Cây giống
Ưu tiên xem:
sale
280.000 
sale
240.000 
sale
130.000 
sale
280.000 
sale
280.000 
sale
135.000 
sale
280.000 
sale
130.000 
sale
200.000 
sale
230.000 

Cây giống, nhân giống và tạo cây cảnh từ hạt giống như thế nào? Top những cây cảnh, giống cây cảnh được lựa chọn làm cây bonsai. Để tìm hiểu thông tin này, vui lòng đọc và tham khảo bài viết sau đây của Hoa Minh Ngọc nhé. 

Và nếu bạn đang tìm kiếm cho mình một địa chỉ cây cảnh đáp ứng được các tiêu chí đẹp, sang trọng thì Shop Hoa Minh Ngọc là cái tên mà mọi người không nên bỏ lỡ. Là đơn vị cung cấp dịch vụ điện hoa, cây cảnh có tiếng tại TP.HCM và nhiều tỉnh thành trên cả nước.

Đồng thời, đây cũng là nơi hội tụ của vô số loài hoa đẹp, cây cảnh với những hình dáng điêu luyện, sắc sảo, được lựa chọn tỉ mỉ từ những vườn ươm chất lượng, dưới bàn tay tinh tế, chuyên nghiệp của những nghệ nhân giàu kinh nghiệm, luôn nắm bắt những xu hướng mới để tạo ra những mẫu hoa, cây cảnh mang vẻ đẹp ấn tượng, độc đáo nhất nhưng không thiếu phần đẳng cấp và sang trọng.

Nhân giống và tạo cây cảnh từ hạt giống

Các cửa hàng cây cảnh, cũng như các cửa hàng chuyên bán hạt giống, người làm vườn và vườn ươm, thường bán hạt giống cây cảnh. Tất cả các hạt giống cây như vậy là hạt giống cây thông thường. Chỉ khác ở chỗ khi lớn lên chúng sẽ được nhào nặn, tạo dáng để trở thành những cây bonsai.

Trồng cây cảnh từ hạt là công việc đòi hỏi sự cần mẫn, tốn nhiều thời gian và công sức. Đó không phải là một phương pháp hay, nhất là đối với những người mới bắt đầu trồng cây cảnh. Vì thông thường việc trồng và chăm sóc cây mọc từ hạt rất khó. Những cây này thường dễ chết sau vài tháng và toàn bộ quá trình phát triển phải bắt đầu lại từ đầu.

Trong những trường hợp như vậy, công sức của chúng ta thường bị lãng phí khi những cây này không thể đạt được chất lượng như hom, hoặc cây còn non.

Trong một số trường hợp, hạt mẫu sẽ bị khô sau khi chúng đã chín. Những hạt này hầu hết là cây lá kim. Sau khi thu hái, chúng sẽ được bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng gió, đến vụ xuân sẽ đem ra trồng.

Hạt giống đốm nhỏ như quả dâu rừng sẽ được ngâm trong nước vài ngày, cho đến khi có thể quan sát được quá trình lên men của hạt. Phần thịt của hạt sau đó có thể dễ dàng tách ra.

Khi hạt giống đã tách khỏi vỏ hạt, gieo ngay vào khay trồng cây, ủ và bảo quản nơi ấm áp. Để có kết quả tốt, cần phải xử lý lớp bề mặt của đất bằng phun thuốc khử trùng, diệt nấm.

Một số hạt giống cần thời gian để trưởng thành trước khi chúng sẵn sàng nảy mầm. Hầu hết các hạt giống thuộc họ sồi đều nằm trong phân loại này. Tốt nhất nên gieo, ủ ngay sau khi thu hái và cất vào khay ươm ở nơi thoáng gió, có độ ẩm không khí thích hợp, nhất là vào mùa đông.

Điều tốt nhất để gieo hạt thường là một khay chậu chứa đất mùn hỗn hợp, bao gồm đất cát và mùn. Phân trộn tổng hợp phải luôn được bảo quản ở nơi ẩm ướt, nhưng không được ngâm hoặc sũng nước.

Khi hạt ươm bắt đầu nảy mầm, nên giữ cho bề mặt bầu càng khô càng tốt, chỉ ngâm nước ngập đáy bầu. Đặt khay ươm, gieo hạt vào chậu đổ đầy nước giữ lớp mùn tổng hợp phía trên hố thông thoáng hoặc gieo hạt có độ ẩm thích hợp.

Phủ một lớp đất mỏng lên mặt bầu hạt, ấn chặt và tưới nước.

Khoảng 4 tuần sau khi hạt nảy mầm, bạn có thể bắt đầu bón thêm phân dinh dưỡng cho những chồi và mầm đó. Phân bón dinh dưỡng vô cơ nên được sử dụng một nửa số lượng ghi trên bao bì của loại phân bón được sử dụng.

Khi mầm đã nhú lá thì đem trồng sang chậu mới.

Khi chồi và mầm đã lớn và bắt đầu xum xuê, lấn át nhau thì nên đổi chậu. Lấy những mầm này ra khỏi khay ươm và trồng lại với khoảng cách thích hợp.

Khi thực hiện, bạn hãy lắc nhẹ rễ bầu ươm để kích thích sự phát triển của các rễ mọc ngang mặt bên của rễ. Trong năm đầu tiên không cắt tỉa cây hoặc thực hiện các công việc tạo dáng, tạo dáng cơ bản cho cây. Nên đợi đến năm thứ hai mới bắt đầu.

Cây giống
Cây giống

Tạo hình dáng và tư thế của cây thẳng đứng mà không cần quấn dây

Chỉ với một lần cắt, tỉa, một thân cây chính sẽ thay đổi hướng phát triển, đồng thời, chiều cao của thân chính, vị trí của cành đầu tiên và toàn bộ chiều cao của cây cũng sẽ được hình thành.

Cây một năm tuổi khỏe mạnh phát triển từ hạt, việc cắt tỉa như vậy sẽ tạo ra hai chồi gần với vết cắt đột ngột, đôi khi thậm chí theo chiều ngang. Các chồi nằm ở trên cao hơn sẽ trở thành cành chính của cây trong khi các chồi thấp hơn ở dưới sẽ phát triển thành cành đầu tiên.

