Hoa cà tím – sắc tím hoa cà đẹp mê ly

Hoa cà tím là gì? Tìm hiểu về hoa cà tím và những đặc điểm thú vị của loài hoa này, thông qua bài viết sau đây của chúng tôi nhé!

Nếu bạn đang tìm kiếm cho mình một địa chỉ hoa tươi đáp ứng được các tiêu chí đẹp, sang trọng thì Shop Hoa Minh Ngọc là cái tên mà mọi người không nên bỏ lỡ. Là đơn vị cung cấp dịch vụ điện hoa có tiếng tại TP.HCM và nhiều tỉnh thành trên cả nước. Liên hệ ngay 038 460 7598 (24/7) bạn nhé!

Nguồn gốc hoa cà tím

Cà tím (danh pháp hai phần: Solanum melongena) là một loài cây thuộc họ Cà với quả cùng tên gọi, nói chung được sử dụng làm một loại rau trong ẩm thực.

Cà tím có quan hệ họ hàng gần gũi với cà chua, khoai tây, cà dừa, cà pháo và có nguồn gốc ở miền Nam Ấn Độ và Sri Lanka.

Cà tím là cây một năm, cao tới 40 – 150 cm (16 – 57 inch), thông thường có gai, với các lá lớn có thùy thô, dài từ 10–20 cm và rộng 5–10 cm. Hoa màu trắng hay tía, với tràng hoa năm thùy và các nhị hoa màu vàng.

Quả cà tím là loại quả mọng nhiều cùi thịt, đường kính nhỏ hơn 3 cm ở cây mọc hoang dại, nhưng lớn hơn rất nhiều ở các giống trồng. Quả chứa nhiều hạt nhỏ và mềm. Các giống hoang dại có thể lớn hơn, cao tới 225 cm (84 inch) và lá to (dài tới trên 30 cm và rộng trên 15 cm).

Tên gọi cà tím không phản ánh đúng loại quả này, do có nhiều loại cà khác cũng có màu tím hay quả cà tím có màu đôi khi không phải tím. Tuy nhiên, tên gọi cà dái dê cũng không phản ánh đúng hình dạng của quả, do quả của nhiều giống cà tím (cà dái dê) không phải ôvan thuôn dài như dái dê mà lại tròn, có đường kính từ 5 cm đến 8 cm..

Quý khách có thể tham khảo thêm: Hoa Minh Ngọc

Hoa tươi Shop hoa tươi Tiệm hoa Đặt hoa online

Các giống trồng

Phần lớn các giống trồng hiện nay tại châu Âu và Bắc Mỹ có quả dạng trứng thuôn dài, kích thước khoảng 12–25 cm dài và 6–9 cm rộng với lớp vỏ màu tím sẫm. Các giống trồng ở Ấn Độ và Đông Nam Á có hình dạng, kích thước và màu sắc đa dạng hơn. Tại khu vực này, các giống trồng tương tự như quả trứng gà về cả kích thước lẫn hình dáng được trồng rộng rãi; màu sắc cũng đa dạng, từ trắng tới vàng, lục hay tía đỏ và tía sẫm.

Aubergine là tên gọi của người Anh để chỉ quả cà tím. Tên gọi này có từ tiếng Pháp aubergine, xuất phát từ tiếng Catalan albergínia, đến từ tiếng Ả Rập al-bãdhinjãn الباذنجان, nguyên gốc từ tiếng Ba Tư بادنجان Bâdinjân.

Hoa cà tím

Hàng loạt các tên gọi khác cũng được sử dụng, nhiều tên gọi trong số này có nguồn gốc từ tiếng Phạn vatinganah, đã tạo ra nhiều tên gọi cho loài thực vật này trong các ngôn ngữ khác nhau: brinjal, badingan, melongena, melanzana, berenjena, albergínia, aubergine, brown-jolly, và mad-apple (dịch sai của từ trong tiếng Ý melanzana thành mela insana).

Trong tiếng Anh, người ta gọi các giống hình ôvan hay ôvan thuôn dài, vỏ đen là: Harris special hibush, Burpee hybrid, Black magic, Classic, Dusky hay Black beauty còn các giống dạng quả dài, thon với vỏ màu tía-đen là: Little fingers, Pingtung long và Tycoon; với vỏ xanh lục là: Lousisiana long green và Thai (Long) green; với vỏ trắng: Dourga. Các giống truyền thống vỏ trắng, hình trứng có Casper và Easter egg. Các giống hai màu với sự chuyển dải màu có Rosa bianca, và Violetta di Firenze. Các giống hai màu với các sọc màu có Listada de Gandia và Udumalapet.

