Nghệ thuật cắm hoa: Nguồn gốc và văn hóa

Nghệ thuật cắm hoa: Nguồn gốc và văn hóa: Ngày nay, được chiêm ngưỡng những cách cắm hoa, học hỏi và làm chủ nghệ thuật cắm hoa đã trở thành mong muốn của nhiều người, đặc biệt là phụ nữ. Tuy nhiên, để làm chủ được nghệ thuật cắm hoa không phải là điều dễ dàng. Nó đòi hỏi người bán hoa phải thông qua quan sát thực tế, nắm bắt được “linh hồn” của loài hoa, hiểu được quy luật thay đổi của thực vật và sự hài hòa của màu sắc.

Trước đây, nghệ thuật cắm hoa có nhiều trường phái. Do sự khác biệt về vùng miền, môi trường, bối cảnh văn hóa và không gian phát triển, nghệ thuật cắm hoa cũng khác nhau. Nghệ thuật này bắt nguồn từ ba nơi khác nhau: cắm hoa Nhật Bản, cắm hoa Trung Quốc và cắm hoa phương Tây.
Quý khác đặt hoa hãy liên hệ với Hoa Minh Ngọc hotline/zalo: 038460 7598 để được tư vấn giao hoa miễn phí

1 / Nghệ thuật cắm hoa của Trung Quốc

Lịch sử trồng hoa của Trung Quốc đã có từ rất lâu. Bên cạnh nghề trồng hoa, nghệ thuật cắm hoa ở đây còn có lịch sử và truyền thống lâu đời. Ngoài việc coi trọng hình dáng, màu sắc và hương thơm của hoa, nghệ thuật cắm hoa của người Trung Quốc còn chú trọng đến “đức tính của hoa”. Theo họ, hình dạng, màu sắc và mùi hương chỉ “có thể nhìn thấy”; “Hòa Đức” trừu tượng, thường mang tính biểu tượng; Ví dụ, so sánh sự mềm mại của hoa với vẻ đẹp nữ tính; Đồng thời, đó cũng là một cách chọn hoa để thể hiện đức tính của phẩm giá và sự đàng hoàng. Điều này đã trở thành một tính năng độc đáo trong nghệ thuật cắm hoa của người Trung Quốc.