Các chồi và mầm bổ sung cũng phải được cắt tỉa và cắt bỏ. Nên cắt bớt cành của cây, cắt ngắn khoảng 1/3 chiều dài khi phát triển của cành khi cây đã mọc và phát triển khá dài như thân cây cao. Tất cả các nhánh tiếp theo nên được cắt tỉa tương tự.

Tạo dáng và tư thế cây thẳng không cần quấn dây

Thân cây của ít nhất có chiều cao gấp đôi khoảng cách từ bề mặt đất trồng cho đến cành nhánh của cây.

Phần còn lại của cây, nên ngắn hơn được giữ lại sau lần thứ nhất chiều dài. Nén cắt, cắt thứ hai nên thực hiện khi một búp bê, búp non thứ hai từ điểm nằm trên đỉnh của cây theo hướng ngược lại mà cành thứ nhất của cây trưởng thành và tăng trưởng.

Sau khi cây búp búp, đọt non, nó sẽ trở thành cành thứ hai, đồng thời, mầm gần nhất cắt, sẽ trở thành cây chủ đạo được xén khi nó đạt đến một chiều hợp dài. Cành thứ ba sẽ phát triển ngay tại dấu vết cắt thứ ba tạo ra.

Nếu công việc cắt, xén tiếp tục bằng cách này, các nhánh của liên kết luân phiên từ thân cây xen kẽ từ bên trái và bên phải thân cây. Đồng thời, mỗi đoạn cắt, cây cắt thay đổi hướng phát triển cây chính, tạo cho ta có cảm giác cây chuyển động. Đồng thời tạo nên phong cách thế giới của cây.

Tạo hình, phong cách trồng cây đứng bằng cách uốn nắn

Nếu uốn nắn một cây trồng từ hạt gieo, bằng hạt giống, dây đồng, cuối cùng sẽ tạo ra một cây trồng với cây chính của thân cây có một cây nhỏ tạo ấn tượng và mắt đẹp. Hãy bắt đầu bằng cách uốn cong cây trồng

Khi đã được uốn cong theo cách này, ngọn cây sẽ tiếp tục phát triển như một cành cây kế hoạch thứ hai.

Khi sợi, búp, đọt không sát nhất với sự uốn cong đã nhú ra, búp mới sẽ trở thành nhánh của chủ đạo.

Cành kế hoạch nên được cắt ngắn lại một vài lần và giữ nó luôn luôn ngắn. Khi chính thân cây đạt đến một độ chính xác cao, nó cũng nên được uốn cong, nhưng theo chiều ngược lại

Khi thực hiện công việc uốn nắn, các khoảng cách giữa các cành kế tiếp nhau nên giảm bớt. Khi sợi, búp gần nhất uốn cong sẽ mọc ra nhú ra một cây, mầm, đọt non và nó trở thành một cây chủ đạo Quá trình này sẽ tiếp tục cho đến khi đạt đến chiều cao mong muốn của cây.

Top 20 cây cảnh, giống cây cảnh được lựa chọn làm cây bonsai

Cây cảnh Bonsai Phong Lá Đỏ (Acer rubrum)

Tên cây: Phong Lá Đỏ, Maple Tree

Tên khoa học: Acer rubrum

Phong Lá Đỏ (Acer rubrum) có nguồn gốc từ Trung Quốc (China) và Nhật Bản (Japan).

Cây với sắc cam, đỏ rực rỡ của lá trước mùa rụng lá sẽ mang đến cho không gian nơi ở, nơi làm việc của bạn một chút ấm áp và một nét dịu dàng của mùa thu.

Cây rất thích hợp để trang trí trên bàn làm việc, trên kệ tủ. Màu cam, đỏ tượng trưng cho sự may mắn, tài lộc nên chúng rất được ưa chuộng.

Cây Phong Lá Đỏ (Acer rubrum) sinh trưởng mạnh mẽ trong điều kiện đất thoát nước tốt, nếu sử dụng làm Bonsai thì phải tưới nước hằng ngày và để cây dưới bóng râm, đón ánh nắng gián tiếp, không nên để dưới ánh nắng trực tiếp thời gian lâu vì có thể sẽ làm cháy lá, hư lá.

Để tạo thêm nét đẹp rực rỡ cho cây, giúp cây có lá nhỏ hơn, chúng ta có thể tỉa chồi, tỉa lá quanh năm nhưng phải có kĩ thuật và sự cẩn thận nhất định, chúng có thân, cành, lá cực đẹp nên rất được ưa chuộng bởi các nghệ nhân cũng như người chơi Bonsai.

Thay chậu 2-3 năm một lần vì rễ cây phát triển rất nhanh. Vào mùa xuân cây có thể bị ảnh hưởng, nhiễm bệnh bởi các loài rệp, ve nhện (spider mites), bạn có thể sử dụng thuốc xịt hoặc đơn giản là loại bỏ rệp bằng tay.

Cây giống
Cây giống

Cây Đa Cảnh Bonsai (Ficus bengalensis)

Tên: Cây Đa, cây Đa Đa, Dây Hải Sơn, Cây Dong, Indian banyan

Tên khoa học: Ficus bengalensis

Cây Đa đã trở nên quá phổ biến bởi sự gắn bó với làng quê Việt Nam, gắn liền với các hình ảnh quê hương: Bến nước, con đò; xuất hiện trong các câu thơ, ca dao, tục ngữ, tranh ảnh… Trong phong thủy, cây Đa (Ficus bengalensis) mang ý nghĩa trường thọ, sức sống dẻo dai, các hộ gia đình ở quê có vườn cây thường không thể thiếu đi cây đa Bonsai trong bộ sưu tập cá nhân.

Bạn có thể bắt gặp các cây đa cổ thụ có ở rất nhiều nơi, bộ rễ của cây đa vô cùng hùng vĩ nên đối với các kỹ thuật bonsai thì rất có lợi cho việc uốn rễ.

