Cách trồng mai vàng sau tết

Cách trồng mai vàng sau tết. Cây mai vàng (Ochna integerrima) là một loài cây cảnh được rất ưa chuộng tại Việt Nam và các nước Đông Nam Á. Đặc biệt, ở Việt Nam, cây mai vàng được xem là biểu tượng của Tết Nguyên Đán, làm đẹp cho nhà cửa và mang lại may mắn, tài lộc cho gia chủ.

Cây mai vàng là một loại cây bụi, thân gỗ, cao khoảng 1-3 mét, lá nhỏ, thường có màu xanh đậm. Cây mai vàng có hoa độc đáo, những cánh hoa màu vàng rực rỡ, đặc trưng là những đốm đen trên cánh hoa, tạo nên sự hấp dẫn và độc đáo cho cây.

Cây mai vàng thường được trồng trong vườn nhà, sân vườn, công viên, đường phố và các khu du lịch. Cây có thể trồng trong chậu hoặc trực tiếp trên đất. Ngoài ra, cây mai vàng cũng được sử dụng trong các buổi lễ, tiệc cưới, đám tang và các dịp lễ tết.

Cây mai vàng là một trong những biểu tượng đặc trưng của văn hóa Việt Nam, nó không chỉ có giá trị về mặt thẩm mỹ mà còn mang ý nghĩa tâm linh và văn hóa sâu sắc. Vì thế, cây mai vàng đã trở thành một loài cây đặc trưng của Việt Nam, được yêu thích và tôn vinh.

Hiện nay, có khoảng 30 loài mai vàng trên thế giới. Tuy nhiên, loài mai vàng phổ biến nhất và được sử dụng nhiều nhất là mai vàng đỏ (Ochna integerrima), hay còn gọi là mai vàng Việt Nam. Ngoài ra, còn có một số loài khác như mai vàng tía (Ochna atropurpurea), mai vàng trắng (Ochna albicans), mai vàng mạn đà la (Ochna hoiana), mai vàng đen (Ochna serrulata), mai vàng đá (Ochna obtusata) và nhiều loài khác. Tuy nhiên, hầu hết các loài khác đều không được sử dụng phổ biến như mai vàng đỏ và không có giá trị thẩm mỹ và kinh tế cao như loài mai vàng Việt Nam.

mai vang
Mai vàng

Đặc điểm thực vật và thổ những trồng cây mai vàng

Cây mai vàng có những đặc điểm thực vật sau đây:

 • Cây mai vàng là cây thân gỗ, cao khoảng 1-3 mét, thường có nhiều nhánh phân cành và mọc nhanh.
 • Lá của cây mai vàng có kích thước nhỏ, thường mọc đối xứng với nhau trên thân cây. Lá có màu xanh đậm, hình elip hoặc hình bầu dục, có thể dài từ 2-8cm.
 • Hoa của cây mai vàng có màu vàng rực rỡ, hình sao, có 5 cánh hoa, mỗi cánh hoa có đường kính khoảng 2-3cm. Đặc biệt, cây mai vàng có những đốm đen trên cánh hoa tạo nên nét đẹp độc đáo cho cây.
 • Quả của cây mai vàng có hình dạng giống hạt dẻ, khi chín có màu đỏ sẫm, có đường kính khoảng 1cm.

Cây mai vàng là loài cây thích hợp trồng ở vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới. Cây thường mọc ở các khu vực có độ cao từ 0-800 mét so với mực nước biển. Cây mai vàng thích hợp với đất có độ pH từ 5-6.5, đất có khả năng thoát nước tốt và giàu dinh dưỡng. Cây có khả năng chịu được độ sáng khác nhau, tuy nhiên, cây mai vàng thích hợp với ánh sáng mặt trời và phát triển tốt nhất ở những vị trí có ánh sáng trực tiếp.

Bí quyết chăm sóc mai vàng sau tết để sang năm hoa lại nở rộ

Với chậu mai trong nhà vào dịp Tết, vì không thường xuyên tiếp xúc với ánh nắng mặt trời nên cây sẽ không thể quang hợp, sau một thời gian lá sẽ mỏng hơn, lá sẽ có màu xanh nhạt, cành cây sẽ căng ra yếu. Một số chậu mai hiện nay được phun chất kích thích để ra hoa và giữ hoa, ảnh hưởng đến chu kỳ phát triển của hoa mai. Trong những ngày này, ngày mai phải đặt lượng nhựa tối đa để nuôi hoa, vì vậy chúng sẽ cạn kiệt. Nếu sau thời gian này, hoa mai không được chăm sóc tốt, chúng có thể không ra hoa vào năm tới.

Cắt tỉa cành phụ – Cách trồng mai vàng sau tết

Sau Tết, bạn cần mang cây ra ngoài và đặt trong bóng râm; Bởi nếu tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời, lá cây sẽ bị đốt cháy. Bạn tỉa cành dài, tước nụ và hoa. Cành mai nên được cắt tỉa chậm nhất trước ngày 15 và 20 âm lịch. Thông thường, người ta sẽ cắt bỏ 1/3 cành mai.

Xử lý bộ rễ – Cách trồng mai vàng sau tết

Mai vàng là loại rất dễ trông không khó như mọi người tưởng tượng hoặc nghe những người bán cây nói chơi hoa xong là trồng không sống. Đối với cây mai vàng sau một năm phát triển đến tết cho những bông hoa nở rộ để chơi tết, sau một thời gian từ 15 đến 30 ngày để trong nhà thường cây sẽ bị thiếu ánh nắng mặt trời, thiếu sự quang hợp. Do đó cay sẽ yếu và ốm. Nếu bạn muốn cây phát triển bình thường khỏa mạnh thì hãy làm như sau:

Bộ rễ của cây sau một năm phát triển trong chậu rất già cỗi và gần như không có dinh dưỡng nữa do đó các bạn phải xử lý bộ rễ của cây và bỏ đi toàn bộ đất trong châu. Với bộ rễ thì bạn dùng kéo cắt bỏ toàn bộ phần rễ nhỏ chỉ để lại những rễ to làm sao không ảnh hưởng đến sự phát triển của cây. sau khi cắt xong bạn có thể gâm gốc cây vào chậu nước vôi pha loãng khoảng 15 phút nhắm loại bỏ các mầm bệnh. Còn phần đất trong chậu tốt nhất các bạn lấy phần đất thịt đạp nhỏ trộn cùng với các loại phân hữu cơ sau đó cho cây mai vào trồng lại. Đặc biệt trong khoảng tuần đầu tiên các bạn để cây trong bóng mát tuần thứ 2 cây ra lá sẽ bỏ ra ngoài.

Với cách làm như trên cây mai vàng hoàn toàn khỏe mạnh và phát triển mạnh mẽ đảm bảo sẽ ra hoa vào tết năm sau cho bạn.

Cung cấp thêm dinh dưỡng cho cây

Sử dụng khoảng 1 muỗng cà phê pha với 10 lít nước để phun lên lá và nước xung quanh gốc cây. Nếu cây nảy mầm và phát triển mạnh, bạn không cần bón phân cho cây nữa. Nếu cây vẫn chậm ra lá, bạn có thể sử dụng thêm phân bón lá để kích thích tăng trưởng, tưới nước xung quanh gốc và phun lên cây. (Chỉ dùng khi cây thực sự yếu) 

Bảo vệ cây khỏi các loại sâu bệnh hại

Mùa xuân ấm áp thuận lợi cho cây phát triển nhưng cũng là mùa bệnh tật phát triển mạnh. Do đó, bạn nên sử dụng thuốc có hoạt chất Hexaconazole và Fipronil để phun lên cây sau lần cắt tỉa đầu tiên khoảng 10 ngày và lần sau là khi cây vừa nảy mầm. Điều này giúp loại bỏ nấm mốc và nấm mốc trên thân cây và gốc cây

Cây mai vàng là loài cây khá chắc chắn và ít bị bệnh tật nếu được trồng và chăm sóc đúng cách. Tuy nhiên, vẫn có một số bệnh và sâu bệnh gây hại cho cây mai vàng. Sau đây là một số bệnh và sâu bệnh thường gặp trên cây mai vàng:

 1. Bệnh đốm lá: Là bệnh do nấm gây ra, khiến cho lá cây bị cháy khô, xuất hiện các đốm màu nâu đen, gây ảnh hưởng đến tình trạng sức khỏe của cây.
 2. Bệnh thối rễ: Bệnh do nấm gây ra, khiến cho rễ cây bị thối và gây ra chết cây.
 3. Sâu đục thân cây: Sâu gây hại bằng cách đục thân cây, khiến cho cây yếu và dễ bị chết.
 4. Sâu bệnh đục quả: Sâu bệnh này ăn thịt quả, gây ra các lỗ đục trên quả, gây thiệt hại đến năng suất của cây.
 5. Bệnh sương mai: Là bệnh do nấm gây ra, khiến cho lá cây có lớp sương mỏng, gây ảnh hưởng đến tình trạng sức khỏe của cây.

Để phòng và trị các bệnh và sâu bệnh trên cây mai vàng, người trồng cần thường xuyên quan sát tình trạng sức khỏe của cây, tưới nước đầy đủ và phân bón đúng cách, đồng thời sử dụng thuốc trừ sâu và thuốc bảo vệ thực vật theo hướng dẫn của chuyên gia để bảo vệ cây mai vàng khỏi các bệnh và sâu bệnh.

Các loại thuốc phòng bệnh cho cây mai vàng

Để phòng và trị các bệnh trên cây mai vàng, có thể sử dụng một số loại thuốc sau đây:

 1. Thuốc trừ sâu và thuốc bảo vệ thực vật: Có thể sử dụng các loại thuốc trừ sâu và thuốc bảo vệ thực vật để ngăn chặn sự phát triển của sâu bệnh và các vi khuẩn có hại. Các loại thuốc này thường được bán tại các cửa hàng chuyên bán sản phẩm nông nghiệp và vườn cảnh.
 2. Thuốc chống nấm: Các loại thuốc chống nấm giúp ngăn chặn và điều trị các bệnh nấm trên cây mai vàng, bao gồm bệnh đốm lá và bệnh sương mai. Các loại thuốc này cũng có thể được mua tại các cửa hàng chuyên bán sản phẩm nông nghiệp và vườn cảnh.
 3. Phân bón chứa chất dinh dưỡng: Để giúp cây mai vàng khỏe mạnh và chống lại các bệnh tật, cần cung cấp cho cây đầy đủ chất dinh dưỡng. Các loại phân bón chứa chất dinh dưỡng cần thiết như đạm, photpho, kali và các chất vi lượng khác có thể được sử dụng để giúp cây mai vàng phát triển khỏe mạnh.

Ngoài ra, để bảo vệ cây mai vàng khỏi các bệnh tật, cần thực hiện quy trình chăm sóc cây đúng cách, bao gồm tưới nước đúng lượng và đúng thời gian, đào rễ, cắt tỉa, phun thuốc và phân bón đúng cách. Nếu cây mai vàng của bạn đang bị bệnh, hãy tìm hiểu kỹ các loại thuốc và phương pháp phòng và trị bệnh để chọn phương pháp phù hợp.

mai vang 1
Mai vàng chơi tết

Cách chăm sóc mai vàng từng tháng

Từ 1 đến 2 tháng

Sau kỳ nghỉ Tết, bạn nên mang chậu mai ra sân đặt ở nơi râm mát, thoáng mát, không đặt cây dưới ánh nắng trực tiếp vì sẽ khiến lá dễ bị cháy. Sau đó, bạn nên hái tất cả những bông hoa trên cây, chỉ chừa lại những chiếc lá non cho cây thở. Vào ngày trăng tròn của tháng Giêng, cây sẽ phát triển mạnh mẽ hơn bạn có thể tiến hành bằng cách cắt ngắn.
Sau đó, thay đổi đất để bạn có thể cắt bỏ rễ cũ và cây có thể hấp thụ chất dinh dưỡng tốt hơn. Bên cạnh đó, bón phân là một trong những khâu không thể thiếu. Giai đoạn này giúp hoa mai phục hồi và phát triển mạnh mẽ hơn. Bạn có thể sử dụng phân NPK 30-10-10 và một ít phân lân để bón cho mai vàng.

Từ tháng 3 đến tháng 4

Đây sẽ là sự khởi đầu của mùa mưa, và ngày mai cũng sẽ bắt đầu phát triển và phát triển mạnh. Do đó, nếu muốn cây mai của mình phát triển tốt hơn, khoảng đầu tháng 3 bạn nên bón thêm các loại phân bón như phân hữu cơ mục nát, phân hữu cơ sinh học,… Đồng thời, bạn có thể kết hợp nhiều phân bón hóa học có hàm lượng protein cao. Nếu bạn muốn sử dụng phân bón cực đoan, bạn có thể áp dụng nó sau ngày 20 tháng Ba.
Khi những cơn mưa đầu mùa bắt đầu rơi cũng là lúc cây mai mọc tươi tốt và có nhiều mầm mới. Cây cần nhiều chất dinh dưỡng hơn để hỗ trợ thân cây, vì vậy bạn có thể sử dụng phân bón hấp thụ qua lá để hỗ trợ chồi. trẻ phát triển mạnh mẽ hơn.
Tuy nhiên, vào khoảng cuối tháng 3 và đầu tháng 4, đây là thời điểm cây dễ bị nấm hồng nên bạn cần chăm sóc, cắt tỉa những cành bị hư hỏng, tạo sự thông thoáng cho cây.

Từ tháng 5 đến tháng 6

Đây là giai đoạn cây phát triển ổn định và có thể tạo hình, định hình thân cây theo ý thích riêng. Đặc biệt ở giai đoạn này, bạn không nên phân nhánh quá lâu trước khi cắt tỉa, hơn nữa, bất kỳ cành nào không có dấu hiệu phát triển tốt, hãy nhấp ngay để không lãng phí chất dinh dưỡng cho cây ăn.
Từ tháng Năm đến tháng Sáu, lượng mưa sẽ nhiều hơn, vì vậy bạn cần chăm sóc quả mơ cẩn thận, chú ý đến các bệnh nấm của thân cây, chú ý phun thuốc để loại bỏ mầm bệnh. Đây là cách chăm sóc tương lai hiệu quả sau kỳ nghỉ Tết bạn cần biết.

Từ tháng 7 đến tháng 8 

Đây là thời điểm cây mai bắt đầu phát triển nụ hoa. Tuy nhiên, từ tháng 7 đến tháng 8 là thời điểm trời mưa to nên bạn cần kiểm tra thân cây xem có nấm không, bầu đất xem có gây ngập úng cho rễ không. Chú ý hạn chế cắt tỉa cành, lá để cây có đủ điều kiện quang hợp, nụ hoa mới khỏe mạnh.

Từ tháng 9 đến tháng 10 

Đến khoảng tháng 9 và tháng 10, cây mai sẽ ngừng phát triển và lá mai vàng cũng sẽ già dần. Nhiệm vụ của bạn là giữ cho lá mai xanh cho đến khi trăng tròn tháng mười hai. Bí quyết giúp bạn làm được điều này là bón phân NPK với tỷ lệ 1/4 liều. vào đầu năm và 2 tuần một lần. Hoặc nếu bạn chưa quen, bạn chỉ cần áp dụng dynamic mà không cần sử dụng NPK.
Đặc biệt trong khoảng thời gian từ tháng 9 đến tháng 10, lượng mưa giảm dần và nụ hoa cũng sẽ có điều kiện nở hoa. Do đó, việc giữ lá đúng cách là vấn đề đau đầu của nhiều người. Trên thực tế, cây mai đẹp và xấu đều dựa trên kinh nghiệm và kỹ năng của mỗi người ở giai đoạn này, ít nhất hoa sẽ nở nhanh nhưng nhiều lá. Nụ hoa không phát triển tốt.
Do đó, một mẹo nhỏ có thể giúp bạn là ở giai đoạn này, bạn không nên sử dụng phân bón có hàm lượng protein cao.

Từ tháng 11 đến tháng 12 

Bạn cần bón phân cho cây từ cuối tháng 10 hoặc nếu chậm, có thể là đầu tháng 11. Khi bón phân tốt nhất là sử dụng phân bón vô cơ. Nếu bạn muốn tăng lượng giảm chất lượng, hãy cho phân kali kết hợp với phân lân xuống đất hoặc trộn nước xung quanh thân cây mai.
Đầu tháng 12, để giúp hoa mai nở sau khi ra hoa không bị yếu và mất sức, bạn có thể thêm một ít phân bón Úc. Điều này cũng giúp hoa mai ít rụng hơn.
Chơi ngày mai thì dễ, nhưng chăm sóc ngày mai không phải là một nhiệm vụ đơn giản. Vì vậy, với kinh nghiệm chăm sóc ngày mai sau Tết mà Hoa Minh Ngọc chia sẻ, chúng tôi hy vọng sẽ giúp bạn trong việc chăm sóc ngày mai hiệu quả hơn.

Một vài lưu ý khi chăm sóc mai vàng sau tết

Khi thay thế đất cho cây, bạn nên chọn đất phù sa giàu chất dinh dưỡng, không bị nhiễm axit, phèn hay muối. Có thể sử dụng cát trộn với đất hoặc xơ dừa, trấu để tăng khả năng giữ nước và chất dinh dưỡng.
Tuyệt đối không bón phân khi cây vừa bị bẩn vì điều này có thể làm hỏng rễ. Chỉ sử dụng lớp phủ và một ít phân bón lá. Những cơn mưa đầu mùa với không khí mát mẻ và lượng nitơ tự nhiên tổng hợp bằng sấm sét cũng đủ để cây phát triển mạnh mẽ.

Công việc chăm sóc cây mai vàng sau Tết đã hoàn thiện nên nêu hàng. Chuẩn bị thật tốt cho cây mai của gia đình bạn để năm sau bạn có thể đón một mùa mai vàng rực rỡ, mang lại may mắn và tài lộc cho ngôi nhà.

Cách ghép mai vàng – Cách trồng mai vàng sau tết

Ghép cây mai vàng là một phương pháp giúp tạo ra cây mới với những đặc tính tốt hơn so với cây mẹ. Dưới đây là một số bước để ghép cây mai vàng:

 1. Chuẩn bị cây giống và cây chủ: Đầu tiên, bạn cần chuẩn bị cây giống và cây chủ. Cây giống là cây mẹ với những đặc tính tốt, còn cây chủ là cây mạnh mẽ có thể chịu được quá trình ghép. Cây chủ cần phải có độ tuổi và độ dài tương đối so với cây giống.
 2. Cắt cành: Bạn cần cắt một cành nhánh của cây giống, đảm bảo cành có độ dài và độ dày phù hợp. Cành cần được cắt vào mùa xuân hoặc mùa thu, khi cây đang trong giai đoạn phát triển mạnh.
 3. Chuẩn bị cành chủ: Cắt một vết chéo trên cây chủ, độ dài vết cắt phải đủ để chứa được cành giống. Sau đó, tách vỏ cây chủ ra để chỗ cành giống dễ thâm nhập vào.
 4. Ghép cành: Đặt cành giống vào vết cắt chéo trên cây chủ. Cắt cành giống thành hình tam giác để dễ dàng ghép vào vết cắt trên cây chủ. Sau đó, sử dụng dây ràng để buộc cành giống chặt vào vết cắt trên cây chủ.
 5. Bảo vệ cây ghép: Cuối cùng, bạn cần bảo vệ cây ghép bằng cách sử dụng chất kết dính hoặc băng dính để che phủ vết cắt và vết ghép. Bảo vệ cây ghép trong khoảng thời gian 3-4 tháng cho đến khi cây ghép chắc chắn và có thể tự phát triển một cách bình thường.

Quá trình ghép cây mai vàng có thể khó khăn đối với những người mới bắt đầu, cần có sự chú ý và kỹ năng để thực hiện thành công. Nếu bạn không chắc chắn về cách thực hiện, hãy tìm kiếm sự trợ giúp của những người có kinh nghiệm trong việc ghép cây mai vàng.

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *