Cây nhãn: Kỹ thuật trồng?

Cây nhãn: Kỹ thuật trồng? Nhãn là loại cây ăn quả có giá trị kinh tế cao, góp phần quan trọng trong việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, đa dạng hóa nông nghiệp, góp phần phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo.

Nhằm giúp  trồng nhãn theo phương pháp hữu cơ bền vững đạt năng suất và chất lượng vượt trội, chúng tôi Hoa Minh Ngọc xin gửi đến  kỹ thuật trồng và chăm sóc nhãn hiệu quả. Mời Quý khách cùng tham khảo

Ngoài ra Hoa Minh Ngọc còn cung cấp dịch vụ điện hoa tươi, cây cảnh văn phòng, các loại cây bonsai đẹp, ý nghĩa. Nếu bạn đang tìm kiếm cho mình một địa chỉ hoa tươi đáp ứng được các tiêu chí đẹp, sang trọng hay những cây cảnh trang trí cho không gian văn phòng/nhà cửa của mình thì Shop Hoa Minh Ngọc là cái tên mà mọi người không nên bỏ lỡ.  Liên hệ ngay 038 460 7598 (24/7) bạn nhé!

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây nhãn

Nhãn là loại cây ăn quả được trồng phổ biến ở nước ta, mang lại giá trị kinh tế lớn cho người nông dân

Điều kiện sinh thái của cây nhãn

Ở nước ta, nhãn được trồng từ Bắc chí Nam trên nhiều địa hình và vùng đất canh tác khác nhau: đồi núi, phù sa, cát bazan… Nhưng ưa trồng ở vùng đất phù sa nhiều màu, ẩm, mát, không ngập úng.

Cây nhãn có khả năng chống chịu hạn và úng rất tốt. Cây nhãn có thể chịu ngập úng từ 2 – 3 ngày. Nhiệt độ thích hợp cho cây nhãn phát triển là 21 đến 270C.

Xem thêm: Bảng Giá Hoa Tươi tại Hoa Minh Ngọc

Cây nhãn: Kỹ thuật trồng?
Cây nhãn: Kỹ thuật trồng?

Các giống nhãn, thời vụ, mật độ trồng

Các giống nhãn chính:

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều giống nhãn, mỗi loại đều có những ưu nhược điểm riêng. Đặc biệt đối với nhãn thông thường, mỗi loại sẽ thích hợp trồng ở một vùng và trở thành đặc sản.

Có thể kể đến một số giống nhãn nổi tiếng: nhãn lồng (Hưng Yên), nhãn lồng đường phèn (vùng sông Đáy thuộc Hà Tây cũ), nhãn xuồng cơm vàng (Bà Rịa – Vũng Tàu), nhãn da bò …

Ngoài ra, có là các giống nhãn khác: nhãn siêu, nhãn muộn, nhãn Hương chi, nhãn cùi …

Thời kỳ trồng:

Tùy từng vùng mà người ta có thời gian trồng khác nhau. Ví dụ ở Đồng bằng sông Cửu Long, Tây Nguyên, Đông Nam Bộ thường trồng vào tháng 6-7.

Còn đối với vùng duyên hải miền Trung – Nam thì trồng vào tháng 9, đối với miền Bắc thường trồng vào vụ xuân (tháng 2 – 3) hoặc vụ thu (tháng 9 – 10).

Mật độ trồng:

Mật độ trồng nhãn phụ thuộc vào địa hình đất canh tác của họ. Ví dụ ở vùng đồng bằng, người ta trồng với mật độ từ 8 đến 10 m (hay 125 cây/ha). Còn đối với đất đồi, người dân có thể trồng với mật độ từ 8m – 8m (khoảng 156 cây/ha).

Đối với những vườn có mật độ trồng dày,  nên cắt tỉa vườn thường xuyên để tạo độ thông thoáng hạn chế sâu bệnh phát triển.

Quý khách có thể tham khảo thêm: Hoa Minh Ngọc

Hoa tươiShop hoa tươiTiệm hoaĐặt hoa online

Cách nhân giống và phát triển cây

Có nhiều phương pháp nhân giống cây nhãn khác nhau, nhưng trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn 2 phương pháp nhân giống cây nhãn phổ biến và hiệu quả nhất là ghép cành và chiết cành.

Phương pháp ghép cành:

+ Ưu điểm:

Một số ưu điểm lớn nhất của phương pháp ghép là: cây ghép giữ được các đặc tính tốt của cây mẹ, cho thu hoạch bền, chống chịu tốt, sinh trưởng vừa phải, dễ chăm sóc và thu hoạch, tuổi thọ của cây lớn….