Lá cây tự nhiên rất to nên nếu sử dụng cây đa để làm Bonsai thì các kỹ thuật làm cho lá nhỏ lại là vô cùng cần thiết, cây Đa Ficus bengalensis có sức chịu đựng dẻo dai nên khi lá đa già thì có thể cắt bỏ hết, chừa lại cuống và ngưng tưới nước, chờ đợt lá ra tiếp theo do thiếu nước lá sẽ nhỏ lại.

Cây đa khá nhạy cảm với sự thay đổi nhiệt độ của môi trường nên mỗi khi trời rét nên đặt cây ở những nơi ấm áp hoặc đặt trong nhà kính.

Cây Si Cảnh Bonsai (Ficus microcarpa)

Tên: Cây Si, Cây Si quả nhỏ, cây Gừa, Chinese banyan, Malayan banyan, Indian Laurel, Curtain Fig, gajumaru

Tên khoa học: Ficus microcarpa

Si là một cây rất phổ biến trong bộ sưu tập cây cảnh Bonsai ở Việt Nam, giống như Đa (Ficus bengalensis) hay cây Sanh (Ficus benjamina).

Ở trong tự nhiên cây Si cũng là một loại cây có thân gỗ lớn, rễ rất to, sức sống dồi dào, phát triển tốt trong mọi điều kiện khó khăn & sinh trưởng phổ biến trong nước ta, tán cât rất to, cho bóng mát rất đáng nể.

Với những phiến lá tương đối to nên sự quang hợp của cây Si (Ficus microcarpa) Bonsai là rất tốt, khiến nó rất tích cực làm trong lành không khí, giảm các khí độc trong không khí gây hại cơ thể. cây Si (Ficus microcarpa) rất thích hợp trồng ở những ngôi chùa, sân vườn café hay nhà hàng, khách sạn.

Với hình thể to lớn, cây Si (Ficus microcarpa) thích hợp làm thành cây bonsai cỡ trung hoặc đại, rất ít người sử dụng làm cây bonsi mini để bàn vì khó làm nhỏ lá.

Tán lá rất to nên có thể tạo ra nhiều kiểu tán cây, linh hoạt đa dạng tùy theo ý muốn. Cây Si (Ficus microcarpa) không kén đất trồng nên rất đặc biệt dễ chăm sóc, bạn hãy chú ý lượng nước tưới cũng như bón phân hợp lý thì cây sẽ phát triển mạnh mẽ.

Vào mùa lạnh nên cắt tỉa rễ khí mọc từ cành để cây được thông thoáng dễ đâm chồi nảy lộc.

Cây Sanh Cảnh Bonsai (Ficus benjamina)

Tên: Cây Sanh, Cây Xanh, Cây Gùa, Weeping Fig, Benjamin Fig, Ficus Tree

Tên khoa học: Ficus benjamina

Chúng ta đã thấy rất nhiều cây sanh có kích thước to, thậm chí là những cây sanh cổ thụ với nhiều chùm rễ khí to rủ xuống từ những cành, tán cây phía trên.

Ngoài việc tạo bóng mát mát, các cây Sanh Mini còn được các nghệ nhân, người chơi Bonsai chăm sóc, tạo dáng, uốn tạo chúng thành các tác phẩm cây kiểng, Bonsai có giá trị rất cao.

Tùy theo chiều cao của cây Sanh (Ficus benjamina) từ 20cm cho đến 1m mà các bạn có thể trưng bày ở các ban công, bàn học gần cửa sổ, nhà hàng hay trong quán café sân vườn, giúp không gian có thêm sự tươi mát.

Cây Sanh không kén đất, rất thích hợp trồng ở những nơi có khí hậu nhiệt đới nóng ẩm, mưa nhiều, cây cần một lượng nước lớn để sinh trưởng, cũng như phát triển. Khi thiếu nước cây cây Sanh (Ficus benjamina) sẽ phát triển chậm, trên thân xuất thường sẽ hiện các điểm lồi trắng.

Ngoài bộ phận rễ gốc, trong mùa mưa cây Sanh (Ficus benjamina) còn hình thành thêm các loại rễ khí từ trên cành cây, ăn dài xuống đất. Cành Sanh rất dẻo, rất dễ uốn, từ trên cành, cây sẽ hình thành các tán lá rộng, rậm rạp, rất bắt mắt.

Cây Du (các cây thuộc chi Du) cảnh Bonsai (Ulmus)

Tên: Cây Du

Tên khoa học: Do họ này chia ra nhiều chi nhiều loài nên số lượng khá lớn. Loài hay được dùng làm Bonsai nhất là cây Du Tàu (Ulmus chinensis)

Cây Du là các loài thuộc họ Du Ulmaceae và thuộc chi Du Ulmus. Đây là các loại cây thích khí hậu ấm áp ôn hòa, thích ánh sáng nhưng không thích nắng quá gắt, đặc biệt ưa thích bóng râm.

Cây Du Tàu (Ulmus chinensis) có gỗ nhỏ, vỏ cây có màu xám nhạt, đến khi trưởng thành vỏ sẽ tự bong tróc. Lá cây du tương đối nhỏ, hình oval, rìa mép lá có hình răng cưa đẹp mắt.

Cây du là loại ưa nước, khi trồng nên tưới nước nhiều cho cây. (Codai.net có trồng thử nhiều cây ở ban công chung cư quận Hoàng Mai, Định Công, Hà Nội và có quên tưới nước 4,5 ngày thì cây vẫn sống tốt, không có dấu hiệu gì bị khô, cây có ánh sáng mặt trời gián tiếp và được phủ rêu ở bề mặt đất, có thể vì thế mà cây không bị mất nước quá nhanh).

Nên đặt cây Du Tàu (Ulmus chinensis) trên ban công, bệ cửa sổ hoặc ngoài sân vườn có đủ ánh sáng mặt trời, mùa hè không cần phải che mát cũng được nhưng tránh ánh mặt trời trực tiếp thời gian quá dài trong một ngày, vào mùa đông nên đặt chậu ở trong phòng.

