Hoa Kèo nèo là gì? Công dụng của cây kèo nèo

Hoa kèo nèo là gì? Kèo nèo (Cù nèo) là gì? Công dụng của cây kèo nèo (cù nèo)? Kèo Nèo hay còn gọi là Củ Nèo là một loại cây quen thuộc với người dân vùng Nam Bộ. Hãy cùng tìm hiểu về kèo nèo là gì và lợi ích của nó nhé!

Nếu bạn đang tìm kiếm cho mình một địa chỉ hoa tươi đáp ứng được các tiêu chí đẹp, sang trọng thì Shop Hoa Minh Ngọc là cái tên mà mọi người không nên bỏ lỡ. Là đơn vị cung cấp dịch vụ điện hoa có tiếng tại TP.HCM và nhiều tỉnh thành trên cả nước. Liên hệ ngay 038 460 7598 (24/7) bạn nhé!

Kèo nèo (Cù nèo) là gì?

Cây kèo nèo có nhiều tên gọi khác nhau như cây tân, tai tượng hay tân thảo, là một loại cây mọc nhiều ở vùng đồng bằng sông Cửu Long. Loại cây này có lá hướng thẳng lên trên, cuống lá dài, phiến lá hình dạng từ thuôn đến rộng, chóp lá nhọn, đáy mỏng hơn đỉnh, màu xanh sáng, mép lá hơi cong và có vân. lá gợn sóng.

Hình dáng của lục bình khá giống lục bình nhưng điểm khác biệt là phần rễ bám vào đất, không trôi trên sông như lục bình.

Hoa kèo nèo
Hoa kèo nèo

Hoa khèo nèo là gì?

Cụm hoa dạng hoa tán, hoa có cuống dài, màu vàng tươi có từ 1 – 4 cuống cụm hoa. Mỗi cụm hoa có 2 – 12 hoa nằm trong tổng bao là lá bắc. Cuống hoa nhỏ, có phần mở rộng và có mặt cắt tam giác ở phía trên. Mỗi hoa có 3 cánh màu vàng vàng nhạt đến vàng tươi, hình ovan rộng hoặc tròn, mang 15 – 20 tiểu nhụy (dài 1,2 cm) và rất nhiều tiễu noãn. Quả nhỏ (đường kính 1,5 – 2 cm), được đài hoa bao bọc.Kèo nèo sinh sản, lây lan bằng hạt và phát triển quần thể bằng sinh sản vô tính.

Quý khách có thể tham khảo thêm: Hoa Minh Ngọc

Hoa tươiShop hoa tươiTiệm hoaĐặt hoa online

Đặc điểm nổi bật của cây kèo Nèo, hoa kèo nèo

Cây Kèo Nèo có tên khoa học là Limnocharis flava. Cây còn có tên gọi khác là cây Tai Tượng, cây Cù Nèo, cây Nên Thảo. Cây thuộc họ thực vật Limnocharitaceae

Đặc điểm cơ bản của cây là có thân mang nhiều chồi với khả năng mọc ngầm trong đất. Các thân giả của cây được tạo nên nhờ các bẹ lá phía bên trên mặt đất.

Thân cây khi phát triển toàn diện có kích thước khoảng từ 45cm đến 60cm.

Đặc điểm rễ cây Kèo Nèo mọc sâu dưới nền đất bùn mềm và rễ mọc chùm, trong đó thân rễ của cây tương đối ngắn và dày. Cây chủ yếu sống ở vùng nước nông và đầm lầy với độ sâu khoảng 15 cm.

Đặc điểm cơ bản của lá thường có xu hướng mọc hướng lên trên, mọc thẳng và không nổi trên mặt nước.

Lá có đặc điểm thường cao hơn cán hoa với hình dáng dạng tròn, xoắn. Lá có gân chính hơi cong và màu sắc thông thường là xanh lục tươi. Cây có cuống lá dài hình bẹ và nắn vào hơi xốp.

Ngoài ra, phiến lá của cây có thể thay đổi theo hình dạng như mác đến hình dáng elip hoặc ovan rộng. Đặc điểm của hoa có cuống dài với màu sắc vàng tươi. Hoa của cây mọc thành cụm bao gồm từ 3 đến 12 bông nằm trong bao là lá bắc. Đặc điểm màu sắc hoa có sự linh hoạt khi 2 cánh có màu vàng, vàng nhạt, chuyển đến vàng tươi. Đặc điểm quả của cây có kích thước tương đối nhỏ, quả được đài hoa bao bọc với kích thước đường kính mỗi quả khoảng 2cm.

Thân ngầm mọc trong đất, mang nhiều chồi để mọc cây mới. Các bẹ lá phía trên mặt đất tạo thành thân giả. Khi trưởng thành cây cao khoảng 45 – 60cm. và độ sâu tối đa khoảng 15cm. Rể chùm, mọc trong đất bùn mềm.

Thân rễ dày và ngắn, cây sống ở đầm lầy, nước nông, chỗ ứ đọng nước, độ sâu tối đa khoảng 15cm, nếu trồng trong chậu thì đất phải có nhiều mùn.Lá mọc thẳng và hướng lên, không trôi nổi trên mặt nước, thường cao hơn cán hoa. Lá có phiến dạng xoan, tròn (5 – 30 x 4 – 25 cm), màu xanh lục tươi, gân chính cong.

Cuống lá dài dạng bẹ (dài 10 – 75 cm), xốp (chứa không khí), có mặt cắt có có 3 khía hình tam giác. Phiến lá có hình dạng thay đổi: dạng mác đến elip thuôn dài hoặc ovan rộng.

Đỉnh lá nhọn đột ngột, ở phía chóp mỏng hơn, mép lá hơi quăn, rìa lá gợn sóng. Có 4 – 6 đôi gân dọc gần như song song và hôi tụ theo hướng đỉnh, hàng loạt gân ngang song song và vuông góc với gân dọc và gân chính ở giữa tạo thành mạng hình mắt lưới mảnh.

Nguồn gốc xuất xứ và phân bố cây Cù Nèo

Đây là một loại cây thường mọc hoang dại ở các vùng ven sông nước khu vực Đông Nam Á. Tại Việt Nam, cây thường mọc và phát triển nhiều nhất ở các tỉnh thuộc khu vực đồng bằng sông Cửu Long. Và đây còn được xem là một loại thực phẩm ngon lành, bổ dưỡng và đặc sản của vùng này.

Quý khách có thể tham khảo thêm: Hoa Minh Ngọc

Hoa sinh nhậtHoa sinh nhật đẹpHoa chúc mừng sinh nhậtHoa mừng sinh nhật

Công dụng của kèo nèo (củ kèo nèo) là gì?

Có nhiều công dụng khác nhau trong nấu ăn và chữa bệnh, cụ thể là:

Kèo nèo có thể dùng làm rau ăn lẩu, nấu canh hoặc luộc, xào với mỡ.

Theo y học cổ truyền, mây có tác dụng chữa di tinh, hôi miệng nhiều, viêm niệu đạo, tiểu buốt, tiểu khó và các chứng liên quan đến thấp nhiệt do có tính mát, tác dụng. Thanh nhiệt, lợi tiểu, nhuận tràng, tiêu viêm.

Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý, không sử dụng giàn trồng ở nơi nước tù đọng, ô nhiễm để làm thức ăn hoặc làm thuốc. Vì loại cây này có khả năng hấp thụ kim loại nặng.

Theo y học Dân gian khèo nèo có vị ngọt tính mát. Tác dụng thanh thấp nhiệt, lợi tiểu, nhuận tràng, tiêu viêm. Kinh nghiệm người dân thường dùng Khèo nèo chữa viêm tiết niệu, nam giới di tinh, mộng tinh, nữ giới khí hư bạch đới. Khèo nèo loại rau mát chữa viêm tiết niệu, đi tiểu bút gắt, tiểu khó và các chứng liên quan đếu thấp nhiệt.

Theo y học hiện đại cho rằng giá trị dinh dưỡng Kèo nèo tương đương với cây dọc mùng.

Cũng là thứ rau trong bữa ăn hàng ngày của người Nam Bộ nhưng kèo nèo được ưa dùng hơn: Làm rau sống, bóp gỏi, luộc, xào, nấu canh chua, nấu với lẩu, muối dưa.

Loài cây được coi như một thứ rau dại ấy đã trở thành một nét đặc biệt trong văn hóa ẩm thực của miền Tây Nam Bộ.

Làm rau sống: Bẹ và lá kèo nèo non dùng làm rau sống.Đặc biệt để ăn với mắm kho.