+ Nhược điểm:

Đối với phương pháp ghép, cần lưu ý khi chọn mắt ghép, gốc ghép vì cây ghép rất dễ bị nhiễm bệnh. Kỹ thuật ghép không khó nhưng đòi hỏi sự tỉ mỉ, cẩn thận của người thực hiện thao tác nhanh và dứt khoát. Sau khi ghép nếu gặp gió to, cành ghép dễ bị tách ngọn, do đó nhà vườn cần lưu ý chăm sóc sau khi ghép.

Phương pháp gieo hạt :

Sau khi chọn những hạt già, không nhăn thì bạn đem rửa sạch, nhất là phần cùi ở đầu hạt (Nếu không làm sạch phần cùi này thì hạt sau khi gieo rất dễ bị nhiễm nấm).

Sau đó ủ hạt trong cát, vải ướt 3-5 ngày đến khi hạt nứt nanh thì đem gieo, có thể gieo hạt hoặc gieo trực tiếp trong vườn ươm. Ong biển khuyến khích   nên gieo vào bầu ươm để dễ bảo dưỡng, tỷ lệ sống của hạt cao.

Chậu ươm: Chuẩn bị bầu ươm là một túi ni lông đen, rộng 10-12cm, cao 20-22cm, có lỗ thoát nước dưới đáy và xung quanh bầu.

Giá thể: Đất làm bầu có thể dùng đất (đã được làm nhỏ) trộn với phân chuồng hoai mục, xơ dừa hoặc trấu …

Sau khi chuẩn bị bầu ươm, bạn nên xếp bầu bầu theo hàng cách nhau khoảng 4-5 hàng, các bầu cách nhau 15-20c, cắt ngọn của gốc ghép. Trên mỗi cành ghép bà lấy 3 – 4 mắt có mầm ngủ.

– Từ trên đỉnh gốc ghép  một đường thẳng dọc thân gốc ghép dài từ 1 -1,5cm.

– Trên cành ghép dùng dao sắc tạo ra một đoạn cắt dài 2 – 3cm có độ rộng khoảng 30 – 450 sao cho phù hợp với vạch trên gốc ghép. Dùng dây nilon thắt chặt.

– Sau khi ghép 10 ngày trên cây ghép bắt đầu có các mầm nhỏ phát triển   cần loại bỏ các mầm (mầm ở gốc ghép).

– Ở trên mắt ghép sau khi mầm phát triển được khoảng 3 – 5cm, thì  tiến hành lọc mầm, loại bỏ các hạt nhỏ chỉ để mạ.

Sau khi ghép nối phát triển được 1 – 2 đợt lộc thì bà cắt bỏ dây ghép. Đến khi ghép cây được 3 – 4 tháng thì  đi trồng.

Lưu ý khi trồng thì cần phân loại Cây giống, giúp lựa chọn những cây giống tốt, bình thường đồng thời giúp Cây giống thích với môi trường.

Phương pháp chiết cành:

+ Ưu điểm: một số điểm ưu tiên khi nhân giống Cây nhãn bằng phương pháp chiết cành: Cây dễ dàng thích nghi với môi trường, Cây chiết cất giữ các tính năng tốt của cây mẹ.

+ Nhược điểm: Cây dễ được hóa qua nhiều thế hệ. Cây chiết không có cọc phát triển nên cây chiết dễ bị đổ, ngã khi gặp bất lợi về thời tiết.

+ Cành chiết: Cây chiết xuất thường là những cây 7 – 10 tuổi, khỏe mạnh, có cây phát triển cân đối, sạch sâu bệnh. Khi chọn cành chiết, nên chọn những cành từ 1 – 2 tuổi, có đường kính từ 1,5 – 2cm, trên cành ghép có 2 – 3 cành phát triển.

Cành ghép thường là những cành cây không có sâu bệnh, cành lá, phát triển khỏe mạnh. Không nên chọn chiết cành dưới tán, cành vượt.

+ Thời gian chiết cành: chiết xuất từ ​​trái phép tỷ lệ thành công cao nên chiết cành từ tháng 8 đến tháng 10 và có thể bắt đầu trồng vào mùa xuân Tháng 2 ến tháng 3.

Ngoài ra cũng có thể chiết cành vào tháng 2 – 3 và trồng vào tháng 8 – 9 tuy nhiên nếu chiết cành vào vụ xuân và trồng vào vụ thu thì   phải giâm cành trước khi trồng.