Cây Du Tàu (Ulmus chinensis) mọc rất khỏe nên cần xén tỉa chồi liên tục để duy trì dáng cây như mong muốn. Chú ý khi quấn dây vào vỏ cây, thường xuyên kiểm tra để tháo dây tránh tạo vết dây trên thân, khi thay chậu cần nâng rễ và có thể tạo rễ nổi cho cây.

Cây cảnh Bonsai Mai chiếu thủy (Wrightia religiosa)

Tên: Mai Chiếu Thủy, Mai Chấn Thủy, Mai Trúc Thủy, Lòng Mức Miên, Water Jasmine

Tên khoa học: Wrightia religiosa

Cây Mai Chiếu Thuỷ (Wrightia religiosa) là một loài cây thân gỗ, cành nhánh tương đối dài mảnh, rất dễ uốn vít, tạo dáng bonsai.

Hoa của cây khá nhỏ, có màu trắng, dạng rủ, mọc ở ngọn các cành và hướng xuống dưới (hướng xuống đất), chính vì vậy mà cây được gọi là cây Mai Chiếu Thuỷ (hướng xuống mặt nước).

Lá cây Mai Chiếu Thuỷ có dạng trái xoan cho đến dạng giáo, nhọn ở đỉnh lá và góc ở phần gốc, cuống lá ngắn hoặc gần như không có, kích thước lá Wrightia religiosa tùy thuộc nhiều vào điều kiện môi trường sống và giống cây.

Mai Chiếu Thủy Bonsai thường dùng làm cây trang trí ngoại thất sân vườn, ở quán cafe, nhà hàng, hay khách sạn, công ty… Với dáng dấp cao lớn của cây Mai Chiếu Thuỷ Bonsai này, bạn có thể trưng bày chúng nơi cổng ra vào, ngoài cửa…

Cây cảnh Bonsai Bông Trang Đỏ (Mẫu Đơn Đỏ, Ixora coccinea)

Tên: Mẫu Đơn Đỏ, Bông Trang Đỏ, Đơn Đỏ, Trang Đỏ, Long Thuyền Hoa, Nam Mẫu Đơn, jungle geranium, flame of the woods hoặc jungle flame

Tên khoa học: Ixora coccinea

Chú ý: Đây là quốc hoa của Cộng Hoà Suriname

Mẫu Đơn Đỏ (Ixora coccinea) có đặc tính sinh học là cây càng lâu năm thì sinh khối càng giảm  nhưng phẩm chất lại càng cao. Cây cho ra hoa lá nhỏ hơn, nhưng màu thì rất đậm và vân trên hoa vô cùng sắc sảo.

Mẫu Đơn Đỏ (Ixora coccinea) có khả năng chịu được đất xấu, khô, chịu được cả ánh sáng mạnh và bóng râm, nếu trồng nơi bóng râm thì cây sẽ cho ra ít hoa hơn.

Đây còn là một loài cây dễ trồng, cụm hoa lớn & rực rỡ với màu đỏ ngọt ngào. Khi trang trí trồng trong chậu để trưng bày sẽ làm không gian thêm sinh động và có nhiều màu sắc. Cây sẽ làm bừng sáng cho cửa sổ, phòng khách hay không gian sân vườn nhà bạn.

Cây cảnh bonsai Đinh lăng (Polyscias fruticosa)

Tên: Đinh Lăng, Cây Gỏi Cá, Nam Dương Sâm, Ming aralia

Tên khoa học: Polyscias fruticosa, đồng nghĩa: Panax fruticosum, Panax fruticosus

Đối với mỗi gia đình Việt Nam cây Đinh lăng (Polyscias fruticosa) không chỉ có mỗi chức năng làm thuốc chữa bệnh mà chúng còn có tác dụng phong thuỷ vô cùng to lớn.

Đặt cây Đinh lăng (Polyscias fruticosa) bonsai đúng phong thuỷ sẽ mang lại tài lộc và may mắn cho gia chủ.

Không phải tự nhiên mà cây Đinh lăng (Polyscias fruticosa) lại được nhiều người , nhiều gia đình lựa chọn để trồng làm cảnh trong vườn, trước cửa nhà, hoặc trang trí phòng khách xanh mát nhiều đến thế.

Cây Đinh lăng (Polyscias fruticosa) không chỉ mang lại bầu không khí trong lành, hỗ trợ điều hòa không khí mà còn là tác phẩm trang trí rất hữu dụng ở phòng khách, bệ cửa sổ trong ngôi nhà của bạn.

Cây có lá kép, mọc so le, lá 3 lần xẻ lông chim, mép khía có răng cưa. Hoa nhỏ màu trắng, mọc thành tán rất đẹp. Có những giống có viền màu trắng rất đẹp.

Không chỉ vậy, cây Đinh lăng (Polyscias fruticosa) còn mang ý nghĩa phong thủy đặc biệt, ngăn chặn khí xấu xông vào nhà, từ đó trấn giữ, bảo hộ nguồn năng lượng tốt, giúp tài khí vượng, dễ tích tụ, không bị tiêu tán, được coi như “thần giữ hồn, giữ của” cho chủ nhà.

Nó xứng đáng là một trong những loài cây Bonsai nên có trong vườn nhà để dẫn tài lộc lâm môn.

Cây cảnh bonsai Lộc vừng (Barringtonia acutangula)

Tên: Cây Chiếc, cây Lộc Mưng, Freshwater Mangrove, Itchytree và Mango-Pine

Tên khoa học: Barringtonia acutangula

Tuy tên cây nghe khá cứng nhắc, nhưng thực chất đây là một loài cây có hoa rất đẹp, mang lại giá trị tinh thần cho gia chủ, là một trong những loài cây được người chơi, các nghệ nhân Bonsai chào đón nhất.

Theo phong thủy Lộc Vừng (Barringtonia acutangula) có ý nghĩa đem lại sự may mắn, sự yên bình cũng như tài lộc cho gia chủ nên cây Lộc Vừng Bonsai là sự lựa chọn tốt cho những món quà trao nhau ngày Tết.

Lộc Vừng (Barringtonia acutangula) sẽ ra hoa vào đúng mùa nếu có đất trồng tốt, khi ra hoa lại càng hấp dẫn và làm tăng tính thẩm mỹ cho nơi trưng bày.