Làm rau luộc: Bẹ và lá kèo nèo non dùng làm rau luộc.

Làm rau xào: Bẹ và lá kèo nèo non dùng làm rau xào.

Dùng để nấu canh chua, nhúng lẩu: Bẹ kèo nèo non dùng để nấu canh chua và nhúng lẩu. Kèo nèo thường xuất hiện trong những món lẩu của người Nam Bộ.

Món lẩu mắm dù đã có nhiều loại trái và rau như: cà tím, hoa súng, rau đắng, rau muống… nhưng sẽ mất ngon nếu thiếu kèo nèo. Ăn với kèo nèo, món lẩu mắm như đậm đà hơn, đặc sắc hơn.

Dùng để muối dưa chua: Bẹ kèo nèo non dùng để muối dưa chua riêng hoặc với các loại rau khác.

Hoa kèo nèo
Hoa kèo nèo

Những bài thuốc được dùng từ cây kèo nèo

Kèo nèo là nguyên liệu của nhiều bài thuốc hay, dưới đây là một vài bài thuốc từ kèo nèo mà chúng tôi Hoa Minh Ngọc gửi đến bạn tham khảo:

Chữa di tinh mộng tinh: Bạn dùng 50 – 100g kèo nèo tươi để sắc nước uống nhé.

Chữa phụ nữ nóng nhiệt ra nhiều khí hư: Bạn dùng 50g kèo nèo tươi cùng 20g lá trinh nữ hoàng cung để sắc nước uống 2 – 3/ ngày nha.

Chữa viêm tiết niệu: Bạn dùng 50g kèo nèo và 50g mã đề sắc uống từ 2 – 3 lần mỗi ngày.

Chữa sỏi thận tiết niệu: Bạn dùng 100g bẹ kèo nèo non cùng 100g rau đắng và 50g rau ngổ sắc uống từ 1 – 2 mỗi ngày và nhớ dùng đều đặn nhé.

Ăn kèo nèo như thế nào? Món ăn từ cây kèo nèo

Kèo nèo sau khi hái về, để ăn được, bạn cần chọn phần nõn sau đó rửa sạch và để cho ráo hết nước.

Kèo nèo luộc: Là món ăn đơn giản, có thể dùng thêm nước tương hoặc nước mắm để tăng thêm hương vị cho món ăn.

Gỏi kèo nèo: Có đủ vị chua, ngọt, cay hòa quyện một cách hài hòa.

Kèo nèo xào tỏi: Vị thơm của tỏi cùng chút vị đắng nhẫn của kèo nèo hòa cùng nhau tạo nên món ăn ngon miệng.

Kèo nèo muối chua: Có vị chua chua mặn mặn ăn hoài không ngán.

Canh cá bông lau với kèo nèo: Canh có chút vị đắng nhẫn từ kèo nèo hòa quyện cùng vị chua ngọt của lá giang và thịt cá béo mềm tạo nên món ăn tuyệt hảo.

Những bài thuốc được dùng từ cây khèo nèo

-Chữa di tinh mộng tinh: Khèo nèo cả cây mỗi lần dùng 50- 100g tươi sắc nước uống.

-Chữa phụ nữ nóng nhiệt ra nhiều khí hư: Khèo nèo tươi 50g, lá trinh nữ hoàng cung 20g sắc nước uống ngày vài lần.

-Chữa viêm tiết niệu: khèo nèo phối hợp lá mã đề mỗi vị 50g sắc uống ngày vài lần.

-Chữa sỏi thận tiết niệu: Bẹ kèo nèo non 100g, rau đắng 100g, rau ngổ 50g, các vị sắc uống hoặc làm rau nấu lẩu cá kèo ăn nhiều ngày.

Kinh nghiệm dân gian dùng kèo nèo là vị thuốc chữa trị các chứng đau lưng, nhức mỏi, mát gan, lợi tiểu…

Ghi chú: Cây kèo nèo có khả năng hấp thu nhiều kim loại nặng, không nên dùng kèo nèo ở những nơi nước đọng, ô nhiễm để làm rau hoặc làm thuốc.

Quý khách có thể tham khảo thêm: Hoa Minh Ngọc

Hoa khai trươngLẵng khai trươngHoa mừng khai trươngGiỏ hoa khai trương

Hướng dẫn cách nấu các món ngon từ kèo nèo

Kèo nèo là loại rau sạch được nhiều người yêu thích. Nó được dùng để chế biến nhiều món ăn ngon dân dã. Sau đây Hoa Minh Ngọc sẽ hướng dẫn các bạn cách làm các món ngon từ kèo nèo.

Một số cách chế biến món ăn với cây kèo nèo như:

– Luộc: sử dụng phần lá và bẹ cây kèo nèo non để luộc như luộc rau bình thường.

– Làm rau sống: Dùng lá và bẹ kèo nèo non ăn sống với mắm kho rất ngon.

– Xào: Cũng sử dụng lá và bẹ kèo nèo non để xào ăn như xào rau bình thường

– Muối dưa: bẹ kèo nèo non có thể được sử dụng để muối dưa hoặc muối chung với các loại rau khác.

– Nhúng lẩu, nấu canh chua: Khi nhúng lẩu hay nấu canh chua thì người ta có thể sử dụng bẹ kèo nèo non. Món ăn này đã rất thông dụng trong các bữa cơm ở các miền Nam Bộ.

Những nồi lẩu thơm ngon cùng kèo nèo, cà tím, rau muống, rau đắng,… luôn luôn là món ăn hấp dẫn trong các bữa cơm. Ăn lẩu mà thiết kèo nèo thì không thể trọn vị được.

Cách làm món kèo nèo xào tỏi

Nguyên liệu

Thay vì dùng rau muống xào tỏi, bạn có thể dùng kèo nèo. Kèo nèo chính là nguyên liệu tạo nên món ăn lạ miệng cho bữa cơm gia đình.

 • 2 bó kèo nèo
 • Dầu ăn, hạt nêm nấm, tiêu

Kèo nèo mua về, rửa sạch, lau khô, cắt miếng vừa ăn. Bóc vỏ, đập dập tỏi. Cho dầu vào chảo, phi tỏi cho thơm rồi cho kèo nèo vào xào. Bạn nêm bột nêm cho vừa ăn rồi tắt bếp .. Cho kèo nèo xào tỏi ra đĩa, rắc thêm chút tiêu cho thơm.

Cách làm gỏi kèo nèo

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

 • Kèo nèo 1 bó
 • Đậu hũ non 2 miếng, đậu hũ 4 miếng.
 • Rau răm, đậu phộng.
 • Đường, hạt nêm, muối, ớt, quất hoặc chanh.

Chế biến món gỏi:

Kèo nèo khi mua về rửa sạch, cắt miếng vừa ăn. Cho 2 thìa muối vào nước bóp cho hết nhẫn rồi vắt kiệt nước.

Nước chấm được pha theo công thức sau: 2 thìa nước mắm, 1 thìa nước lọc, 1 quả chanh gọt vỏ vắt lấy nước cốt, cho thêm chút đường. Tỏi và ớt băm nhuyễn cho vào hỗn hợp cho tan.

Đậu phụ rán vàng, cắt miếng mỏng dài.

Nhặt sạch các loại rau thơm. Đem vo sạch đậu phộng rang, giã nhỏ, lưu ý chỉ giã nhỏ chứ không giã nát.

Cho tất cả các nguyên liệu đã chuẩn bị vào tô lớn rồi đổ nước chấm đã pha vào. Trộn đều rồi bày ra đĩa và rắc đậu phộng lên trên. Có thể ăn kèm với nước tương chua cay

Quý khách có thể tham khảo thêm: Hoa Chia Buồn

Vòng hoa đám tangHoa đám tangHoa tang lễVòng hoa tang

Cách làm món kèo nèo muối chua

Nguyên liệu cần có

 • 2 bó rau kèo nèo. Muối, dấm, đường, tỏi ớt

Kèo nèo rửa sạch, chặt miếng vừa ăn. Sau đó, bạn thêm một chút muối và xóc đều. Bạn tiếp tục để khoảng 1 tiếng cho kèo nèo thấm muối và xẹp lại.

Tiếp theo, bạn đem kèo nèo ngâm với muối rửa lại với nước lạnh vài lần. Rồi vắt cho thật khô.

Cho kèo nèo đã ráo nước vào thau nhựa, cho giấm lên mặt, để khoảng 2-3 tiếng cho ngấm.

Cuối cùng vắt hết giấm, trộn đường và thêm chút muối. Nếu thích chua có thể cho thêm vài giọt nước cốt chanh.

Ngoài ra, nếu thích ăn cay, bạn có thể cho thêm ớt, tỏi băm. Hai loại gia vị này sẽ tăng thêm độ hấp dẫn cho món ăn.

Cách nấu cá bông lau với kèo nèo

Rau kèo nèo nấu với lá giang vừa chua chua, ngọt ngọt lại thêm chút vị nhẫn và giòn của rau kèo nèo. Chỉ trong một món ăn mà hội tụ đủ cả sắc, mùi, vị.

Chuẩn bị nguyên liệu

 • Cá bông lau 1 con
 • 1 bó kèo nèo
 • Lá giang 2 bó
 • Đầu hành băm: 1 muỗng canh
 • 1 thìa cà phê tỏi băm
 • Muối 1 thìa cà phê. Hạt nêm muỗng cà phê. Nước mắm 1 muỗng canh, 1 muỗng canh đường
 • Rau om, ngò gai, hành lá, ớt

– Cá bông lau làm sạch, cắt khúc, để ráo rồi ướp với hành băm và nước mắm cho thấm. Rửa sạch, cắt khúc và lau khô

– Lá giang nhặt, rửa sạch, lau khô, vò hơi dập

– Bạn bắc nồi nước lên, đợi nước sôi rồi cho cá Bông Lau vào nấu khoảng 5 phút, cho lá giang vào nấu thêm 5 phút. Bạn nêm muối, nước mắm, hạt nêm cho vừa ăn. Cuối cùng cho rau kèo nèo vào, đợi sôi lại rồi tắt bếp.

– Phi tỏi vàng thơm rồi đổ vào nồi canh. Xếp rau thơm đã cắt sẵn lên trên, dùng nóng.

Quý khách tham khảo thêm: Cây bon sai

Cây bon saiBonsai miniCây cảnh văn phòngCây để bàn làm việc

Những câu hỏi liên quan đến hoa kèo nèo?

Hoa kèo nèo ăn được không?

Kèo nèo ăn cả thân lẫn hoa, trong đó hoa được xem là phần tinh túy nhất có thể đem nhúng lẩu mắm, xào, làm dưa chua ngọt… Đặc biệt, hoa kèo nèo nấu canh chua với cá lóc được xem là món đặc sản miệt vườn, được nhiều người ưa thích.

Mua kèo nèo ở đâu?

Trước đây, rau kèo nèo mọc hoang khắp nơi. Nhưng do quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa, sông hồ bị bồi lấp khiến nó không còn là nơi tồn tại. Vì vậy, sản lượng rau kèo nèo ngày một giảm.

Trong đời, bạn đã một lần thưởng thức loại rau này và cảm thấy lưu luyến muốn thưởng thức thêm nhiều lần nữa nhưng không biết mua ở đâu? Đừng quá lo lắng bạn có thể đến các cửa hàng chuyên bán nông sản. Cửa hàng chuyên phân phối rau sạch đạt tiêu chuẩn với giá cả rất phù hợp với túi tiền của người Việt.

Những cửa hàng nông sản luôn luôn cung cấp rau kèo nèo có nguồn gốc rõ ràng, đảm bảo chất lượng. Vì bản năng sinh tồn vốn có của nó quá mạnh nên không một kẻ thù tự nhiên nào có thể giết được nó. Vì vậy người trồng không cần sử dụng phân bón, thuốc kích thích, thuốc trừ sâu. Bạn hoàn toàn có thể yên tâm sử dụng.

Shop hoa tươi Minh Ngọc hy vọng những thông tin về cây Kèo Nèo sẽ hữu ích với những ai quan tâm đến giống cây này. Cây dược liệu tuy rất bình dị nhưng lại có vô vàn những công dụng trong đông y được ưa chuộng.

Bạn muốn tìm một cửa hàng mua hoa uy tín, chất lượng và muốn mua cho tặng người thân/bạn bè/đồng nghiệp/Sếp những bó hoa tươi, sang trọng mang vẻ đẹp thuần tú hay mua những bó hoa để làm quà tặng nhân các dịp quan trọng như khai trương, khánh thành nhà cửa, …vv… Hãy đến với cửa hàng Hoa Minh Ngọc chúng tôi để lựa chọn và mang về cho mình những sản phẩm hoa siêu đẹp nhé. Liên hệ ngay 038 460 7598 (24/7) ngay!

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *