cây hoa.

Cách cắm hoa huệ ta mình lớn dáng Phật nghìn tay

Chuẩn bị:

– 60 cành hoa huệ ta

– Lọ hoa cao bằng sứ

– Đĩa sâu lòng cùng mút xốp

Cách thực hiện:

Bước 1: Đặt chiếc đĩa sâu lòng vừa với miệng bình, sau đó dùng bằng dính dán thật chắc giữa miếng xốp và bình để khi cắm hoa bình sẽ không bị đổ vì quá nặng.

Bước 2: Chọn bông thẳng nhất cắm sát mép xốp, sau đó cắm tiếp các bông bên cạnh bông chính theo hình dẻ quạt. Khi cắm bạn nên cho các đầu nụ chụm vào nhau và thật đều. Tiếp theo cắm lần lượt cho đến cuối.

Lưu ý: Giữa các cành cần so le nhau để có khoảng cách cho hoa khi nở.

Cách cắm hoa huệ ta dâng bàn thờ

Hoa huệ mang nguồn năng lượng dồi dào, thanh sạch sẽ giúp gia đình gặp nhiều may mắn, công việc làm ăn thuận lợi. Để trưng hoa huệ bày bàn thờ, bạn cần chọn huệ màu trắng, lọ cao, cắm hướng lên cao, hoa hướng ra ngoài. Bạn nên chọn bình hoa có chiều dài bằng 2/3 chiều dài của cành hoa.

Lưu ý: Nên chọn huệ ta vì sẽ có mùi thơm nhẹ, không nên cắm nhiều loại hoa với nhau vì nó mất đi sự trang trọng. Khi trưng hoa cũng nên sử dụng cân đối.

Những lưu ý khi cắm hoa huệ trắng

Biết cách chọn hoa

Hoa huệ trắng là loài hoa có sức sống mạnh mẽ và lâu tàn. Nhưng nếu bạn không biết cách chọn hoa thì hoa thì chắc chắn hoa không thể trưng bày được lâu. Để có một bình hoa bàn thờ đẹp thì việc chọn hoa là bước vô cùng quan trọng. Bạn chỉ nên chọn những cành hoa có nụ đang chớm nở hoặc chưa nở. Lựa những cành hoa có càng nhiều nụ thì càng tốt. Có hai đặc điểm cần lưu ý để chọn hoa tươi thật lâu đó là cành hoa có thân to, cứng cáp và lá hoa có màu xanh tươi, độ bóng nhất định.

Chăm bình hoa thường xuyên

Sau khi mua hoa, bạn nên cắt gốc của cây nếu nó bị thối. Không nên đổ nước quá nhiều để tránh bị thối cành. Bạn chỉ cần đồ ngập khoảng 3 đến 5cm so với phần gốc là được. Để hoa tươi lâu thì cần sử dụng những hóa chất tẩy rửa có tính axit mạnh như bước cốt chanh, thuốc tím, Sulfat đồng, Javel,… để ức chế, giúp hoa tươi lâu hơn. Vào buổi tối bạn có thể mang cây ra ngoài trời để phơi sương và nó sẽ giúp cây thúc đẩy quá trình nạp dưỡng khí.

Lựa chọn vị trí trưng bày hợp lý

Lựa chọn vị trí rất quan trọng vì nó giúp thấy được độ thẩm mỹ và đẹp mắt của hoa cùng với việc đảm bảo độ bền cho hoa. Hoa huệ trắng không nên đặt ở nơi có ánh sáng trực tiếp hoặc gió lùa nhiều. Vì không khí nóng kèm theo gió sẽ khiến hoa mất nước, nhanh héo. Hạn chế đặt bình hoa tại những thiết bị tỏa nhiệt như tivi, tủ lạnh, radio,.. vì nó sẽ làm giảm tuổi thọ của bình hoa.

105 2

Cách cắm hoa huệ bằng xốp

Cách cắm hoa huệ bằng xốp để bàn thờ

Với bàn thờ ở nhà thì cắm những bình hoa nhỏ, dáng bình tròn, bình dài tùy ý, nhưng chú ý chọn bình hoa có chiều dài bằng 2/3 chiều dài của cành hoa huệ định cắm là vừa. Dùng bình thấp, hoặc cao vừa để phù hợp với bàn thờ.