Matti Gulla hay Matti brinjal là thứ duy nhất của brinjal trồng tại làng Matti ở Udupi, quả của nó có màu lục nhạt và hình dạng tròn. Một số quả của giống brinjal này cân nặng trên 1 kg.

Hoa cà tím
Hoa cà tím

Cách trồng hoa cà tím

Hướng dẫn trồng cà tím cho sai quả ngay tại nhà

Bạn rất thích dùng cà tím nhưng lo sợ cà mua ngoài chợ không an toàn! Bạn quyết định trồng cà tím ngay tại nhà nhưng chưa biết bắt đầu thế nào! Trồng cà tím không hề khó chút nào, rất đơn giản.

Hãy để Hoa Minh Ngọc hướng dẫn bạn cách trồng loại cây này nhé!             

Trồng cà tím đúng cách

Bước 1. Lựa chọn giống cây

Bạn biết không, cà tím là loại cây thường dễ bị bệnh nên bạn cần mua hạt giống chất lượng, kháng bệnh tại các cửa hàng bán giống uy tín nếu muốn tự trồng cà tím tại nhà.

Trước khi gieo, bạn ngâm hạt trong nước khoảng 1 ngày do hạt có vỏ tương đối dày và cứng.

Tiếp theo bạn vớt hạt ra, ngâm tiếp nước ấm 40-500C( tỉ lệ 2 phần nước sôi: 3 phần nước lạnh) trong 1 giờ. Sau đó bạn ủ hạt giống trong vải ẩm cho nứt ra rồi mới đem đi gieo.

Trồng cà tím tại nhà cực kỳ đơn giản

Bạn trộn đất thịt, phân hữu cơ, xơ dừa và tro trấu vào vỉ ươm sao cho giá thể tơi xốp, giữ ẩm tốt. Gieo hạt vào các ô và phủ lớp đất mỏng hoặc xơ dừa lên trên mặt.

Tưới phun sương ngày 2 lần để cung cấp đủ nước cho cây con.

Bước 2. Chuẩn bị chậu và đất trồng cà tím

Trong lúc chờ hạt nảy mầm, bạn hãy chuẩn bị chậu và đất trồng cho cây cà tím.

Chậu trồng hay thùng xốp nên có chiều rộng ít nhất 40cm, chiều cao từ 50cm, đục nhiều lỗ dưới đáy thùng hoặc chậu.

Bạn có thể sử dụng đất cát pha hoặc đất thịt nhẹ, nhiều dinh dưỡng, tươi xốp và đặc biệt phải thoát nước tốt.

Bạn trộn đất cùng phân trùn quế, phân hữu cơ vi sinh, xơ dừa, tro trấu và trộn thêm Trichoderma để xử lí, cải tạo đất phòng bệnh cho cây.

Bước 3. Chăm sóc cây

Khi trồng cà tím nên lưu ý đây là loài cây ưa sáng nên bạn hãy đặt chậu ở nơi có nhiều nắng, từ 4-6 giờ nắng là hay nhất. Đợi cây con cao 6-8cm và có từ 5-6 lá thật.

Bạn tiến hành mang cây con ra trồng trong chậu. Mỗi thùng, chậu chỉ nên trồng 1 cây.

Cây con chuyển sang chậu được 1 tuần, bạn nên tưới dung dịch trùn quế pha loãng để cây phát triển nhanh và khỏe.

Bạn cần tưới nước mỗi ngày cho cây, kiểm tra thường xuyên mặt chậu để chắc rằng nó không bị khô. Sẽ thật tuyệt nếu bạn trang bị cho chậu hệ thống tưới nhỏ giọt khi trồng cà tím.

Cây của bạn lúc nào cũng sẽ đủ nước và không sợ bị úng. Bạn nhớ nhé, nếu thiếu nước, cây cà tím của bạn sẽ ít ra hoa dẫn đến năng suất kém và quả nhỏ đấy.

Cà tím tới giai đoạn thu hoạch

Hãy cắt bỏ các lá già phía dưới để phần gốc cây được thoáng khí. Bổ sung thêm phân hữu cơ khi cây bắt đầu ra hoa đợt đầu tiên và sau khi thu hoạch các đợt quả.

Trong thời gian thu hoạch bạn cần chú ý thường xuyên kiểm tra sâu bệnh. Bên dưới mặt lá thường có trứng sâu đục quả màu trắng hay rầy mềm, bạn có thể dùng dung dịch gừng tỏi ớt để phun ngừa trước khi chúng gây hại.

Bật mí một chút, bạn có thể trồng xen cà tím với hoa vạn thọ sẽ giúp hạn chế sâu bệnh cho cây cà của bạn rất nhiều đấy.

Bước 4. Thu hoạch quả

2 tháng sau khi trồng cà tím đã có thể thu hoạch trái. Cà tím là giống cây cho thời gian thu hoạch tương đối dài.

Cây sẽ ra hoa và đậu trái liên tục trong vòng 4 đến 5 tháng. Tuy nhiên, nếu cây được chăm sóc kỹ hơn thì sẽ cho thời gian thu hoạch lâu hơn từ 7 tới 8 tháng.

Khi trái cà tím bắt đầu lớn, vỏ sẽ chuyển từ tím sang màu tím nhạt hơn, bóng và lớp vỏ sẽ căng đều là bạn có thể thu hoạch được rồi. Tránh để quả già mới thu hoạch, khiến chất lượng quả bị giảm và cây cũng bị mất sức nhiều.

Lợi ích của quả cà tím

Cà tím có chứa nhiều chất xơ và rất ít calo nên phù hợp hỗ trợ cho việc giảm cân, chống táo bón, phòng ngừa ung thư đại tràng. Cà tím còn chứa nhiều sắt, hỗ trợ phòng chống thiếu máu.

Ngoài ra, Canxi trong cà tím giúp phát triển xương, ngăn ngừa nguy cơ loãng xương.

Trồng cà tím không chỉ cung cấp cho bữa ăn hằng ngày thêm đa dạng

Quý khách có thể tham khảo thêm: Hoa Minh Ngọc

Hoa sinh nhật Hoa sinh nhật đẹp Hoa chúc mừng sinh nhật Hoa mừng sinh nhật

Lưu ý khi dùng cà tím

Không nấu cà tím ở nhiệt độ quá cao sẽ làm mất đi chất dinh dưỡng trong quả cà tím, nên hầm hoặc ninh nhừ quả.

Nên ăn cả vỏ cà: trong vỏ chứa nhiều vitamin B, vitamin C có lợi cho sức khỏe.

Quả cà tím có tính hàn, nên khi nấu nên cho thêm vài lát gừng.

Ngoài ra những người huyết áp thấp, đang bị tiêu chảy nên hạn chế dùng.

Cách chăm sóc hoa cà tím và cây cà tím

Cách chăm sóc

Cà tím là loài cây ưa nước nên trong thời gian đầu bạn nên tưới nhiều nước cho cây. Trong giai đoạn cây còn bé bạn hãy tưới đủ lượng nước cho cây, cũng đủ độ ẩm cho cây.

Trong giai đoạn cây bắt đầu ra hoa và quả, không nên để mặt đất quá khô. Vì như vậy sẽ làm hoa và quả không được cấp đủ dinh dưỡng cho ra năng suất không cao.

Sau khi cấy cây con được một tuần, tiến hành bón phân lót cho cây như phân bò hoai mục, phân trùn quế, phân gà,phân dê hoặc phân hưu cơ. Bạn có thể đén các cửa hàng nông nghiệp để được tư vấn mua phân bón hợp lý cho cây. Cứ cách 10 – 12 ngày bón phân cho cây.

Thu hoạch

Sau thời gian 60 – 70 ngày trồng là cà tím có thể thu hoạch được đợt đầu tiên. Không nên để cà tím quá già rồi mới thu hoạch vì như vậy ăn sẽ không được ngọn. Từ cà tím bạn có thể chế biến được rất nhiều món ăn ngon và bổ. Cà tím chứa rất nhiều chất vitamin A, B1, B2, C làm tăng cường sự kết dính giữa các tế bào, giảm bớt lượng cholesterol và duy trì sự dẻo dai của các mạch máu.

Mùa hoa cà tím nở

Cà tím có thể gieo trồng quanh năm nhưng vụ chính gieo hạt vào tháng 11, 12 thu hoạch vào tháng 3-5. Vụ sớm gieo hạt vào tháng 7, 8 thu hoạch vào tháng 11, 12. Vụ muộn gieo hạt vào tháng 1, 2 và thu hoạch vào tháng 4-5. Mùa mưa nên tránh trồng vào tháng 5, 6 vì thường bị sâu đục trái gây hại nặng. Do đó, hoa cà tím cũng nở theo mùa. Mỗi mùa sẽ nở đúng thời vụ để có thể sai quả đúng thời điểm.

Ý nghĩa hoa cà tím và Công dụng của hoa cà tím

Nhìn chung hoa cà tím có một màu tím ngây thơ, được coi là một màu ngọt ngào. Đối với các loài hoa khác màu tím nói chung, màu tím của hoa cà tím đã được sử dụng trong tôn giáo và được họ coi nó như màu sắc của thiền định.

Màu tím gắn liền với tâm trí và do đó nó được trộn lẫn với trí tuệ và hồi ức. Có màu tím nhạt gọi là “hoa cà”. Nó nhạt hơn màu tím Huế, không giống màu xanh biếc của cây lá kim miền núi, càng không giống cái thứ cây lá kim mọc bên bờ rào vườn quê cô đơn.

Cây cà na mọc từ cà tím, cà pháo, cà pháo đến cà dê và cả những vạt đêm mọc hoang ven đường. Những bông hoa đẹp, nhưng không ăn được, không dùng vào việc gì.

Điều kỳ lạ là loài hoa không bao giờ ngẩng mặt lên, không giống như hoa hồng, hoa sói, hoa sen …. mà nó luôn cúi xuống, như soi gương xem mặt thế nào, gương là mặt đất, chỉ là mặt đất. Cánh hoa màu tím nhạt, nhụy hoa thò ra ngoài, màu vàng. Cây cà gai leo nhỏ xíu nên không ai hái về chơi.

Tuy nhiên, màu tím ấy đã đi vào lòng người từ bao đời nay nên người ta lấy màu của nó mà đặt tên cho nó.

Tuy hoa cà tím không có công dụng gì, nhưng quả cà tím có những công dụng nhất định, sau đây:

Tốt cho tim mạch

Đây là thực phẩm giàu kali giúp ổn định nhịp tim. Ngoài ra, trong cà tím còn có nhiều chất flavonoid có tác dụng giảm cholesterol xấu, tăng cholesterol tốt cho cơ thể, đây là những thứ giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Chất chống oxy hóa

Cà tím là một thực phẩm tuyệt vời chống lại các gốc tự do. Bảo vệ tế bào bằng cách làm chậm quá trình lão hóa tế bào, ngoài ra còn giúp thải độc tố ra khỏi cơ thể.

Cải thiện bộ nhớ

Các chất dinh dưỡng thực vật trong cà tím rất tốt cho sức khỏe tinh thần và nhận thức, giúp thải độc, tăng tuần hoàn não nên rất tốt cho khả năng phân tích và duy trì trí nhớ.

Giúp giảm cân

Cà tím chứa nhiều chất xơ hòa tan, tốt cho hệ tiêu hóa. Ngoài ra, cà tím chứa một lượng nước đáng kể, ít calo nên giảm cân hiệu quả.

Ngăn ngừa bệnh thiếu máu

Một trong những nguyên nhân gây thiếu máu do thiếu sắt, cà tím rất giàu chất sắt giúp ngăn ngừa bệnh thiếu máu. Ngoài ra, nó còn đóng một vai trò quan trọng trong quá trình phát triển hồng cầu vì nó giúp chuyển hóa protein.

Tốt cho mắt

Cà tím có chứa anthrocyanin – một hợp chất hòa tan, tốt cho hệ thần kinh trung ương nên có tác dụng ngăn ngừa bệnh đục thủy tinh thể và giúp mắt nhìn trong sáng, khỏe mạnh hơn.

Giúp xương chắc khỏe

Trong cà tím có chứa phenolic có tác dụng giúp xương chắc khỏe, chống loãng xương. Ngoài ra, cà tím còn chứa sắt và canxi – những chất dinh dưỡng thiết yếu, cần thiết cho xương chắc khỏe.

Ngăn rụng tóc, giúp tóc bóng mượt

Cà tím chứa nhiều vitamin B3 giúp tóc mọc khỏe hơn, ngoài ra, cà tím còn chứa nhiều vitamin A giúp giữ ẩm cho tóc, ngăn ngừa rụng tóc.