Ở tự nhiên cây có thể cao tận 16m, hoa có màu trắng hoặc đỏ , hoa khi nở sẽ rủ xuống như một chuỗi ngọc hoa, lúc trồng cây trong chậu, cảnh tượng cánh hoa rụng xuống mặt nước rất lay động lòng người.

Tránh tưới nước quá nhiều, sẽ làm rễ cây bị ngập úng và chết.

Cây cảnh Bonsai Mai vàng (Ochna integerrima)

Tên: Mai Vàng, Hoàng Mai, Huỳnh Mai hay Lão Mai

Campuchia: angkea (អង្គា), angkeasel (អង្គាសីល), angkea loeung អង្គាលឿង hoặc kongkea គង្គា.

Thái Land: Ochna integerrima (ช้างน้าว Chang nao)

Tên khoa học: Ochna integerrima

Một loài cây đã quá quen thuộc của người Việt Nam ta, dịp Tết hay ngày thường thì cũng không thể thiếu chúng. Màu vàng tượng trưng cho sự thịnh vượng và tài lộc, mai vàng được mọi người ở các tầng lớp khác nhau săn đón như một biển hiện đón chào năm mới.

Đối với mọi người, Mai Vàng (Ochna integerrima) đã đẹp khi chưa qua uốn vít cành thân, qua tay các nghệ nhân Bonsai lại cho ra đời các kiểu dáng Hoàng Mai tuyệt vời. Với nhu cầu của người tiêu dùng, người chơi ngày càng lớn, trồng Huỳnh Mai còn là một nghề có khả năng làm giàu.

Mai Vàng (Ochna integerrima) có khả năng chịu hạn cao và dễ trồng, tuy nhiên cây không thể chịu ngập úng trong thời gian dài, sẽ gây thối rễ cây. Hoa Mai Vàng có 5 cánh, những khi hoa nở tạo nên không khí Tết, sắc vàng rực rỡ cho cả nơi trưng bày, không ai là không thích chúng.

Khi tạo dáng Bonsai, Bộ rễ to trồi lên sẽ làm cây Mai Vàng (Ochna integerrima) trông như quyền lực hơn, tăng thêm giá trị cho gia tinh thần cho gia chủ. Tuy nhiên rễ, cành mai tương đối giòn nên khi tạo dáng phải rất cẩn thận.

Cây cảnh bonsai Tùng Bồng Lai (Podocarpus macrophyllus)

Tên: Tùng Bồng Lai, Tùng La Hán Lá Dài, La Hán Tùng, Yew Plum Pine, Buddhist pine, Fern Pine, Kusamaki (クサマキ), inumaki (犬槇), 羅漢松

Tên khoa học: Podocarpus macrophyllus

Cây tùng đã khá quen thuộc với mọi người, chúng được xếp vào trong các loại cây mang đến nhiều phú quý, tài lộc đến với mọi người nên rất được những ai theo phong thủy ưa thích.

Trong tự nhiên, Tùng Bồng Lai (Tùng La Hán, Podocarpus macrophyllus) thường mọc ngay cả ở những vách đá cheo leo. Bộ rễ khỏe khoắn giúp cây Tùng Bồng Lai chịu được sức gió và khí hậu thiên nhiên nên cây có ý nghĩa trường thọ, sống lâu.

Tùng Bồng Lai (Tùng La Hán, Podocarpus macrophyllus) thường được trưng bày ở sân vườn, ban công, phòng làm việc,… Vì cây có sức sống mãnh liệt nên nó rất dễ chăm sóc và rất dễ thích nghi với nhiều điều kiện khí hậu ở nước ta, nếu dùng làm Bonsai thì nên cho ra nắng đồng thời tưới nước ít nhất 1 tuần/ lần.

Cây tùng khá ưa ẩm nhưng nên chú ý lượng nước để làm cây không bị nấm. Cành khá dẻo nên dùng kẽm uốn là có thể tạo các thế bonsai theo mong muốn, lá cây nhỏ mọc thành từng nhúm như đám mây nên Tùng Bồng Lai (Tùng La Hán, Podocarpus macrophyllus) thích hợp trong các phong cách tạo cây Bonsai.

Cây cảnh Bonsai Dâu tằm (Morus alba)

Tên: Dâu Tằm, Dâu Tằm Trắng, Dâu Ta, Dâu Tằm Thường, White Mulberry

Tên khoa học: Morus alba

Cây dâu tằm có tên khoa học là Morus alba, có nguồn gốc ở các khu vực phía đông châu Á. Cây có dáng đẹp, dễ trồng và cực kỳ dễ chăm sóc, rất thích hợp là cây ngoại thất trang trí sân vườn, phòng khách,..

Nhắc đến Dâu tằm (Morus alba), người ta hay nghĩ ngay về thứ trái nhỏ xinh xinh có màu đỏ tím đầy đáng yêu cùng vị ngọt chua chua rất đặc trưng (nước Dâu Tằm ngâm ngon thôi rồi), rất tốt cho sức khỏe. Bốn mùa cây đều có thể sai trái.

Cây Dâu tằm (Morus alba) Bonsai góp phần rực rỡ vào khu vườn của bạn, tăng cao nguồn năng lượng mới, thêm nguồn năng lượng dồi dào, thổi bùng mọi vật xung quanh làm cho chúng bừng tỉnh, cho bạn và gia đình cảm giác nhẹ nhàng thanh thoát, yêu đời hơn.

Cây Dâu tằm (Morus alba) là một loại cây nhỏ đến nhỡ, lớn nhanh, có tuổi thọ khá cao. Cây có thể sống lên tới 50 năm nếu được chăm sóc ở điều kiện thuận lợi.

Cây cảnh bonsai Hoa Sứ (Plumeria rubra)

Tên: Hoa Sứ, Sứ Ấn Độ, Sứ Cùi, cây Đại Lá Tù, Sứ Đại, Sứ Cùi, Đại Lá Tù

Tên khoa học: Plumeria rubra

Một loại cây được trồng phổ biến ở Việt Nam có tên khoa học là Plumeria rubra, tuy nhiên cũng được du nhập từ một số nước lân cận và là kết quả do quá trình lai tạo cho ra đời những bông hoa sứ độc lạ.