Cắm Hoa Trung Quốc
Cắm Hoa Trung Quốc

2 / Nghệ thuật cắm hoa của người Nhật

Phật giáo Nhật Bản có nguồn gốc từ Trung Quốc và được du nhập vào nước này cùng lúc với nghi lễ dâng hoa cho Đức Phật. Người Nhật nhanh chóng biến nghệ thuật của họ thành nghệ thuật truyền thống. Nghệ thuật cắm hoa của Nhật Bản được sử dụng trong các đền thờ và bàn thờ từ lâu đã được truyền lại giữa các giáo sĩ. Đến thế kỷ thứ 7, việc cúng hoa là phổ biến trong các nghi lễ thờ cúng dân gian, nhưng nghệ thuật cắm hoa vẫn chưa thịnh hành. Vào thế kỷ thứ mười, hoa không chỉ được sử dụng trong các lễ hội, mà còn để trang trí nhà cửa. Vào thế kỷ 13, trong các ngôi đền và chùa chiền, phương pháp cắm hoa và hình hoa sen đã xuất hiện.
Đến thế kỷ 14, tầng lớp quý tộc Nhật Bản đã tổ chức một lễ hội thưởng hoa hàng năm gọi là “cuộc thi cắm hoa” (cuộc thi cắm hoa), coi cắm hoa là một nghệ thuật giải trí và thư giãn; Kể từ đó, nghệ thuật cắm hoa đã dần thoát khỏi màu sắc tôn giáo thuần túy, bước vào triều đình hoàng gia và các gia đình võ thuật và quý tộc, trở thành sản phẩm nghệ thuật để trang trí và xuất hiện trong các lễ hội.
Kể từ đó, hình thức cắm hoa đã bắt đầu được chuẩn hóa, đồng thời tôn trọng chủ đề tư tưởng và tôn thờ thiên nhiên; Họ thường sử dụng 7 – 9 thân, kết hợp với một số lá: dạng “ra hoa” đầu tiên ở Nhật Bản.
Cắm Hoa Nhật Bản
Cắm Hoa Nhật Bản
Vào thế kỷ 15 – 16, nghệ thuật cắm hoa được phổ biến, nghệ thuật cắm hoa phát triển mạnh mẽ, phong cách nghệ thuật này cũng có những thay đổi tương đối lớn; Ngoài hình thức hoàn chỉnh “nở hoa”, còn có một hình thức “nở hoa”. Đây là hình thức cắm 3 nhánh hoa chính, tượng trưng cho Trời, Đất và Con người.
Các tác phẩm thường đơn giản, thuần khiết, thanh lịch, phổ biến và hưng thịnh. Như vậy, triết lý và tư tưởng từng bước đi vào nghệ thuật cắm hoa. Vào cuối thế kỷ XVII, “Lịch sử tiểu sử” đã xâm chiếm Nhật Bản và được quảng bá, tạo thành “Trường phái hoàng đạo”. Sau thế kỷ thứ mười tám, Nhật Bản tiếp tục xuất hiện trường phái cắm hoa “Tự do”; Ngôi trường này không giống như “hoa” và “hoa”, mà dựa trên trực giác và cảm giác, kết hợp với ý tưởng của nhau, không quá phụ thuộc vào bất kỳ hình thức nào. Đến thế kỷ XIX, nghệ thuật cắm hoa của Nhật Bản suy tàn, chịu ảnh hưởng của xã hội và chính trị thời bấy giờ; mãi đến năm 1887, nó mới được khôi phục; Tuy nhiên, trong giai đoạn này, với sự giao lưu với nhiều dòng chảy nghệ thuật nước ngoài, đặc biệt là ảnh hưởng của văn hóa phương Tây, phong trào cắm hoa của Nhật Bản ưa chuộng phong cách “Thịnh vượng” (tức là. Phong cách Moribana).
Kể từ đó, tôn giáo Nhật Bản đã chuyển hướng, từ việc cắm hoa trong những chiếc bình cao đến những chiếc bình thấp và nông. Nghệ thuật cắm hoa Moribana có thể coi là một bước đột phá trong lịch sử cắm hoa Nhật Bản; Tuy nhiên, bước đột phá này vẫn chưa làm hài lòng những người yêu và đam mê hoa Nhật Bản. Trong thế kỷ XX, tôn giáo Nhật Bản đã có một sự chuyển đổi khác, có tính chất lịch sử; Đó là cách cắm hoa “Bố cục phong cách tự do”, còn được gọi là “giữa sân” (Avant – Ikebana người làm vườn). Ở một mức độ nào đó, kiểu cắm hoa này có những đường nét gần giống với cách cắm hoa phương Tây hiện đại. Đối với người Nhật, phong cách này đã đưa nghệ thuật cắm hoa của Nhật Bản trở nên rực rỡ và tươi sáng. Người Nhật thường kể lại những giai thoại về việc nhìn ra dòng suối, thưởng thức hoa và vẽ hoa.

Nhìn chung, người sành hoa có thể nhìn từ trước ra sau, từ trong ra ngoài.

3 / Nghệ thuật cắm hoa của phương Tây

Nghệ thuật bonsai phương Tây có nguồn gốc từ khu vực Địa Trung Hải và phát triển cho đến ngày nay, đã trở thành một trong những xu hướng chính của nghệ thuật cắm hoa theo phong cách phương Tây. Lịch sử cắm hoa ở đây có từ rất lâu. Sách lịch sử và địa điểm khảo cổ cho biết: Ngay từ năm 2000 trước Công nguyên, thời kỳ của nền văn minh Nil Nil, ở Ai Cập đã có những bức tranh trên bức tường đá, mô tả việc sử dụng hoa sen. và hoa. hoa thủy tiên trong trang trí. Một số người thậm chí còn sử dụng bình hoa miệng hẹp để cắm hoa. Trong kim tự tháp Ai Cập, phần còn lại của một loài hoa hóa thạch cũng đã được phát hiện. Đó là loại tường siêu nhỏ, rất phổ biến ở đất nước này.

