Hoa Mẫu Đơn
Ưu tiên xem:
sale

Hoa Mẫu Đơn là gì? Bạn có biết hoa mẫu đơn – “vua của các loài hoa” và ý nghĩa của loài hoa này không? Hoa mẫu đơn được biết đến như một loài hoa tinh tế, sang trọng và có nhiều loại và màu sắc khác nhau. Hôm nay, Hoa Minh Ngọc giới thiệu đến các bạn đôi nét về hoa mẫu đơn cũng như ý nghĩa của loài hoa nổi tiếng này nhé!

Nếu bạn đang tìm kiếm cho mình một địa chỉ hoa tươi đáp ứng được các tiêu chí đẹp, sang trọng thì Shop Hoa Minh Ngọc là cái tên mà mọi người không nên bỏ lỡ. Là đơn vị cung cấp dịch vụ điện hoa có tiếng tại TP.HCM và nhiều tỉnh thành trên cả nước. Liên hệ ngay 038 460 7598 (24/7) bạn nhé!

Hoa mẫu đơn là gì?

Hoa mẫu đơn – loài hoa sang trọng và quý phái

Hoa mẫu đơn được biết đến với nhiều tên gọi khác nhau như Hoa trắng – hoa mẫu đơn Việt Nam, tên khoa học là Ixora Coccinea và thuộc họ Hoa môi (Rubiaceae). Hay ở Trung Quốc, hoa còn được mệnh danh là “quốc sắc thiên hương”, thuộc chi Paeonia trong họ Paeoniaceae.

Mẫu đơn là loại cây thân thảo sống lâu năm, có thể cao tới 3,5m. Rễ mập nhưng thuôn nhọn về đầu hoặc củ. Các lá mọc so le và là lá kép. Mẫu đơn thường mọc đơn lẻ ở đầu cành. Quả của cây thường có màu đen, nhưng cây rất ít khi kết trái.

Nguồn gốc Hoa Mẫu Đơn

Hoa mẫu đơn có tên khoa học là Paeonia lactiflora, thuộc họ Hoa môi (Paeoniaceae), là loài cây cảnh ra hoa quanh năm. Mẫu đơn có mặt ở nhiều nơi trên thế giới nên ở mỗi nơi loài hoa này lại có một tên gọi khác nhau.

Hoa mẫu đơn (Paeonia lactiflora) thuộc họ Hoàng Liên, có nguồn gốc từ Hồng Kông và Tây Tạng. Loài hoa này xuất hiện trên thế giới cách đây khoảng 4000 năm ở một số nước phía tây Bắc Mỹ, nam Châu Âu và Châu Á.

Mẫu đơn là loại cây đặc biệt, chúng có thể duy trì sự sống hàng trăm năm nếu ở trong môi trường sinh trưởng thuận lợi.

Hoa mẫu đơn là một trong những loài hoa được rất nhiều người yêu thích bởi vẻ đẹp quý phái và sang trọng. Đặc biệt, chúng có thể duy trì tuổi thọ hàng trăm năm nếu ở trong môi trường sinh trưởng thuận lợi.

Ở Việt Nam có tên là Hoa mẫu đơn, thược dược trắng. Ở Trung Quốc, tên này được phiên âm là Sho-Yo (hoặc Shao-Yao). Ông gọi hoa mẫu đơn là Peony và trong tiếng Pháp hoa mẫu đơn được gọi là Pivoine officinale.

Sự tích hoa mẫu đơn – lớn lên từ trái tim mẹ

Truyền thuyết về hoa mẫu đơn kể rằng: Ngày xưa, tại một ngôi làng nọ trên núi, có một gia đình có mười người con trai. Một ngày nọ, ngôi làng đó bị kẻ thù chiếm đóng. Cha của mười người con trai đã bị kẻ thù giết ngay ngày đầu tiên, khi họ vào làng. Mười người con trai ấy đã quyết tâm tòng quân chống giặc trên núi. Chỉ huy quân đội là con trai trưởng. Và kẻ thù đã bị đánh bại bởi đội quân này. Những kẻ xâm lược đã cố gắng san bằng nó nhiều lần nhưng không thể phá hủy ngôi làng nhỏ.

Vì vậy, kẻ thù đã nghĩ ra một âm mưu thâm độc để bắt mẹ của mười người con trai và bắt bà khuyên con mình trở về nhà, sau đó kẻ thù sẽ cho vàng bạc châu báu và có được một vị trí chính thức trong quân đội của chúng. nếu không họ sẽ giết bạn. Người mẹ nhìn thẳng vào mắt tướng giặc và nói lớn:

– Hỡi đội quân gian ác! Nhà của bạn cũng phải có mẹ. Mẹ bạn sẽ không bao giờ dạy bạn phản bội quê hương của bạn. Là người chân chính, tôi không thể dạy con mình phản bội quê hương.

Giặc nổi giận trói bà mẹ lại và đưa lên đồi, mai phục bắt các con trai đến cứu bà. Họ bắt người mẹ phải dậy gọi con mình và họ sẽ tha cho cô ấy. Bà mẹ hét lớn:

– Các con của tôi! Hỡi những người con của quê hương. Nhân danh mẹ tôi, tôi ra lệnh cho các người không được phản bội quê hương vì lợi ích của tôi.