Do Hoa Sứ (Plumeria rubra) có thể nở ra được những bông hoa to nhiều màu sắc như hồng, trắng, phớt hồng, đỏ, lại còn tỏa hương thơm vào ban đêm nên Hoa Sứ luôn là ý tưởng tuyệt vời cho những kĩ thuật làm Bonsai, mọi người thường trồng làm cảnh như là trên ban công, trong nhà thay vì trồng trong vườn.

Cây Hoa Sứ (Plumeria rubra) rất dễ trồng vì nó không kén đất và không cần nhiều nước. Khi nở hoa, một bông hoa có thể nở ít nhất là 5 cánh, nhờ vào lai tạo mà hiện nay nó có thể nở đến 6 – 7 cánh, hoa nở nhiều trong năm còn lá thì rụng.

Ngoài hoa, rễ là bộ phận đẹp không kém trên thân cây, cao, to, sau khi trồng 1 – 2 năm là có thể tiến hành uốn rễ. Hầu hết mọi người rất thích hoa sứ nở vào dịp Tết, chưa kể ở những chợ hoa ngày Tết cũng hay trưng bày các loại hoa sứ, thường cắt cành vào tháng 7 âm lịch thì Hoa Sứ (Plumeria rubra) sẽ nở vào dịp tết.

Cây cảnh bonsai Nguyệt quế (Laurus nobilis)

Tên: Nguyệt Quế, Nguyệt Quế Hy Lạp, Bay Tree, Bay Laurel, Sweet Bay, True Laurel, Grecian Laurel, Laurel

Tên khoa học: Laurus nobilis

Với một tên gọi đẹp như thế ý nghĩa của cây Nguyệt Quế (Laurus nobilis) cũng mang ý nghĩa rất đẹp, đó là vinh quang, ở thời Hy Lạp cổ đại, vòng nguyệt quế thường xuyên được đội lên đầu tặng cho những người chiến thắng.

Cây thường mọc hoang trong rừng ở nước ta từ miền Bắc đến Trung Bộ, được dùng làm thuốc và ngày nay còn nằm trong bộ sưu tập cây Bonsai không thể thiếu của các nghệ nhân, người chơi.

Nguyệt Quế (Laurus nobilis) thích hợp sống ở nơi có không khí ẩm, ưa bóng râm, giúp hấp thụ độ ẩm trong không khí, đồng thời tạo nên môi trường tươi mát, thoáng đãng. Cây có nhu cầu rất cao về nước, độ ẩm nên cần nước nhiều.

Để tạo thế Bonsai cho cây Nguyệt Quế (Laurus nobilis) thì tỉa cành là việc rất quan trọng, ít nhất 1 tháng 1 lần. Đặc biệt trồng Nguyệt Quế (Laurus nobilis) rất hay có sâu, sâu vẽ bùa phá hoại lá làm cây giảm quang hợp gây bệnh loét lá, nhất là đối với các cây còn nhỏ, chăm sóc tốt để cây mau thành thục sẽ giúp bạn hạn chế.

Cây bonsai cảnh Hoa nhài (Jasminum sambac)

Tên: Hoa Nhài, Hoa Lài, Arabian jasmine, Sambac jasmine

Tên hoa học: Jasminum sambac

Chú ý: Đây là quốc hoa của các quốc gia Philippines (sampaguita), Indonesia, (melati putih), Pakistan và Tunisia.

Hoa Nhài (Jasminum sambac) hay còn được gọi là hoa Lài, phổ biến nhất với công dụng làm trà vì hoa của có rất thơm và đẹp, hiện nay chúng còn dùng trong nền công nghiệp hóa mỹ phẩm như làm nước hoa, dầu thơm,…

Để tăng thêm phần tươi sắc cho sân vườn cũng như bộ sưu tập cây Bonsai của bạn thì cây Hoa Nhài (Jasminum sambac) là một sự lựa chọn tuyệt vời.Related image

Với ý nghĩa được xem là sự quyến rũ, ngọt ngào, xinh đẹp, Hoa Nhài (Jasminum sambac) còn được dùng trưng bày trong các lễ cưới, nhà hàng. Tuy là một loài hoa phổ biến nhưng dùng làm Bonsai trong chậu lại khá lạ mắt và độc đáo, sẽ khiến mọi người thích thú.

Cây Hoa Nhài (Jasminum sambac) được tạo hình theo phong cách cổ thụ với phần gốc xù xì, to lớn, điểm thêm vài bông hoa trông rất hấp dẫn, hay còn theo phong cách cân đối giữa gốc và thân, cành cây, nhánh cây, làm cho cây thêm già dặn, khỏe mạnh. Cây hoa nhài ít bị sâu bệnh, chịu hạn tốt nhưng chịu úng rất kém nên chú ý không nên tưới quá nhiều nước (overwatering).

Cây Sung Bonsai (Ficus racemosa)

Tên: Cây Sung

Tên khoa học: Ficus racemosa

Được xem là một trong những cây tứ quý, với ý nghĩa đem đến sự sung túc, may mắn cho gia chủ. Cây sung là loài cây theo nghệ thuật bonsai khá đặc trưng ở nước ta mang ý nghĩa sung túc, đoàn viên.

Với vẻ bề ngoài dễ phân biệt có thân cong và tán lá rộng, quả sung màu xanh khi sống và màu đỏ khi chín trong cụm ngắn, mọc từng cùm trực tiếp từ thân cây. Cây thường được sử dụng làm cảnh, tạo dáng bonsai để trưng bày phòng khách và văn phòng hay trang trí sân vườn, quán cafe…

Cây sung dáng trực, chậu cây vừa mắt, không quá nhỏ hay quá to. Sức sống của cây sung rất tốt, chơi bonsai lá cũng rất đẹp mắt, khi chăm sóc đúng kỹ thuật cây cho quả lại càng đẹp hơn.