Phương pháp cắm hoa trong thời kỳ này vẫn còn thô sơ: nó không đẹp về đường nét và kết hợp nhiều loại hoa cạnh nhau. Từ Hy Lạp cổ đại đến cuối la Mã cổ đại, người ta thường sử dụng hoa màu vàng để trang trí trong các lễ hội. Các cô gái cũng thường đội vương miện hoa hồng. Thiết kế này đại diện cho lòng trung thành trong nghệ thuật của tình yêu. Trong nghệ thuật cắm hoa và cắm hoa của phương Tây, phong cách này vẫn được giữ gìn cho đến ngày nay với những thay đổi theo thời gian. Có hai loại cắm hoa trong giai đoạn này: cắm hoa trong bình và cắm hoa trong giỏ.

Vào thế kỷ 19, giới quý tộc và giới thượng lưu phương Tây bắt đầu quan tâm và đam mê nghệ thuật cắm hoa, từ cách xử lý cắm hoa đến sự phối hợp màu sắc của nhiều loại hoa. Ngoài ra, còn có các nghệ nhân làm bình hoa, bình hoa đủ hình dạng, kích cỡ; Có người chuyên cắm hoa. Họ đặt ra các nguyên tắc cắm hoa, với nhiều trường phái. Có 32 trường phái cắm hoa khác nhau. Cắm hoa đã trở thành một cách trang trí và thưởng thức trong bất kỳ cuộc họp, bữa tiệc hoặc giải trí nào. Vào đầu thế kỷ 20, nghệ sĩ Gertrude Jekyll đã xuất bản cuốn sách “Trang trí hoa trong nhà”, có ảnh hưởng lớn đến nghệ thuật cắm hoa sau này. Đây là cơ sở của cắm hoa phương Tây hiện đại. Trong những thập kỷ gần đây, nghệ thuật cắm hoa ở phương Tây đã bị ảnh hưởng bởi Phật giáo cũng như Thiền tông Nhật Bản. Do đó, đã xuất hiện nhiều loại cắm hoa philippines.

Nghệ thuật cắm hoa cổ điển chỉ giới hạn ở cắm hoa trong chậu. Người bán hoa chỉ chọn một vài bông hoa, sau đó định hình và chọn độ dài thích hợp. Hình thức cắm hoa lúc bấy giờ vẫn đơn giản và thuần khiết, thường giữ nguyên thiết kế của hoa, không mang tính kỹ thuật và nghệ thuật. Chiếc bình chủ yếu là gốm. Ngoài ra, trong tầng lớp quý tộc, nhà vua còn sử dụng bình thủy tinh, bình ngọc bích. Trong hoa cổ điển, màu sắc có xu hướng tươi sáng, rực rỡ.

4/ Sự khác biệt giữa cách cắm hoa phương Đông và phương Tây, qua 5 yếu tố nghệ thuật

Nói về cắm hoa, có 1001 cách cắm hoa đẹp và nghệ thuật, và hàng trăm trường phái khác nhau, từ Đông sang Tây. Đó là lý do tại sao cắm hoa được coi là một nghệ thuật mà bạn cần phải tham gia một khóa học đặc biệt.
Nhưng, nhiều phụ nữ bận rộn và không có thời gian để tham gia cả một khóa học cắm hoa. Vì vậy, Harper’s Bazaar cho bạn biết năm yếu tố cần theo dõi khi cắm hoa. Không ngoa khi nói rằng hiểu được năm yếu tố này sẽ giúp đưa kỹ năng cắm hoa của bạn lên một tầm cao mới!
Như đã đề cập ở trên, thế giới có nhiều trường phái cắm hoa. Kinh điển có Baroque từ Pháp, Phục hưng từ Ý, Victoria từ Anh. Hiện đại có một phong cách trừu tượng. Đông Á có phong cách Nhật Bản và Trung Quốc. Tất cả các trường này có thể được chia thành năm yếu tố sau:
  • Line
  • Form
  • Colour
  • Texture
  • Space

Hiểu được sự khác biệt giữa cắm hoa châu Á và châu Âu trong 5 yếu tố nghệ thuật này, bạn sẽ dễ dàng tạo ra các tác phẩm nghệ thuật tô điểm cho không gian sống của mình.

1. Line: Những tuyến đường tạo nên bố cục khi cắm hoa nghệ thuật

Đường thẳng là yếu tố trục, tạo nên bố cục chính của một chiếc bình nghệ thuật.
Trong bất kỳ tác phẩm nghệ thuật nào cũng cần có một đầu mối. Âm nhạc có một cao trào. Hội họa có một tiêu điểm. Đối với cắm hoa nghệ thuật, sự nhấn mạnh được xác minh thông qua yếu tố Dòng.
Dòng, dịch theo nghĩa đen, có nghĩa là đường thẳng. Về cơ bản nhất, đây là những đường thẳng đứng, ngang hoặc chéo được tạo ra bởi thân hoa, cuống hoa hoặc hình chiếc bình. Trong cắm hoa, chúng được gọi là đường tĩnh. Ngoài ra còn có một loại Dòng khác, đó là các dòng động. Đó có thể là lá rủ xuống, cành dương xỉ cong, cành lan zig zag… Chúng bổ sung cho các đường tĩnh, tạo ra một cái nhìn sống động cho chiếc bình.
Các trường phái cắm hoa Tây Âu ủng hộ cách cắm hoa cân bằng. Trong khi đó, cách bố trí của cắm hoa châu Á thiên về sự bất đối xứng.
Cắm Hoa Nghệ Thuật
Cắm Hoa Nghệ Thuật

2. Form: Hình thái của bình hoa hay bó hoa

Sự xuất hiện của một chiếc bình phụ thuộc chủ yếu vào loại hoa và cây bạn chọn trồng, cũng như số lượng tổng thể.
Các trường Tây Âu thường ưa chuộng cắm hoa cực kỳ lớn và cồng kềnh. Ví dụ, trường Baroque của Pháp (1661-1715) ưa thích những bó hoa lớn với ít lá. Trường Rococo (1715-1774), dưới ảnh hưởng của Marie Antoinette, đã sử dụng nhiều cành nhỏ và hoa.
Trong khi đó, cắm hoa châu Á nhấn mạnh sự sang trọng và đơn giản. Sử dụng càng ít hoa càng tốt, để tạo ra các tác phẩm thúc đẩy sự thanh thản.
Cắm Hoa Nghệ Thuật
Cắm Hoa Nghệ Thuật

Các bức tranh đại diện cho hình thức trong cách cắm hoa theo phong cách Ikebana tối giản của Nhật Bản. Trái: Tranh của Rikka (vẽ năm 1700), họa sĩ Hirozumi Sumiyoshi. Phải: Một bức tranh từ bộ sưu tập cắm hoa nghệ thuật của Ikenobō Senjō Sōka Hyakki, được vẽ vào năm 1820. Ảnh: Wikimedia Commons