Tác dụng lợi tiểu

Việc tích nước trong cơ thể do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra: kinh nguyệt, mãn kinh, bệnh tim, bệnh thận, mang thai… vì vậy nước ép cà tím nên được sử dụng như một loại thuốc lợi tiểu giúp đào thải chất độc ra khỏi cơ thể. thân hình. Ngoài ra, việc giữ nước trong cơ thể gây ra tình trạng thừa cân, vì vậy bạn nên sử dụng nước ép cà tím mỗi ngày nhé!

Cải thiện hệ thống miễn dịch

Cà tím có thể giúp tăng cường hệ thống miễn dịch. Sự hiện diện của chất chống oxy hóa, chất dinh dưỡng thực vật trong cà tím là lý do khiến cà tím đóng góp nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Quý khách có thể tham khảo thêm: Hoa Minh Ngọc

Hoa khai trương Lẵng khai trương Hoa mừng khai trương Giỏ hoa khai trương

Những câu hỏi liên quan hoa cà tím

Hoa cà tím có độc không?

Hoa cà tím tuy không có độc, nhưng quả cà tím nếu như không biết sử dụng đúng cách sẽ gây hại cho sức khỏe con người.

Cà tím tuy rất tốt cho sức khỏe nhưng song song đó chúng cũng gây tác dụng phụ khi dùng nhiều.

– Solanine: Tạo kích thích mạnh đến hệ hô hấp, dẫn đến ngộ độc, sảy ra hiện tượng mê sản.

– Tính hàn: Gây rối loạn tiêu hóa, dẫn đến tiêu chảy nặng, đặc biệt ở người có hay mắc bệnh đường ruột.

– Oxalate: Gây đau nhức cho người có bệnh hay suy nhược cơ thể, người có bệnh thận hay hen suyễn dễ bị sỏi thận.

Ăn quá nhiều cà tím sẽ dẫn đến tác dụng phụ không tốt

Hoa cà tím
Hoa cà tím

Cà tím: nên ăn như thế nào?

Sơ chế: Độc tố trong cà tím khá cao, không thể hòa tan trong nước, tốt nhất bạn nên ngâm cà trong nước muối thêm vào đó vài giọt giấm, như vậy chúng sẽ giảm đi đáng kể. Bóp nhẹ cà để các chất độc và hạt cà được loại bỏ dễ dàng hơn.

Ăn cả vỏ: Nhiều người cho rằng vỏ cà tím gây ảnh hưởng xấu đến tiêu hóa, nhưng ngược lại chúng giàu Vitamin B, hỗ trợ tốt cho việc hấp thụ Vitamin C trong cơ thể.

Kết hợp với thực phẩm khác: Nên chế biến cà tím cùng các loại thực phẩm khác nhằm giảm lượng cà tím tiêu thụ, đồng thời bổ sung thêm nhiều dinh dưỡng.

Kết hợp nhiều thực phẩm giảm lượng cà tím nạp vào cơ thể

Không ăn quá nhiều: Một người trưởng thành chỉ nên sử dụng tốt đa 250g cà tím trong 1 khẩu phần ăn. Không dùng liên tục trong nhiều ngày.

Hạn chế các món chiên: Trong các món chiên, rán, chất xơ sẽ hấp thụ nhiều dầu mỡ, đồng thời làm mất đi 50% dinh dưỡng có trong cà.

Không dùng cùng với cua, ghẹ: Cua ghẹ và cà đều có tính hàn, dễ dẫn đến rối loạn tiêu hóa.

Chọn cà: Cà tím chỉ tốt khi trái còn non, tươi ngon, không chọn cà quá già hay đã héo. Bởi trái càng già độc tố trong chúng càng cao.

Không nấu ở nhiệt độ quá cao: Hàm lượng dinh dưỡng sẽ mất đi, đồng thời làm tăng số độc tố có trong cà nếu nấu chúng ở nhiệt độ quá cao.

Quý khách có thể tham khảo thêm: Hoa Chia Buồn

Vòng hoa đám tang Hoa đám tang Hoa tang lễ Vòng hoa tang

Hoa Minh Ngọc là một trong những shop bán hoa tươi VIP ở TP.HCM được đánh giá cao về uy tín hơn cả. Vì thế, nếu như bạn đang có nhu cầu đặt hoa tươi các loại hoa cho những dịp trang trọng đặc biệt khác nhau, vui lòng liên hệ với chúng tôi thông qua Hotline/Zalo: 038 460 7598 hoặc website này nhé.

Quý khách tham khảo thêm: Cây bon sai

Cây bon sai Bonsai mini Cây cảnh văn phòng Cây để bàn làm việc
5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.