+  Cách tiến hành:

Sau khi chọn được cành chiết thì dùng dao khoanh. Vị trí khoanh cách ngọn cành khoảng 15 – 20cm. Khoanh vỏ dài 3 – 5cm và kích thước của mỗi cành, chiều dài của khoanh vỏ thường gấp 1,5 – 2 lần kích thước của cành ghép.

Sau khi cô tách lớp vỏ mới khoanh, hãy dùng dao cạo sạch nhựa phần (tầng tượng) dùng lau sạch. Sau đó, bầu chọn lên, hãy sử dụng lại bọc nilon và sử dụng dây buộc. Có thể đắp bầu chiết sau khi cạo bỏ tầng hoặc phơi sáng khoảng 2 – 3 ngày rồi mới bầu chiết.

Đất bầu chiết: Nên chọn đất thịt nhẹ, đất pha cát, phù sa, đất ở ao, hồ phơi khô để làm bầu chiết.

Khi bầu chiết có thể kết hợp thêm xơ dừa, bèo hoặc tro trấu để tạo độ xốp. Bầu chiết yêu cầu là khi nắm trong tay đất không bị bể vỡ cũng không có nước chảy ra từ ngón tay là được.

Thông thường Sau Khi chuyển đổi giai đoạn 2 – 3 Tháng thì quan sát tiến hành bầu chọn có rễ mọc và có rễ cấp 2, cấp 3 mọc khắp chắp mặt bầu ở đó có thể cắt cành đi cấy.

Khi cắt cần cắt bầu chiết từ 0,5 – 1cm. Sau khi cắt xong chiết cành để ở những nơi râm mát, cắt bỏ 2/3 lá. Sau khi cây chiết cành nên cây con cần tiến hành che mát cho cành chiết, không để cây chiết tiếp xúc với cường độ ánh sáng.

Quý khách có thể tham khảo thêm: Hoa Minh Ngọc

Hoa sinh nhậtHoa sinh nhật đẹpHoa chúc mừng sinh nhậtHoa mừng sinh nhật

Kỹ thuật bón phân cho nhãn cây

Bót lót nhiều:

Khi làm bồn xong nên lót 2 – 3kg phân. Đảo đều với đất, tưới nước giữ ẩm sau 20 – 30 ngày mới xuống giống sẽ giúp cây phát triển tốt và tăng khả năng đề kháng sâu bệnh hại về sau.

Giai đoạn ​​nhãn cây cơ bản từ 1 – 3 tuổi:

Thời gian cho trái của cây nhãn phụ thuộc vào từng giống nhãn cũng như cách chăm sóc của nhà vườn. Thông thường nếu chăm sóc tốt cây nhãn sau 3 năm sẽ cho thu hoạch.

Năm đầu tiên: sử dụng sản phẩm phân Từ 4 – 6kg/Cây Chia có 6 – 8 Lần, bón cách gốc 20 đến 30 cm

Năm thứ 2 và 3: Sử dụng sản phẩm phân thường từ 8 – 15 kg/cây chia 6 – 8 lần

Sau mỗi lần bón cần tưới nước đẫm. Nếu chủ động được nguồn nước tưới nên chia nhỏ số lần bón để cây trồng hấp thụ dinh dưỡng tốt nhất, tùy vào sức khỏe và độ tuổi cây trồng mà căn lượng bón cho phù hợp.

Nên bón vào thời điểm cơi đọt đã già chuẩn bị đón cơi đọt mới.

Quý khách có thể tham khảo thêm: Hoa Chia Buồn

Vòng hoa đám tangHoa đám tangHoa tang lễVòng hoa tang

Bón thúc giai đoạn cây trên 3 tuổi:

Đối với những cây nhãn trên 3 năm tuổi,   trở lại như sau:

+ Trước khi ra hoa: trả lại 4kg phân.

+ Khi quả lớn khoảng 1cm: bổ sung 3,2 – 3,5kg

+ Trước khi thu hoạch từ khoảng 30 – 40 ngày, cô tiếp tục bổ sung thêm 2 – 2.5kg phân

+ Sau khi thu hoạch khoảng 25 – 30 ngày, cần bổ sung phân 4kg giúp cây phục hồi. Chuẩn bị cho vụ mùa tiếp theo.

Một số lưu ý khi bón phân cho cây nhãn:

Khi bón phân cho cây nhãn có thể lựa chọn cách bón nông hoặc bón sâu.

Đối với cách bón sâu ( thường áp dụng cho lần bón sau khi đã thu hoạch quả) theo đó  đào rãnh sâu 30 – 35cm, chiều rộng của đường rãnh khoảng 30 – 40cm, làm rãnh xung quanh tán của cây.