3. Colour: Chọn màu sắc tâm lý

Sự khác biệt rõ rệt giữa các trường học phương Tây và phương Đông được thể hiện bằng màu sắc.
Trong cách cắm hoa phương Tây, màu sắc được phối hợp theo nhận thức nghệ thuật. Bạn vẫn còn nhớ nguyên lý bánh xe màu theo bánh xe màu? Đây là một nguyên tắc thường được áp dụng trong cắm hoa nghệ thuật phương Tây. Ngày nay, cách cắm hoa phương Tây hiện đại cũng quan tâm đến cách hoa tương tác với ánh sáng xung quanh.
Trong khi đó, cách cắm hoa theo phong cách châu Á nhìn màu sắc như một cách để gửi một thông điệp sâu sắc và tinh tế. Yếu tố màu sắc được sử dụng để ảnh hưởng đến tâm trạng mà chiếc bình muốn truyền tải. Những gam màu ấm áp như đỏ, vàng, cam mang đến niềm vui rạng rỡ. Những gam màu mát mẻ như tím, trắng và xanh tạo nên vẻ bình tĩnh và yên bình. Người châu Á cũng coi trọng màu sắc của phích cắm, điều hiếm khi được phương Tây chú ý.
Cắm Hoa Nghệ Thuật
Cắm Hoa Nghệ Thuật

4. Texture: Kết cấu

Cánh hoa hồng mịn như nhung. Lá dương xỉ xù xì. Hoa cúc với hàng ngàn cánh hoa nhấp nhô. Những cánh hoa thủy tiên trong suốt dưới ánh sáng mặt trời. Tất cả những hình ảnh này nói lên kết cấu bề mặt.
Kết cấu của một chiếc bình có thể hướng công việc của bạn đến một trường học. Ví dụ, cắm hoa hiện đại ủng hộ kết cấu sạch sẽ, mịn màng. Những bông hoa lớn, bề mặt nhẵn như hoa tulip hoặc calla là những món yêu thích hiện đại. Trong khi đó, trường phái lãng mạn cổ điển thích hoa nhiều lớp, tạo chiều sâu cho chiếc bình. Ví dụ cẩm chướng, hoa em bé, hoa cẩm tú cầu.

5. Space: Không gian

Không gian là một yếu tố phổ biến trong nghệ thuật, kiến trúc và thiết kế. Có hai loại không gian trong nghệ thuật: không gian tích cực và không gian tiêu cực. Đối với cắm hoa nghệ thuật, không gian tích cực là không gian tràn ngập hoa và lá. Và không gian âm là khoảng trống còn lại ở giữa.

Cắm Hoa Nghệ Thuật
Cắm Hoa Nghệ Thuật

5/ Kết luận

Cách cắm hoa cổ điển của Trung Quốc thường tạo ra những khoảng trống thích hợp giữa các gai hoa; do đó tạo ra sự sang trọng. Nghệ thuật cổ điển Nhật Bản thường sử dụng các nhánh và lá đơn giản thể hiện rõ đường viền của hoa. Cách cắm hoa cổ điển của phương Tây như trang trọng, sử dụng nhiều hoa và bình hoa lớn. Nghệ thuật cắm hoa hiện đại không chỉ được sáng tác dựa trên những nguyên tắc cơ bản của cắm hoa, không chỉ đơn thuần thể hiện sự hài hòa của thiên nhiên, mà mục đích là để thể hiện khái niệm và suy nghĩ của cá nhân.
Trong nghệ thuật cắm hoa hiện đại, cần có trí tưởng tượng để chọn cành hoa, làm thế nào để thiết kế và tạo hình theo chủ đề? Đối với họ, lọ hoa là một nguồn thơ, tư tưởng và triết học. Mỗi lần cắm hoa phải là một giá trị biểu cảm. Cần nhiều thời gian để suy nghĩ và cân nhắc trước khi bắt tay vào thực hiện. Ba xu hướng chính trong cắm hoa hiện nay là “cắm hoa tự do”, “cắm hoa giữa sân” và “cắm hoa trừu tượng”.
Quý khác đặt hoa hãy liên hệ với Hoa Minh Ngọc hotline/zalo: 038460 7598 để được tư vấn giao hoa miễn phí
5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.