Hoa Lan
Ưu tiên xem:
sale
950.000 
sale
4.500.000 
sale
4.900.000 
sale
1.500.000 
sale
1.800.000 
sale
850.000 
sale
2.750.000 
sale
850.000 
sale
900.000 
sale
850.000 
sale
1.100.000 

Hoa Lan là gì? Cũng như các loài hoa khác, hoa Lan cũng có ý nghĩa riêng cho mình. Hoa Lan là loài hoa biểu tượng cho sự trang trọng, quý phái, trong tình yêu, hoa lan thể hiện cho sự nghiêm túc về tình cảm, lòng chân thành và sự trân trọng. Nó cũng có thể là vẻ đẹp của trí tuệ, sự thanh cao, tinh khiết, hay sự mạnh mẽ, quyết đoán. Nó cũng biểu trưng cho tình thủy chung, sự son sắt, lòng biết ơn.

Nếu bạn đang tìm kiếm cho mình một địa chỉ hoa tươi đáp ứng được các tiêu chí đẹp, sang trọng thì Shop Hoa Minh Ngọc là cái tên mà mọi người không nên bỏ lỡ. Là đơn vị cung cấp dịch vụ điện hoa có tiếng tại TP.HCM và nhiều tỉnh thành trên cả nước. Liên hệ ngay 038 460 7598 (24/7) bạn nhé!

Hoa lan là gì?

Thông tin cơ bản của hoa lan

Họ Phong lan (danh pháp khoa học: Orchidaceae) là một họ thực vật có hoa, thuộc bộ Măng tây, lớp thực vật một lá mầm. Chúng là một trong những họ thực vật lớn nhất và phân bố ở nhiều nơi trên thế giới.

Đây là một loại thực vật có hoa và là một trong những họ thực vật lớn nhất (Từ một vài loài chính, bằng sinh sản tự nhiên và nhân tạo, nhiều loài mới đã được tạo ra. Số loài là đột biến từ các loài hiện có)

Vườn Bách thảo Hoàng gia Kew liệt kê 880 chi và gần 22.000 loài được chấp nhận, nhưng con số chính xác vẫn chưa được biết (có thể lên tới 25.000 loài) do các tranh chấp về phân loại.

Số loài phong lan gấp 4 lần số loài thú hoặc gấp hơn 2 lần số loài chim. Nó chiếm khoảng 6–11% các loài thực vật có hoa

Khoảng 800 loài phong lan mới được thêm vào mỗi năm. Các chi lớn nhất là Bulbophyllum (khoảng 2.000 loài), Epidendrum (khoảng 1.500 loài), Dendrobium (khoảng 1.400 loài) và Pleurothallis (khoảng 1.000 loài).

Họ này cũng bao gồm chi Vanilla (chi chứa các loài vani), Orchis (chi loại) và nhiều loài thường được trồng như Phalaenopsis hoặc Cattleya.

Ngoài ra, kể từ khi du nhập các loài từ vùng nhiệt đới vào thế kỷ 19, các nhà làm vườn châu Âu và Bắc Mỹ đã bổ sung thêm khoảng 100.000 giống lai và giống trồng.

Hoa lan được người tiêu dùng ưa chuộng bởi vẻ đẹp độc đáo và hình thức đa dạng. Giống như hoa lan, hoa lan có hầu hết tất cả các màu trong cầu vồng và sự kết hợp của những màu đó. Loại lan nhỏ nhất chỉ bằng hạt gạo và loại lớn nhất có đường kính khoảng 1m.

Hầu hết các loại lan được bày bán tràn lan trên thị trường thường không có mùi thơm, nhưng trong tự nhiên, có nhiều loại lan lại có mùi thơm đặc trưng.

Vanilla là một loài lan có hương thơm được sử dụng trong các món ăn trên thế giới và có nguồn gốc từ Mexico; trong khi có những loài lan tỏa ra mùi thơm như mùi thịt thối để thu hút côn trùng.

Đặc điểm của hoa Lan

Rễ lan

– Phong lan là một họ phụ sống bám và bám trên các cây thân gỗ khác. Dạng thân gỗ nạc, dài, ngắn, mập hoặc mảnh mang thân bò đi xa hoặc tụ lại thành bụi rậm.

Rễ có nhiệm vụ hấp thụ chất dinh dưỡng, chúng được bao phủ bởi một lớp mô dày và thấm ẩm gồm nhiều lớp tế bào chết chứa đầy không khí nên ánh lên màu xám bạc. Với lớp mô xốp đó, rễ cây có khả năng hút nước mưa chảy dọc theo vỏ cây, lấy nước lơ lửng trong không khí.

Thân lan

– Phong lan có 2 loại thân: đa thân và đơn thân.

– Ở các loài lan có nhiều chỗ phình to thành giả hành (giả hành). Là bộ phận dự trữ nước và chất dinh dưỡng để nuôi cây trong điều kiện khô cằn khi sống trên cao.

– Giả hành rất đa dạng: hình cầu hoặc thuôn dài xếp sát nhau hoặc tán đều hoặc hình trụ xếp chồng lên nhau tạo thành thân giả.

– Cấu tạo của giả hành: Gồm nhiều mô mềm chứa đầy chất nhầy, ngoài cùng là biểu bì có vách tế bào dày, nhẵn để bảo vệ, tránh mất nước do nắng nóng. Hầu hết các giả hành đều có màu xanh bóng nên cùng với lá có nhiệm vụ quang hợp.

Lá lan

– Hầu hết các loài phong lan là cây tự dưỡng, nó phát triển đầy đủ hệ thống lá.

– Hình dạng của lá thay đổi rất nhiều, từ loại lá mọng nước đến loại lá phiến mỏng.

– Phiến lá trải rộng hay gấp lại theo các gân vòng cung hay chỉ gấp lại theo gân hình chữ V.

– Màu sắc lá thường xanh bóng, nhưng có trường hợp 02 mặt lá khác nhau. Thường mặt dưới có màu xanh đậm hay tía, mặt trên lại khảm nhiều màu sặc sỡ.

Hoa lan

– Các bông hoa đối xứng nhau qua một mặt phẳng.

– Có 6 cánh hoa ở bên ngoài, trong đó 3 cánh hoa ngoài cùng là 3 lá đài, thường có màu sắc và kích thước giống nhau. Một lá đài nằm phía trên hoặc phía sau hoa được gọi là lá đài cánh hoa, hai lá đài nằm ở hai bên được gọi là lá đài bên.

Nằm liền kề và xen kẽ với 3 lá đài là 3 cánh hoa, chúng giống nhau về hình dạng, kích thước, màu sắc. Các cánh còn lại nằm trên hoặc dưới, có hình dạng và màu sắc khác với các cánh còn lại gọi là cánh môi. Môi quyết định giá trị thẩm mỹ của lan.

– Ở giữa hoa có một trụ nổi rõ là bộ phận sinh dục của cây, giúp cây duy trì nòi giống. Trụ gồm có nhị và nhụy. Sau khi thụ phấn, cánh hoa héo và cuống hoa tạo thành một bông lan.

Quả và hạt Lan

– Quả phong lan thuộc quả nang, nở ra từ 3-6 vết nứt dọc. Quả dài đến hình trụ ngắn, phình ra ở giữa. Khi chín, quả nở ra và phần vỏ vẫn dính vào nhau ở phần trên và dưới cùng.

– Hạt lan nhiều, hạt liti. Các hạt chỉ được cấu tạo bởi một lớp không phân biệt, trên một mạng lưới nhỏ, xốp, chứa đầy không khí. Hạt trưởng thành sau 2-18 tháng.

Cấu tạo của hoa lan

Hoa lan có cấu tạo từ 7 bộ phận là 3 lá đài, 3 cánh hoa và một trụ mang hoa.

Đài hoa

Cấu trúc của hoa lan

Tất cả các giống lan đều có 3 lá đài, đây là phần dài nhất của hoa lan và các lá đài của mỗi loài là khác nhau.

Ví dụ như Vanda, Ascocentrum, đài hoa sẽ tròn, và Cattleya, đài hoa của chúng khá nhọn. Những bộ phận này thường giống hệt nhau, nhưng đôi khi chúng sẽ khác nhau và chúng ta sẽ nhận thấy rõ ràng.

Mọi người thường ít chú ý đến đài hoa vì nó không ảnh hưởng nhiều đến giá trị thẩm mỹ của cây. Tuy nhiên, chúng ta cũng phải công nhận rằng hoa đào cũng góp phần không nhỏ vào vẻ đẹp của cây, nếu không có đài hoa thì cây lan sẽ trở nên rất lạ.

Đài hoa của các loài lan Vandacoerulea, Vanda Onomea, Vanda Thananchai … khá to, dài và tròn trông rất bắt mắt. Chúng có màu sắc nổi bật và rất ấn tượng. Mỗi loài lan sẽ có màu sắc đài hoa khác nhau.

Cánh hoa

Cấu tạo của hoa lan

Những cánh hoa lan chính là điều cuốn hút người xem nhất khi nhìn thấy chúng, mỗi bông hoa lan sẽ có cấu trúc 3 cánh cạnh bên đài hoa.

Và một trong những cánh hoa sẽ biến thành môi. Cánh hoa thường rộng hơn đài hoa và nó là bộ phận quyết định chính đến hình dáng cũng như vẻ đẹp của hoa phong lan.

Một bông hoa lan đẹp sẽ được quyết định rất nhiều bởi cánh hoa, cánh đẹp hoa sẽ đẹp, cánh xấu sẽ khiến hoa xấu đi rất nhiều.

Thông thường hai cánh hoa sẽ bằng nhau nhưng đôi khi chúng cũng có sự chênh lệch thay đổi.

Masdevallia hoặc các loài thuộc chi Bulbophyllum có các cánh hoa bị thu nhỏ lại thành những cấu trúc khó nhận biết bằng mắt thường.

Với một số loài lan có cánh hoa hình dải băng dài khoảng 0,6m như Paphiopedium sauterianum và Phragnipedium caudatum

Môi hoa

Sự biến đổi về hình dạng của môi hoa rất đa dạng và trong một loài lan, nó là bộ phận quan trọng nhất.

Chúng ta sẽ không thể tìm thấy hai boas có đôi môi giống hệt nhau hoặc gần như giống hệt nhau, chúng hoàn toàn khác nhau.

Và bạn có biết rằng kết quả của việc thụ phấn thành công phụ thuộc rất nhiều vào cấu tạo môi hoa hay không.

Môi của hoa bao gồm các cánh hoa và biến dạng trong đó, chúng được coi là bộ phận đẹp nhất của lan và quyết định rất nhiều đến giá trị thẩm mỹ của cây.

Ở lan Cattleya, Laelia, Phaius … môi của hoa có hình trụ. Hay như lan Oncidium, Odontoglossum thì môi hoa sẽ phát triển ở diện tích rộng hơn.

Nếu bạn là một người yêu thích lan Cattleya, bạn sẽ thấy đôi môi của chúng rất đặc biệt, chúng rất đẹp, tinh xảo và có nhiều màu sắc khác nhau.

Trụ hoa

Đây cũng là một bộ phận tạo nên sự khác biệt cho hoa phong lan với những loài hoa khác. Trụ hoa chứa hai bộ phận sinh dục đực và cái của hoa lan. Phần cái có chất nhầy, còn phần đực là tiểu nhụy mang phấn khối. Số lượng phấn khối thường là 2,4,6,8 và nó cũng là thành phần quyết định họ của lan.

Nguồn gốc hoa Lan

Hoa Lan hay còn được gọi là hoa Phong lan. Có nguồn gốc từ Brazil.

Tuy nhiên, loài hoa này đã được biết đến rộng rãi từ năm 1818. Khi đó một nhà thực vật học người Anh, tên là William Cattley.

Nhận được một gói giống cây trồng từ Brazil, có loại cây lạ dùng để bọc bên ngoài. Anh đã trồng thử khi nó nở hoa. Loài hoa này với vẻ đẹp của nó đã làm say đắm lòng người.

Tên gọi phong lan – Orchid (họ Orchidaceae – họ hoa lan) xuất phát từ tiếng Hy Lạp là tinh hoàn, có nghĩa là tinh hoàn.

Các củ dưới lòng đất của chúng có hình dạng giống như tinh hoàn, ít nhất đó là suy nghĩ của nhà thực vật học người Hy Lạp vào thời điểm đó.

Với vẻ đẹp kiêu sa và mùi hương quyến rũ. Loài hoa này được tầng lớp quý tộc Anh vô cùng yêu thích. Và được mệnh danh là Nữ hoàng của các loài hoa.

Họ phong lan phân bố từ 680 vĩ độ Bắc đến 560 vĩ độ Nam, tức là từ gần Bắc Cực như Thụy Điển, Aleska, xuống đến điểm cực nam của Ostralia.

Tuy nhiên, sự phân bố của họ này tập trung ở các vĩ độ nhiệt đới, đặc biệt là châu Mỹ và Đông Nam Á. Ngay cả ở vùng nhiệt đới, họ phong lan cũng phân bố rộng rãi từ đầm lầy gần Biển Hồ qua vùng đồi núi thấp đến vùng núi cao.

Mặc dù hầu hết các loài phong lan chỉ mọc ở độ cao dưới 2000 m so với mực nước biển, nhưng vẫn có một số loài sống được ngay cả ở độ cao 5000 m so với mực nước biển (ở Colombia, một số loài phong lan sống ở vùng núi tuyết bao phủ quanh năm). vòng).

Ý nghĩa của hoa Lan – các Loại hoa Lan

Ý nghĩa hoa lan – Tình yêu và sự hoàn mỹ

Phong lan đã được đề cao tử thời xa xưa bởi những điều mà nó tượng trưng.

 • Tình yêu
 • Sắc đẹp
 • Sự sinh sản
 • Sự thanh khiết
 • Sự thấu hiểu
 • Sự quyến rũ

Có màu sắc và kiểu dáng đa dạng. Nên hoa lan phù hợp trở thành món quà cho tất cả mọi lứa tuổi. Đặc biệt phù hợp dành tặng cho mẹ, người thần, người yêu, thầy cô. Và các sự kiên quan trọng trong cuộc sống. Nhờ sự cái sang được toát ra từ vẻ đẹp kiêu sa của mình. Mà những dịp trọng đại đến những dịp mang không khí thân mật giữa người thân.

Với ý nghĩa mang đến lời chúc tốt đẹp, tình yêu hoàn hảo và những điều may mắn cho người nhận.

Ý nghĩa hoa Lan theo màu sắc

Hoa phong lan tím

Đây là loài hoa được rất nhiều người yêu thích và thường được dùng làm quà tặng nhau trong các dịp quan trọng.

Đối với người yêu, lan tím là gửi tới thông điệp cho một tình yêu thủy chung, son sắt.

Đối với người mẹ yêu của bạn, hành động tặng hoa lan tím thể hiện sự kính trọng, lòng biết ơn đối với tình cảm yêu thương vô bờ bến mà người mẹ đã dành cho con cái.

Hoa lan vàng

Hoa lan màu vàng chính là đại diện cho sự sang trọng, quý phái, an vui, sung túc, hay sự kiên cường, mạnh mẽ, thường được sử dụng trong các buổi lễ khai trường, cưới hỏi, tốt nghiệp,… để thay những lời chúc tốt đẹp nhất đến bạn bè, đồng nghiệp hay cấp trên,…

Màu vàng của hoa lan tạo cảm giác như những ánh nắng ban mai. Khiến cho người nhìn như có chút ấm áp trong long.

Với vẻ đẹp dịu dàng nhưng cũng không kém phần rực rỡ. Hoa lan vàng mang thông điệp gửi đến người nhận sự ấm áp và quan tâm.

Nếu bạn được tặng hoa lan vàng. Thì có nghĩa người tặng đang muốn truyền cho bạn một động lực và lời khích lệ đấy.

Ngoài ra trang trí hoa lan vàng trong nhà. Cũng mang ý nghĩa mong những điều may mắn cho gia đình. Hoa lan vàng thể hiện sự vương giả và no đủ.

Hoa lan vàng là món quà thích hợp nhất. Khi muốn tặng quà khai trương, tân gia. Hay tặng quà cho đối tác làm ăn của mình.

Hoa lan trắng

Với màu sắc trắng tươi sáng, hoa đã mang đến sự thanh cao, tinh kiết với tấm lòng chân thành nhất của người tặng hoa muốn dành tặng đối phương.

Những đóa hoa lan trắng toát lên vẻ đẹp trong sáng, tháng thiện, ngây thơ của các cô gái trong tình yêu, minh chứng cho một tình yêu đẹp. Đối với tình mẫu tử, lan trắng nói lên sự yêu thương, tôn trọng và gửi lòng biết ơn tới đấng sinh thành.

Hoa lan hồng

Những bông hoa hồng có chút sắc tín thường được trang trí trong đám cưới. Với ý nghĩa như một lời chúc cho cô dâu chú rể có được cuộc hôn nhân hạnh phúc. Có được nhiều điều may mắn trong cuộc sống.

Hoa lan đỏ

Hoa lan màu đỏ là loại hoa tươi thể hiện một tình yêu cháy bỏng. Như chính màu sắc rực rỡ của mình vậy.

Ngoài ra nó còn mang ý nghĩa thể hiện sự quyền lực. Và quyết tâm chinh phục mọi thử thách của con người.

Nếu một chàng trai tặng hoa lan đỏ cho người mình yêu. Thì có nghĩa là anh chàng đang theo đuổi và cố gắng chinh phục được tình yêu của mình.

Hoa lan xanh

Những bông hoa lan màu xanh khá đặc biệt. Nhờ màu sắc tươi mát và độc đáo ít loài hoa nào có được. Nên hoa lan xanh là loài hoa lan tươi được nhiều người săn đón.

Mang ý nghĩa thể hiện sự sung túc và những điều may mắn. Tặng hoa lan màu xanh cho ai đó. Có nghĩa là chúc cho người đó có được nhiều may mắn trong cuộc sống, tình yêu và công việc.

Hoa lan màu xanh cũng rất phù hợp để trang trí trong nhà. Đem lại sự thanh mát cho ngôi nhà của bạn.

Những bông hoa lan với màu sắc khác nhau. Đều mang ý nghĩa vô cùng tốt đẹp. Rất thích hợp để trang trí trong nhà. Và làm quà tặng đến người thân và những người quan trọng của bạn.

Chúng ta không thể nào bỏ qua những thông điệp mà hoa lan có thể truyền tải.

Loài hoa kỳ lạ này mang lại vẻ đẹp và sự duyên dáng cho bất kỳ sự kiện nào được tổ chức nơi những bông hoa được trưng bày lơ lửng trên không.

Chúng cũng tạo thêm điểm nhấn đặc biệt cho những bó hoa cầm tay hoặc có thể đơn giản là cắm trong chậu và trở thành tâm điểm trong những dịp đặc biệt.

Và như vậy là chưa đủ, hoa lan còn mang đến cho bầu không khí một mùi hương vani ngọt ngào và khó quên.

Phân loại các loại hoa Lan tại Việt Nam

Vì họ lan là một nhóm thực vật rất lớn nên bạn khó hình dung hết được các nhánh phân chia của chúng. Tại Việt Nam, hiện có khoảng gần 500 loại phong lan, chủ yếu sống ở một số khu vực như Đà Lạt, Tây Nguyên,…

Phân loại theo hệ thống thực vật học

Phong lan (Orchid sp.) Thuộc họ Phong lan (Orchidaceae); Hoa ngọc lan (Orchidales); cây một lá mầm monocotyledoneac.

Họ phong lan phân bố rộng rãi từ 680 vĩ độ bắc đến 560 vĩ độ nam, từ gần bắc cực như Thụy Điển, Aleska, cho đến những hòn đảo cuối cùng ở mũi cực nam của Australia. Tuy nhiên, sự tập trung của chúng chủ yếu ở các vĩ độ nhiệt đới, đặc biệt là ở châu Mỹ và Đông Nam Á.

Tính đến nay, con người đã biết trên 750 chi với 25.000 loài lan tự nhiên và 75.000 loài lan do chọn lọc và lai tạo. Ở Việt Nam có hàng trăm loài lan, trong đó những loài sau đây được trồng rộng rãi khắp cả nước.

Phân loại theo đặc điểm hình thái thân cây

Dựa vào đặc điểm hình thái của thân, có thể chia hoa lan thành hai nhóm:

Nhóm đơn: đây là nhóm chỉ phát triển chiều cao để cây dài ra. Nhóm đơn được chia thành 2 nhóm con:

– Nhóm lá phụ (Sarcanthinae): nhóm lá này xếp thành 2 dãy đối diện nhau, lá trên hàng này xen kẽ với lá của hàng kia. Gồm các giống: Vanda, Aerides, Phalaenopsis …

– Phân nhóm lá dẹt hoặc tròn (Campylocentrinae): Papilionanthe, Luisia …

Nhóm đa thân: đây là nhóm thực vật sinh trưởng liên tục. Dựa vào cách ra hoa, nhóm này được chia thành 2 phân nhóm:

– Nhóm hoa trên: Cymbidium, Dendrobium, Oncidium …

– Nhóm hoa ở đỉnh: Cattleya, Laelia, Epidendrum…

Ngoài ra còn có một số giống trung gian như: Centroetatum, Phachyphllum, Dichaea …

Phân loại theo môi trường sống của Lan

Căn cứ vào môi trường sống của lan cũng có thể chia thành 3 loại:

Địa lan: cây lan sống trong đất hoặc trong giá thể có đặc điểm gần như đất

Phong lan: cây lan sống trong không khí.

Bán địa lan: cây lan có thể sống trong môi trường không khí và trong đất

Việt Nam có khoảng 900-1000 giống lan phần đông do các khoa học nước ngoài tìm ra do đó đều có tên khoa học. Cũng vì vậy nhiều cây chưa có tên Việt Nam

hoặc có tên nhưng do một vài người đặt ra hoặc có tên từ trước.

Những tên này không được thống nhất, không phân rõ loài và giống cho nên rất phức tạp, hơn nữa lại không được văn vẻ, thanh lịch và thích hợp với loài hoa Vương giả.

Công dụng của hoa Lan

Nhiều loài lan ngoài việc được dùng làm cây cảnh còn là vị thuốc quý được Đông y sử dụng. trong đó, một số vị thuốc đang ngày càng trở nên quý hiếm.

Thiên ma:

Thiên ma còn gọi là minh thiên ma, xích tiễn, định phong thảo, là thân rễ phơi hay sấy khô của cây thiên ma Gastrodia Elata Blume họ Lan Orchidaceae, dùng làm thuốc được ghi đầu tiên trong sách Bản kinh.

Thiên ma vị ngọt tính bình, quy kinh Can.

Thành phần chủ yếu: gastrodin, gastrodioside, vannillyl, vanillin, alkaloid, vitamin A. Gần đây chứng minh: Thiên ma tố (Gastrodin) là thành phần có hiệu lực chủ yếu và đã chế nhân tạo được.

Tác dụng dược lý theo Y học cổ truyền: có tác dụng tức phong chỉ kinh, bình can tiềm dương. Chủ trị các chứng: kinh phong co giật, phá thương phong (uốn ván), can dương thượng, kháng đau đầu chóng mặt.

Kết quả nghiên cứu dược lý hiện đại:

– Thiên ma có tác dụng an thần chống co giật.

– Thuốc có tác dụng làm giảm đau, tác dụng giảm đau của loại mọc hoang mạnh hơn loại trồng. Thuốc chích thiên ma và loại do nhân tạo cũng có tác dụng giảm đau. Thuốc còn có tác dụng kháng viêm.

– Thiên ma làm tăng cường lưu lượng máu ở tim và não, làm giảm lực cản của mạch máu, làm giãn mạch ngoại vi, có tác dụng hạ áp, làm chậm nhịp tim, nâng cao sức chịu đựng thiếu oxy của động vật thí nghiệm.

– Polysaccharide của thiên ma có hoạt tính miễn dịch.

Bài thuốc thường dùng:

Trị động kinh: Ngọc chân tán: thiên ma, phòng phong, khương hoạt, chế bạch phụ tử, chế nam tinh, bạch chỉ lượng bằng nhau tán bột mịn, mỗi lần uống 3 – 6g, ngày 2 – 3 lần, uống với nước sôi hoặc rượu.

Trị đau đầu hoa mắt chóng mặt: Thiên ma hoàn: thiên ma 15g, xuyên khung 5g, chế thành hoàn, mỗi lần uống 3 – 6g, ngày 3 lần.

Trị đau khớp, chân tay tê dại:

– Ngưu tất 10g, thiên ma 10g, toàn yết 3g, nhũ hương 5g, tán bột mịn hồ làm hoàn hoặc sắc uống.

– Thiên ma hoàn: thiên ma, đỗ trọng, ngưu tất, tỳ giải, phụ tử, đương quy, sinh địa đều 10g, huyền sâm 12g, tán bột mịn luyện mật làm hoàn. Ngày uống 3 lần, mỗi lần 6g. Trị đau khớp do phong hàn thấp.

Liều dùng và chú ý: liều thường dùng: 3 – 10g. Tán bột uống 1 – 1,5g/lần.

Thạch hộc:

Thạch hộc (Dendrobium nobile Lindl,), tên khác là kẹp thảo, hoàng thảo dẹt, kim thoa hoàng thảo, hoàng thảo cẳng gà, huỳnh thảo; người chơi lan gọi là lan phi điệp hay phi điệp kép. Là một cây thảo phụ sinh, mọc bám trên cành cây to hoặc ở vách đá ẩm.

Thân dẹt có rãnh dọc chia nhiều đốt, phía cuống thuôn hẹp, phía ngọn dày hơn, màu vàng nhạt. Lá ngắn có bẹ. Hoa màu hồng hoặc trắng pha hồng, mọc thành chùm ngắn ở kẽ những lá đã rụng.

Quả dài hình thoi. Cây thuốc trên nhỏ dưới to, giống như cái hộc, mọc ở núi đá nên có tên thạch hộc. Ở nước ta, cây thạch hộc mọc nhiều ở miền Bắc và miền Trung.

Theo tài liệu cổ, thạch hộc vị ngọt, nhạt, tính hơi lạnh, vào 3 kinh phế, vị và thận.

Liều 6 – 15g, tươi dùng liều 15 – 30g, dùng thuốc thang nên cho vào trước.

Thuốc tươi thanh nhiệt sinh tân mạnh.

Không dùng trong trường hợp thấp thịnh hư hàn.

Thành phần chủ yếu: Herba Dendrobii – dendrobine, dendranine, nobilonine, dendroxine, dendrin, 6-hydroxy-dendroxine.

Tác dụng dược lý: có tác dụng hạ nhiệt, giảm đau nhẹ. tăng tiết dịch vị, trợ tiêu hóa, làm tăng nhu động ruột và thông tiện, nhưng liều cao thì tác dụng ngược lại làm tê liệt cơ ruột.

Nồng độ thuốc thấp có tác dụng hưng phấn tá tràng cô lập của thỏ, nồng độ cao thì có tác dụng ức chế.

Thạch hộc có tác dụng làm tăng đường huyết ở mức độ trung bình, lượng cao Thạch hộc có thể ức chế hô hấp, tim, hạ huyết áp.

Trường hợp sốt khát nước, mồm khô, có thể dùng thạch hộc 8 – 16g, sắc uống giải khát, nếu sốt cao kết hợp với thạch cao, tri mẫu, dùng tốt.

Trị chứng vị nhiệt (thường có lở loét mồm), kèm ăn vào dễ nôn, nôn khan (trường hợp viêm dạ dày mạn): dùng bài:

Thanh vị dưỡng âm thang: thạch hộc 12g, bắc sa sâm 16g, mạch môn, hoa phấn, bạch biển đậu, trúc nhự tươi mỗi thứ 12g, giá đậu tươi (mầm đậu sống) 16g, sắc uống.

Trị khát phương: thạch hộc 12g, thiên hoa phấn 24g, tri mẫu 16g, mạch môn 12g, bắc sa sâm 20g, sinh địa 20g, xuyên liên 4g, sắc uống.

Một số bài thuốc kinh nghiệm có thạch hộc:

Thuốc trị ho đầy hơi: thạch hộc 6g, mạch môn đông 4g, trắc bá diệp 4g, trần bì 4g; nước 300ml, sắc còn 200ml, uống trong ngày.

Thuốc trị chứng hư lao gầy mòn: thạch hộc 6g, mạch môn 4g, ngũ vị tử, đảng sâm, chích cam thảo, câu kỷ tử, ngưu tất, đỗ trọng mỗi thứ 4g; nước 300ml, sắc còn 200ml, chia 3 lần uống trong ngày.

Bạch cập:

Bạch cập mọc hoang dại ở nhiều vùng cao mát ở nước ta như Cao Bằng, Lạng Sơn, Bắc Sơn, Hà Giang, Tuyên Quang…

Cây bạch cập còn có tên là bạch căn, cam căn, liên cập thảo. Thuộc họ Lan. Vào mùa hạ, ở đầu cành nở hoa rất đẹp, màu đỏ tía. Vị đắng ngọt sáp, tính hơi hàn. Quy kinh phế, can, vị.

Có nhiều nơi trên thế giới đã nghiên cứu dùng hoa, toàn thân, rễ cây lan này làm thuốc và cũng đã có sản phẩm được bán trên thị trường.

Thành phần chủ yếu: Bletilla mannan (gồm mannose và glucose). Trong rễ tươi bạch cập có tinh bột, glucose, tinh dầu, chất nhầy, nước.

Tác dụng dược lý theo Y học cổ truyền: thu liễm cầm máu, tiêu sưng sinh cơ.

Chủ trị các chứng: khái huyết, thổ huyết, phế ung, chấn thương ngoại khoa gây chảy máu.

Hiện nay bạch cập được dùng chủ yếu trong phạm vi nhân dân, làm thuốc cầm máu, trong những trường hợp nôn ra máu, đau mắt đỏ, dùng ngoài đắp lên những mụn nhọt sưng tấy, bỏng lửa. Ngày dùng từ 4 – 12g dưới dạng thuốc bột hay thuốc sắc.

Bài thuốc thường dùng:

Chữa thổ huyết: bạch cập tán nhỏ, uống với nước cơm hay nước cháo. Ngày uống 10 – 15g.

Đổ máu cam: bạch cập tán nhỏ, hòa với nước, đắp lên sống mũi và uống. Ngày uống 1 – 3g.

Chữa bỏng lửa: bạch cập tán nhỏ, hòa với dầu vừng bôi lên.

Vết thương do đâm chém: bạch cập 20g, thạch cao 20g, hai vị tán nhỏ trộn đều, rắc lên vết thương rất chóng hàn miệng.

Lan tục đoạn:

Tên khoa học Pholidota chinensis Lindl, thuộc họ Lan-Orchidaceae.

Phong lan có thân rễ to 4 – 10mm, có thể đến 20cm, rễ dài, có lông, giả hành cách nhau, hình thoi, cao 4 – 6cm, to 1cm, mang mỗi cái một cặp lá ngắn nhưng khá rộng, dài 18cm, rộng 2,5 – 6cm.

Bông hoa dài 10 – 25cm xuất hiện ở giữa các giả hành mới, ở phần trên các lông này có nhiều hoa nhỏ, 2cm; các lá đài và cánh hoa có màu vàng nâu, trong khi cánh môi lại trắng tinh, cột có nắp vàng. Ra hoa tháng 3 – 7, có quả tháng 2.

Bộ phận dùng: giả hành – Psendobulbus Pholidotae.

Nơi sống và thu hái: loài của Nam Trung Quốc và Việt Nam. Ở nước ta cây mọc ở vùng núi cao 1.200 – 1.500m từ Lào Cai (Sa Pa), Vĩnh Phú (Tam Đảo) qua Quảng Trị, đến Kon Tum, Lâm Đồng (Đà Lạt).

Cũng thường được trồng trong chậu để làm cảnh vì cây có nhiều hoa, lại có mùi thơm. Thu hái quanh năm. Dùng tươi, hoặc đồ rồi phơi khô dùng dần.

Tính vị, tác dụng: vị ngọt nhạt, tính mát; có tác dụng thanh nhiệt dưỡng âm, hoá đàm chỉ khái, tư âm giải độc, lương huyết giảm đau, nhuận phế sinh tân.

Công dụng: được dùng trị viêm phế quản cấp và mạn tính, ho khan, viêm họng mạn tính; viêm amiđan cấp, đau răng; lao phổi với khái huyết, lao, bệnh hạch bạch huyết thể lao; loét dạ dày, tá tràng, trẻ em suy dinh dưỡng; choáng váng, đau đầu, suy nhược thần kinh. Dùng 15 – 30g dạng thuốc sắc.

Dùng ngoài trị viêm xương tủy mạn tính, đòn ngã tổn thương. Giã cây tươi thêm rượu dùng đắp.

Bài thuốc thường dùng:

Suy nhược thần kinh: lan tục đoạn, dây hà thủ ô đỏ, mỗi vị 30g sắc uống.

Viêm amiđan cấp: lan tục đoạn tươi 30g, giang bán quy tươi 60g, Nhất chỉ hoàng hoa tươi 15g sắc uống.

Lan lô hội:

Tên khoa học – Cymbidium aloifolium(L.) Sw, thuộc họ Lan – Orchidaceae.

Mô tả: phong lan hay địa lan thành bụi dày, giả hành nhỏ, hình trái xoan, bị che khuất bởi bẹ lá. Lá nhiều mọc đứng hình dải, tròn và có 2 thùy không đều ở chóp, dai, màu lục sậm, có bẹ vàng, dài 0,3 – 1m, rộng 1,5 – 5cm.

Chùm thưa, dài đến 1 – 2m; hoa rộng 5cm, phiến hoa đỏ nâu, môi thắt vào giữa, trắng có đốm hồng, thùy giữa rộng, mép nhăn. Quả nang 4,5 x 3cm. Hoa tháng 2 – 7, quả tháng 9.

Bộ phận dùng: toàn cây – Herba Cymbidii Aloifolii.

Nơi sống và thu hái: cây của Á châu ở Xri Lanca, Ấn Độ, Nêpan, Trung Quốc, Mianma, Thái Lan, Malaysia, Indonesia và Việt Nam.

Cây rất phổ biến ở vùng đồng bằng cho tới độ cao 800m từ Sơn La, Quảng Ninh, qua Nghệ An, Hà Tĩnh, các tỉnh Tây Nguyên đến Tây Ninh, Kiên Giang, Côn Đảo cũng thường được trồng làm cảnh.

Công dụng:

Cây được dùng để tắm cho trẻ em gầy yếu. Ở Quảng Ninh (Tiên Yên), nhân dân dùng chữa cam trẻ em.

Cũng được dùng làm thuốc điều hòa kinh nguyệt. Lá giã nhỏ, pha thêm rượu dùng đắp trong trường hợp gãy chân tay trật khớp, sưng khớp, đau gân.

Kỹ thuật trồng hoa Lan

Kỹ thuật trồng hoa lan

Có điều kiện khí hậu thích hợp với đặc tính của hoa lan nên hiện nay, ở nước ta nhiều loại lan quý như ngọc điểm đai trâu, ngọc điểm đuôi cáo, hoàng thảo thủy tiên…

Bên cạnh phương pháp trồng lan phổ biến hiện nay là ghép, còn có cách trồng hoa lan trong chậu.

Trồng hoa lan được xem là một thú chơi tao nhã đòi hỏi sự đầu tư tỉ mỉ và niềm yêu thích thực sự của người chơi.

Muốn có một giỏ lan đẹp, bên cạnh phương pháp trồng lan phổ biến nhất hiện nay là ghép, còn có cách trồng hoa lan trong chậu.

Thiết kế vườn

Kỹ thuật trồng và chăm sóc phong lan

Nếu trồng lan kinh doanh cần thiết kế khung giàn lan làm bằng sắt chắc chắn, đảm bảo bền, chống gió bão.

Giàn che ánh sáng dùng lưới màu xám hay xanh đen. Giàn đặt chậu làm bằng sắt, giàn treo làm bằng tầm vông hay sắt ống nước.

Xung quanh vườn cần dựng hàng rào chắn chắc chắn hay rào bằng lưới B40.

Thiết kế hàng trồng theo hướng Bắc Nam để vuông góc với dường đi của ánh nắng. Các chậu lan cần chọn cùng cỡ kích thước, cùng giống, cùng độ tuổi, bố trí theo từng khu vực để dễ chăm sóc. Nước tưới phải sạch, có rãnh nước dưới dàn lan để tạo khí hậu mát cho vườn lan.

Nếu trồng lan để chơi trên lan can, mái hiên, sân thượng cần chú ý rằng tiểu khí hậu các nơi này thường bị khô nóng do ảnh hưởng của các kết cấu bê tông, mái tole… xung quanh.

Cần đặt thêm các chậu cảnh khác như cau, mai chiếu thuỷ, nguyệt quế… để giảm bớt ảnh hưởng của các yếu tố này. Cần che bớt ánh sáng mặt trời, tránh ánh nắng chiếu toàn bộ, nhất là vào buổi chiều.

Chọn giống

Loài thích hợp cho trồng lan kinh doanh là Dendrobium, Phalaenopsis, Oncidium, Vanda, Cattleya… đây là những loài ra hoa khoẻ, đẹp và bền cây, cho thu hoạch liên tục.

Nếu trồng lan để chơi, giải trí nên trồng Dendrobium, Vũ nữ, Hồ điệp; đây là những loài dễ chăm sóc và ra hoa. Có thể nhân giống bằng nuôi cấy mô hay tách mầm.

Điều kiện môi trường nuôi cấy mô phong lan với nhiệt độ 22-27°C, cường độ ánh sáng thích hợp, pH từ 5-5,7.

Khử trùng mô bằng Starner 20 WP cấy bằng Clorox hoặc Hipocloritcalci, bổ sung các chất điều hòa sinh trưởng.

Có thể tách mầm từ các chậu lan lớn, mỗi phần để 2-3 nhánh. Dùng dao sắc khử trùng bằng cồn, vết cắt cần gọn, sau cắt bôi vôi vào vết cắt cho nhanh lành sẹo.

Chuẩn bị giá thể và chậu

Có thể than gỗ, xơ dừa, vỏ lạc làm giá thể để trồng lan. Than gỗ nung cần chặt khúc, kích thước 1 x 2 x 3cm, than phải ngâm, rửa sạch, phơi khô.

Xơ dừa xé cho tơi ngâm khoảng 1 tuần cho bớt tanin và mặn, phơi khô. Mụn dừa cũng cần rửa sạch phơi khô.

Vỏ dừa chặt khúc 1 x 2 x 3 cm xử lý bằng nước vôi 5%. Chậu trồng bằng nhựa hay đất nung, kích cỡ tuỳ loại và độ tuổi.

Kỹ thuật chuyển chậu

Nếu dùng lan cấy mô thì khi lan mô đạt khoảng 4cm cần chuyển ra ngoài. Cây mô rửa sạch để trên miếng lưới hay rổ kê trên chậu nước để giữ mát cho cây con.

Giai đoạn trồng chung trên giàn lấy xơ dừa bó xung quanh cây lan cấy mô, dùng dây thun cuốn lại rồi đặt lên giàn. Sau khi trồng trên giàn được 6-7 tháng thì chuyển sang chậu nhỏ. Khoảng 6 tháng thì chuyển sang chậu lớn.

Sau mỗi lần chuyển chậu khoảng 1 tuần mới được bón phân. Việc thay đổi chậu còn tùy kích cỡ của cây, mức độ thối, hư mục rêu bám…

Nếu trồng lan để chơi, lan lâu ngày ra hoa ít cần dỡ lan ra khỏi chậu, cắt bớt các rễ già và quá dài, chuyển sang chậu mới, thay giá thể mới, lan sẽ sinh trưởng tốt và ra hoa trở lại.

Kỹ thuật nhân giống hoa lan

– Giao phấn:

Giao phấn trong tự nhiên là một hiện tượng thông thường gần như bắt buộc với với đa phần các loại lan.

Chính vì điều này mà hoa lan có sự phong phú về chủng loại như thế. Giao phấn thường tạo ra những giống mới, qua chọn lọc, những cây con có đặc tính hơn hẳn cây bố mẹ.

– Chiết tách cây con:

Khi chậu lan quá đầy thì người ra dùng phương pháp này để tách cành làm tăng số lượng cây mới. Khi tách, chỉ tách những giả hành già khi hoa tàn và có tuổi từ 2 – 3 năm.

Sau khi tách, giả hành được ươm lại trên giá thể ẩm để tạo chồi con. Các chồi con này được nuôi cùng với giả hành cho đến khi mọc rễ mới, đủ sức phát triển ổn định mới tiến hành tách lần 2.

Với một giả hành già như thế có thể cho 1 – 2 cây con/ đợt.

Khi áp dụng phương pháp chiết tách này, tuy nó sẽ đảm bảo được tính di truyền của cây bố mẹ song thế hệ cây con lại sinh trưởng không đồng đều. Trong trường hợp cần phục vụ cho nuôi trồng quy mô lớn là rất khó.

Cách chăm sóc hoa lan

– Ánh sáng:

Hoa lan ưa bóng râm, ở nơi mát mẻ thì cây sẽ giữ được độ xanh tươi, hoa luôn tươi tắn và duy trì sự sống lâu hơn.

Tránh đặt hay treo chậu lan ở những nơi có ánh sáng trực tiếp và gay gắt, như vậy lá cây sẽ bị cháy và cây cũng không sống lâu được.

Lưu ý là không nên thay đổi vị trí của chậu lan thường xuyên, như vậy thì hoa sẽ không thể thích nghi kịp thời với hướng sáng và độ ẩm, làm cho hoa nhanh bị rụng hơn.

Đối với cách trồng hoa lan trong chậu, không nên thay đổi vị trí của chậu quá nhiều lần.

Các loại lan khác nhau thì nhu cầu về độ chiếu sáng cũng sẽ khác nhau, ví dụ như lan hồ điệp có thể chịu được ít nắng (30%), lan Cattleya chịu tốt hơn một chút (50%), lan Dendrobium và Vanda lá hẹp chịu được mức ánh sáng khá tốt (70%), còn lan Vanda lá dài và bò cạp thì lại chịu được lượng ánh sáng rất tốt (100%).

– Nhiệt độ:

Hoa lan không phải là loài ưa nóng những cũng không hề ưa lạnh. Hãy luôn đảm bảo về nhiệt độ cho cây, nếu người trồng cảm thấy thoải mái ở mức nhiệt độ nào thì hoa lan cũng sẽ cảm thấy thoải mái. Nhất là độ ẩm cũng cần được giữ đủ.

– Tưới nước:

Trong quá trình sinh trưởng của hoa lan rất cần nước, nhưng không nên tưới nhiều, mỗi tuần chỉ cần tưới 1 – 2 lần với lượng nước vừa phải là được. Kết hợp sử dụng những loại giá thể có khả năng giữ ẩm tốt như rêu, xơ dừa phủ quanh gốc cây.

– Cắt tỉa:

Khi lan ra hoa, không nên để cành hoa trên cây quá lâu vì cây sẽ mất lượng lớn dinh dưỡng để nuôi hoa. Tốt nhất, khi thấy hoa ở ngọn đã tàn và cành chỉ còn lác đác vài bông thì nên cắt bỏ đi để tập trung dinh dưỡng nuôi cây.

– Phân bón:

Thời kì chăm bón, phục hồi sức sống cho chậu lan bắt đầu từ khi cắt bỏ cành hoa. Tưới phân hóa học NPK 20 – 20 – 20, kết hợp các loại phân hữu cơ khác như phân cá, bánh dầu,….

Khoảng 3 – 4 tháng sau đó, cây đã tươi tốt và khỏe mạnh trở lại thì tiến hành xử lý cho cây tiếp tục ra hoa. Có thể áp dụng phân bón NPK tỉ lệ 6 – 30 – 30 hoặc 10 – 52 – 17 cho đến khi chậu lan nở hoa. Khi xuất hiện cành hoa mới thì lại trở về chế độ phân NPK 20 – 20 – 20 hoặc xen kẽ chế độ 10 – 30 – 30.

– Phòng bệnh

Muốn cành lan luôn xanh tốt, bên cạnh một chế độ chăm sóc đặc biệt thì cần phải chú ý xịt thuốc phòng bệnh cho lan. Đối với bệnh do nấm thì có thể dùng thuốc Benomeyl, Captan, Aliette….

Bệnh do vi khuẩn thì xịt các loại thuốc Kasimin, Physan 20, Nacossan…

Trường hợp bệnh do nhện đổ thì dùng Kelthane; do côn trùng hay rệp thì dùng Supracide, Mipcin… Hay nên dùng thuốc Methaldehyde cho lan khi có ốc sên gây hại.

Định kỳ xịt thuốc cho cây 7 – 10 ngày/ lần vào mùa mưa và 15 – 20 ngày/ lần vào mùa nắng để hạn chế tối đa nguy cơ cây bị bệnh.

Ý nghĩa hoa lan là biểu tượng của sự tình yêu, sắc đẹp, giàu sang. Cánh hoa lan được quan niệm là sự thu nhỏ của những người Phụ nữ hoàn hảo. Là biểu tượng của giàu có, hoàn hảo, sắc đẹp,… với những ý nghĩa tiềm ẩn ấy, hoa lan là một trong những loài hoa rất được yêu thích. Bởi vậy, mà hoa lan luôn được yêu thích khắp mọi nơi.

Hình ảnh hoa Lan

Bó hoa Lan

Tuổi thọ hoa Lan

Tuổi thọ của hoa

Cây lan cắt cành sống được khoảng ba tuần nếu bạn chăm sóc chúng tốt. Thay nước trong bình hai ngày một lần và cắt bỏ khoảng 0,3 cm từ cuối thân cây với mỗi lần thay nước.

Để hoa tránh ánh nắng trực tiếp vì ánh nắng trực tiếp có thể làm cháy hoa và lá nếu quá mạnh. Hoa trên cây phong lan có thể nở liên tục trong 6 tháng.

Tuổi thọ của cây

Hoa lan không có tuổi thọ hữu hạn mà sau 15 đến 20 năm cây sẽ tự nhiên yếu hơn, ra ít hoa hơn. Hệ thống miễn dịch tự nhiên của họ theo thời gian sẽ bị vi khuẩn và nấm bào mòn.

Bạn nên thay chậu thường xuyên, hai hoặc ba năm một lần để ngăn ngừa bệnh tật. Cây lan càng già càng khó chăm sóc và dễ bị bệnh, ở giai đoạn này, bạn có thể tính đến việc thay cây mới.

Cách cắm hoa Lan

Cắm hoa Lan đẹp thì dùng những loại Lan nào?

Hoa Lan Hồ Điệp

Cắm hoa lan để bàn hồ điệp đẹp sẽ giúp gia đình bạn có được vượng khí tốt

Không chỉ có sắc đẹp bậc nhất trong các loại lan mà loài hoa này còn được ưa chuộng bởi ý nghĩa sâu sắc về tâm linh và phong thủy, ai cũng muốn những điều tốt đẹp đến với gia đình mình, bởi thế vấn đề phong thủy càng được chú trọng hơn, tác dụng của việc cắm hoa lan để bàn hồ điệp đẹp sẽ giúp gia đình bạn có được vượng khí tốt.

Không chỉ hồ điệp mà cây xanh có tác dụng mang nguồn sinh khí tới cho ngôi nhà, những loại cây tốt nhất trong phong thủy phải là cây có cành lá mềm mại, tròn trịa không dùng những cây lá nhọn, gai nhọn, thân xù xì để trưng, lan hồ điệp là loại hoa dùng để cắm hoa Lan đẹp hoàn hảo đạt tất cả mọi tiêu chí này.

Những cánh hoa và lá của lan được sắp xếp đối xứng, thể hiện sự cân bằng, lá mềm hơi vát tròn, to bản và xanh tốt, hoa to, đẹp tròn trịa đầy đặn thể hiện được ý nghĩa trọn vẹn của cuộc sống, chậu hoa lan được đánh giá là cây trang trí tuyệt vời trong trang trí nội thất.

Kiểm tra phong thủy: Đây là loài hoa khó tính bậc nhất trong các loài hoa lan, tuy nhiên chúng tốt hay không phải phụ thuộc vào phong thủy nơi sinh sống, trong trường hợp cần kiểm tra phong thủy của ngôi nhà, hãy đặt một chậu lan hồ điệp ở từng vị trí, nơi nào cây phát triển xanh tốt thì nơi đó có phong thủy tốt, ngược lại cây héo khô, còi cọc có khi còn chết. 

Khi đó bạn cần thay đổi bố cục để có sự lưu thông khí tốt nhất,cắm hoa nghệ thuật Lan Hồ ĐIệp hay cắm hoa Lan để bàn nhỏ xinh giúp cho ngôi nhà trở thành không gian hoàn hảo cho sức khỏe của những thành viên trong gia đình.

Ý nghĩa tâm linh: Những người chơi Lan không còn xa lạ với việc trồng hay cắm hoa Lan để bàn Hồ Điệp trong nhà và người như một thể hợp nhất.

Nghĩa là khi mọi chuyện tốt đẹp thì cây cũng sinh trưởng tốt, còn khi ốm đau, bệnh tật gặp xui xẻo trong cuộc sống thì hoa cũng héo.

Đặc biệt hơn hồ điệp cho người ta thấy rằng chúng có ý nghĩa sâu sắc về tâm linh, nếu bạn chú tâm chăm sóc thì bạn có thể thấy trước được điềm báo sảy ra với cuộc đời mình.

Việc hoa lan hồ điệp có lợi cho phòng ngủ không được nhiều người lựa chọn, bởi vào ban đêm cây xanh nhả khí CO2 và hút khí Oxy nếu để một chậu cắm hoa Lan để bàn to trong phòng ngủ thì lượng CO2 nhiều hơn O2 sẽ không tốt cho sức khỏe.

Tuy nhiên nếu sử dụng số lượng ít trong không gian rộng sẽ không quá ảnh hưởng. Một chậu hồ điệp nhỏ trong phòng ngủ sẽ đem lại cảm giác gần gũi, ấm cúng, thể hiện sự tôn trọng yêu thương nhau, hoa lan sẽ khai vận cho gia chủ, khi trưng lan trong phòng ngủ nên chọn màu sắc nhẹ nhàng, chọn chậu gỗ để trồng cây thêm đẹp hơn.

Hoa Phong Lan

Dùng Phong Lan để trang trí, cắm hoa để bàn sẽ càng thêm ý nghĩa

Phong Lan mang sắc đẹp và hương thơm của một loài hoa quý tộc, chúng có đầy đủ sự kiêu sa, đài cát và quý phái của một bậc vương giả.

Nhiều loài Lan quý đáng giá hàng trăm triệu đồng nhưng vẫn có rất nhiều người tranh nhau sở hữu, vì họ hiểu được giá trị thật của một loài hoa không giống các loài khác này.

Dùng Phong Lan để trang trí, cắm hoa để bàn sẽ càng thêm ý nghĩa. Phong Lan là loài hoa cực kỹ nữ tính, đại diện cho vẻ đẹp của tình yêu, sự giàu có, trang trọng

Hướng dẫn cắm Lan Hồ Điệp đẹp và đơn giản

Với 5 bước bạn đã có thể cắm hoa Lan để bàn

Với 5 bước vô cùng đơn giản dưới đây, bạn đã có thể cắm hoa Lan để bàn, cắm hoa Lan đơn giản theo ý thích cá nhân để trang trí ngôi nhà hoặc nơi làm việc.

Kẹp hoa vào ống nghiệp để giữ hoa lâu hơn khi cắm hoa Lan để bàn

Bước 1: Kẹp từng bông hoa vào các ống nghiệm. Các ổng nước này có chức năng giữ nước cho hoa và không để hoa bị héo cũng như sẽ giúp ta dễ dàng hơn trong khi cắm hoa Lan để bàn

Bạn nên chọn những bình thấp để cắm hoa lan đẹp hơn

Bước 2: Bạn chọn một lọ hoa, chất liệu hoa văn tùy bạn muốn. Bạn nên chọn những bình thấp để cắm hoa lan đẹp hơn.

Bạn cần cắm rãi đều quanh bình để bố cục bình hoa hài hòa hơn giúp cắm hoa Lan đẹp

Bước 3: Ta sẽ cắm những cây trang trí phụ để làm nền. Bạn cần cắm rãi đều quanh bình để bố cục bình hoa hài hòa hơn giúp cắm hoa Lan đẹp

Bạn cắm những bông hoa trang trí phụ thêm để chậu cắm hoa để bàn đẹp hơn

Bước 4: Tiếp đến, bạn cắm những bông hoa trang trí phụ thêm. Có thể là hoa cẩm tú cầu hoặc cúc để giúp bình cắm hoa lan đẹp của bạn thêm phần màu sắc hơn.

Cuối cùng ta cắm hoa Lan vào chậu lan để bàn

Bước 5: Ta cắm hoa Lan vào. Lưu ý, nên cắm những cành hoa Lan vào những vị trí trung tâm để nó nổi bật hơn và điều chỉnh chúng sao cho hài hòa, cân đối trong tổng thể cả bình hoa

Phụ kiện cắm hoa Lan

 • Kéo cắt bấm lưỡi thẳng
 • Kéo cắt cành tương tự như máy cắt cỏ trong vườn,
 • Xốp cắm hoa
 • Băng keo .
 • Vỏ sò
 • Sợi đay, hoạt chất giữ hoa tươi lâu, ….

Giá hoa Lan

 Giá hoa giao động từ 350.000 đồng – 4.000.000 đồng

Các câu hỏi về hoa Lan

Hoa lan tượng trưng cho điều gì?

Hoa lan tồn tại ở khắp nơi trên thế giới, và ở mỗi nơi, chúng mang những ý nghĩa khác nhau đối với những dân tộc khác nhau. Ở Hy Lạp cổ đại, hoa lan tượng trưng cho sức mạnh, và vào thời Victoria, hoa lan được coi là món quà kỳ lạ và quý hiếm để bày tỏ tình yêu và tình cảm.

Tại sao sau trận mưa đầu mùa cây lan lại phải tưới nước?

Vào đầu mùa mưa thường có lượng axit cao nên cần rửa sạch bằng nước thường.

Hãy cho biết một vài giống lan có hương thơm?

Các (loài) lan gốc hoặc cây ghép từ các cây sau đây hầu hết có mùi thơm:

Aerides odoratum Angraecum sesquipedale Brassavola gật gù

Cattleya hoa trắng, tím, hồng Cymbidium eburneum Cymbidium ensifolium

Cymbidium sinense Encyclia citrina Encyclia cordigera

Dendrobium anosmum Dendrochilum glumaceum Lycaste aromatica

Lycaste cruenta Maxillaria tenuifolia Neofinetia falcata

Odontoglossum pulchellum Oncidium ornithorhynchum Rhynchostylis gigantea

Rhyncholaelia digbyana Stanhopea Occulata Stanhopea wardii

Stanhopea tigrina Trichopilia suavis Vanda merrilli Vanda ba màu

Zygopedilum trung gian Zygopedilum crinitum Zygopedilum mackayi

Bao lâu thì tưới một lần và tưới thế nào cho đủ. Tưới bằng nước mưa hay nước lọc tốt hơn nước máy?

Thường vào mùa hè nếu trời không mưa nên tưới 2 lần/tuần. Mùa thu, mùa xuân mỗi tuần một lần. Mùa đông 2-3 tuần một lần.

Nhưng mỗi loại lan khác nhau, vào mùa hè Vanda tưới ngày 2-3 lần, Cymbidium có thể tưới 2 ngày 1 lần, Cattleya và nhiều loại khác cần làm khô rễ trước khi tưới.

Chậu nhỏ cần tưới thường xuyên hơn chậu lớn, chậu nhỏ trung bình 3 ngày tưới 1 lần, chậu trung bình 5 ngày tưới 1 lần, chậu lớn tưới 1 tuần 1 lần.

Khi tưới cùng một lượng nước vào chậu cây, ví dụ như chậu 1 gallon thì cần 1 gallon nước.

Tưới kỹ và ít, không nên tưới mỗi ngày một ít. Nước mưa tưới lan rất tốt, thẩm thấu ngược cũng tốt, nhưng không nên dùng nước mềm. Độ pH của nước cần từ 4,0 đến 7,0 và tổng lượng muối hòa tan TDS cần dưới 500 ppm (phần triệu).

Chậu lan hồ điệp nào tốt hơn?

Phong lan có thể được trồng trong nhiều loại chậu nhưng mỗi loại chậu lại có một đặc điểm riêng.

Chậu đất rất tốt, nhanh khô, nhưng dễ vỡ và thường bị nhiễm mặn.

Chậu nhựa giữ nước lâu hơn và giá thành rẻ hơn.

Giỏ treo thoáng khí, nhanh khô nhưng dễ bị thối rữa, thích hợp với Vanda, Aerides, Stanhopa và những loại có dò hoa mọc ở phía dưới.

Loại lan nào dễ trồng?

Dưới đây là một số loại lan phổ biến, dễ trồng: Lan hồ điệp tím, lan hồ điệp, lan vũ nữ, lan hồ điệp

Dịch vụ điện hoa của Shop Hoa Minh Ngọc

Hiện nay, tại Hoa Minh Ngọc, khách hàng sẽ được đắm mình trong thế giới hoa lộng lẫy, rực rỡ sắc màu.
Tại đây, chúng tôi cung cấp đầy đủ các loại hoa từ hoa sinh nhật, hoa khai trương, hoa chúc mừng, hoa tình yêu, hoa tang lễ, hoa lan hồ điệp… đáp ứng mọi nhu cầu của quý khách hàng.
Không cần quá cầu kỳ với cách bó hoa nhưng những bó hoa, lẵng hoa nơi đây vẫn khiến khách hàng hài lòng, trầm trồ với từng bó hoa khá đơn giản nhưng vẫn toát lên được vẻ đẹp vốn có của từng bông hoa.
Đồng thời, từ sự sáng tạo độc đáo của các nghệ nhân cắm hoa, chúng tôi cam kết mang đến nhiều kiểu dáng hoa độc đáo, mỗi bó hoa là một ý tưởng hấp dẫn khiến mọi khách hàng mê mẩn.
Đồng thời, từ những lẵng hoa đặc biệt này sẽ giúp truyền tải đúng thông điệp ý nghĩa mà người gửi muốn gửi đến người nhận.
Ngoài ra, với dịch vụ điện hoa sinh nhật tại Hoa Minh Ngọc hoa luôn được giao đến tận tay người nhận trong thời gian nhanh nhất, kèm theo băng rôn, thiệp và nhiều chính sách hỗ trợ tận tình. Đảm bảo khách hàng hoàn toàn hài lòng về chất lượng dịch vụ mà Điện hoa mang lại.
Hãy đến với cửa hàng Hoa Minh Ngọc chúng tôi để lựa chọn và mang về cho mình những sản phẩm hoa siêu đẹp nhé. Liên hệ ngay 038 460 7598 (24/7) ngay!!

Lan kiếm: Ý nghĩa, cách trồng và chăm sóc cho cây ra hoa đều, đẹp.

Để biết được ý nghĩa, cách trồng và chăm sóc lan kiếm, hãy cùng Hoa Minh Ngọc tìm hiểu nhé.
Hoa lan được biết đến như một loài hoa đẹp được nhiều người yêu thích. Và để biết cách trồng và các thông tin liên quan đến lan gươm, mời các bạn cùng Hoa Minh Ngọc theo dõi bài viết này nhé.

Giới thiệu về cây lan kiếm

Hoa lan kiếm là một loại cây thuộc họ phong lan và có tên khoa học là Cymbidium finlaysonianum. Hoa lan có nguồn gốc từ Đông Á và thường xuất hiện trong các khu rừng nhiệt đới, cụ thể là ở các quốc gia sau: Nhật Bản, Việt Nam, Trung Quốc, Philippines, Malaysia, miền bắc Ấn Độ.
Hoa lan là một loại cây thân thảo, phân nhánh và thường là cây bụi. Thân của hoa lan kiếm là một vỏ lá dày, mọc từ gốc có màu xanh lục và lá có hình lưỡi dao, khá cứng và vươn thẳng ra bên ngoài, với chiều dài khoảng 50 – 70cm, chiều rộng 3 – 5cm. Điều đặc biệt là lá của hoa lan kiếm sẽ thay đổi theo môi trường và thời tiết. Nếu có ít ánh sáng hơn, lá sẽ tối hơn và dày hơn, và nơi có nhiều ánh sáng, lá sẽ chuyển sang màu vàng và lá sẽ mỏng hơn.
Hoa lan là một loại cây ở dạng rễ chùm, đầu rễ có màu trắng hoặc tím và thân rễ thường có màu trắng ngà. Còn đối với hoa lan kiếm, chúng thường mọc từ nách lá và mỗi nhánh có khoảng 20 – 50 cây lan kiếm, hoa rủ xuống đất và kéo dài khoảng 60 – 90cm. Kích thước của lan kiếm khá lớn, đường kính khoảng 6cm và có mùi thơm nhẹ nhàng, thoải mái.
Hoa lan kiếm thường có màu sắc rực rỡ và hương thơm thoang thoảng, mỗi cây thường có 2-3 cành hoa và có thể có tới 3 lần ra hoa mỗi năm.

Có bao nhiêu loại lan kiếm? Đặc điểm mỗi loại

Hiện nay, có 4 loại lan phổ biến là kiếm lô hội, lan kiếm tiên vũ, lan kiếm dừa và lan kiếm hai màu. Để biết thêm thông tin chi tiết về 4 loại lan trên, mời các bạn tiếp tục theo dõi bài viết này nhé.

Lan kiếm tiên vũ

Đây là loài lan lớn nhất trong dòng lan, lá dài với chiều rộng khoảng 3-7cm và chiều dài lên tới 1m. Lá của hoa lan thần tiên thường dày và cứng. Cành hoa của loài lan này dài 50cm – 1m và trên mỗi cuống hoa có khoảng 30 bông hoa, mỗi bông hoa có đường kính lên tới 4cm và có mùi hương nhẹ rất hấp dẫn.

Lan kiếm lô hội

Lan kiếm lô hội thường là phong lan hoặc thạch lan và phân bố chủ yếu ở các vùng núi phía bắc. Loại lan này thường có lá nhỏ, dày, cứng với chiều rộng 3cm và chiều dài khoảng 60-70cm, lá của lan lô hội hơi cong và củ nhỏ khoảng 2-3cm.
Đối với hoa lan lô hội, nó thường có màu nâu đỏ và thường nở hoa từ tháng Hai đến tháng Tư. Chùm hoa lan kiếm dài khoảng 60cm, mỗi bông hoa lớn có đường kính khoảng 2-4cm và hoa có mùi thơm nhẹ.

Lan kiếm hai màu

Đối với loại hoa này có lá cứng, dày với chiều rộng khoảng 3cm và chiều dài lên tới 70cm. Hoa của loài lan này thường có màu vàng và nâu đỏ, hoa dài 70cm và mỗi chùm hoa có khoảng 30-40 hoa, mỗi bông hoa có đường kính 4cm. Giống hoa này thường nở vào mùa xuân với hương thơm rất riêng biệt.

Lan kiếm dừa

Loài này có ngoại hình đặc biệt với lá dày và dài tới 1m, và rộng khoảng 1-2cm. Hoa thường nở từ 3 đến 5 ngày vào mùa xuân với hương thơm ngọt ngào đầy quyến rũ. Mỗi cụm hoa chỉ khoảng 40cm, trên mỗi chùm có 10-20 bông hoa và mỗi chùm hoa có đường kính 5cm.
Ngoài ra, còn có những loài hoa lan quý được nhiều người ưa chuộng như lan kiếm xanh, lan kiếm hoàng gia.

Ý nghĩa cây hoa lan kiếm

Hiện nay lan kiếm đã có nhiều màu sắc khác nhau và mỗi màu sắc đều thể hiện một ý nghĩa riêng biệt.:

Lan Kiếm
Lan Kiếm
 • Lan kiếm màu đen thể hiện sự trang trọng, ấn tượng và huyền bí.
 • Lan kiếm màu đỏ, hồng thể hiện sự quyền lực, lộng lẫy và quyến rũ.
 • Lan kiếm màu trắng thể hiện cho sự tinh khôi, thuần khiết và mộc mạc.
 • Lan kiếm màu trắng ngà thể hiện sự e ấp, ngại ngùng và nữ tính.
 • Lan kiếm màu tím thể hiện sự thủy chung, mê đắm.
 • Lan kiếm màu tía thể hiện sự chân thành và thu hút.
 • Lan kiếm màu lục thể hiện sự tinh tế và mạnh mẽ.
 • Lan kiếm màu vàng thể hiện sự giàu năng lượng và sang trọng.
 • Lan kiếm nhiều màu thể hiện cho tài lộc và tráng lệ.

 Cách trồng và chăm sóc lan kiếm

Cách trồng

Đối với hoa lan thường được sử dụng bằng phương pháp cắt để nhân giống. Và phương pháp đó được thực hiện cụ thể như sau:
Chuẩn bị: Chọn cây mẹ khỏe mạnh, phát triển tốt, không có sâu bệnh và trên 3 tuổi. Đồng thời, cũng cần chuẩn bị các dụng cụ như dao, kéo, chậu, đất, phương tiện truyền thông (đất ao bùn, sỏi).
Cách trồng hoa lan kiếm
Bước 1: Bạn tách cành cây ra và cắt bỏ những lá vàng, rễ khô,… Sau đó, bạn dùng dao cắt thành từng cụm và mỗi cụm bạn tách thành 2 đến 3 nhánh để cây có thể sinh trưởng và phát triển đúng cách. thuận.
Bước 2: Bạn cần uống một lượng chất khử trùng vừa đủ để áp dụng trên vết cắt và để chúng trong bóng râm trong khoảng 1 ngày.
Bước 3: Bạn rải một lớp than dưới chậu, sau đó cho môi chất lên than khoảng 8cm (tính từ đáy chậu).
Bước 4: Bạn tạo hình hoa lan ở giữa chậu rồi rải môi trường để che đi rễ. Sau đó, bạn tưới nước và đặt chậu lan trong bóng râm. Để phát triển mạnh, bạn cần duy trì độ ẩm và tránh ánh nắng trực tiếp.

Cách chăm sóc

Về nhiệt độ, bạn nên tránh đặt hoa lan dưới ánh sáng mặt trời trực tiếp. Nhiệt độ tối thiểu mà hoa lan có thể chịu được là 15 độ C và tối đa là 35 độ C, vì vậy nhiệt độ lý tưởng để bạn trồng lan kiếm là từ 20 đến 30 độ C. Và trong giai đoạn ra hoa, nhiệt độ là đúng. Vào ban đêm là 7-10 độ C, và vào ban ngày là từ 18-22 độ C.
Về ánh sáng, bạn nên đặt hoa lan dưới bóng cây, vì vậy để thuận tiện, tốt nhất là để hoa lan trong lưới mắt cáo để tránh ánh nắng trực tiếp. Khi cây hấp thụ đủ ánh sáng, cây sẽ chắc chắn, màu vàng xanh và sáng bóng. Trong điều kiện ánh sáng yếu, lá mỏng, màu xanh đậm, bề mặt lá ít bóng hơn và khi cây có quá nhiều ánh sáng thì điều ngược lại là đúng.
Hoa lan kiếm là một loại cây ưa ẩm, vì vậy nó có thể được tưới nước hai lần một ngày vào buổi sáng và buổi tối. Khi thời tiết lạnh, bạn chỉ nên tưới nước một lần một ngày. Đồng thời, trong các công đoạn như phân nhánh cây, cây có nụ hoa, sau khi ra hoa, lan kiếm cần một lượng nước lớn để tưới. Khi cây sắp ra hoa hoặc đang trong giai đoạn phát triển toàn diện, cần phải giảm lượng nước.
Về phân bón bạn nên chọn chủ yếu là phân NPK và bạn chỉ bón phân trong thời kỳ sinh trưởng. Bạn nên tránh sử dụng phân bón hữu cơ vì nó sẽ dễ dàng gây ra hiện tượng tàn dư thực vật và mầm bệnh
Hoa Minh Ngọc đã gửi đến bạn thông tin về hoa lan. Nếu bạn yêu thích những loại hoa lan này, hãy tìm hiểu và cố gắng trồng chúng.

Hoa ngọc lan: Ý nghĩa, hình ảnh, cách trồng, chăm sóc tại nhà

Cây Hoa Ngọc Lan rất tốt cho phong thủy, vì vậy nhiều người mua nó và trồng nó. Hãy cùng tìm hiểu thêm thông tin về cây này nhé!

Hoa Ngọc Lan Trắng
Hoa Ngọc Lan Trắng

Hoa ngọc lan là gì?

Nguồn gốc và ý nghĩa của hoa ngọc lan
Cây ngọc lan còn được gọi là sứ ngọc lan. Nó là một loại cây thân gỗ thường được trồng ở các nước nhiệt đới ẩm. Lá hình bầu dục và hoa màu trắng rất thơm.
Hoa Ngọc Lan có nguồn gốc từ Ấn Độ và hoa của nó có màu trắng và có mùi thơm mạnh mẽ. Ngoài ra, cây Hoa Ngọc Lan có hai giống chính: Hoa Ngọc Lan trắng và Hoa Ngọc Lan màu vàng.
Cây Hoa Ngọc Lan tượng trưng cho năng lượng tích cực, mang lại may mắn cho gia đình, loại bỏ xui xẻo và cảm giác sợ hãi. Ngoài ra, cây Hoa Ngọc Lan đại diện cho lòng nhân từ.
Đồng thời, hoa Hoa Ngọc Lan xuất hiện vào những dịp quan trọng như đám cưới, tân gia,… để mang đến những điều đặc biệt và tốt lành nhất.

Đặc điểm, phân loại hoa ngọc lan

Hoa Ngọc Lan là một loại cây ưa ánh sáng, chịu được thời tiết khắc nghiệt. Cây có chiều cao 10-15m.
Đặc điểm nổi trội của cây ylang-ylang là hoa của nó. Hoa rất thơm, hình chuông, đường kính khoảng 15cm, đài hoa 9 cánh, khoảng 12 cánh hoa, dài 3cm, trải khắp vườn. Hoa thường nở vào tháng ba và kết thúc vào tháng tám.
Vào tháng Sáu – tháng Bảy, ylang-ylang sẽ chín, quả có màu nâu, hình ống và chứa 1 – 8 hạt màu xám.
Lá có lá màu xanh đơn giản, dài khoảng 20cm, rộng khoảng 8cm, mặt dưới của lá có lông.

Tác dụng của hoa ngọc lan

Cây phong thủy ylang ylang rất thích hợp trồng trước nhà vì nó có ý nghĩa tốt lành, giúp bạn giải tỏa những mệt mỏi, lo lắng trong cuộc sống khi ngửi thấy mùi thơm từ Hoa Ngọc Lan. Ngoài ra, Hoa Ngọc Lan còn giúp bạn tạo ra một không gian sống trong lành và sôi động.

Hoa Ngọc Lan có ý nghĩa phong thủy tốt và ngăn ngừa xui xẻo, vì vậy nó rất thích hợp để trồng trong nhà. Nếu bạn là người gỗ thì nó cực kỳ phù hợp với Hoa Ngọc Lan, bạn nên bố trí vị trí của cây trong nhà để phối hợp trang trí với đồ nội thất. Chắc chắn sẽ tạo nên một không gian trong lành, phong thủy.

Cách trồng và chăm sóc hoa ngọc lan

Cách trồng Hoa Ngọc Lan tại nhà

Đầu tiên, bạn có thể mua hoa lan tại các đại lý chuyên cung cấp cây cảnh. Sau đó, bạn sẽ chọn hướng trồng cây để cây có thể hấp thụ đủ ánh sáng mặt trời và phát triển một cách tốt nhất. Đó là hướng Đông Nam hoặc Đông.

Đồng thời, việc lựa chọn giống cây trồng cũng rất quan trọng. Bạn nên chọn cây bố mẹ khỏe mạnh, xinh đẹp, khoảng 15 tuổi là tốt nhất để tạo cây con bằng cách giâm cành.
Sau đó, bạn sẽ ngâm hạt giống trong nước ấm và để chúng nguội. Cuối cùng, loại bỏ các hạt phẳng và ủ trong một túi vải. Sau 3-5 ngày, bạn có thể gieo hạt giống nơi bạn muốn trồng.

Cách chăm sóc hoa ngọc lan

Khi cây còn nhỏ, bạn chỉ nên tưới một lượng nước vừa đủ mỗi ngày vì cây vẫn còn yếu. Sau này, khi cây đã phát triển, bạn có thể tưới nhiều nước hơn và bạn nên tưới nước vào sáng sớm hoặc buổi tối.

Lưu ý khi trồng và chăm sóc

Đầu tiên, bạn nên chọn thời điểm trồng cây, tốt nhất nên trồng vào tháng 2 hoặc tháng 3 vì thời tiết hơi lạnh, đất ẩm nên giúp cây phát triển tốt.
Ngoài ra, nếu bạn trồng cây bằng phương pháp gieo hạt, bạn nên chọn những hạt trưởng thành, cũ và không có côn trùng.
Bên cạnh đó, bạn nên bón phân NPK với liều lượng đủ để tăng trưởng tốt nhất. Ngoài ra, bạn nên tỉa cây định kỳ vì khi cây quá rậm sẽ tạo điều kiện cho côn trùng làm tổ và gây hại cho cây.

Hình ảnh đẹp của hoa ngọc lan

Hoa Ngọc Lan
Hoa Ngọc Lan

Hoa lan rừng

Khi nói đến vẻ đẹp tinh tế và sang trọng, không có loài nào khác trong thế giới hoa có thể so sánh với hoa lan. Bất kể loài nào, hoa lan đều khiến người xem cảm thấy bị thu hút bởi sự bí ẩn và quyến rũ của nó.

Nếu bạn yêu thích hoa lan rừng, thì đừng quên thu thập những loài hoa lan đặc biệt dưới đây.

Lan Long Tu

Đây là loài lan vô cùng tuyệt vời được nhiều nghệ nhân yêu thích, họ thường sống ở vùng nóng hay lạnh, ở những vùng như Tây Nguyên, Bảo Lộc – Lâm Đồng. Mùa xuân là thời điểm cây cối đẹp nhất. Chiều dài của thân lan Long Tu khoảng 50 đến 80cm, đôi khi có một số người trồng bài bản có thể giúp thân cây kéo dài đến 100cm.

Có một vài loại hoa lan như Hoa lan Long Tu Gia Lai và Hoa lan Long Tu Lào ra hoa vào mùa hè. Ở bên ngoài, chúng không có nhiều sự khác biệt so với loại nở hoa vào mùa xuân, nhưng thực tế nó nở hoa vào mùa hè. Khi bạn có ý định trồng hoa lan Long Tu cho hoa vào mùa xuân trong vườn lan của gia đình bạn, bạn chỉ cần khéo léo chăm sóc nó, cây sẽ nở hoa vào đêm giao thừa, mang lại may mắn và giúp ngôi nhà ngày càng sang trọng hơn.

Lan Long Tu
Lan Long Tu

Lan Thủy Tiên

Người dân miền Nam thường gọi nó là Thủy Tiên, nhưng người dân miền Bắc gọi nó là Kiều, đặc điểm của loài lan này là nhiều loài hoa và màu sắc khác nhau. Ở Lâm Đồng, lan Thủy Tiên thường nở hoa vào mùa xuân, nhưng ở một số vùng khác cũng có sự khác biệt.

Ngoài Thủy Tiên Tím, chúng ta còn thường gặp Thủy Tiên mỡ gà, Thủy Tiên vuông. Do sống ở nhiều khu vực địa lý khác nhau, một số loài ra hoa vào mùa xuân và một số loài ra hoa vào mùa hè. Đó là lý do tại sao trong những bông lan dại bạn nên thu thập, đây là cái tên bạn không nên bỏ lỡ, hãy thử tìm một cây nở hoa vào mùa xuân để chơi Tết nhé!

Lan Thủy Tiên
Lan Thủy Tiên

Lan Nghinh Xuân

Một cái tên khác của hoa lan Nghinh Xuân là Ngọc Điễm, chỉ cần nghe đến cái tên này cũng đủ để biết loài hoa này nở vào mùa xuân, nó phụ thuộc vào người chăm sóc nó mới nở hoa. Đừng quá lo lắng vì loài hoa này khá dễ trồng, không kén chọn khí hậu, và sau Tết hoa, bạn có thể chăm sóc nó để tiếp tục chơi vào năm sau. Chăm sóc cây thật tốt sẽ giúp nó ra hoa đẹp, đặc biệt là những bông hoa có mùi hương mạnh mẽ làm say đắm con người.

Lan Nghinh Xuân
Lan Nghinh Xuân

Lan Hoàng Thảo Kèn

“Giả Hạc kiêu sa Kèn quyến rũ”, đã từng là một người chơi hoa lan nhưng không “mua” vài chân kèn là một sự lãng phí. Hoàng Thảo Ken khá dễ trồng, hoa nở nhiều hoa to, lâu dài, hoa nở từ cuối mùa đông đến mùa xuân. Nói thì dễ, nhưng nó cũng phụ thuộc vào thời tiết của từng vùng, có những khu vực mà thực vật không thể phát triển mãi mãi, ngập nước và thối rữa, vì vậy hãy học hỏi kinh nghiệm trước khi trồng chúng!

Lan Thảo Kèn
Lan Thảo Kèn

Lan Giả Hạc

Sẽ thật thiếu sót nếu chúng ta không nhắc đến Giả Hạc, một loài phong lan có cái tên rất đơn giản và quen thuộc. Chúng sống rải rác ở tất cả các vùng và hoa cũng khá đa dạng. Cây dễ chăm sóc, chịu lạnh tốt và thời gian sinh con khá nhanh. Để nhân giống cây lan này với số lượng lớn, bạn không mất quá nhiều thời gian.

Giả Hạc khá đa dạng, ngoài các loài hoa lan rừng thuần chủng, còn có một số loài nhập khẩu và lai tạo như ASA, Hồng Long, Hawaii, Thiên Cung, Nữ hoàng, tất cả các loài hoa này đều khá đẹp, nó cho mùi thơm. Mùi hương rất quyến rũ.

Lan Giả Hạc
Lan Giả Hạc

Lan Hạc Vỹ

Đây là một loại lan có thân cây dây, trông khá giống với Giả Hạc từ xa, nhưng khi đến gần, chúng khá nhỏ, lá nhỏ hơn Giả Hạc, và chúng trông mỏng hơn rất nhiều. Sự khác biệt của hoa lan Hạc Vỹ là khi ra hoa, đôi môi của nó mịn, nhỏ và thơm, và hoa phai màu nhanh chóng.

Phương pháp trồng Hạc Vỹ khá giống với phong lan Long Tu, nó thích ánh nắng mặt trời và cần nhiều nước trong quá trình sinh trưởng. Nó là thích hợp nhất để được trồng trong lụa hoặc trồng trong bảng.

Lan Hạc Vĩ
Lan Hạc Vĩ

Lan Long Nhãn

Loài lan này có hai loại khác nhau, một loại có hoa màu vàng, loại còn lại có hoa màu nâu, phương pháp trồng và chăm sóc của nó là khác nhau. Hoa màu vàng thường rụng lá vào mùa thu, trong khi hoa màu nâu khá xanh. Về độ hiếm, nó không thực sự, bạn có thể dễ dàng tìm thấy chúng và vẻ đẹp của nó thực sự đáng để bạn lựa chọn và trồng trong khu vườn nhà của mình.

Lan Long Nhãn
Lan Long Nhãn

Trên đây Hoa Minh Ngọc vừa giới thiệu các bạn các loài hoa lan. Quý khách cần đặt hoa hãy liên hệ với Hoa Minh Ngọc hotline: 038 460 7598 Hoặc vào website: hoaminhngoc.vn để đặt hoa.

Một Số loài hoa lan điển hình

Hoa lan – từ lâu đã được biết đến như là “nữ hoàng” của hoa vì sự kiêu ngạo, vẻ ngoài thanh lịch và sự đa dạng của các loài. Chính vì những đặc điểm nổi bật đó, việc trồng và chăm sóc hoa lan không hề dễ dàng, đặc biệt là đối với những người mới bắt đầu trồng. Vì vậy, hôm nay Đặng Gia Trang xin giới thiệu đến các bạn và bạn bè những loại lan rất dễ trồng cho những ai mới bắt đầu học cách trồng hoa lan, mời các bạn cùng tham khảo ý kiến nhé!

1/ Phân loại theo thực vật học

Hoa lan (Orchid sp.) thuộc họ Phong lan (Orchidaceae); Orchidales (Hoa lan); monocotyledon monocotyledoneac.
Họ phong lan phân bố rộng rãi từ 680 vĩ độ bắc đến 560 vĩ độ nam, từ gần Bắc cực như Thụy Điển, Aleska, xuống các hòn đảo cuối cùng ở mũi cực nam của Úc. Tuy nhiên, nồng độ hoa lan của chúng chủ yếu ở các vĩ độ nhiệt đới, đặc biệt là ở châu Mỹ và Đông Nam Á.
Đến nay, con người đã biết đến hơn 750 chi với 25.000 loài lan tự nhiên và 75.000 loài lan là kết quả của quá trình chọn lọc và lai tạo.
Tại Việt Nam, có hàng trăm loài lan, trong đó các loài sau đây được trồng rộng rãi trên cả nước.

2/ Phân loại hoa lan theo đặc điểm hình thái

Dựa trên các đặc điểm hình thái của thân cây, hoa lan có thể được chia thành hai nhóm:
Nhóm đơn: đây là nhóm chỉ phát triển chiều cao để cây phát triển mãi mãi. Nhóm đơn được chia thành 2 nhóm nhỏ:
– Phân nhóm lá đối diện (Sarcanthinae): nhóm lá này được sắp xếp thành 2 hàng đối diện nhau, lá trên một hàng xen kẽ với lá của hàng kia. Bao gồm các giống như: Vanda, Aerides, Phalaenopsis…
– Phân nhóm lá dẹt hoặc lá tròn (Campylocentrinae): Papilionanthe, Luisia…
Nhóm nhiều thân: đây là một nhóm thực vật phát triển liên tục. Dựa trên cách ra hoa, nhóm này được chia thành 2 nhóm nhỏ:
– Nhóm hoa trên: Địa lan, Dendrobium, Oncidium…
– Nhóm hoa ở đỉnh: Cattleya, Laelia, Epidendrum…
Ngoài ra còn có một số giống trung gian như: Centtropetatum, Phachyphllum, Dichaea…

3/ Phân loại theo môi trường sống của lan

Dựa trên môi trường sống của hoa lan cũng có thể được chia thành 3 loại:
Địa lan: hoa lan sống trong đất hoặc trong môi trường có đặc điểm tương tự như đất
Hoa lan: hoa lan sống trong không khí.
Bán địa lan: hoa lan có thể sống trong không khí và trong đất

4/ Các loại hoa lan Việt Nam được trồng phổ biến

4.1 Lan Vũ nữ

Tên khoa học của hoa lan là Oncidium, thường nở vào mùa xuân hoặc mùa hè, nhưng cũng nở hoa vào mùa thu. Loài lan này thích độ ẩm hơn các loại lan khác, nhưng ngược lại, vào mùa lạnh phải tưới ít hơn, nhiệt độ thích hợp cho nó là 20 – 25°C.
Sở dĩ nó được đặt tên là Dancer là vì khi nở rộ, những bông hoa mềm mại tung bay trong gió như một vũ công ba lê trông rất duyên dáng. Đây là loài lan đẹp, ít sâu bệnh, rất dễ trồng và chăm sóc nên được ưa chuộng nhất trong tất cả các loài lan. Hiện nay, giống lan này khá đa dạng về chủng loại và màu sắc, có thể kể đến: Pencil Dancer, Wild Cat Dancer, Red Flower Dancer,…

4.2 Lan Dendro

Orchid Dendro tên khoa học là Dendrobium Antennatum, có nguồn gốc từ Thái Lan nhưng được trồng rất nhiều ở Việt Nam. Đây là loại lan được ưa chuộng bởi nó có nhiều màu sắc khác nhau và cũng dễ chăm sóc hơn các loại hoa khác.
Đây là loài lan ưa ấm, nhiệt độ thích hợp vào ban ngày là 27 – 32°C, vào ban đêm 16 – 18°C. Phương tiện trồng trọt là xơ dừa, than gỗ,… Loài hoa này thường được trồng trong chậu để treo trong các quán cà phê, hành lang để trang trí như một khung cảnh rất đẹp.
Hiện tại, Dendro được trồng chủ yếu được chia thành hai loại và Dendro nắng và Dendro màu. Dendro màu được áp dụng khá phổ biến trong sản xuất quy mô lớn cho mục đích cắt. Dendro Sunny chủ yếu được sử dụng để trang trí vì tính năng hoa độc đáo, bay bổng và đa dạng của nó.

4.3 Lan Chu Đinh

Tên khoa học của Lan Chu Dinh là Spathoglottis plicata. Loài hoa này thuộc giống phong lan thường được trồng trong bụi rậm, thành cụm trong chậu hoặc trên mặt đất để trang trí cảnh quan, tạo ra những luống hoa trong vườn, công viên, tiểu cảnh, sân trong.
Đây là loài lan dễ trồng nhất, dễ thích nghi nhất trong tất cả các loài lan, cánh hoa khi nở hoa có 5 cánh hoa hình bầu dục và nở quanh năm. Loài hoa lan này có nhiều màu sắc nhưng phổ biến nhất là màu tím.

4.4 Lan Cẩm cù

Tên khoa học của Lan Cẩm Cù là Hoya carnosa. Trên thế giới hiện nay, có hàng trăm loài hoa lan Cẩm Cù, hoa khi nở là những cụm tròn, sao 5 cánh với nhiều màu sắc như đỏ, hồng, trắng. Khi nó nở hoa, nó tỏa ra một mùi thơm dễ chịu và cũng khá lâu dài.
Hoa lan Cam Cù ở dạng thân cây leo, thường được trồng trong chậu treo ở ban công và quán cà phê. Hoa mang vẻ đẹp phong thủy mang lại may mắn cho gia chủ, và là giống dễ trồng có sức sống mãnh liệt nên rất được ưa chuộng. Đây là loại lan rất dễ trồng vì ít sâu bệnh và có khả năng sống sót cao, vì vậy nếu bạn đang muốn bắt đầu trồng một loại lan nào đó thì Cẩm Cu là một lựa chọn tốt.

4.5 Lan Long tu Lào

Long tu Lào là loại dễ chăm sóc và dễ ra hoa và thường ra hoa hàng năm, nhưng hiếm khi nảy chồi. Hoa thường thơm và đẹp, nở vào dịp Tết Nguyên đán nên rất được ưa chuộng. Có rất nhiều loại rồng tu, tuy nhiên bạn nên chọn những loại cây có thân dài với nhiều màu tím sẽ cho hoa có màu tím đậm, thơm hơn loại thân màu trắng, cánh hoa màu trắng, cổ họng vàng, ít thơm hơn.
Đây là một loài lan mọc trong rừng rụng lá vào mùa đông ở độ cao từ 500 đến 1000 m, thân dài khoảng 30-50 cm, rủ xuống. Lá dài 8-10 cm, rộng 2 cm. Hoa mọc từ các nút của thân cây rụng lá và thường mỗi lần nở kéo dài khoảng 2 tuần.

4.6 Lan Hạc vỹ

Phong lan, có tên khoa học là Dendrobium aphyllum, là một loài có hoa rất đẹp mọc thành cụm dài có hình dạng như sếu bay trên bầu trời. Hoa có màu tím nhạt hoặc hồng ở giữa, thường có nụ vào cuối mùa thu và nở vào mùa đông.
Hac Vy là một loại lan dễ thuần khiết, được trồng rất phổ biến và cũng dễ chơi và ít bị bệnh. Nên treo cao, thoáng mát, dưới một lớp lưới, đủ ánh nắng mặt trời rất khỏe mạnh, tưới nước chăm sóc cũng tương tự như chăm sóc Long Tu Lào, đơn giản vậy thôi, dễ trồng, chỉ cần trồng lan thôi. Hạc Bắc hay Hạc vĩ Lào rất dễ chăm sóc. Hoa rơi như suối.

4.7 Lan Tam Bảo Sắc

Đây cũng là một trong những loài hoa đẹp, được ưa chuộng từ lâu và dễ tìm thấy trên thị trường. Loại này có hệ thống rễ phát triển rất nhanh với lá màu xanh lá cây dài khoảng 15-20 cm. Cụm hoa của lan Tam Bảo rủ xuống dài 25 – 35 cm có màu tím hoặc vàng nhạt, trong đó có nhiều hoa mỗi hoa khoảng 3 cm. Cây có thể sống ở cả 3 vùng ở nước ta, màu sắc có thể hơi khác một chút với tông màu vàng nhẹ, thời gian ra hoa khoảng 15-20 ngày.

4.8 Lan Ngọc Điểm

Là một loài lan rừng ở Việt Nam được nhiều người săn đón, lan Ngọc Điểm có thân khá to, nhiều lá đẹp đan chéo vào nhau. Hoa lan Ngọc Điểm mọc thành từng cụm nhỏ từ hoa tròn, tím nhạt hoặc tím đậm.
Khi cây nở hoa đúng mùa sẽ tạo nên một vùng màu tím đa cấp rất đẹp và bắt mắt. Loài lan xinh đẹp và quý giá này thường được những người khổng lồ và người dân sử dụng để treo cao trong vườn và chăm sóc nó rất cẩn thận.
Là một loài lan rừng đẹp, nó có thể chịu được nhiệt độ khá cao, lên tới 37 độ C, nhưng bạn vẫn cần chú ý đến độ ẩm của cây. Vào mùa hè hoặc những ngày nắng nóng, cây cần được tưới nước nhiều, đặc biệt là khi cây mới có rễ non.

4.9 Lan kiều dẹt

Lan Kiều Dẹt là một trong 7 loài lan rừng quý hiếm và có giá trị ở nước ta. Tên khoa học của hoa lan dẹt là Dendrobium sulcatum.
Lan Kiều Dẹt có kích thước không quá lớn, thường chúng chỉ cao 20-45cm. Những bông hoa của loài lan này thường nở vào mùa xuân. Những bông hoa nở trong những chùm ngắn, rủ xuống và có mùi thơm nhẹ. Cánh hoa lan có màu vàng, ở giữa có đôi môi nhỏ, lông ngắn và những sợi màu cam đậm. Cây này có thân dẹt, dẹt với lá đối xứng ở cả hai bên.

4.10 Lan Cattleya

Trong số những loài lan đẹp và ấn tượng, không thể không nhắc đến hoa lan Cattleya.
Hoa lan Cattleya là loài lan đẹp, có hương thơm rất đặc biệt, nếu ai đã từng trồng hoa lan Cattleya sẽ cảm nhận được điều này rất rõ ràng.
Orchid Cattleya là một sở thích cao cấp của những người chơi hoa lan, bởi hoa lan rất đẹp, độc và có tuổi thọ rất cao, tuổi thọ trung bình là 20-30 năm nếu được chăm sóc tốt.

4.11 Lan hồ điệp

Lan hồ điệp, có tên khoa học là Phalaenopsis, là một loài hoa lớn, lâu năm và rất đẹp. Loài lan này thường sống ở những nơi có độ cao từ 200 đến 400 mét, vì vậy nó có thể thích nghi với cả khí hậu lạnh và nóng.
Hoa lan hồ điệp có nguồn gốc từ các nước Đông Nam Á, ở dãy Hy Mã Lạp Sơn và vùng núi của Philippines. Sau đó, được nhân giống và phát triển trong các phòng nuôi cấy mô, loài lan này ngày càng có nhiều màu sắc và kích cỡ khác nhau.

4.12 Lan vanda

Hoa lan Vanda có nguồn gốc từ khu vực châu Á – Thái Bình Dương, được trồng ở nhiều nước như Trung Quốc, Lào… và đã được trồng phổ biến ở nước ta trong một thời gian dài. Có khoảng 45 loài lan trên thế giới, trong đó có 5 loài được trồng rộng rãi ở nước ta: Vanda concolor, Vanda lilacina, Vanda lyuphilly, Vanda pumila và Vanda Denisonaliana.
Hình dạng cơ thể của hoa lan Vanda được phân biệt bởi các cụm lá dày đối xứng trải ra như cánh quạt. Chiều dài trung bình của mỗi lá khoảng 25 cm, thon dần ở mép. Hoa lan Vanda mọc thành cụm đẹp và đầy màu sắc. Mỗi bông hoa có 3 cặp lá được sắp xếp đối xứng. Cánh hoa mỏng nhưng cứng, vì vậy chúng thường kéo dài khoảng một tháng trước khi rụng.

4.13 Lan mokara

Hoa lan mokara thuộc loại lan được lai tạo từ ba giống lan khác nhau, Arachnis (lan bọ cạp), Ascoentrum và Vanda. Có thể nói, loài lan này có tất cả những phẩm chất tốt đẹp của bố mẹ, sức sống của Ascoentrum và vẻ đẹp của Vanda.

4.14 Lan phi điệp

Phi Điệp là tên gọi khác của lan Gia Hạc với tên khoa học là Dendrobium anosmum. Chúng thuộc họ cycads và thích hợp cho khí hậu nhiệt đới. Do đó, nó được phân phối chủ yếu ở các quốc gia Đông Nam Á.
Đây là một loại lan có giá trị, đặc biệt là giống đột biến. Giá hoa lan có thể lên tới hàng tỷ đồng. Nhờ những bông hoa xinh đẹp của chúng, chúng đã trở thành vua của hoa lan ở nước ta.

4.15 Lan Trần mộng

Lan Trần Mông có lá hẹp dài và rộng, cành hoa màu xanh nhạt, mỏng manh, dài và linh hoạt, có nhiều cành hoa dài tới một mét. Hoa lan thường nở trong khoảng thời gian từ mùa đông đến đầu mùa xuân.
Lan Trần Mông rất to, cánh hoa trải rộng. Những cánh hoa không mọc thẳng, nhưng rút lại để gợi lên sự dịu dàng và quyến rũ. Đặc biệt, hương thơm của hoa lan Trần Mông ngọt ngào, nhẹ nhàng, không đậm đà như các loài khác.

4.16 Lan Hoàng Lạp

Lan Hoàng lạp có tên khoa học là Dendrobium Chrysotoxum, thuộc họ hoa thủy tiên. Đó là lý do tại sao nó còn được biết đến với nhiều tên gọi khác như hoa thủy tiên, hoa lan vàng và nến vàng.
Hoa lan là loại thảo mộc hoàng gia với nhiều học viên chăm chỉ, kéo căng bóng hoặc có nhiều khu vực dọc theo cơ thể. Cơ sở của lục lạp nhỏ, cơ thể được kết nối ở giữa và cột nhỏ ở đầu. Vị trí đầu tiên thường có 2-7 lá thuôn dài khoảng 7-15cm, rộng 2-3cm. Lan hoàng lạp vàng là một loài lan rủ xuống, bám chắc vào cây bách hoặc trên cành cây trong rừng.

4.17 Lan cẩm báo

Hoa lan có nhiều tên gọi khác nhau trên thế giới như Vandopsis, Vanda parishii, Hygrochilus parishii… Đây là một loại lan thuộc họ Orchidaceae. Chi này phải có 5 loại và phụ đề tại Đông Nam Á, một số khu vực tại Trung Quốc, Philippines và New Guinea. Ngoài tên gọi hoa lan báo, nó còn được gọi là hoa lan báo.

4.18 Lan giáng hương

Lan Giáng Hương còn được gọi là cây thông Noel. Nó là một loại phong lan, có nguồn gốc từ các nước Đông Nam Á và chúng tôi phân bố trong các khu rừng nhiệt đới. Ngoài ra, chúng ta có thể tìm thấy nhiều nhang ở Kiên Giang và Quảng Trị.
Loại lan này rất phù hợp với những người mới làm quen với hoa lan vì nó có mùi thơm nhẹ nhàng và mọc thành từng cụm đi xuống. Chúng tôi là một hệ thống sinh sản thực sự, vì vậy chúng tôi sống trên cây để phát triển.

4.19 Lan trầm rồng đỏ

Trầm rồng đỏ là sự kết hợp giữa sếu giả và hoa hồng đỏ, là loài phong lan cao cấp có nguồn gốc từ Đài Loan, thường ra hoa và nở vào mùa xuân.
Hoa lan Trầm rồng đỏ có thân hình mập mạp như ngón tay cái, chiều dài đạt từ 50 cm trở lên.

4.20 Hoa lan chuỗi ngọc

Tên khoa học của hoa lan là Dendrobium findlayanum. Từ đồng nghĩa: Callista findlayana (Giáo xứ & Rchb. F.) Kuntze 1891.
Ở Việt Nam, chúng ta thường gọi nó là chuỗi ngọc bích hoặc chuỗi ngọc trai Điện Biên. Ban đầu nó được đặt tên như vậy bởi vì nó có nguồn gốc từ tôn giáo Bayan.
Mô tả: Hoa phong lan, thân đứng, đốt củ giả. Hoa mọc thành cụm từ các nút trong thân cây, hoa lớn nở vào mùa xuân.

4.21 Lan Đùi Gà

Phong lan đùi gà dẹt là một trong hai loài lan thuộc chi Đùi gà Orchid. Hoa lan, được biết đến với tên khoa học là Dendrobium Linawianum, từ lâu đã được biết đến với màu sắc hấp dẫn, dễ trồng, dễ chăm sóc, ra hoa phong phú và rất thơm.
Ở một số quốc gia như Trung Quốc, Đài Loan, Thái Lan và thậm chí ở Việt Nam, đùi gà có thể được trồng trong tự nhiên ngoài việc được trồng trong chậu.

4.22 Lan Trúc Phật Bà

Loài lan này có hình dạng đẹp và tinh tế, với nhiều rãnh ngắn, tròn và mở rộng. Trên các hạch của cây, có những chiếc lá mọc đều hai bên, nhìn từ xa, trông giống như một vị Phật được trang bị cho hàng ngàn người, vì vậy nó được những người có cái tên quen thuộc là “Phật Tre”.
Chiều cao trung bình của hoa lan Trúc Phật bà là từ 30 cm đến 80 cm. Nếu được trồng trong điều kiện thuận lợi, chiều dài của nó có thể đạt tới một mét. Khi còn nhỏ, thân và lá có màu xanh. Khi lá già đi, thân cây chuyển sang màu vàng xanh tươi. Các nốt sần trên cơ thể thằn lằn tay của Đức Phật thường không đồng đều, với độ dài và các nút ngắn khác nhau. Lá có hình thuôn dài. Chúng có màu xanh đậm và xanh nhạt tùy thuộc vào lượng ánh sáng mà cây nhận được và hấp thụ

4.23 Hoa lan trúc mành

Quê hương của lan là các nước Đông Nam Á như Lào và Việt Nam. Ở Việt Nam, lan được tìm thấy nhiều ở những vùng có khí hậu lạnh như tây nguyên, đặc biệt là ở Kon Thơm. Loài này mọc nhiều nhất ở vùng rừng núi Ngọc Linh (cao 2598 m), thứ hai là vùng núi phía bắc Dakto.

4.24 Hoa lan hỏa hoàng cam

Hoa lan phân bố rộng rãi ở nhiều nơi trong khu vực Đông Nam Á. Ở Việt Nam, chúng thường được trồng ở vùng đất thấp với độ cao trên 800 mét. Nó cũng mọc trong các khu rừng rụng lá theo mùa như rừng Dao ở Đồng Nai, Sông Bi, Tây Ninh…
Hoa lan thường tập trung trên một thân cây lớn, và có nhiều sọc khác nhau. Tuy nhiên, hai loại lan phổ biến nhất là Ascocentrum miniatum và Ascocentrum garayi.

4.25 Hoa lan Hải Yến

Orchid, hay albatross, là một loài orchid có tên khoa học là Rhynchostylis coelestis Reichb. Có nguồn gốc từ các nước Đông Nam Á trong những khu rừng rậm rạp với độ cao từ 0 đến 700 m. Trong tiếng Anh, Coelestis dịch là màu xanh lam vì khi hoa nở, mép cánh hoa sẽ có màu xanh tím lạ, đẹp lạ lạ.
Cây ylang-ylang có ngoại hình tương tự như ylang-ylang, nhưng kích thước của ylang-ylang nhỏ hơn. Hoa lan Canary có chiều cao 35-50 cm, lá nhỏ, hình lưỡi liềm, dài màu xanh đậm, phiến lá có rãnh và trung tâm cong với hai thùy không bằng nhau, lá mọc đối xứng trong thân.

4.26 Lan trầm trắng

Trầm hương trắng, Trầm hương rừng trắng Thái Lan, Dendrobium parishii var alba. Lá của cây lan rất giống với cây rừng ở Việt Nam và hoa rất đẹp. Cây có thân to, hoa màu trắng tinh khiết, rất thơm, dễ trồng, giá thành rẻ hơn nhiều so với cây rừng nên được nhiều người lựa chọn.
Dendrobium parishii var alba là một loại cây đã được trồng nhân tạo. Thông thường các loài nhập khẩu vào Việt Nam là từ Thái Lan. Đài Loan cũng nhân giống loại cây này, nhưng khi nhập khẩu thì có một số vấn đề nên giá cây cũng thay đổi nên chủ yếu được nhập khẩu từ Thái Lan.

4.27 Lan Thiên Nga

Hoa lan thiên nga là tên của một vài nhóm hoa lan mọc ở Nam Mỹ, và dòng này bao gồm 4 loài: Catasetum (Ctsm.), Cycnoches (Cyc.), Mormodes (Mor.), Chlysis (Chy.).
Cụm hoa mọc từ các nút gần gốc cây (củ) trên cùng một hoa, đôi khi tất cả các hoa, đôi khi tất cả các bông hoa, hoặc hoa đực và hoa cái xen kẽ. Hoa cái luôn nở trước hoa đực. Khi hoa đực trưởng thành, chúng ta đặt một cái gì đó trên trục phấn hoa của hoa, phần hoa sẽ bắn ra cách đó khoảng hai mét.

4.28 Lan Thủy Tiên mỡ gà

Mỡ gà là một loại lan có thân vuông, cứng, tương tự như thân của một cây vuông. Nhưng các góc vuông trên cơ thể cũ của mỡ gà trông tròn hơn. Màu xanh lá cây trên cơ thể cũng tối hơn nhiều. Ngoài ra, hiện nay có một số kiểu cơ thể màu tím đậm rất nổi bật. Chiều dài cơ thể của lan béo khi trưởng thành khoảng 40-60 cm. Khi cơ thể già đi, nếp nhăn xuất hiện, nhưng chúng vẫn duy trì một cơ thể vuông vức.

4.29 Lan báo hỷ

Dendrobium secumdum – Dendrobium secumdum là một loài thực vật thuộc chi Dendrobium, họ Phong lan.
Lan Báo Hỷ là một loại lan có chiều cao khoảng 50-70 cm, mọc thành cụm nhiều thân (sai) qua các năm. Thân cây được chia thành nhiều phần, mỗi phần có một lá. Thân cây non thường có bộ lông, khi rụng lá, lá có màu xanh, trắng. Thân cây già thường có màu xám hoặc xám. Khi cây thiếu nước hoặc hoa, có thể thấy rõ các vết nứt trên thân cây.

4.30 Lan nữ hoàng bóng đêm

Queen of the Night Orchid, có tên khoa học là Brasavola hay gọi tắt là Brass, có khoảng 20 loài trong tự nhiên và phân bố chủ yếu trong các khu rừng nhiệt đới ẩm ướt như Trung Mỹ, Nam Mỹ và quần thể Ấn Độ.
Điều đặc biệt duy nhất của hoa lan Brassavola là chúng chỉ tỏa ra mùi hương ngọt ngào vào ban đêm (mùi hương của cam, quýt) nên chúng còn được gọi là ‘nữ hoàng bóng tối’ hay ‘vẻ đẹp đen tối’.

Trên đây là những loại lan dễ sống, dễ thích nghi và dễ ra hoa – đây sẽ là những gợi ý thiết thực cho những ai muốn bắt đầu với hoa lan. Nhưng dù là loại lan nào, hoa lan chỉ sống tốt, giữ gìn sức khỏe và tặng hoa khi bạn đầu tư công sức, thời gian và chăm sóc hoa lan phù hợp. Chúc bạn tìm được cho mình những loài hoa lan phù hợp và thành công trong việc chinh phục loài hoa đặc biệt này.