Còn đối với phương pháp bón nông (thường áp dụng cho thời điểm bón thúc) theo đó đào rãnh xung quanh tán của cây, rãnh sâu khoảng 20 – 25cm, sâu khoảng 20 – 25cm. Sau khi bón cần lấp đất và tưới nước giữ ẩm.

Cây nhãn: Kỹ thuật trồng?
Cây nhãn: Kỹ thuật trồng?

Một số kỹ thuật chăm sóc cây nhãn hiệu quả

Tỉa cành, tạo tán.

Tỉa cành, tạo tán cây thường xuyên được tiến hành cùng lúc. Khi cành chiết cần loại bỏ những cành lá trong tán, cành chiết, những cành cây có sức tàn phá, cành khô, cành không có khả năng cho trái… để cạnh tranh dinh dưỡng ánh sáng tốt hơn. Thông thường, rút ​​tỉa cuối tháng 8, đầu tháng 9.

Bao vải quả nhãn:

Với cây nhãn ở giai đoạn kết quả không cho đến khi quả chín nhãn thường xuyên bị nhiều loại sâu, Côn trùng tấn công và để quả nhãn, cây nhẫn bảo đảm chất lượng, duy trì năng suất nên sử dụng túi nilon, bao giấy, lưới hoặc bao chuyên dùng để bọc kết quả.

Hạn chế sự trùng lặp công thức tấn công, sâu bên ngoài công việc sẽ giúp trái sáng, bắt mắt đẹp dễ dàng tiêu thụ hơn.

Loại cây cỏ:

Không nên sử dụng thuốc diệt cỏ, mà nên sử dụng máy cắt hoặc xử lý công cụ: cuốc đất, loại bỏ….

Khi làm cỏ làm từ trong gốc xung quanh tán,   cẩn thận không làm quá sát với các phần gốc nhãn tránh làm nhãn gốc.

Cách gốc cây nhãn khoảng 20cm. Việc làm vườn sẽ loại bỏ những cây dại cạnh tranh dinh dưỡng với cây nhãn, làm vườn thông thoáng hạ chế độ phát triển.

Ngoài ra để tăng hiệu quả sử dụng đất, giữ ẩm cho đất thì cũng có thể trồng xen kẽ các loại cây họ đậu, rau ngây non và ngày.

Quý khách có thể tham khảo thêm: Hoa Minh Ngọc

Hoa khai trươngLẵng khai trươngHoa mừng khai trươngGiỏ hoa khai trương

Sâu bệnh hại trên nhãn cây

Cháy lá:

Bệnh hại chủ yếu ở trên lá của nhãn cây, đặc biệt là những lá ở trên lá, lá già. Khi mới xuất hiện dấu hiệu dễ nhận thấy ở đó trên lá có các chấm nhỏ, hoặc lá màu nâu đen rồi phát triển lây lan các mảng lớn. Bệnh xuất hiện lá vàng, khô, rụng ảnh đến quá trình hợp tác, tổng hưỡng chất dinh dưỡng của cây.

Bệnh phấn trắng:

Nấm Oidum sp là nguyên nhân gây bệnh phấn trắng trên nhãn cây. Khi nhãn bị nhiễm bệnh thường có biểu tượng ký hiệu nhận biết: hoa bị cháy khô, cây khô; Quả không phát triển, có màu nâu; phấn trắng, bao bọc đặc biệt màu trắng phấn ở phần trái phần.

Thân cây sâu, cành chiết:

Thân gỗ nhóm thuộc nhãn nên thường xuyên bị sâu đục thân, cành chiết. Khi gây hại sâu không ở trong vỏ bọc sẽ bị thủng bên trong thân, cành của nhãn, tại những vị trí này thường có mùn gỗ.

Sâu gây hại khiến cây kém phát triển, còi cọc, quả bị rụng, cành, cây dễ bị ổ khi gặp thời tiết bất lợi (mư lớn, bão, gó mạnh…) nặng hơn cây sẽ bị chết.

Phòng trừ sâu bệnh hại nhãn cây

Sâu khi đục quả:

Thường xuyên hoạt động vào buổi tối, đẻ trứng lên gần phần cuống hoặc trái không thân. Sau khi nở sâu không chui vào bên trong kết quả để gây tổn hại cho phần thịt kết quả.

Sâu gây hại khiến trái bị thối, không bảo đảm chất lượng, giảm năng suất.

Sương mai hại nhãn:

Bệnh gây hại trên lá, hoa, quả của cây nhãn.