Hoa huệ cắm bàn thờ nên chọn loại búp chớm nở, đầu bông nhỏ xếp khít – là huệ ta mới thơm, tươi lâu, nở đều.

Hoa huệ búp to là huệ trâu không thơm, nở không đẹp bằng.

Khi cắm hoa huê, nhớ cắm cành hướng lên cao, mặt hoa hướng ra ngoài.

Vì hoa huệ cao, tán xòe rộng, các nụ hoa to dài nên không cắm quá nhiều hoa trong bình vì gây rối mắt, nhanh hỏng, không cân xứng.

Ta cần chuẩn bị:

15 cành hoa huệ trắng

6 lá phát tài (thiết mộc lan)

Xốp cắm hoa

Bình hoa (loại tròn, dài, thon… tùy ý, nhưng là loại nhỏ để dễ đặt lên bàn thờ).

Thực hiện:

Bước 1: 6 lá phát tài dài cắt làm đôi, phần gốc ngắn hơn phần ngọn. Dùng kéo cắt rìa lá bớt đi để trông cho mới.

Chú ý ngâm xốp lâu trong nước để thấm đẫm nước, giữ hoa tươi lâu. Khi bắt đầu cắm lá phát tài trước, cắm 1 lá ở giữa cao lên, tiếp đó cắm chía đều hai bên.

Bước 2: Chọn cành hoa huệ thẳng đầu, cao nhất cắm chính giữa lá phát tài to cao nhất. Các cành hoa huệ khác cắt ngắn dần đều, cắm xen giữa khoảng cách các lá phát tài (khi cắt ngắn hoa sẽ có nhiều bông huệ lẻ bị cắt, nhưng đừng vứt đi, vì ta sẽ sử dụng lại hết.

Cắm cân đối thêm lớp thứ 2 so le với lớp trước. Cắm thêm 2 bông huệ chính trung tâm tiến lên phía trước.

Những chỗ hở mút thì cắm các bông huệ nhỏ bị tỉa ra, hoặc cắt các cành lá nhỏ chèn vào. Để không lộ vết cắt, nên cắm úp mặt có vết cắt vào trong sẽ giấu được.

Bước 3: Để giúp bình hoa hài hòa, toát lên vẻ đẹp thanh khiết thì bạn cắm hoa từ tâm bình trở ra xung quanh, dù theo cách cắm dạng chữ T ngược hay dạng mái vòm

Bước 4: Hoàn thành. Vậy là chỉ sau vài bước cơ bản bạn đã sở hữu một bình hoa huệ cắm bằng xốp để trưng bàn thờ gia tiên rồi

Hoa huệ cắm cành trưng rất bền được 7-15 ngày. Cắm hoa huệ để bàn thờ đúng cách, hợp phong thủy thể hiện sự tôn kính, lòng thành của mình đối với các bề trên để cầu mong điều may mắn, tài lộc, phúc thịnh đến với gia đình.

Lưu ý hoa dâng cúng lên chư Phật cần tươi mới, có hương thơm, nhưng quan trọng nhất là khi dâng hoa cúng cần là tâm thành kính, nên cầu nguyện cho quốc thái dân an, vạn sự thái hòa, cho mọi người và chính bản thân mình bình an, tốt lành.

Cách cắm hoa huệ kết hợp hoa hồng bằng xốp

Nguyên liệu chuẩn bị

1 miếng mút

5 hoa huệ

5 hoa hồng

5 lá dừa

3 lá thần tài

Giấy hoa bóng kính

Kéo cắt cành hoa

Bình xịt nước phun sương

Cách thực hiện:

Bước 1: Xử lý mút xốp

Đầu tiên ta đặt miếng mút lên trên giấy hoa bóng kính. Miếng mút xốp ta nhúng vào nước cho thấm nước. Tiếp đó ta túm giấy hoa bóng kính bọc kín miếng mút xốp và buộc dây chun cố định giấy bóng kính với miếng xốp

Bước 2: Cắt tỉa hoa và lá

Ta dùng kéo cắt một đường chéo cho cành hoa và cành lá khoảng 4cm để dễ cắm vào mút xốp.

