Hoa cải cúc – thần dược trị bách bệnh

Hoa Cải cúc – Hoa tần ô là gì? Tìm hiểu về loài hoa cải cúc, cũng như cây cải cúc kĩ hơn, chi tiết hơn thông qua bài viết dưới đây của Hoa Minh Ngọc nhé.

Nếu bạn đang tìm kiếm cho mình một địa chỉ hoa tươi đáp ứng được các tiêu chí đẹp, sang trọng thì Shop Hoa Minh Ngọc là cái tên mà mọi người không nên bỏ lỡ. Là đơn vị cung cấp dịch vụ điện hoa có tiếng tại TP.HCM và nhiều tỉnh thành trên cả nước. Liên hệ ngay 038 460 7598 (24/7) bạn nhé!

Mục lục

Hoa Cải cúc – Hoa tần ô là gì?

Cải cúc là gì? Nguồn gốc hoa cải cúc

Cải cúc còn có tên gọi được sử dụng nhiều nhất là rau tần ô, là loại cây thân thảo, mọc thẳng đứng và có chiều cao trung bình từ 0.4 – 0.6m, một số cây có thể cao đến 1m. Lá cải có màu xanh lục, mềm và có hình dạng chẻ như lông chim và mọc so le nhau. Khi nở hoa thì ở mép ngoài của hoa có màu trắng nhạt, ở giữa có màu vàng sấm rất thơm.

Cải cúc bắt nguồn ở vùng Địa Trung Hải, rồi du nhập sang các nước châu Âu và châu Á. Ở Việt Nam, cải cúc được trồng nhiều ở các địa phương của miền Bắc, còn miền Nam thì chủ yếu được trồng ở Lâm Đồng.

Hoa cải cúc
Hoa cải cúc

Lịch sử Trung Quốc gọi hoa cải cúc là “rau hoàng đế” từ thời nhà Đường

Rau cải cúc có nguồn gốc từ Trung Quốc, được nhân dân sử dụng rộng rãi từ thời nhà Đường (618-907). Rau có màu xanh dịu, dễ trồng, dễ sống, mau lớn, ít bị sâu bệnh và mang lại nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe.

Từ xa xưa, hoa cúc đã được trồng thành luống trong vườn thượng uyển, mỗi giai đoạn sinh trưởng của cây đều mang đến một vẻ đẹp riêng cho khu vườn khiến các quan lại rất ưa chuộng loại cây này.

Khi cây còn nhỏ lá non có màu xanh nhạt, khi cây lớn hơn sẽ có màu xanh đậm, sau đó cây ra hoa màu vàng tươi, cho thu hoạch liên tục. Các vị vua rất yêu thích và đã duy trì việc trồng và lưu trữ hạt giống từ đó đến nay.

Với những tác dụng hữu ích đối với sức khỏe, rau cải cúc được người Trung Quốc gọi là “rau hoàng đế”.

Hoa cúc cũng được coi là một loại thuốc tự nhiên, một loại cây có hàm lượng dinh dưỡng cao. Ngoài việc giàu vitamin, caroten, canxi, phốt pho, sắt, chất xơ thô còn có tinh dầu dễ bay hơi, choline và các thành phần khác.

Ưu điểm lớn nhất của loại rau này là chứa nhiều axit amin và protein – chất chính tạo ra sự sống. Nghiên cứu cho thấy, trong hơn 20 loại axit amin cần thiết cho cơ thể, hoa cúc có chứa 8 loại axit amin thiết yếu.

Hoa cải cúc chỉ chứa 4 loại axit amin thiết yếu như lysine, leucine, threonine, phenylalanin, có thể coi đây là loại rau có hàm lượng axit amin khác với các loại rau khác.

Theo nghiên cứu của Đông y, cải cúc có vị cay, ngọt, thích hợp với nhiều cách chế biến và có thể kết hợp với nhiều loại thực phẩm. Thành phần tinh dầu đặc biệt trong loại rau này kết hợp với chất xơ góp phần đào thải khí thừa trong dạ dày, kích thích tiêu hóa, tạo cảm giác ngon miệng, nhuận tràng.

Ngoài ra, hương vị thơm ngon của rau còn có tác dụng sảng khoái thần kinh, giúp trí não minh mẫn, tỉnh táo. Đây cũng là loại rau thích hợp cho những người bị bệnh tim mạch vành và cao huyết áp.

Quý khách có thể tham khảo thêm: Hoa Minh Ngọc

Hoa tươi Shop hoa tươi Tiệm hoa Đặt hoa online

Công dụng tuyệt vời của hoa cải cúc đối với sức khỏe

Thành phần trong cây cải cúc có chứa tinh dầu, axit amin, protid, glucid, lipid, vitamin A, B, C,… Theo Đông y thì cải cúc có vị ngọt nhạt, hơi đắng, the, mùi thơm, tính mát và hoàn toàn là lành tính sẽ mang đến nhiều công dụng tuyệt vời với sức khoẻ như:

Tiêu sưng, lợi tiểu: Nhiều axit amin, chất béo, protein và nồng độ natri cao cùng kali và các khoáng chất khác có trong cải cúc sẽ giúp điều chỉnh sự trao đổi chất bên trong cơ thể và loại bỏ phù nề, lợi tiểu.

Giúp não ổn định

An thần, làm dịu các dây thần kinh não: Những người hay mắc bệnh tâm trạng lo lắng thì cải cúc sẽ là liều thuốc hữu hiệu bởi vì trong cải cúc giàu vitamin, axitamin, carotenoid. Ăn cải cúc hàng ngày sẽ giúp ổn định cảm xúc, bảo vệ não, phòng ngừa bệnh hay quên và các tác dụng khác.

Hạ huyết áp: Trong cải cúc có chứa những chất kiềm mật, chất diệp lục có tác dụng tốt cho các bệnh huyết áp, bổ não và những chất xơ tốt cho tiêu hóa, giảm cholesterol…

Tốt cho tiêu hóa

Ngăn ngừa táo bón, tốt cho hệ tiêu hoá: Rau cải cúc chứa nhiều chất dễ bay hơi, lượng chất xơ dồi dào làm thúc đẩy nhu động ruột, loại bỏ các chất độc hại trong đường ruột, từ đó mang lại tác dụng tốt trong việc phòng chống táo bón.

Làm đẹp da

Làm đẹp, trẻ hóa làn da: Trong cải cúc chứa nhiều loại vitamin và các thành phần dưỡng chất giúp làm tăng sự đàn hồi cho da, tái sinh ra tế bào da mới nhanh chóng. Ăn cải cúc thường xuyên thì bạn sẽ có làn da tươi trẻ và sáng bóng hơn.

Thanh phổi tiêu đờm

Thanh phổi tiêu đờm: Thành phần vitamin A trong cải cúc còn có tác dụng giúp chống nhiễm trùng hệ thống hô hấp, nhuận phổi, tiêu đờm. Ngoài ra, hương thơm của cải cúc còn có tác dụng làm giảm hen suyễn khá tốt.

Ngoài ra, cải cúc còn nhiều công dụng hữu ích khác như tốt cho mắt, trị đau đầu, chữa thiếu sữa sau sinh,…

Đặc điểm, công dụng, cách trồng và chăm sóc

Rau súp lơ còn có tên gọi khác là rau cải cúc, rau cải cúc, cúc tần, cúc tần…; là thực phẩm quen thuộc của người dân Việt Nam. Công dụng tuyệt vời của cải cúc không chỉ dùng để nấu canh mà còn được dùng làm thuốc chữa bệnh quý. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những công dụng chữa bệnh của loại cây này trong bài viết dưới đây.

Giới thiệu chung về Súp lơ

Tên khác: Xoan hào, Rau cải cúc, Rau cải cúc, Rau Tần ô

Tên khoa học: Ch Cúc coronarium L

Họ: Cúc (tên khoa học: Asteraceae)

Đặc điểm thực vật

Hoa cúc là cây thân thảo sống hàng năm. Thân cây mọc thẳng đứng, chiều cao trung bình từ 0,4 – 0,6m, một số cây có thể cao đến 1m. Cây phân thành nhiều cành, xum xuê, cành có màu xanh, mềm, sau già sẽ chuyển sang màu nâu nhạt và cứng.

Cúc hoa (Tần bì) là cây thân thảo hàng năm, chiều cao trung bình từ 0,4 – 0,6m.

Lá mọc đối, mặt lá nhẵn, dài 20cm, mọc so le. Lá có mùi thơm khi cắt hoặc vò nát. Hoa mọc thành chùm, hoa bên ngoài màu trắng, bên trong màu vàng hình ống, có mùi thơm. Quả dài 2-3mm. Cây ra hoa và kết trái vào tháng 1 – 3 hàng năm.

Các bộ phận được sử dụng

Cành cây và lá.

Phân bổ

Loại cây này có nguồn gốc từ vùng Địa Trung Hải, sau đó được nhập khẩu sang các nước Châu Âu và Châu Á. Ở nước ta, cây được trồng nhiều ở các địa phương miền Bắc. Ở miền Nam, cây được trồng chủ yếu ở tỉnh Lâm Đồng.

Thu hoạch – sơ chế

Thu hoạch khi cần, có thể dùng tươi hoặc phơi khô để dùng sau.

Bảo quản trong điều kiện mát và khô.

Thành phần hóa học

Thuốc chứa tinh dầu, axit amin (axit glutamic asparagin, leucin, axit aspartic, proline, alamin, valine, axit aminobutyric), thoát vị, gossipitrin, quercimetrin, axit chlorogenic, axit 3,5-di-cafeo, vitamin A, B, C, …

Tác dụng dược lý

Theo nghiên cứu dược lý hiện đại:

Dịch chiết etanol trong dược liệu có tác dụng trên Micrococcus luteus, Bacillus subtilis nhưng không có tác dụng trên Escherichia Coli.

Theo Đông y:

Công dụng: Thanh nhiệt, trừ đờm, kiện tỳ.

Chủ trị: Chữa ho dai dẳng, ít sữa, ăn không tiêu, tiêu chảy, giải cảm, v.v.

Cách sử dụng – liều lượng

Có thể dùng hoa cúc sống, nấu canh, sắc uống, … Liều lượng tham khảo 30 – 50g/ngày.

Quý khách có thể tham khảo thêm: Hoa Minh Ngọc

Hoa sinh nhật Hoa sinh nhật đẹp Hoa chúc mừng sinh nhật Hoa mừng sinh nhật

Các món ăn và bài thuốc từ hoa cải cúc

Món ăn chữa ít sữa ở phụ nữ sau sinh

Chuẩn bị: 150g thịt lợn nạc, 50g lạc, 300g hoa cúc và các loại gia vị.

Thực hiện: Giã nhỏ đậu phộng, cải cúc rửa sạch, thịt heo băm nhuyễn trộn với đậu phộng và gia vị, viên thành những viên to bằng quả táo. Xếp hoa cúc xuống đáy tô, sau đó cho thịt và rắc hoa cúc lên trên. Lấy một cái xửng hấp cách thủy, khi xôi chín thì chia làm 2 phần, ăn với cơm. Ăn liên tục 3 – 5 ngày để nhanh có sữa.

Món ăn chữa ho dai dẳng ở người lớn do nhiễm lạnh

Chuẩn bị: 200g phổi heo và 100-150g cỏ ca ri.

Thực hiện: Phổi heo cắt khúc, rau cải cúc rửa sạch rồi thái nhỏ. Nấu thành canh, ăn với cơm. Ăn liên tục 3 – 4 ngày.

Cách chữa cảm lạnh

Chuẩn bị: Bắp cải tươi 150g.

Thực hiện: Các nguyên liệu rửa sạch, để ráo sau đó cho vào tô lớn. Chuẩn bị cháo, khi cháo sôi thì đổ ra bát đun thêm 5-10 phút cho bớt lửa rồi cho rau củ vào trộn đều là có thể dùng được. Dùng món này 2-3 lần mỗi ngày cho đến khi lành.

Món ăn lợi tiểu và trị ho

Chuẩn bị: 1 con cá chép khoảng 500g và 200g cỏ cà ri, dầu ăn, một chút rượu và gia vị.

Thực hiện: Làm sạch cá chép, cạo sạch vảy, rán chín vàng. Sau đó cho rượu vào đảo đều, cho gừng và nước vào nấu với lửa nhỏ. Khi cá chín, cho bông cúc vào nấu cho đến khi sôi trở lại, nêm gia vị vừa ăn, dùng khi còn nóng. Ăn liên tục trong 10 ngày sẽ thấy bệnh thuyên giảm rõ rệt.

Biện pháp khắc phục chứng đau đầu mãn tính

Chuẩn bị: 30g hoa cúc.

Thực hiện: Đun sôi nước và uống mỗi ngày. Đồng thời, bạn nên dùng nước hoa cúc nóng chườm lên vùng thái dương và đỉnh đầu trước khi đi ngủ.

Bài thuốc chữa ho ở trẻ em

Chuẩn bị: 6g lá bồ công anh.

Thực hiện: Rửa sạch, thái miếng nhỏ rồi cho mật ong vào, hấp chín : 1 ít cải cúc tươi.

Thực hiện: Đem rửa sạch, để làm khô và ép lấy nước cốt. Mỗi ngày sử dụng 50ml và chia thành 2 lần uống (sáng – chiều).

Canh cá tần ô trị ho khan do nhiệt

Chuẩn bị: Cá khoai và rau tần ô 100g.

Thực hiện: Nấu thành canh, nấu chín gia vị và ăn khoảng 3 – 4 lần/tuần.

Canh cá lóc tần ô trị giá tỳ vị hư hỏng ăn uống không ngon

Chuẩn bị: Cá lóc 50g, rau tần ô 150g, hành, ngũ vị hương và gia vị.

Thực hiện: Nấu canh, dùng ăn thường xuyên.

Bài thuốc chữa bệnh nội thương và đau đầu ngoại cảm

Chuẩn bị: 150g cải cúc.

Thực hiện: Nấu canh hoặc sắc uống mỗi ngày.

Canh cải cúc cá bỏ giá trị đau đầu và cao huyết áp

Chuẩn bị: Cá thác lác 100g, rau cải và rau cải.

Thực hiện: Nấu canh, chia thành nhiều lần và ăn hết trong ngày.

Món ăn từ cải cúc – rau tần ô

Chuẩn bị: Gan lợn, gia vị, cà chua, hành vừa đủ và rau tần ô 100g.

Thực hiện: Rau tần ô và gan đĩa đáp ứng yêu cầu. Use cà chua làm thành sốt và dùng để chấm ăn.

Quý khách có thể tham khảo thêm: Hoa Minh Ngọc

Hoa khai trương Lẵng khai trương Hoa mừng khai trương Giỏ hoa khai trương

Điểm đặc biệt, công dụng, cách trồng và chăm sóc

Hạt giống

Hạt giống rau cải bạn có thể tìm mua ở các hàng bán giống nông sản hoặc siêu thị.

Rau cải cúc rất thích hợp với đất thịt nhẹ, đất thịt pha cát, đất phù sa, đất mùn. Bạn có thể sử dụng loại đất tribat hoặc các loại đất sở hữu chất dinh dưỡng giàu chất dinh dưỡng. Đất có thể mua sẵn hoặc trộn đất với phân gà, bò, phân cá, phân trùn quế…

Dụng cụ trồng trọt

Bạn có thể tận dụng các công cụ có sẵn như khay, đập hoặc thùng rỗng hoặc mảnh đất trống ở nhà.

Ngâm ủ và gieo hạt

Bạn có thể bỏ bước ngâm hạt và gieo trực tiếp vào đất, nhưng như thế thì cải cúc sẽ lâu nảy mầm hơn. Vì vậy, nên ngâm hạt giống vào nước trong khoảng 30-40 độ C từ 3-6 tiếng, sau đó rửa sạch lại bằng nước sạch rồi để thật nóng.

Gieo hạt

Có thể dùng tay từng hàng thẳng để gieo hạt. Tuy nhiên, bạn có thể gieo hạt mà không cần hàng. Gieo 20-30g kernel/khay.

Sau khi gieo xong hạt thì 1 lớp đất mỏng. Tưới nước bằng vòi phun nhẹ. Trong 2 ngày đầu gieo hạt nên phủ rơm rạ hoặc bạt nhựa để giữ ẩm và tránh nắng cho hạt nảy mầm nhanh, sau đó tấm lọc ra rau đón ánh sáng.

Chăm sóc

Nước: Tiến hành 1 ngày 2 lần vào buổi sáng và chiều mát.

Sau khi gieo hạt cải cúc được 1 tuần, tiến hành xử lý xong phân chuồng, phân trùn quế, phân gà hoặc phân hữu cơ có bán ở các cửa hàng bán phân phối

Rau cải cúc gieo được 2 tuần sẽ mọc lên cây con có 2 – 3 lá thì lúc này cần tiến hành điều hành kết thúc lần 2.

Hoa cải cúc
Hoa cải cúc

Cách trồng rau cải cúc bằng phương pháp thủy canh

Trồng rau cải cúc vào mùa nào

Mặc dù có thể trồng cải cúc quanh năm nhưng thời gian thích hợp nhất để trồng cải cúc là vào hai vụ chính: Vụ đông xuân tháng 10-11 và vụ xuân hè tháng 4-5.

Cách chọn hạt giống rau cải cúc thủy canh

Với phương pháp trồng rau thủy canh, bạn nên lựa chọn hạt giống chất lượng cao, có nguồn gốc rõ ràng và được cung cấp bởi các cơ sở phân phối giống cây trồng có uy tín. Hiện nay các giống nhập khẩu thường đảm bảo tỉ lệ hạt nảy mầm cao và sinh trưởng tốt, có thể rút ngắn thời gian trồng mỗi vụ.

Quy trình trồng rau cải cúc trải qua 4 bước như sau:

Bước 1: Ươm hạt

Chuẩn bị nước ấm từ 30-40°C, ngâm hạt giống từ 3 – 6 tiếng, sau đó vớt hạt ra và rửa lại bằng nước sạch, để ráo nước. Bạn có thể sử dụng giá thể là mút xốp hoặc xơ dừa để tiến hành gieo hạt.

Nếu giá thể là mút xốp thì bạn đặt miếng mút vào khay ươm hạt. Tại mỗi lỗ đục sẵn gieo 1 hạt vào. Lưu ý không gieo hạt lút hoàn toàn vào mút xốp. Loại giá thể này có giá thành rẻ hơn xơ dừa. (Mua tại đây)

Nếu giá thể là xơ dừa thì bạn cần làm ẩm viên nén xơ dừa trước để xơ dừa nở ra. Xơ dừa được bỏ vào trong chiếc cốc nhựa, sau đó đem hạt giống gieo vào. Các cốc nhựa được đặt trong 1 khay chứa. Tuy giá thành cao hơn nhưng xơ dừa tốt cho sự phát triển của cây hơn (Mua tại đây).

Sau khi gieo cần dùng vòi phun sương làm ẩm bề mặt. Lưu ý không dùng tia nước mạnh vì sẽ làm trôi hạt giống. Quan sát khi nào nước rút hết thì bổ sung thêm để giữ ẩm cho cây. Trong giai đoạn đầu chỉ cần bổ sung nước mà thôi.

Khi cây bắt đầu lên lá mầm, ta tiến hành bổ sung dinh dưỡng cho cây với nồng độ 300ppm để cây mau lớn hơn. Sử dụng bút đo nồng độ để xác định chính xác liều lượng cần cung cấp.

Bước 2: Chuyển cây con lên giàn

Khi cây đã phát triển và lên lá thật thì ta tiến hành đưa lên giàn, thời gian khoảng 10 – 15 ngày kể từ khi ươm hạt.

Bạn chỉ cần đưa cốc nhựa đặt vào các lỗ tròn trên giàn là xong. Nếu sử dụng mút xốp thì bạn tách từng ô vuông được chia sẵn ra và cho vào cốc nhựa, sau đó cũng đặt lên giàn như bình thường.

Bước 3: Chăm sóc cây

Hệ thống thủy canh cần có đẩy đủ nước và dinh dưỡng để cấp cho cây nên bạn cần chú trọng việc bổ sung nước và dinh dưỡng. Khi cây mới lên giàn, khoảng 5 – 15 ngày mới phải bổ sung thêm chất dinh dưỡng, nồng độ là 600-800 ppm.

Khi cây đã trưởng thành, lúc này đòi hỏi lượng nước và chất dinh dưỡng nhiều hơn, khoảng 3 – 5 ngày bạn sẽ phải bổ sung chất dinh dưỡng cho cây, nồng độ là 800-1000 ppm.

Khi trồng cây bằng phương pháp thủy canh, bạn yên tâm rằng không cần mất quá nhiều thời gian để chăm sóc.

Phương pháp này giúp hạn chế được các loại bệnh hại cũng như luôn cấp ẩm cho cây nên không cần phải tưới cây mỗi ngày như phương pháp trồng đất truyền thống.

Bước 4: Thu hoạch

Cây cải cúc có thể thu hoạch sau 30 – 40 ngày gieo trồng. Ngoài ra, bạn cũng có thể thu hoạch sớm hơn để ăn lá non trong 25-30 ngày.

Việc thu hoạch rau cải cúc trồng thủy canh cũng rất đơn giản, bạn chỉ việc lấy từng cốc nhựa và rút cây ra mà thôi. Phần xơ dừa có thể sử dụng để trồng cây bằng đất. Sau khi thu hoạch, bạn nên tiến hành gieo vụ mới để đảm bảo có rau ăn vụ tiếp theo.

Quý khách có thể tham khảo thêm: Hoa Chia Buồn

Vòng hoa đám tang Hoa đám tang Hoa tang lễ Vòng hoa tang

Các loại bệnh thường gặp ở rau cải cúc

Khi trồng rau cải cúc bằng phương pháp thủy canh thì bạn có thể an tâm rằng cây ít gặp các loại bệnh hại như trong môi trường đất. Tuy nhiên, vẫn có một số ít trường hợp hy hữu cây gặp phải tình trạng bệnh do không được cấp đủ dinh dưỡng và nước hoặc bị lây sâu bệnh từ các loại cây được trồng từ đất khác.

Một số bệnh thường gặp ở rau cải cúc như sau:

Bệnh thối nhũn ở rau cải cúc

Nguyên nhân của bệnh này do vi khuẩn gây và thường xuất hiện vào mùa mưa. Ban đầu vết bệnh chỉ là những vết nhỏ nhìn như bị phỏng nước sôi. Sau đó lan rất nhanh ra tòan lá, những lá phía dưới bị trước sau đó lan dần lên các lá phía trên. Loại bệnh này sẽ được khắc phục khi bạn có phương án xử lý nước mưa hợp lý.

Sâu hại trên rau cải cúc

Một số loại sâu hại thường thấy trên rau cải cúc như sau:

  • Sâu tơ
  • Sâu khoang
  • Sâu đục nõn

Nếu trồng trong quy mô gia đình và chưa ảnh hưởng quá lớn đến cây trồng, bạn nên tiến hành bắt và loại bỏ chúng.

  • Ốc sên

Ốc sên là kẻ thù đối với các loại cây trồng. Chúng ăn lá với tốc độ nhanh chóng và khiến cho cây kiệt quệ dần. Loại này cần được loại bỏ sớm ngay từ khi chúng còn đang nhỏ.

Thành phần dinh dưỡng có trong rau cải cúc

Nghiên cứu của các nhà khoa học cho thấy, trong hơn 20 loại axit amin cần thiết cho cơ thể thì cải cúc chứa tới 8 loại axit amin thiết yếu, chứa hàm lượng lớn kali và muối khoáng, giúp lợi tiểu. Ngoài ra, chất xơ trong cải cúc có tác dụng tăng cường co bóp dạ dày, thúc đẩy quá trình tiêu hóa, giảm lượng cholesterol.

Trong 100g cải cúc thì sẽ có chứa các thành phần dinh dưỡng sau đây:

  • Nước: 93.8g
  • Năng lượng: 14Kcal
  • Protein: 1.6g
  • Glucid: 1.9g
  • Celluloza: 2.0g
  • Tro: 0.7g
  • Canxi: 63mg
  • Sắt: 0.80mg
  • Magiê: 32mg
  • Mangan: 0.700mg
  • Phospho: 38mg
  • Kali: 219mg
  • Natri: 33mg
  • Kẽm: 0.67mg
  • Đồng: 180μg
  • Selen: 0.3μg
  • Vitamin C: 27mg
  • Vitamin B1: 0.01mg
  • Vitamin B2: 0.03mg
  • Vitamin PP: 0.2mg
  • Vitamin B5: 0.221mg
  • Vitamin B6: 0.176mg
  • Folat: 177μg
  • Vitamin B9: 0μg
  • Vitamin B12: 0μg
  • Vitamin A: 0μg
  • Beta-Caroten: 1115μg
  • Cholesterol: 0mg
  • Thải bỏ: 25.0%

Những điều cần lưu ý khi sử dụng cải cúc

Cải cúc không chỉ là thuốc chữa bệnh mà còn được dùng để chế biến món ăn nhằm mục đích bồi bổ sức khỏe. Tuy nhiên, dược liệu này có tính mát nên cần tránh dùng cho người bị tiêu chảy, có thể trạng thái hư hàn và lạnh bụng.

Ngoài ra, loại rau này còn dễ bị nhiễm giun nên cần phải nấu chín trước khi ăn. Nếu ăn sống cần rửa sạch để tránh nhiễm giun.

Mùa hoa cải cúc nở

Cải cúc nở từ tháng 11 – tháng 12, khi cải cúc tàn báo hiệu là mùa xuân sắp hết.

Ý nghĩa hoa cải cúc

Tượng trưng cho năng lượng tràn đầy

Màu vàng của hoa cải tượng trưng cho nguồn năng lượng bất tận. Đây cũng là màu của sự giàu sang, quý phái. Khi đứng ngắm nhìn cánh đồng hoa cải vàng rực, bạn sẽ thấy vô cùng sảng khoái và cảm nhận được nguồn năng lượng tích cực đang dâng lên trong mình.

Quý khách tham khảo thêm: Cây bon sai

Cây bon sai Bonsai mini Cây cảnh văn phòng Cây để bàn làm việc

Những câu hỏi liên quan hoa cải cúc

Cách trị ho bằng rau cải cúc?

Cách trị ho bằng rau cải cúc thì vô cùng đơn giản, bạn có thể nấu canh cải cúc thịt nạc hay nấu canh cá thác lác và ăn trong khoảng 3 đến 5 ngày là khỏi. Các bạn bị ho nên ăn lúc còn nấu và ăn cả nước và rau thì hiệu quả sẽ tốt hơn.

Ngoài ra, các bạn có thể chế biến bài thuốc trị ho bằng rau cải cúc đơn giản như sau:

Đầu tiên bạn chuẩn bị 1 ít rau cái cúc tươi và 5 thìa mật ong

Tiếp theo, bạn lấy rau cúc thái nhỏ và cho mật ong vào hấp cách thủy trong 30 phút. Sau đó đem ra uống từ 3 đến 5 ngày thì các cơn ho sẽ dứt. Nếu nấu cho bé các bạn hấp với số lượng ít hơn và mỗi lần cho bé uống khoảng 1 thìa cà phê nhỏ là được.

Lợi ích của việc ăn hoa cải cúc là gì?

Các bộ phận của cây cúc tần có thể dùng được bao gồm lá và thân non. Hoa cúc có vị đắng nhẹ, mùi thơm đặc trưng của hoa cúc. Hoa cúc tươi có thể được sử dụng cho bánh mì và salad hoặc hoa cúc tươi trong súp hoặc trong các món lẩu.

Đối với nấu ăn, hoa cúc có rất nhiều công dụng, đó là lý do tại sao loại rau này rất phổ biến ở châu Á.

Chúng có thể được ngâm, chiên trong bột tempura, áp chảo, hấp hoặc nấu trong súp và món hầm được thêm vào gần cuối quá trình nấu ăn để tránh quá chín.

Ở Nhật Bản, một loại dưa muối gọi là Kikumi được làm từ cánh hoa, họ cũng nhúng hoa vào rượu sake và ăn như một loại rượu.

Trong Đông y, hoa cúc có vị cay, ngọt. Thành phần tinh dầu kết hợp với chất xơ hỗ trợ đào thải khí thừa trong dạ dày, kích thích tiêu hóa, tạo cảm giác ngon miệng, giúp nhuận tràng.

Rau cải cúc có vị tươi, mát, lành tính, có tác dụng tốt đối với hệ thần kinh, não bộ, rất thích hợp cho người bị bệnh mạch vành, cao huyết áp, phụ nữ sau sinh. Những người đang gặp vấn đề về tiêu hóa như lạnh bụng, tiêu chảy không nên ăn.

Bạn muốn tìm một cửa hàng mua hoa uy tín, chất lượng và muốn mua cho tặng người thân/bạn bè/đồng nghiệp/Sếp những bó hoa tươi, sang trọng mang vẻ đẹp thuần tú hay mua những bó hoa để làm quà tặng nhân các dịp quan trọng như khai trương, khánh thành nhà cửa, …vv… Hãy đến với cửa hàng Hoa Minh Ngọc chúng tôi để lựa chọn và mang về cho mình những sản phẩm hoa siêu đẹp nhé. Liên hệ ngay 038 460 7598 (24/7) ngay!

Đánh giá bài viết

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.