Bệnh hại khi độ ẩm không khí có sương mù hoặc mưa nhỏ vào buổi chiều tối và sáng sớm, khi đó trên bề mặt của lá, hoa, trái sẽ xuất hiện một lớp bông x tế bào chết cho da của tế bào.

Biểu hiện của bệnh ở trên lá thường có màu nâu, lá khô từ ngọn đến ngọn.

Ở trên hoa có những đốm đen rồi lan ra hoa nếu không xử lý kịp thời thì toàn bộ chi nhánh hoa sẽ chuyển máu màu đen, tức là bị hủy hoại, rụng ở đó

Ở trên quả có những khối màu đen, xám, kết quả có màu đen, kết quả nứt vỡ nước và bị hư hỏng. Quả thực bị bệnh sẽ không sử dụng, tiêu thụ được làm giảm năng suất, giá trị của sản phẩm.

Ngoài những loại sâu bệnh nêu trên Cây nhãn còn bị một vết sâu bệnh hại khác đi: rệp, bọ nâu, xen kẽ, châu chấu, bệnh vẽ, ấm mốc…

Để hạn chế bệnh gây hại cây nhãn thì nên áp dụng đồng thời nhiều biện pháp khác nhau. Tuy nhiên để phát triển cây nhãn vững bền, nâng cao năng lực chất lượng, giá trị của nhãn hiệu thì chúng ta chỉ nên áp dụng các biện pháp phòng trừ sâu bệnh cơ, sử dụng các loại thiên thần hoặc các biện pháp sẽ tốt hơn.

Thời gian thu hoạch vào tháng 7 – 8 – 9, khi thu hoạch nên chọn những ngày mát mẻ và nên chọn buổi sáng hoặc buổi chiều.

Khi xếp quả vào sọt thì   chú ý nên xếp phần kết quả hướng ra bên ngoài, phân nhóm vào nhau hướng vào bên ngoài giữa các sọt. Cần nhẹ tay, cẩn thận tránh làm thương hiệu.

Kỹ thuật phân tích và thiết lập hệ thống cho nhãn cây có vai trò quan trọng trực tiếp hình ảnh hướng đến năng lượng, trái của chất lượng. Chính vì thế bạn cần phải hiểu rõ và tổ chức kỹ thuật từ đó phát triển cây nhãn tăng cường thu nhập cho nhà vườn.

Trồng nhãn bao lâu có trái?

Như đối với cây nhãn, khoảng từ 4 năm thì cây mới bắt đầu có trái. Còn ghép nhánh nhãn lên gốc cây có sẵn, rút ngắn được thời gian hơn, khoảng từ 2 năm là đã có trái.

Quý khách tham khảo thêm: Lan hồ điệp

Hoa lanLan hồ điệpLan phi điệpLan rừng

Đặt mua cây cảnh văn phòng, hoa tươi – Hoa Minh Ngọc

Bạn đang cần tìm một shop hoa tươi, cây cảnh văn phòng tại Thành phố Hồ Chí Minh uy tín để đặt gửi tặng người yêu, người thân, bạn bè, đối tác… những lẵng hoa chúc mừng sinh nhật, hoa chúc mừng khai trương, hoa tiền, hoa chúc mừng các dịp lễ hay các cây cảnh văn phòng như cây bonsai, …

Đến với Shop hoa tươi, cây cảnh uy tín nhất Hoa Minh Ngọc chúng tôi, bạn sẽ nhận được nhiều hơn những gì bạn mong muốn.

Shop hoa tươi, cây cảnh uy tín nhất Hoa Minh Ngọc nơi hội tụ những mẫu hoa đẹp được thiết kế tinh tế, tỉ mỉ, hiện đại, có sức lan tỏa cảm xúc rộng lớn giúp người tặng truyền đạt thông điệp yêu thương một cách hiệu quả nhất.

Làm thế nào để đặt hoa, đặt cây cảnh văn phòng, đừng lo, bạn không cần phải đi đâu xa, chỉ cần liên hệ với chúng tôi Hoa Minh Ngọc hotline/zalo: 038460 7598 để được nhận hỗ trợ càng sớm càng tốt.

Quý khách có thể đặt hoa sinh nhậthoa chia buồncây cảnh văn phòng, hoa cưới, Lan hồ điệp tại Hoa Minh Ngọc, chúng tôi luôn luôn đảm bảo uy tín và chất lượng đến từng mỗi khách hàng. Hãy liên hệ ngay chúng tôi nhé.

Quý khách tham khảo thêm: Cây bon sai

Cây bon saiBonsai miniCây cảnh văn phòngCây để bàn làm việc
Đánh giá bài viết

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.