Bước 3: Tạo khung cho hoa

Ở bước này, ta lần lượt lấy lá dừa, lá thần tài, hoa huệ và hoa hồng rải đều vào miếng mút xốp cho cho hài hòa với bố cục tạo thành hình xòe tròn

Bước 4: Thành phẩm

Sau khi cắm xong, ta chỉ cần căn chỉnh lại giấy hoa bóng kính với miếng mút xốp cho hợp với bố cục của khung hoa. Các bạn nhớ dùng bình xịt nước phun sương phủ lên hoa để được tươi hơn.

Cách cắm hoa huệ 10 bông bằng xốp

Nếu bạn muốn chậu hoa huệ của mình to hơn với 10 bông, cách cắm hoa huệ bằng mút xốp cũng tương tự như là 5 bông, chỉ khác là bạn phải dùng miếng xốp lớn hơn và tăng thêm số lượng hoa và cành lá, lúc cắm cũng nên rải đều cho hài hòa với bố cục của miếng mút xốp cho hài hòa.

Cách cắm hoa huệ 20 bông bằng mút xốp

Tương tự như cách trên, chúng ta tăng thêm số bông, cành lá và dùng miếng mút xốp lớn hơn sao cho vừa đủ không gian cắm cho 20 bông huệ, các bông hồng và thêm vài cành lá khác nữa.

Cách cắm hoa huệ đơn giản

Đâu cần phải tốn nhiều công sức sửa sang nhà cửa, chỉ cần cắm bình hoa huệ ngày Tết để bàn thôi cũng đủ để không gian trở nên tươi sáng và đẹp hơn nhiều đấy.

Với cái tên nghe có vẻ kiêu sa và nhẹ nhàng tinh tế, hoa huệ trở nên duyên dáng hơn nhờ vào bàn tay khéo léo của người cắm hoa. Hoa huệ cũng giống như nhiều loài hoa khác, nó có thể dùng để thể hiện tinh cảm, dâng lên thần linh, tổ tiên nơi ban thờ, dùng để trưng bày phòng khách, phòng ăn,… Vậy bạn nên cắm hoa huệ như thế nào là đẹp và đơn giản nhất ? Hãy học cách cắm ngay những bình hoa huệ xinh xinh làm đẹp ngôi nhà nào.

106 2

Cách cắm hoa huệ lẵng lớn để ở sảnh

Chuẩn bị:

– 1 bình gốm cao

– 1 miếng xốp

– 20 lá dừa cảnh

– 60 cành hoa huệ

– Lá trúc đốm

– Dụng cụ: Kéo, băng keo

Cách thực hiện:

Bước 1: Bạn cố định miếng xốp và miệng bình thật chặt.

Bước 2: Cắt rìa lá dừa theo hình chóp. Cắm chiếc đầu tiên cao nhất vào rìa miếng xốp, hai lá tiếp theo cắm đối xứng và thấp hơn lá chính khoảng 5cm.

Bước 3: Bạn chọn 8 cành huệ thẳng cắm vào giữa, bông cao nhất gần bằng lá dừa trung tâm, các cành còn lại thấp dần, chiều cao bằng 2/3 lá dừa.

Bước 4: Bạn cắm các cành huệ khác so le nhau, thấp dần về đáy miếng xốp, các cành huệ chĩa ra ngoài, 2/3 hướng lên và tầng thấp nhất hướng phía dưới để che miếng xốp.

Bước 5: Sau đó, chèn lá trúc đốm vào giữa các khoảng hở của hoa huệ để che miếng xốp.

Bước 6: Dùng các lá dừa còn lại xung quanh bình hoa theo dáng chóp.

Mẹo cắm hoa huệ đơn giản

Chọn những bông hoa vừa mới hé nhụy chứ không hoàn toàn nở hết. Vì khi cắm hoa vào bình trưng bày thì hoa sẽ nở dần dần mà không bị tàn sớm, như vậy sẽ đẹp và bừng sáng không gian hơn.

Có thể chuẩn bị một bình hoa thủy tinh hay bình sử với chiều hoa vừa phải. Sau đó cắt bớt cành huệ đi cho phù hợp với bình. Cắm từng cành hoa vào binh sao cho có độ cao thấp khác nhau tạo sự cân bằng, đối xứng và tỏa đều sang hai bên.