Cây bonsai – cây Khế Cảnh (Averrhoa carambola)

Tên: Khế chua, Ngũ liêm tử, Mạy phường (Tày), Co mác phương (Thái)

Tên khoa học: Averrhoa carambola

Cây Khế (Averrhoa carambola)  phát triển tốt ở vùng khí hậu nhiệt đới như của nước ta. Cây Khế (Averrhoa carambola)  thường được sử dụng để lấy quả, nhưng trong giới cây cảnh người ta dùng để tạo ra những cây có dáng đẹp thu hút người xem và còn được gọi là cây khế bonsai.

Khế là loại cây được trồng phổ biến tại Việt Nam. Quả của nó có tác dụng chữa cảm, viêm họng, giảm cân, tốt cho tim mạch,…

Lá Cây Khế (Averrhoa carambola)  được dùng để chữa mẩn ngứa, sưng đau do dị ứng.

Cây Cây Khế (Averrhoa carambola)  bonsai với hình dáng đẹp nhờ các nghệ nhân được ưa chuộng làm cây cảnh cho sân vườn, nhà ở.

Khế ưa phát triển ở những loại đất mùn tơi xốp, có thể mua đất sẵn hoặc tiến hành trộn đất với phân bò hoai mục, phân gà, phân trùn quế, vỏ trấu, xơ dừa hoặc mùn hữu cơ…

Nên bón lót với vôi rồi phơi ải từ 6 đến 11 ngày trước trồng để xử lý các mầm bệnh có trong đất.

Cây cảnh Bonsai Linh Sam (Antidesma acidum)

Tên: Linh Sam, Sam Núi, Sam Gai, Chòi Mòi Chua

Tên khoa học: Antidesma acidum

Cây Linh Sam (Antidesma acidum) hay còn gọi là cây Sam Núi, Sam Gai, Chòi Mòi Chua là loài cây mọc nhiều trong rừng núi, rất thích ẩm ướt nên cũng có khi sống ở ven hồ, thác nước.

Cây có thể sống được bên ngoài ánh nắng cũng như cả trong bóng râm. Linh Sam (Antidesma acidum) có thân chắc khỏe, ra nhiều hoa màu tím nổi bật.

Cây Linh Sam (Antidesma acidum) mang dáng dấp của một trượng phu quân tử, một kẻ bách chiến bách thắng, trồng cây này trong nhà trong phong thuỷ bao hàm ý nghĩa có thể xua đuổi được tà khí, mang lại thịnh vượng, phát tài phát lộc cho gia chủ.

Cây Linh Sam được nhiều người săn tìm, bởi kiểu dáng cũng như vẻ đẹp của cây. Một số nghệ nhân đã cắt tỉa uốn nắn tạo thành các tác phẩm Bonsai đặc sắc, thu hút nhiều giới chơi cây cảnh.

Linh Sam (Antidesma acidum) là một cây có thân cứng cáp, có nhiều thớ, càng nhiều tuổi thì thân càng sần sùi, cổ lão, chắc khỏe và rất đẹp.

Lá Linh Sam có nhiều cỡ nhưng nhìn chung là khá nhỏ, thuôn dài, đầu lá màu xanh bóng. Linh Sam (Antidesma acidum) nở hoa nhiều, nhỏ, màu tím hoặc đôi khi có màu trắng, trong đó màu tím thường là phổ biến hơn.

Chậu Linh Sam (Antidesma acidum) Bonsai có thể trang trí cả ngoại thất lẫn nội thất vì kích thước chậu cây khá nhỏ gọn, dễ di chuyển, dễ chăm sóc.

Ngoài ra cây Linh Sam còn được sử dụng để trồng trong sân vườn, tạo cảnh quan trong công viên hay thậm chí trồng thành chậu kiểng bày trước nhà, trang trí sân vườn công ty, nhà hàng, biệt thự,… cây có kích thước khá nhỏ nhưng được tạo dáng đẹp sẽ tô điểm cho cảnh quan.

Cây cảnh Bonsai Hoa Đỗ Quyên (Azalea, Rhododendron simsii)

Tên: Đỗ Quyên Hoa Đỏ, 杜鵑, Azalea

Tên khoa học: Rhododendron simsii

Cây hoa Đỗ Quyên (Rhododendron simsii) thường được tạo dáng thành cây Bonsai, cho hoa rất đẹp, sở hữu màu sắc ưa nhìn. Cây Hoa Đỗ Quyên cũng được trồng vào chậu để làm cây cảnh nội thất đặt trên bàn, cửa sổ hay những nơi có vị trí ngang tầm nhìn, cũng có thể được trồng sân vườn làm cảnh.

Đỗ Quyên (Rhododendron simsii) có hình ống, hình phễu hoặc đôi khi có hình chuông và thường có mùi thơm. Cánh hoa đơn hoặc là kép, có màu sắc rất đa dạng, như màu trắng đỏ, hồng, tím,… Lá Đỗ Quyên mọc cách, nhỏ thường hẹp và nhọn đầu lá.

Cây Đỗ Quyên ở Việt Nam phân bố tự nhiên và nhiều tại các vùng rừng núi như Sa Pa (Lào Cai), Bạch Mã (Thừa Thiên Huế), Tam Đảo (Vĩnh Phúc), Đà Lạt (Lâm Đồng).

Đỗ Quyên (Rhododendron simsii) nên có đất trồng phải đảm bảo đủ các yếu tố như: Tơi xốp, thoát nước tốt, thông thoáng gió, nhiều mùn, đủ dinh dưỡng. Độ pH khoảng từ 4 đến 5 là phù hợp nhất.

Cây có bộ rễ rất mạnh nên rất sợ bị hạn nước nhưng cũng không chịu được ngập úng lâu. Nếu quá khô hoặc ngập úng quá lâu sẽ khiến Đỗ Quyên (Rhododendron simsii) sinh trưởng thấp và kém phát triển, lá vàng, hoa rủ.

Vì vậy, cần căn cứ cụ thể vào từng điều kiện thời tiết để đưa ra chế độ chăm sóc tưới nước cho phù hợp.

Cây cảnh bonsai Hoa giấy (các cây thuộc chi Bougainvillea)

Tên: Hoa Giấy, Bông Giấy, buganvilla (Spain), bugambilia (Mexico, Guatemala, Cuba), Cherei (Manipur, Philippines), bouganvel (India), bunga kertas (Indonesia, Malaysia), bougenville (Pakistan), Kaghazi (Iran),

Napoleón (Honduras), jahanamiya (Arab World), veranera (Colombia, Nicaragua, El Salvador, Costa Rica and Panama), trinitaria (Colombia, Panama, Puerto Rico, Dominican Republic & Venezuela), Santa Rita (Argentina, Bolivia, Paraguay and Uruguay),

papelillo (Northern Peru), primavera (Brazil), Drillingsblume (triplet flower, Germany), vukamvilia (Greece) , bagan bilash (Bangladesh), feung fah (Thailand) hay Saron / Saron Par / Sarawn (in Mizoram, India).

Tên khoa học: bougainvillea (Đây là tên chi, tuỳ từng loài mà có thêm tên loài ở đằng sau, chi này có 18 loài)

Cây Hoa Giấy (bougainvillea) bonsai có dáng và hoa rất đẹp thường dùng trong trang trí nội thất nhà ở cũng như sân vườn, cây cho hoa nhiều, rực sắc tím, vàng, cam, trắng làm ấm cả khu vườn.

Hoa giấy trong tình yêu có ý nghĩa thể hiện tình yêu mộc mạc, chân thành, sâu sắc. Còn trong cây cảnh Hoa Giấy (bougainvillea) đem đến bóng mát đẹp, tán rộng hoa rực rỡ, cây có ý nghĩa xua đuổi, ngăn chặn khí hung hoạ vào nhà, mang lại may mắn, thịnh vượng cho gia chủ.

Hoa Giấy (bougainvillea) rất đẹp khi trồng trên ban công vì đây là cây hoa cảnh chịu được nắng to, càng to hoa càng đẹp.

Sau mỗi đợt ra hoa, người chăm cần tưới thêm nước và phân thúc vào gốc cây hoa giấy. Sau một vài năm trồng, khi lượng dinh dưỡng trong đất đã hết, cạn.

Cây Hoa Giấy (bougainvillea) bonsai cần phải được lấy ra, rũ đất, cắt hết rễ và trồng lại. Nếu cây tốt, lá to, xanh đậm, người trồng nên chủ động hái bớt một phần ba lá để kích thích cho cây ra hoa.

Thời điểm thích hợp trồng cây nhất là tháng 4 và tháng 9. Đất trồng có thể gồm đất Akadama hạt vừa và đất mùn, cây nên ở nơi có đủ ánh nắng và điều kiện thoát nước tốt.

Vào mùa hè sau khi hoa nở cây sẽ ra nhánh mới khoảng 8cm – 10cm. Bạn có thể dừng tưới nước trong 4 ngày để cây ra chồi hoa,  sau đó thì ngắt bỏ chồi ngọn để cây mọc nhiều chồi nách hơn.

Dịch vụ cung cấp cây xanh Hoa Minh Ngọc

– Hoa Minh Ngọc chuyên sản xuất và cung cấp các loại cây văn phòng đẹp, giá rẻ. Khi mua sản phẩm của chúng tôi, bạn sẽ được hỗ trợ hoàn toàn miễn phí về vật tư phân bón, đất trồng, nhân công xây dựng và nhiều dịch vụ tiện ích khác.

– Chúng tôi luôn cung cấp những dịch vụ tiện ích với mong muốn mang đến những chậu cây đẹp, không gian xanh sang trọng, đẳng cấp với chi phí thấp cho tất cả quý khách hàng!

– Chúng tôi có nhiều loại sản phẩm xanh cao cấp:

+ Dòng cây cảnh nhiều chủng loại, kích thước dùng trang trí sân vườn, sảnh, ban công …..

+ Dòng cây cảnh với nhiều kích thước khác nhau dùng để trang trí sân vườn, nơi công cộng, chung cư cao cấp …..

+ Dòng cây ra hoa với nhiều loại hoa mới, đẹp dùng trang trí sân vườn biệt thự, chung cư, văn phòng công ty

+ Dòng cây cảnh văn phòng đa dạng về chủng loại, nhiều loại cây mới, ý nghĩa phong thủy tốt, chất lượng cao dùng để trang trí văn phòng công ty, tòa tháp, chung cư …

+ Là dòng cây thân leo có hoa lá đẹp trồng làm tường cây, cổng nhà hay giàn hoa …

Chất lượng cây luôn tươi, dáng đẹp, nhiều kích thước, nhiều chủng loại, khách hàng dễ dàng lựa chọn được sản phẩm ưng ý.

Ngoài ra, chậu cây, bồn hoa của chúng tôi có rất nhiều mẫu mã từ phong cách cổ điển đến hiện đại, sang trọng phù hợp với nhiều không gian văn phòng.

+ Sản phẩm luôn đạt chất lượng cao, phù hợp với sự lựa chọn và nhu cầu của khách hàng.

+ Nếu bạn không am hiểu về cây cảnh, nhân viên kỹ thuật của chúng tôi sẽ tư vấn giúp bạn chọn được loại cây phù hợp với phong thủy, thẩm mỹ và tiết kiệm nhất.

+ Chúng tôi giao cây tận nơi cho mọi khách hàng trên địa bàn thành phố và các tỉnh lân cận và hoàn toàn miễn phí vận chuyển.

+ Khi mua cây cảnh nếu bạn gặp khó khăn trong việc chăm sóc hãy gọi cho chúng tôi, nhân viên kỹ thuật của chúng tôi sẽ đến hỗ trợ bạn trực tiếp và hoàn toàn miễn phí.

Hoa Minh Ngọc luôn mong muốn được phục vụ tất cả các khách hàng của mình một cách tốt nhất!

Hãy đến với cửa hàng Hoa Minh Ngọc chúng tôi để lựa chọn và mang về cho mình những sản phẩm hoa, cây cảnh chất lượng nhé. Liên hệ ngay 038 460 7598 (24/7)