Mệnh lệnh của mẹ là mệnh lệnh của trái tim, mệnh lệnh của tình yêu cao cả. Lệnh quét qua các ngọn núi. Quân xâm lược sợ hãi. Những đứa con của bà dường như đã được gia tăng sức chiến đấu. Tướng giặc ra lệnh bịt miệng và thiêu sống bà mẹ bằng cách đổ nhựa thông và nhựa trám lên đầu bà. Khi đánh đuổi được giặc ngoại xâm, dân làng lên đồi tìm nơi xử tử mẹ, chỉ có trái tim của người mẹ kiên cường ấy vẫn vẹn nguyên và nóng bỏng. . Người dân làng Morther chôn cất trên đỉnh đồi. Trái tim người mẹ vẫn sáng rực hàng đêm, lan tỏa từ mồ mả ra khắp vùng.

Mùa xuân đến, từ ngôi mộ ấy mọc lên một cái cây. Cây nở hoa, bông hoa đỏ hình ngọn lửa vươn lên từ lòng mẹ. Và từ ngày đó có một loài hoa tên là Peony. Cây mẫu đơn đẹp tượng trưng cho người mẹ đã chiến đấu dũng cảm bằng cả trái tim.

Đặc điểm của cây mẫu đơn

Mẫu đơn đẹp là loại cây bụi hai lá mầm, thân gỗ và cây thân thảo lâu năm. Thân cây cao 1-3m, phân nhiều cành ngắn, dày. Lá thường là lá kép, mỗi lá gồm 2 – 3 thùy sâu, mặt trên của lá có màu xanh lục, mặt dưới của lá có màu xanh nhạt, đôi khi có màu trắng, cuống lá dài 5 – 11cm, gân lá có lông tơ. .

Cây mẫu đơn ra hoa vào cuối xuân đầu hè, mùa hoa ngắn, thường chỉ 7-10 ngày đối với mẫu đơn thân gỗ, 15-20 ngày đối với loài thân thảo.

Hoa mẫu đơn kép đơn độc ở đầu cành, đường kính 10 -17 cm, cuống dài 4 -6 cm, cánh hoa kép.

Hoa nở có nhiều cành dày xếp nhiều lớp, mặt hoa không đều, gợn sóng; bao phấn hình thuôn dài 4mm; noãn dày, nhiều lông. Quả nang hình thuôn dài, mọc dày đặc, có lông màu vàng nâu.

Những bông hoa lộng lẫy, tỏa hương thơm ngát. Mẫu đơn đẹp có nhiều loại, với nhiều màu sắc, có loài có màu vàng, tím, hồng, đỏ sẫm, đỏ trắng.

Hoa mẫu đơn nở rất đẹp và có mùi thơm rất đặc trưng nên được mệnh danh là “Quốc sắc thiên hương”.

Các loại Hoa Mẫu Đơn

Mẫu đơn Việt Nam – Mẫu đơn ta

Hoa mẫu đơn Việt Nam hay còn gọi là mẫu đơn ta có nguồn gốc từ Tây Tạng (Trung Quốc), thuộc họ Rubiaceae – Cà phê và đã xuất hiện cách đây khoảng 4000 năm.

Hoa mẫu đơn ta sống lâu năm, thân gỗ, mọc thành bụi nhỏ, chiều cao trung bình từ 0,5 – 3m và cho nhiều cành.

Lá có màu xanh nhạt hoặc xanh đậm, hình bầu dục thuôn nhọn ở đầu. Lá mọc đối, bóng, dày và màu mặt dưới lá nhạt hơn mặt trên.

Cây mẫu đơn của chúng tôi rất ra hoa, mỗi khi mùa hoa đến, mỗi cây sẽ cho vài chục bông. Hoa mẫu đơn ta thường mọc thành từng chùm ở đầu cành và ở nách lá, mỗi chùm do nhiều hoa nhỏ hình loa kèn kết hợp lại và thường có kích thước khá lớn khoảng 10-20cm.

Cũng giống như hoa hồng, mẫu đơn có hương thơm nhẹ nhàng, thoang thoảng và chủ yếu có màu đỏ và vàng. Cây ra hoa có vẻ quanh năm nhưng nhiều nhất vào mùa hạ và mùa thu.

Cây mẫu đơn cũng đơm hoa kết trái. Quả có nhiều hình dạng khác nhau như hình sao, hình tam giác,… khi chín có màu đen và có hạt bên trong trông giống hạt đậu đen.

Hoa mẫu đơn – mẫu đơn Thái Lan

Loại thứ hai là hoa mẫu đơn Thái Lan hay được nhiều người gọi là Bông Trang Thái. Hoa mẫu đơn Thái Lan có nhiều màu hoa hơn như đỏ, vàng, hồng và trắng. Hoa của cây cũng có quanh năm nhưng khi trồng ở nơi có nhiều ánh nắng thì hoa sẽ ít hơn khi trồng nơi râm mát.

Hoa mẫu đơn Thái Lan là loại cây bụi lùn, cao tối đa 1,3m với lá màu xanh đậm, hơi nhọn và kích thước lá khá nhỏ chỉ vài cm. Loại cây này rất được ưa chuộng trồng thành hàng để làm lối đi hoặc trang trí tiểu cảnh giúp không gian thêm đẹp và bắt mắt.

Hoa mẫu đơn ở Trung Quốc – mẫu đơn Trung

Khác với hai loại mẫu đơn trên, mẫu đơn Trung Quốc không mọc thành từng chùm mà mọc thành hoa đơn lẻ ở mỗi đầu cành. Điểm nổi bật của loài hoa này là mỗi bông hoa khi nở đều rất to với những cánh hoa mềm mại xếp chồng lên nhau rất đẹp mắt. Hoa của chúng được chia thành hai loại là hoa đơn và hoa kép.

Hoa mẫu đơn là loại cây gỗ nhỏ cao khoảng 1-2m, phân nhánh nhiều. Cây non sẽ có cành màu nâu nhạt pha chút vàng, khi già thân rễ sẽ có màu nâu sẫm. Lá của loài cây này nhỏ, mọc so le, không lông, có 3 rãnh ở đầu lá.

Hoa mẫu đơn cũng có nhiều màu hoa khác nhau như hồng, đỏ, trắng, vàng,… và thường cho hoa nhiều nhất vào khoảng tháng 4, tháng 5 hàng năm.

Hoa mẫu đơn Nhật Bản – Mẫu đơn ở Nhật

Hình thức tiếng Nhật có nguồn gốc từ hình thức Trung Quốc. Nhưng trải qua thời gian dài lai tạo, lai tạo và đặc điểm khí hậu, đất nước mặt trời mọc đã cho ra đời loài hoa mẫu đơn với hình dáng đơn giản và nhỏ nhắn hơn hoa mẫu đơn Trung Quốc.

Ở Nhật Bản, hình thức này tượng trưng cho hoàng gia, sự giàu sang, phú quý cũng như danh dự và lòng dũng cảm.

Các loại mẫu đơn ở Việt Nam

Hoa mẫu đơn Việt Nam thường được phân loại dựa trên màu sắc, điển hình là các loại sau:

Hoa mẫu đơn đỏ

Hoa mẫu đơn đỏ hay hoa trang đỏ Việt Nam bao gồm các loại sau:

 • Ixora chinensis Lam: Hoa Trang đỏ.
 • Ixora coccinea L: Hoa trang điểm.
 • Ixora coccinea var. compata Pierre ex Pit: Hoa Trang Lùn.
 • Ixora duffii T. Moore: Hoa Trang đỏ.
 • Ixora rosea Wall: Hoa trang hồng.

Hoa mẫu đơn vàng

Hoa mẫu đơn vàng hay hoa trang vàng Việt Nam bao gồm các loại sau:

 • Ixora chinensis Lam.var. lutea: hoa Trang vàng.
 • Ixora coccinea var. caudata Pierre ex Pit: Hoa cam.
 • Ixora precisiona Roxb: Hoa Trang vàng.

Hoa mẫu đơn trắng

Hoa mẫu đơn trắng hay hoa trang trắng của Việt Nam bao gồm các loại sau:

 • Ixora finlaysoniana Wall: Hoa trang trắng, thơm.
 • Ixora nigricans R. Br. & W. & Arn: Hoa Trang Đen (Black Page Flower).

Ý nghĩa của hoa mẫu đơn theo màu sắc

Hoa mẫu đơn trắng

Màu trắng của hoa mẫu đơn không chỉ tượng trưng cho sự trong trắng, thuần khiết mà còn thể hiện sự tinh tế, sang trọng của loài hoa. Vì vậy, hoa mẫu đơn trắng có thể được xem là biểu tượng của một đẳng cấp riêng, cũng như sự chân thành và hạnh phúc mà ai cũng mong muốn có được.

Hoa mẫu đơn đỏ

Vì được coi là biểu tượng của sự may mắn và phú quý nên hoa mẫu đơn đỏ thường được chọn làm hoa khai trương cho nhiều cửa hàng. Hoa mang thông điệp là lời cầu chúc “phát tài phát lộc” bởi ngoài vẻ đẹp đằm thắm, hoa còn thể hiện sự sang trọng, kiêu sa.

Đồng thời loài hoa này còn tượng trưng cho lòng trung thành và một cuộc sống hạnh phúc trọn vẹn. Truyền thuyết thậm chí còn kể rằng nếu một người đàn ông tặng hoa mẫu đơn đỏ cho cô gái mình yêu trong 999 ngày liên tiếp, tình yêu sẽ nở rộ và họ sẽ bên nhau hạnh phúc mãi mãi.

Hoa mẫu đơn tím

Mẫu đơn tím có đôi cánh rất mỏng manh nhưng lại chống chọi với bão tố vô cùng kiên cường. Chính vì vậy, người ta ví loài hoa này như một người phụ nữ quyền lực, quyến rũ và luôn ẩn chứa một nỗi buồn khó tả. Bên cạnh đó, hoa mẫu đơn tím cũng rất được ưa chuộng ở Châu Âu vì được cho là sẽ mang lại niềm vui, may mắn và thành công cho gia chủ.

Hoa mẫu đơn vàng

Khác với hoa mẫu đơn trắng nhẹ nhàng, thanh tao, hoa mẫu đơn vàng luôn rực rỡ và tươi tắn. Chính vì vậy, hoa mẫu đơn vàng được coi là biểu tượng của tuổi trẻ với nhiều đam mê và khát vọng, luôn muốn cháy hết mình và không bao giờ bỏ cuộc trước khó khăn thử thách.

Hoa mẫu đơn hồng

Với vẻ đẹp duyên dáng như một cô gái mới lớn, mẫu đơn hồng thường dành tặng cho những cô gái xinh đẹp và được yêu mến, kính trọng. Ngoài ra, hoa mẫu đơn hồng còn là biểu tượng cho tình mẫu tử thiêng liêng và sự bao dung của người mẹ, rằng dù thời gian có trôi qua bao nhiêu thì tình yêu thương của người mẹ dành cho con vẫn không hề vơi cạn.

Ý nghĩa hoa mẫu đơn trong phong thủy

Mẫu đơn đẹp là biểu tượng cho sự phồn vinh, thịnh vượng

Mẫu đơn là món quà yêu thích mà mọi người hay tặng nhau trong những dịp như khai trương, năm mới,.. để chúc cho gia chủ sự nghiệp hanh thông, tài lộc đầy nhà. Mang lại phú quý, sự nghiệp vẻ vang, hạnh phúc đủ đầy.

Mẫu đơn tượng trưng cho hạnh phúc và thịnh vượng

Tượng trưng cho tình yêu và hạnh phúc

Không chỉ tượng trưng cho thịnh vượng và giàu sang, mẫu đơn hoa còn đại diện cho tình yêu sắc son và tình yêu trọn vẹn của đôi lứa.

Thể hiện sự sang trọng, quý phái

Đặt những bình mẫu đơn trong nhà thể hiện cho sức mạnh, quyền uy và sự vương giả, giàu sang phú quý cho gia chủ.

Thiết kế hoa mẫu đơn trưng bàn làm việc

Ngoài ra, mẫu đơn phong thủy còn được khắc họa ở một số dạng như: Tranh, khắc đá, bình sứ…

Hoa mẫu đơn ở các nước

Ở Việt Nam, Thái Lan hay Mỹ mẫu đơn được gọi là hoa Trang. Chúng có dạng hình cầu bao gồm rất nhiều nụ hoa nhỏ bên trong. Chiều cao vào khoảng 1 – 2m.

Cây hoa mẫu đơn trung quốc là loại đẹp và được ưa chuộng nhất. Nó chỉ nở riêng lẻ từng bông có nhiều lớp xếp chồng lên nhau. Đây là loài cây thân gỗ nở rộ vào mùa Xuân, chiều cao khoảng 1,5 – 3m, có lá mọc xen kẽ.

Mẫu đơn Nhật Bản thì kích thước nhỏ và ít cánh hơn loại hoa mẫu đơn trung quốc.

Ý nghĩa của cây hoa mẫu đơn tượng trưng cho sức mạnh, quyền uy và sự vương giả, giàu sang phú quý. Nhiều người thường chọn hoa mẫu đơn làm hoa khai trương.

Một lẵng hoa mẫu đơn đẹp sẽ thu hút được sự chú ý của nhiều người, giúp không gian buổi lễ trở nên sang trọng và tinh tế hơn.

Chưa kể, thông điệp về tài lộc, thịnh vượng mà hoa mẫu đơn mang lại, hứa hẹn sẽ là món quà ấn tượng cho chủ nhân buổi lễ.

Nên tặng hoa mẫu đơn khi nào?

Theo phong thủy, hoa mẫu đơn được coi là pháp khí trong tình yêu. Vì vậy, nếu trong phòng ngủ của vợ chồng thường bố trí hoa, treo hoa thì sẽ mang lại nhiều điều tốt lành trong hôn nhân.

Vì hoa là hình ảnh của sự chung thủy, của một nhân duyên tốt đẹp.

Bạn cũng có thể dùng mẫu hoa này để trang trí phòng tân hôn cho các cặp đôi mới cưới. Với những người độc thân, việc đặt bình hoa hoặc treo tranh hoa mẫu đơn trong phòng ngủ sẽ giúp đường tình duyên trở nên tốt đẹp hơn.

Bên cạnh đó, trong những ngày lễ quan trọng như 14/4, 8/3, 20/10, sinh nhật hay các ngày kỷ niệm thì việc lựa chọn mẫu đơn làm quà tặng là hoàn hảo nhất.

Bởi những ý nghĩa mà hoa mang lại chắc chắn sẽ làm hài lòng người nhận. Đặc biệt hơn, hoa mẫu đơn thường được dùng để làm hoa cưới cho cô dâu trong ngày trọng đại.

Không chỉ vậy, vì ý nghĩa vương giả, thịnh vượng nên hoa mẫu đơn thường được mọi người lựa chọn để tặng trong dịp khai trương.

Đây được coi là thông điệp muốn gửi gắm đến người tặng để luôn gặp nhiều may mắn, thịnh vượng, tài lộc và thuận lợi trong công việc kinh doanh sắp tới.

Hoa mẫu đơn hợp với người mệnh nào?

Hoa mẫu đơn được rất nhiều người yêu thích nhưng không phải ai cũng có thể là loài hoa tương hợp. Vì vậy, nếu bạn đang băn khoăn không biết loài hoa đẹp này phù hợp với điều gì thì chúng tôi xin giải đáp qua những thông tin sau:

Theo thuyết âm dương và phong thủy, hoa mẫu đơn mang mệnh hỏa.

Vì Hỏa sinh Thổ nên loài hoa này sẽ phù hợp với những người mệnh Thổ cầm tinh các cung hoàng đạo Tuất, Hợi, Thìn, Tỵ, Mùi và Dậu.

Tuy nhiên, để có thể khẳng định chắc chắn sự phù hợp còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như can, mệnh, cung, địa chi.

Nhìn chung, những tuổi hợp với hoa mẫu đơn nhất là: Chó, Thìn, Tỵ, Hợi, Dậu và Mùi. Những năm này khi cắm hoa trong phòng khách, phòng ngủ hay bàn làm việc cũng mang lại nhiều ý nghĩa tốt đẹp. Ngoài ra, bạn cũng có thể bố trí các vật dụng như tranh, bình hoa… trong nhà để cải thiện vận mệnh của mình.

Bày hoa trong phòng khách khiến gia đình hòa thuận, đầm ấm. Bằng cách cắm hoa trong phòng ngủ, cuộc sống vợ chồng suôn sẻ, đường tình duyên thuận lợi, hanh thông. Và khi trang trí hoa ở bàn làm việc thì công danh phát đạt, may mắn. Vì vậy nếu bạn ở độ tuổi thích hợp với loài hoa này thì nên sử dụng thường xuyên nhé

Công dụng tuyệt vời của hoa mẫu đơn

Không chỉ với vẻ đẹp lung linh làm say đắm lòng người, hoa mẫu đơn còn trở thành nguồn cảm hứng của rất nhiều nhà văn, nhà thơ, nghệ sĩ, họa sĩ, nhà điêu khắc,…

Trước đây, hoa mẫu đơn chỉ được trồng trong các gia đình vương giả, vương giả vào mỗi dịp đầu năm mới. để cầu mong sức khỏe, thịnh vượng và may mắn cho gia đình.

Đối với kiến ​​trúc cung đình, hoa mẫu đơn cũng được chọn làm họa tiết chính trên quần áo và đồ dùng. Bởi nó thể hiện bản sắc và quyền lực của gia chủ.

Ngoài ra, hoa mẫu đơn cũng đi vào các vũ điệu của hoàng cung. Với dáng vẻ quyến rũ và sang trọng của cây hoa, các nghệ nhân đã khiến không ít các bậc đế vương phải ngẩn ngơ

Trong xã hội hiện đại ngày nay, mẫu đơn thường được nhiều người lựa chọn để làm quà tặng cho cấp trên hoặc người thân của mình. Chúc họ gặp nhiều may mắn, thăng tiến và phát đạt trong công việc.

Đối với nền y học, mẫu đơn mang lại nhiều công dụng rất hữu ích cho sức khỏe, đặc biệt là chị em phụ nữ. Nếu dùng cánh hoa mẫu đơn để tắm sẽ giúp làn da trở nên mịn màng và thơm mát.

Không chỉ vậy, thân và rễ của cây hoa hòe còn giúp chữa đau đầu, đau bụng kinh, mất ngủ,… Đặc biệt hơn, hạt của hoa mẫu đơn còn có thể dùng làm gia vị trong các món ăn hàng ngày.

Cách trồng và chăm sóc hoa mẫu đơn

Hoa mẫu đơn có nguồn gốc ôn đới nên phát triển tốt ở Việt Nam. Người trồng hoa mẫu đơn cần trồng và chăm sóc chúng đúng cách. cay hoa mau don luôn lộng lẫy và được yêu thích hơn bao giờ hết.

Nhờ các giống mới và cải tiến, mẫu đơn có nhiều hình dạng và màu sắc hơn và dễ dàng thích nghi với nhiều vùng trên thế giới.

Cây ra hoa từ mùa xuân đến mùa hè với tán lá xanh mát suốt mùa hè.

Cách nhân giống hoa mẫu đơn

Thông thường, nhân giống hoa mẫu đơn bằng cách giâm cành không phải lúc nào cũng cho kết quả như mong đợi. Ngoài ra, có những phương pháp nhân giống đơn giản hơn, ví dụ như chia một bụi cây.

Các phương pháp nhân giống sinh dưỡng đảm bảo thu được các bản sao chính xác (dòng vô tính) của cây mẹ. Đơn giản nhất là tách bụi – cần dùng dao cắt bỏ thân rễ và trồng cành ở nơi mới.

Kỹ thuật trồng hoa mẫu đơn

Đặc điểm sinh trưởng: Hoa mẫu đơn là cây ưa sáng, không sống được trong bóng râm, sợ úng, chịu hạn, chịu rét tốt.

Thích hợp với đất màu mỡ, tơi xốp, thoát nước tốt, không thích hợp với đất nhiễm mặn. Hoamaudon thích hợp với đất giàu dinh dưỡng, thoát nước tốt và tơi xốp, thoáng khí và tốt nhất là đất hơi chua (thường pH 6,5-7,0). Không nên trồng mẫu đơn ở đất sét, đất cát.

Trồng bằng hạt: Cần chọn những hạt có màu sáng, tươi để trồng. Nên trồng vào mùa thu, vì nếu trồng quá muộn hạt mẫu đơn gặp không khí lạnh sẽ khó nảy mầm và bén rễ.

Trồng bằng gốc: Khi tách cây ta thường chọn những cây 4-5 năm tuổi. Đầu tiên đào hết cây, để nơi râm mát 1 ngày, dùng dao cắt bỏ chồi, mỗi chồi cắt 3-5 chồi. Sau đó cắt bỏ rễ lớn, bón 1% sunphat đồng, để nơi râm mát trước khi trồng 1 – 2 ngày.

Khi trồng đào hố sâu 20-30cm, sâu không quá rễ củ. Khi trồng cần chú ý để rễ dàn đều, phân bố đều trong hố.

Cách chăm sóc cây mẫu đơn?

Chuẩn bị đất giàu dinh dưỡng để trồng. Điều này rất quan trọng vì mẫu đơn là một trong số ít cây lâu năm không cần thay đất sau vài năm.

Vì vậy, bạn có thể tăng độ dinh dưỡng cho đất bằng cách trộn vào một ít phân bón.

Thời điểm thích hợp để bổ sung chất dinh dưỡng vào đất (bột xương, phân trộn hoặc phân chuồng hoai mục) là vào đầu mùa hè – sau khi hoa mẫu đơn kết thúc mùa ra hoa.

Những bông mẫu đơn lớn khi nở rộ có thể là gánh nặng cho thân cây. Bạn có thể dùng thanh gỗ hoặc thanh sắt để đỡ thân cây.

Một số sự cố thường gặp ở cây mẫu đơn và cách xử lý

Bệnh vàng lá ở hoa mẫu đơn:

Dấu hiệu:

 • Lá non hoặc lá già có màu vàng.
 • Lá còn tươi nhưng ngả sang màu vàng.
 • Các lá ở đỉnh có xu hướng vàng đậm hơn các lá ở gốc.
 • Số lượng lá vàng ngày càng nhiều.
 • Lá vàng đột ngột không theo chu kỳ nào.

Cách xử lý: Cách đơn giản và hiệu quả nhất để điều trị lá mẫu đơn bị vàng lá là chăm sóc bộ rễ. Chỉ cần bộ rễ khỏe là cây sẽ phát triển bình thường.

Bệnh đốm nâu trên hoa mẫu đơn

Dấu hiệu: Trên lá, vết bệnh ban đầu là những chấm nhỏ màu nâu, khi vết bệnh lớn có màu nâu nhạt hoặc nâu đen, bề mặt hơi lõm, xung quanh vết bệnh có quầng hẹp màu vàng, vết bệnh to nhỏ không đều, hình tròn hoặc đa. -bệnh hình phiến diện, kích thước vết bệnh 1-2mm. Trên lá xuất hiện nhiều vết bệnh, các vết bệnh có thể phát triển rộng và liên kết với nhau.

Bệnh xuất hiện chủ yếu trên lá già và đôi khi cả lá non.

Trên thân, vết bệnh có hình tròn hoặc bầu dục, thường trên thân già.

Trị bệnh: Khi bệnh chớm xuất hiện, có thể phun một trong các loại thuốc như: Boocdo 1%, Topsin M 70WP, Antracol 70WP (0,4%).

Rệp sáp hại cây mẫu đơn

Dấu hiệu: Rệp sáp là loại côn trùng có thân nhỏ, tiết ra chất sáp, tụ lại trên cành, lá, dùng miệng hút nhựa cây trên lá, cành làm cành khô, chết.

Cách trị rệp sáp trên hoa mẫu đơn: Trong thời kỳ rệp sáp nở trứng, phun Rogor 0,1% hoặc DDVP 0,1% 7-10 ngày phun một lần, phun 2-3 lần liên tục, để bảo vệ thiên địch như bọ rùa, ong nhỏ bắt rệp.

Ngoài ra, bạn có thể dùng hợp chất lưu huỳnh và vôi để chải lên thân cây cũng là cách trị rệp muội cho mẫu đơn.

Hình ảnh Hoa Mẫu Đơn

Bó Hoa Mẫu Đơn

Hoa Mẫu Đơn - loài hoa sang trọng và quý phái
Hoa Mẫu Đơn – loài hoa sang trọng và quý phái

Lẵng Hoa Mẫu Đơn

Hoa Mẫu Đơn - loài hoa sang trọng và quý phái
Hoa Mẫu Đơn – loài hoa sang trọng và quý phái

Tuổi thọ Hoa Mẫu Đơn

Hoa mẫu đơn là loại cây rụng lá, có tuổi thọ cao, một số cây có thể sống hàng chục năm, thậm chí hàng trăm năm và phát triển thành một cây mẫu đơn cứng cáp, trông hoành tráng. Hoa mẫu đơn còn có thể chịu rét tốt, sau khi mùa đông rụng lá, chuyển sang mùa xuân, cây có thể nở hoa đâm chồi nảy lộc, tươi tốt và nở hoa đẹp vào đầu mùa hè.

Cách cắm Hoa Mẫu Đơn

Cách chọn và chuẩn bị mẫu đơn

Khi chọn mua hoa, bạn nên quan sát kỹ cành hoa, nên chọn những cành hoa thẳng, cứng cáp, lá vẫn còn xanh, không bị héo úa hay ngả sang màu vàng.

Đối với hoa nên chọn những bông còn tươi, có màu sắc tươi tắn, nếu muốn chơi hoa lâu nên chọn những bông chưa nở.

Ngoài ra, bạn có thể quan sát vết cắt ở cành hoa, nếu vết cắt còn mới thì hoa còn mới, nếu vết cắt đã cũ hoặc sẫm màu thì không nên chọn nhé!

Xếp hoa mẫu đơn cho Ngày của Mẹ

Sau khi mua hoa về, bạn cần cắt bỏ lá dập nát ở gốc, sau đó rửa sạch rồi cắt một góc 45 độ trước khi trồng để hoa hút nước tốt hơn. Sau khi cắt, bạn nên ngâm cành hoa trong nước từ 5 – 10 phút.

Hoa mẫu đơn có đường kính hoa khá lớn, có những bông đường kính lên tới 20 – 30cm nên nếu lọ hoa nhỏ thì bạn chỉ cần cắm hoa mẫu đơn thôi.

Nếu bình lớn, bạn có thể cắm xen kẽ với một vài chiếc lá hoặc những bông hoa nhỏ hơn.

Khi mix mẫu đơn, bạn có thể kết hợp với các loại hoa như hoa hồng, hoa mao lương, liễu rủ, baby …

Bên cạnh đó, hoa mẫu đơn cũng có nhiều màu như trắng, hồng nhạt, hồng đậm, đỏ… Bạn chỉ nên chọn 1 hoặc 2 màu để phối với nhau. Việc chọn quá nhiều màu sẽ khiến tổng thể trở nên rối mắt, khó coi.

Cách sắp xếp hoa mẫu đơn trong bình

Hoa mẫu đơn mang vẻ đẹp hiện đại, vì vậy bạn nên chọn những bình thủy tinh trơn để tôn lên vẻ đẹp của hoa.

Bạn cũng có thể chọn bình hoặc lọ làm bằng chất liệu khác nhưng vẫn toát lên vẻ hiện đại.

Nếu số lượng hoa nhiều, cần chọn bình cao và rộng. Còn với việc chỉ sắp xếp khoảng 3 bông hoa thì nên chọn bình ngắn vẫn là hợp lý.

Cách đầu tiên mà ai cũng có thể làm được là cắm và thả đơn giản.

Với bình ngắn, bạn kết hoa cho sát miệng bình, thành bình cao theo tỷ lệ 1: 1,5. Sau đó, bạn cắt xéo cuống hoa cắm vào bình rồi xếp các cành hoa sao cho đẹp mắt.

Cách thứ hai là trộn mẫu đơn và các loại hoa, lá khác.

Với cách làm này để được đẹp bạn nên dùng xốp cắm hoa. Sau đó những bông mẫu đơn lớn rực rỡ sẽ được đặt ở giữa, những bông hoa phụ đan thấp hơn xung quanh.

Cuối cùng, xếp xen kẽ những chiếc lá ở những phần trống để che đi phần xốp và tạo nên một tổng thể hài hòa.

Với mẫu đơn, bạn nên chọn giấy gói cũng có màu với hoa và thường là tông màu pastel nhẹ nhàng như hồng nhạt, cam… Sau đó, bạn có thể phối với giấy có tông màu trắng như trắng trong hoặc trắng đục. .

Nếu số lượng hoa ít thì chỉ cần một bó mẫu đơn với vài chiếc lá bạc là đủ. Và khi chúng ta muốn làm một bó hoa lớn thì cũng tương tự như khi cắm vào bình, chúng ta đặt mẫu đơn vào chính giữa và cắm xen kẽ các loại hoa và lá xung quanh.

Khi cắm hoa, bạn cầm tay bó hoa, sau khi bó hoa xong, bạn dùng băng dính hoặc dây thừng để cố định bó hoa rồi cắt bỏ phần cuống hoa thừa ở cuối.

Sau đó dùng giấy gói để gói hoa lại. Cuối cùng, dùng ruy băng để thắt nơ.

Phụ kiện cắm Hoa Mẫu Đơn

 

Các câu hỏi về Hoa Mẫu Đơn

Tại sao hoa mẫu đơn được gọi là Quốc sắc của thiên đàng?

Hình ảnh những bông mẫu đơn trắng, đỏ, hồng đã thu hút mọi người bởi những phẩm chất đặc biệt của chúng, và dần đi sâu vào quan niệm của mọi người, trở thành biểu tượng của sự may mắn.

Nếu danh xưng “quốc sắc thiên hương” của hoa mẫu đơn xuất phát từ vẻ đẹp đặc biệt của nó, thì hàm ý gọi “Hoa vương”, “vinh hoa phú quý” đã vượt ra ngoài giới hạn thẩm mỹ.

Các nhà Nho thường lấy mẫu đơn để đặt tên cho vườn hoa, phòng học của mình, chẳng hạn như Chu Tất Đại Tông đời Tống với “Thiên Hướng Đường”, Chu Vương đời Minh với “Quốc Sắc Viện”. Phụ nữ thời Đường thường cài hoa mẫu đơn kép trên tóc để làm đẹp cho mái tóc. Các triều đại Trung Quốc thường dâng lên vua những bức tranh vẽ hoa mẫu đơn như một sự tôn kính.

Thông điệp mà hoa mẫu đơn mang lại?

Hoa mẫu đơn tặng mẹ thường được dùng vào các dịp lễ tết để tri ân công ơn sinh thành của mẹ. Hoa mang những cánh mỏng manh nhưng tràn đầy sức sống, như sự hy sinh của người mẹ tất cả vì những đứa con thân yêu của mình, để khi đứa con lớn lên cũng mỉm cười và nhắm mắt mãn nguyện.

Có nên trồng mẫu đơn trước nhà không?

Có nên trồng mẫu đơn trước nhà không? Đây là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm, bởi như đã phân tích ở trên, hoa mẫu đơn là biểu tượng của sự sung túc, thịnh vượng, may mắn và phú quý.

Bên cạnh đó, hoa mẫu đơn còn là biểu tượng của sự trong sáng, thuần khiết và cao quý của người phụ nữ Việt Nam.

Vì vậy, nếu muốn gia chủ gặp nhiều may mắn, tài lộc, công việc thuận lợi thì nên trồng cây mẫu đơn hồng hoặc đỏ trước hiên nhà.

Điều này sẽ giúp mang tài lộc và may mắn vào nhà cho gia chủ. Đặc biệt, theo quan niệm xưa, với những gia đình có con gái, trồng mẫu đơn trước nhà sẽ giúp thay đổi con đường tình duyên.

Trồng mẫu đơn trước nhà sẽ giúp gia chủ gặp nhiều may mắn, vạn sự như ý.

Khi hoa mẫu đơn trong nhà bắt đầu nở, bạn có thể ngắt hoa cắm vào bình hoa phòng khách của gia đình. Vẻ đẹp của hoa mẫu đơn sẽ giúp mang lại những điều mới mẻ, tươi sáng, những điềm lành cho gia chủ và các thành viên trong gia đình.

Có nên dùng hoa mẫu đơn để thờ cúng không?

Hoa mẫu đơn là loài hoa không chỉ để trang trí, làm đẹp mà còn được dùng để thờ cúng. Không có gì ngạc nhiên khi vào những ngày lễ Tết, một số gia đình lại chọn sử dụng mẫu đơn màu vàng hoặc trắng để thờ cúng.

Hay với những mâm cỗ cúng ngày 15 hoặc cúng đất ở một số vùng miền, người ta vẫn ưu tiên chọn hoa mẫu đơn để cúng.

Công dụng của mẫu đơn là gì?

Một thời gian sau khi ra hoa, hoa mẫu đơn sẽ kết trái. Mẫu đơn thường có số lượng đậu rất ít nên khi người ta nhìn cây có nhiều hoa nhưng khi kết trái chỉ có một số ít hoặc có thể là gần như không có. T

ác dụng của hoa mẫu đơn là tạo ra cây hoa độc đáo.

Bên cạnh đó, hoa mẫu đơn có thể ăn được và là một vị thuốc được sử dụng trong y học cổ truyền.

Quả của cây mẫu đơn có thể dùng để nấu nước uống sẽ có tác dụng chữa các bệnh về đau nhức, thần kinh. Đặc biệt hơn là nó có tác dụng giảm đau cũng như tiêu sưng khi bị mụn nhọt.

Mua hoa mẫu đơn ở đâu? Địa chỉ mua hoa uy tín?

Tùy vào mục đích bạn mua hoa để làm gì?

Bạn mua để trồng thì bạn có thể đặt online tại các cửa hàng bán cây giống trực tuyến. Giá thành bịch hạt giống khá rẻ để bạn có thể làm một vườn hoa đẹp mộng mơ. Hoặc bạn có thể tới các địa điểm bán cây giống ươm để đặt mua.

Còn bạn muốn một bó hay giỏ hoa để tặng người thân của mình trong các dịp sự kiện quan trọng thì hãy đặt online cửa hàng hoa tươi Shop Hoa Minh Ngọc để được giao tận nơi miễn phí nhé.

Dịch vụ điện hoa của Shop Hoa Minh Ngọc

Hiện nay, tại Hoa Minh Ngọc, khách hàng sẽ được đắm mình trong thế giới hoa lộng lẫy, rực rỡ sắc màu.
Tại đây, chúng tôi cung cấp đầy đủ các loại hoa từ hoa sinh nhật, hoa khai trương, hoa chúc mừng, hoa tình yêu, hoa tang lễ, hoa lan hồ điệp… đáp ứng mọi nhu cầu của quý khách hàng.
Không cần quá cầu kỳ với cách bó hoa nhưng những bó hoa, lẵng hoa nơi đây vẫn khiến khách hàng hài lòng, trầm trồ với từng bó hoa khá đơn giản nhưng vẫn toát lên được vẻ đẹp vốn có của từng bông hoa.
Đồng thời, từ sự sáng tạo độc đáo của các nghệ nhân cắm hoa, chúng tôi cam kết mang đến nhiều kiểu dáng hoa độc đáo, mỗi bó hoa là một ý tưởng hấp dẫn khiến mọi khách hàng mê mẩn.
Đồng thời, từ những lẵng hoa đặc biệt này sẽ giúp truyền tải đúng thông điệp ý nghĩa mà người gửi muốn gửi đến người nhận.
Ngoài ra, với dịch vụ điện hoa sinh nhật tại Hoa Minh Ngọc hoa luôn được giao đến tận tay người nhận trong thời gian nhanh nhất, kèm theo băng rôn, thiệp và nhiều chính sách hỗ trợ tận tình. Đảm bảo khách hàng hoàn toàn hài lòng về chất lượng dịch vụ mà Điện hoa mang lại.
Hãy đến với cửa hàng Hoa Minh Ngọc chúng tôi để lựa chọn và mang về cho mình những sản phẩm hoa siêu đẹp nhé. Liên hệ ngay 038 460 7598 (24/7) ngay!!