Không nên nhồi nhét quá nhiều hoa vào trong bình như vậy sẽ gây rối mắt, mất độ cân xứng và bình hoa huệ của bạn sẽ không còn tươi tắn, đẹp mắt như trước nữa

Vài lưu ý khi cắm hoa huệ

Tất cả các loại hoa muốn sống được thì tất nhiên phải dùng đến nước. Đặc biệt là các cành hoa đã bị tách ra khỏi cây chính và mất rễ. Do vậy bạn nên cắm hoa vào bình nước ngay sau khi cắt là tốt nhất

Đồng thời, để giữ hoa tươi lâu hơn và nở đẹp hơn, bạn nên cho vào bình cắm hoa chút đường hoặc chanh tươi để giúp bảo vệ phần gốc, tránh cho gốc bị thổi rửa. Ngoài ra, đừng sử dụng những cành hoa đã bị giập và chạm vào nước vì nó sẽ làm mất đi tính thẩm mỹ và khiến công sức chăm sóc của bạn vô nghĩa

Có nên cắm hoa huệ trên bàn thờ

Người xưa nói “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành” nên lựa chọ loại hoa để cắm bàn thờ cũng là một điều vô cùng quan trọng.

Trong phong tục thờ cúng của người Việt, hoa là lễ vật không thể thiếu trên ban thờ tổ tiên trong những ngày lễ tết, Mùng 1 hôm Rằm. Có nên cắm hoa huệ trên bàn thờ để được phúc lộc đầy nhà không luôn là câu hỏi mà được rất nhiều người quan tâm.

Ngày nay bên cạnh nén hương, chén nước, mâm cơm, đĩa hoa quả,… bàn thờ của các gia đình Việt không thể thiếu được những bình hoa đẹp. Với người Việt, trong thờ cúng tổ tiên, lễ chạp, các ngày sóc, vọng (ngày Rằm, mùng Một) và thờ phụng tâm linh… việc dâng hoa cúng lên bàn thờ gia tiên một cách thanh khiết, thể hiện tâm thành rất quan trọng (hương, hoa, trà, quả).

Dâng hoa cúng có ý nghĩa dâng những điều thiện lành, tốt đẹp đã làm được trong cuộc sống, như là những đóa hoa tươi thắm, thơm tho dâng cúng chư Phật, Thánh, gia tiên, là hành động thành kính, bày tỏ tâm biết ơn dù giá trị vật chất không nhiều.

Tuy nhiên, mỗi loại hoa lại có một ý nghĩa khác nhau, cho nên không phải loại hoa nào cũng có thể cắm trên bàn thờ.

Việc chọn đúng vật để dâng cúng không chỉ giúp gia đạo bình an, sức khỏe mà còn giúp phúc lộc đầy nhà. Không những giúp gia chủ khai thông đường tài lộc mà còn giúp cho kinh tế gia đình luôn ổn định, phất lên như diều gặp gió.

Cắm hoa huệ để ở sảnh
Cắm hoa huệ để ở sảnh

Có nên cắm hoa huệ trắng trên bàn thờ không ?

Từ lâu, hoa huệ trắng luôn được lựa chọn làm loại hoa dâng cúng bàn thờ. Hoa huệ trắng tượng trưng cho sự thanh cao, đầy đủ và sung túc. Loại hoa huệ trắng được dùng nhiều để cắm chưng trên bàn thờ là loại hoa huệ ta, không phải loại huệ tây bông to giống hoa ly.

Bàn thờ gia tiên cũng không nên cúng quá nhiều các loại hoa cùng lúc vì sẽ khiến bàn thờ mất thẩm mỹ. Nên chọn hoa huệ ta màu trắng để dâng cúng gia tiên. Ngoài ra các loại hoa cúc, hoa hồng màu vàng và đỏ cũng là những loại hoa thích hợp để trên ban thờ.

Lý do nhiều người chọn cắm hoa huệ trên bàn thờ là loại hoa này xưa nay được các cụ coi là có giá trị tâm linh, đẹp thanh cao, hương thơm thanh khiết… nên được nhiều người chọn lựa cắm trên bàn thờ trong dịp lễ Vu lan. Nhiều người còn cho rằng chữ “huệ” làm mọi người nghĩ đến “ân huệ” nên được lựa chọn nhiều trong ngày báo hiếu.

Theo các nhà khoa học, hoa huệ hay còn gọi là dạ lai hương (tức tỏa hương thơm ban đêm), hoặc vũ lai hương (nghĩa là nở mùi thơm khi trời đổ mưa). Giống hoa này có đặc điểm tươi lâu, tỏa hương ngan ngát về đêm, càng mát trời, càng mưa thì hoa càng thơm lâu… nên từ xa xưa các cụ đã dùng hoa huệ – nhất là hoa huệ ta để cắm trong các dịp cúng bái, lễ lạt.

Cách cắm hoa huệ tươi lâu

Cách chọn mua hoa huệ:

Chọn mua hoa huệ còn tươi nguyên vừa hé nhụy chứ không nở hết hoàn toàn để có thể chưng hoa được lâu. Nếu có thể thì nên mua cành hoa còn nguyên gốc.

Lựa nhánh hoa còn giữ nguyên những cánh đài, cảnh sương bên ngoài, khi chạm tay vào cánh hoa vẫn cảm thấy cứng và tươi mới. Không nên mua những hoa mà bên ngoài đã bị mất cánh sương hay cánh hoa bị mềm vì hoa đẩy đã bị để lâu, không còn tươi hay nguyên vẹn, dễ bị dập nát, chóng tàn

Cắt hoa:

Dùng kéo cắt 1 nhát thật bén sao cho vết cắt ít gây ảnh hưởng nhiều đến cành hoa, tránh để cành hoa bị tổn thương. Cắt xéo gốc cành hoa để hoa có thể tăng cường bề mặt hút nước tốt nhất, mặt cắt cành không bị áp sát xuống đáy bình giữ cho hoa lâu tàn.

Nên đưa cành hoa vào vòi nước đang chảy để cắt khiến nước sẽ tiếp xúc trực tiếp được với mạch nước của cành, tạo thành mạch nước liên tục chuyển đến các bộ phận nuôi sống của cành hoa. Bạn ngâm nguyên cành vào nước trong vài phút rồi mới cắm vào bình cho cả cành hoa hút đủ nước. Bên cạnh đó, bạn cắt bỏ bớt lá phía dưới, lá ngập trong nước gây nhanh thoát nước và dễ bị thối gốc vì nước bị nhiễm khuẩn.

Bạn hãy rửa sạch cả bình và gốc nhánh hoa trước khi cắm để loại bỏ bớt vi khuẩn, cặn bẩn.

Thay nước thường xuyên cho bình hoa:

Nên thay nước thường xuyên cho hoa, không để nước quá nhiều trong bình và chỉ cần chế vừa đủ khoảng 5cm để vết cắt gốc hút nước, chế nước quá nhiều dễ gây thối cây.

Bạn có thể hòa tan nước với một ít đường, thuốc tím hoặc nước Javel,.. (nồng độ thuốc tầm 0,05gr/lít) giúp hoa tươi lâu, ức chế thối cây.

Nơi đặt hoa

Không nên để bình hoa ở chỗ có ánh nắng trực tiếp chiếu vào như cạnh cửa sổ, gần bếp, những nơi hay có gió lùa… Nhiệt độ nóng làm chúng dễ bị mất nước mau héo. Vào buổi tối, nên đưa bình hoa vào chỗ mát, phòng có máy lạnh hoặc ngoài sân để chúng được phơi sương

108

Ý nghĩa của hoa huệ qua từng màu sắc:

Chắc hẳn khi nhắc đến hoa huệ hầu như ai cũng sẽ nghĩ nhanh đến bức tranh “thiếu nữ bên Hoa Huệ” của nghệ sĩ Tô Ngọc Vân. Hoa huệ trong bức tranh là hình ảnh của loài hoa huệ tây, còn loài hoa huệ thông thường dùng để cắm vào những dịp lễ Tết đó là hoa huệ ta. Loài hoa huệ này mang ý nghĩa tôn lên sự sự hoàng gia và vẻ đẹp thuần khiết của người thiếu nữ

Hoa huệ màu trắng: gắn liền với tuổi trẻ, tình yêu, tình bạn, tuổi học trò hồn nhiên, trong sáng, thuần khiết.

Hoa huệ màu vàng: tượng trưng cho sức khỏe bền vững, vì vậy tặng một bó hoa huệ màu vàng với mong muốn là người thân, bạn bè của mình sẽ luôn mạnh khỏe.

Hoa huệ màu đỏ: Huệ đỏ tượng trưng cho sự sung túc, thịnh vượng và hạnh phúc. Bên cạnh đó hoa huệ đỏ còn thể hiện tình yêu cháy bỏng, nồng nhiệt.

Hoa huệ màu hồng phớt: Hoa huệ màu hồng phớt nói lên sự ngưỡng mộ

Hoa huệ màu hồng thẫm: Hoa huệ hồng thẫm bày tỏ sự biết ơn và lòng thành của mình

Hoa huệ màu xanh, màu cam, màu tím:  Là nhữngmàu hoa mang thông điệp tình yêu chân thành, thật lòng, thường được dùng để bày tỏ tình cảm của mình với đối phương

Có nên cắm hoa huệ trong nhà

Có nên cắm hoa huệ trong nhà không

Trong không gian nhà, đặc biệt là vào những ngày Tết nếu có một lọ hoa huệ ta sẽ thêm phần ấm áp, may mắn vì loài hoa này có mùi hương dễ chịu, thanh khiết. Và cứ đến tháng Tư, loài huệ tây (hoa loa kèn) lại “đến hẹn mà lên” khoe sắc trong từng góc phòng. Nên chả có lý do gì mà ta không thể cắm một bình hoa huệ xinh đẹp trong nhà cả.

Hoa huệ thuộc họ Thùa (Agavaceae), hình giáng giống cây tỏi. Hoa huệ có hai giống, huệ đơn còn gọi là huệ xẻ, cây thấp hoa ngắn và thưa. Huệ kép còn gọi là huệ tứ diện, cây cao, hoa dày và bông dài hơn.

Hai giống này có thể phân thành nhiều loại trong đó có huệ trâu cao khoảng 1,5- 1,6 mét bông dài. Huệ ta bông ngắn, thường nở trên cây, có mùi thơm, ngoài ra còn có huệ đỏ.

109 1

Cây hoa huệ là cây ưa ánh sáng, cho hoa quanh năm. Vì là loài hoa ưa ánh sáng nên bạn có thể để bình hoa huệ ở bàn phòng khách hay bàn bếp. Tuy nhiên, hoa huệ nở chủ yếu vào mùa hè còn mùa đông cho ít hoa, hoa nhỏ, bông ngắn hơn.

Hoa huệ có cấu tạo cánh khá đặc biệt, khi không khí có độ ẩm cao, những khí khổng (lỗ trao đổi khí) trên cánh hoa tự động mở to để dầu thơm thoát ra ngoài. Ban đêm tuy không có nắng, nhưng độ ẩm không khí lại cao hơn ban ngày, cho nên các khí khổng mở to cho mùi thơm thoát ra (mở túi thơm). Chính vì thế, ban ngày hoa huệ chỉ toả hương thoang thoảng, nhưng ban đêm nó lại thơm ngào ngạt.

Hoa huệ toả mùi thơm theo độ ẩm, vì vậy không chỉ ban đêm, mà vào ban ngày, kể cả khi trời mưa, độ ẩm không khí cao, hoa huệ cũng thơm hơn ngày nắng.

Có nên cắm hoa huệ trong phòng ngủ không

Tập tính nở về đêm của huệ hình thành qua quá trình tiến hóa tiến hoá. Do hoa tỏa ra mùi thơm để thu hút côn trùng đến thụ phấn, duy trì nòi giống, vì vậy hoa thụ phấn nhờ vào các loại côn trùng hoạt động vào ban đêm đặc biệt là hoa huệ thụ phấn nhờ bướm đêm, nên phải nở vào ban đêm để thu hút những loài côn trùng này.

Người ta cho rằng hương thơm của huệ không tốt cho sức khoẻ nên ít ai cắm huệ trong phòng ngủ, nếu có thì ban đêm phải đưa ra ngoài sân.

Huệ là thứ hoa được dùng nhiều trong việc cúng, lễ mà ít dùng để tặng nhau. Cắm huệ vào bình nên rửa chân hoa và thay nước hàng ngày để giữ hoa được lâu. Nước cắm hoa nên nhỏ vài giọt thuốc tím hay thuốc đỏ để diệt khuẩn gây thối chân hoa.

Cách cắm hoa huệ tây

Trong không gian nhà, đặc biệt là vào những ngày Tết nếu có một lọ hoa huệ ta sẽ thêm phần ấm áp, may mắn vì loài hoa này có mùi hương dễ chịu, thanh khiết. Và cứ đến tháng Tư, loài huệ tây (hoa loa kèn) lại “đến hẹn mà lên” khoe sắc trong từng góc phòng.

Hoa huệ thuộc thân cây thảo, mọc thẳng đứng và không phân cành hay nhánh. Hình dáng ban đầu của cây rất giống cây tỏi, có chiều dài khoảng 0,8 – 1,6m. Hoa có hai loại đơn và kép. Loại hoa đơn có tên khác là huệ xẻ, hoa ngắn, thưa và thấp. Còn hoa kéo hay còn gọi là huệ tứ diện có cây cao, bông dài, hoa dày hơn.

cắm hoa huệ 2

Cách cắm hoa huệ tây (hoa loa kèn) trưng phòng khách lọ cao

Để cắm lọ hoa loa kèn với lọ cao, trước hết bạn cần chọn khoảng 30 cành hoa đơn, kéo. Sau đó, bạn cắt hoa loa kèn sao cho chiều cao của hoa gấp đôi (hoặc gấp rưỡi) chiếc lọ muốn cắm. Điều chỉnh các bông hoa quay ra bên ngoài, không cần hoa phụ để tôn vinh sự tinh khôi của loài hoa này. Khi nở lọ hoa sẽ như một khối cầu trắng.

Cắm huệ tây với lọ thấp

Để thực hiện cắm hoa huệ với lọ thấp ngoài hoa bạn cầm một miếng xốp để cố định trong lọ. Cách cắm cũng tương tự, bạn cần cắm theo tầng và so le tạo thành hình cánh quạt. Bạn nên cắm thưa để khi nở hoa huệ sẽ khoe sắc cả bốn phía. Bạn có thể chèn thêm các cành salem trắng làm điểm nhấn cho bình hoa.

Mẹo chọn hoa huệ đẹp và cách chăm sóc để hoa tươi lâu

– Nên chọn những bông vừa hé nhụy, tuyệt đối không chọn những bông nở hết vì sẽ sớm bị tàn, không thể chơi lâu.

– Sau khi cắt cành cần nhanh chóng cắm vào lọ, tránh để quá lâu bên ngoài hoa sẽ bị héo.

– Cho vào bình một chút đường hoặc chanh tươi để tránh hoa bị thối gốc.

– Loại bỏ những cành bị dập nát vì dễ bị thối, vừa xấu.

– Cố gắng định vị vị trí trước khi cắm để chỉ cần cắm 1 lần, hạn chế rút ra rồi cắm lại để tránh bị nát, vỡ xốp.

– Cắm sâu cành vào miếng xốp để cành chắc và hút nước dễ hơn.

– Thường xuyên thay nước và đổ ngập nước vào đĩa để lúc nào miếng xốp cũng có nước.

Đặt mua cây cảnh văn phòng, hoa tươi – Hoa Minh Ngọc

Bạn đang cần tìm một shop hoa tươi, cây cảnh văn phòng tại Thành phố Hồ Chí Minh uy tín để đặt gửi tặng người yêu, người thân, bạn bè, đối tác… những lẵng hoa chúc mừng sinh nhật, hoa chúc mừng khai trương, hoa tiền, hoa chúc mừng các dịp lễ hay các cây cảnh văn phòng như cây bonsai, …

Đến với Shop hoa tươi, cây cảnh uy tín nhất Hoa Minh Ngọc chúng tôi, bạn sẽ nhận được nhiều hơn những gì bạn mong muốn.

Shop hoa tươi, cây cảnh uy tín nhất Hoa Minh Ngọc nơi hội tụ những mẫu hoa đẹp được thiết kế tinh tế, tỉ mỉ, hiện đại, có sức lan tỏa cảm xúc rộng lớn giúp người tặng truyền đạt thông điệp yêu thương một cách hiệu quả nhất.

Làm thế nào để đặt hoa, đặt cây cảnh văn phòng, đừng lo, bạn không cần phải đi đâu xa, chỉ cần liên hệ với chúng tôi Hoa Minh Ngọc hotline/zalo: 038460 7598 để được nhận hỗ trợ càng sớm càng tốt.

Quý khách có thể đặt hoa sinh nhậthoa chia buồncây cảnh văn phòng, hoa cưới, Lan hồ điệp tại Hoa Minh Ngọc, chúng tôi luôn luôn đảm bảo uy tín và chất lượng đến từng mỗi khách hàng. Hãy liên hệ ngay chúng tôi nhé.

Đánh giá bài viết

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *