Những Phong Tục Đám Ma Miền Bắc

Những phong tục đám ma miền bắc. Phong tục đám ma ở miền Bắc Việt Nam có những đặc trưng riêng biệt và mang trong mình sự truyền thống và văn hóa của dân tộc. Dưới đây là một số phong tục đám ma phổ biến ở miền Bắc:

  1. Lễ tang: Khi người thân qua đời, gia đình sẽ tổ chức lễ tang để tiễn đưa người quá cố. Lễ tang thường diễn ra trong một khoảng thời gian nhất định, thường là từ 3 đến 7 ngày. Trong thời gian này, gia đình và người thân sẽ mặc áo tang, đeo khăn tang và tu tạo ấn tượng để tưởng nhớ người đã khuất.
  2. Quan tài và trang trí: Quan tài thường được làm từ gỗ hoặc kim loại và được trang trí một cách tinh tế và trang nghiêm. Trên quan tài thường được đặt những vật phẩm quan trọng và tượng trưng như hình thức Chúa Giêsu, bình hoa, hình tròn tiền xu và các vật phẩm mang ý nghĩa tâm linh.
  3. Tiễn đưa và lễ rước linh: Trước khi đưa quan tài ra khỏi nhà, người thân sẽ tổ chức lễ rước linh, trong đó quan tài sẽ được đặt trong một xe cỗ và được đưa đi với sự tham gia của người thân, hàng xóm và bạn bè. Trong lễ rước linh, người tham gia sẽ mang theo các vật phẩm tâm linh và cúng đặt, nhằm cầu nguyện cho linh hồn người quá cố.
  4. Thăm mộ và cúng tế: Gia đình và người thân thường thăm mộ người đã khuất vào các dịp lễ tết và ngày giỗ. Trong buổi thăm mộ, họ sẽ dọn dẹp và trang trí mộ, cúng tế, đốt hương và dâng hoa nhằm bày tỏ lòng kính mến và tưởng nhớ người đã mất.

Đây chỉ là một số phong tục đám ma phổ biến ở miền Bắc Việt Nam. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng các phong tục có thể thay đổi tùy theo từng vùng và gia đình.

Trong nghi lễ tang phục của người Việt, các phong tục đám ma thường có sự khác biệt giữa các vùng miền. Tuy nhiên, người dân miền Bắc thường coi cái chết là một sự mất mát to lớn và không khí tang thương và hối tiếc luôn hiện diện trong đám tang của họ. Nếu bạn muốn tìm hiểu về các phong tục đám ma ở miền Bắc, hãy đọc qua bài viết này.

Quan niệm Đám tang là đám hiếu

Ở miền Bắc, người ta coi đám tang là dịp để hiếu kính cha mẹ già trong gia đình và không phải là khởi đầu của một hành trình mới ở một nơi khác. Do đó, không khí trong đám tang thường có một tông màu u buồn, u ám. Để thể hiện sự tôn trọng đối với người đã mất, phong tục đám ma miền Bắc luôn diễn ra trong một bầu không khí trang trọng và tôn kính.

Các con cháu trong gia đình phải tham gia vào các hoạt động đám ma để thể hiện lòng hiếu thảo đối với người đã chăm sóc và lo lắng cho họ. Phong tục đám ma ở miền Bắc cũng bị ảnh hưởng bởi tư tưởng Nho giáo và giữ được bản sắc gốc của người Đông Á. Để không làm mất nghiêm trọng của đám tang, mọi người luôn tránh các lệnh cấm và không tạo ra bất kỳ sự náo động nào.

gio hoa 17

Thủ tục không thể thiếu trong đám ma miền Bắc

Lễ Mộc Du – Lễ tắm gội

Lễ Móc Du, còn được gọi là Lễ Tắm, yêu cầu chuẩn bị một số dụng cụ như Dao Nhỏ, Lược, Muỗng, Khăn, Nắm Đất, Nước ngũ vị và Nước Nóng. Nếu người đã mất là cha, con trai sẽ tiến hành lễ này, nếu là mẹ, con gái sẽ làm. Trước khi lễ bắt đầu, không gian phải được che phủ bằng màn cửa, và mục đích của nghi lễ này là để làm sạch người đã mất, làm sạch cơ thể để chuẩn bị cho kiếp sau.

Trong quá trình chờ thời điểm tốt để tiến hành lễ, người đã mất nên được che phủ bằng một mền hoặc một tấm mành. Cùng với đó, cần tiến hành một số nghi lễ như đặt một chiếc ghế nhỏ ở đầu người đã mất, đặt một bát cơm trang trọng với đôi đũa, một quả trứng và đốt hương liên tục.

Lễ Ngậm Hàm

Lễ Ngậm Hàm hay còn gọi là Phạn Hàm, có ý nghĩa giữ cho linh hồn của người quá cố không bị ác quỷ chiếm đoạt và sớm đến Thiên đường.

Lễ Nhập Quan

Lễ nhập quan Lễ Khâm Liêm, hay còn gọi là Lễ Tiếp Đón, là một nghi lễ quan trọng và không thể thiếu trong đám tang ở Việt Nam. Mặc dù nó đơn giản, nhưng không thể bỏ qua những chi tiết cần được chuẩn bị, như chọn thời gian và tuổi phù hợp cho người đã mất.

Trước khi đưa xác vào phòng khách, con cháu sẽ có cơ hội thăm viếng và nhìn lần cuối khuôn mặt của người đã mất. Khi lễ khâm liêm diễn ra, người thân của người đã mất sẽ đứng hai bên và tránh xa khu vực lễ nghi.

Trong quá trình cầu nguyện và cúng dường, xác chết sẽ được đặt ở giữa quan tài bởi một người có kỹ năng và được lấp đầy bằng những đồ đạc cá nhân của người đã mất. Cuối lễ, quan tài sẽ được hàn kín sẵn sàng cho việc mai táng.

Gọi hồn

Trong nghi lễ triệu hồi, người thầy tổ sẽ lấy áo của người đã mất và mang đi ra sân hoặc đường phố để xoay vòng theo bốn hướng: Đông, Tây, Nam và Bắc. Nếu người đã mất là nam, họ sẽ kêu gọi “ba hồn bảy vía”, nếu là nữ, họ sẽ kêu gọi “ba hồn chín vía”, để triệu hồi họ nhập vào giới cõi. Sau đó, họ đặt quần áo của người đã mất vào quan tài và coi như đã được nhập vào quan tài. Theo quan niệm của người dân, khi một người chết, linh hồn sẽ lang thang trong không gian, vì vậy nghi lễ này được tổ chức để thông báo với trời rằng trên đời có người đã trở về thiên đường để ghi nhận trong sổ thiên đường.

“Ba hồn bẩy vía” là cách gọi chính xác trong nghi lễ triệu hồi. Trong đó, “ba hồn” đề cập đến ba khía cạnh của con người sau khi qua đời, bao gồm hồn giả (linh hồn chuyển tiếp sang thế giới bên kia), hồn thực (linh hồn tiếp tục gắn bó với gia đình và họ hàng) và hồn ma (linh hồn tự do di chuyển và đóng vai trò bảo vệ gia đình).

Lễ phát tang

Trong phong tục của nghi lễ đám tang, người chủ lễ chuẩn bị đủ số lượng khăn tang và nón tang để đặt trên một đĩa trên bàn thờ tiễn. Số lượng này phù hợp với số lượng con cháu của người đã mất. Trong suốt lễ cúng, các con cháu phải quỳ gối trên mặt đất để cầu nguyện. Sau khi lễ cúng kết thúc, con trưởng tôn sẽ phân phát khăn tang và áo tang cho mọi người, và những người không có mặt sẽ để lại trên đĩa. Nam, nữ và cháu nội sẽ được tặng khăn tang và nón tang để đội và mặc đầy đủ, trong khi con rể chỉ được phát khăn tang mà không được phát nón.

Phúng viếng

Sau Lễ phát Tang, người thân và bạn bè đến để tiễn đưa. Trong khi đó, con cái người đã qua đời đứng tại bàn thờ tiễn để tiễn đưa. Người thân thường tặng hoa và xôi gà, trong khi hàng xóm và bạn bè thường sử dụng phong bì.

phung vieng

Tế Vong

Buổi tối, sau khi khách đã rời đi, người thân làm Lễ Tế Vong. Họ chuẩn bị mâm cơm, rượu và thịt đầy đủ để dâng lên bàn thờ vong.

Quay Cữu

Đúng vào lúc 12 giờ đêm, họ làm Lễ Quay Cữu. Quan tài được quay theo chiều ngang của ngôi nhà đến bàn thờ và ra ngoài cửa.

Tế Cơm

Sáng hôm sau, người thân chuẩn bị bát cơm, quả trứng, muối và nước lã để dâng lên bàn thờ vong trong Lễ Tế Cơm.

Cất Đám

Khi đưa tang, chủ lễ sẽ đọc điếu văn trước khi đóng nắp ván thiên lại quan tài. Quan tài sẽ được đưa lên xe tang bởi hàng xóm. Lúc này, con trưởng sẽ có lời cảm hơn cơ quan. Suốt quá trình đưa người mất đến nghĩa trang, trước đầu linh cữu là người trước, sau đó là linh cữu, và con cái sẽ đi sau linh cữu và kèn trống. Con cái cũng sẽ rải vàng và tiền lẻ từ nhà đến nghĩa trang.

Hạ huyệt hoặc hỏa thiêu

Trong lễ đưa tang, huyệt hoặc thiêu được chuẩn bị từ chiều hôm trước. Khi quan tài được đưa xuống huyệt, con trai sẽ lấp miếng đất đầu tiên, sau đó các con cái và cháu chắt sẽ lần lượt lấp thêm đất để thể hiện tình cảm và ý nghĩa đắp mộ cho cha mẹ. Trên đó có các đội tụng kinh, và khi hoàn tất việc lấp đất, mọi người ra về tuyệt đối không đi theo đường lúc đi và con cái không được khóc nữa vì như vậy làm hồn người mất khó mà siêu thoát.

Rước vong về thờ.

Sau khi an táng hoàn tất, ảnh của người mất được rước về nhà để thờ trên bàn thờ vong. Bàn thờ luôn được thắp hương khói và đèn nhang hàng ngày, và gia chủ cúng đồ ăn gì thì cúng những thứ đó.

Trên đây là những thông tin về phong tục đám ma miền Bắc, có thể những điều này bạn chưa biết và hiểu hết. Qua đây các bạn đã có thể tự tìm hiểu thêm về vấn đề này, nếu còn thắc mắc thì có thể tìm hiểu thêm tại các bài viết sau.

Những việc cần chuẩn bị cho người đã khuất.

Con người sinh ra không tránh khỏi tuổi già, bệnh tật và cái chết. Do đó, mỗi người sẽ phải rời bỏ thế giới này một ngày nào đó. Để tránh sự lúng túng và khó xử trong những thời điểm như thế, gia đình Việt Nam nên biết và chuẩn bị trước các thủ tục sau đây!
Trước khi nhập quan cho người mất, theo quan niệm truyền thống, mỗi gia đình phải chuẩn bị chu đáo những điều sau cho người mất. 
– Nước thơm gồm gừng tươi, bưởi, bồ kết, ngải cứu, hương nhu, thì là, tía tô, bồ kết.
– 1 bộ quần áo mới của người chết gồm áo may ô, áo sơ mi, quần lót, quần âu, áo vest, giày, thắt lưng, cà vạt, 02 đôi bít tất mới. Chú ý với người chết là nam, nữ thì khác chút mà cũng tương tự.
– 1 bộ đầy đủ vật dụng của người chết nữa (bàn chải đánh răng, gương, lược, phấn son (nếu có), nước hoa, kính lão, quần áo, giày guốc, máy cạo râu)
– 1 bộ trang điểm: phấn, son.
– Vải đám tang để phủ lên người chết, làm khăn tang; vải vàng làm khăn tang và vải xô trắng
– Những vật dụng để vào quan tài người mất: Đá khô, miếng vàng, miếng bạc (có nơi có cả miếng ngọc), bộ chắn, bông (nút hậu môn, tai, mũi), tiền lẻ (loại 1000, 2000 để vài tờ vào linh cữu)
– Liên hệ với nhà chùa xem giờ nhập quan, nơi chôn cất
– Liên hệ đội kèn trống

Chuẩn bị bàn thờ

Dù tổ chức đám tang ở nhà tang lễ nhưng các gia đình không dùng bàn thờ nhà tang lễ mà vẫn cần tự chuẩn bị bàn thờ riêng gồm: 02 cây chuối nhỏ, 02 lọ hoa (nghiêm cấm dùng hoa huệ ), 02 bát hương (bát hương xin ở chùa, nhờ nhà chùa bốc cho rồi đem về, 1 bát để trên linh cữu, 1 bát để ở bàn thờ), 01 di ảnh, 01 mâm ngũ quả gồm (05 loại, tùy vào từng hoàn cảnh gia đình mà bày biện), 01 thùng các tông (để đựng hương đến viếng), 01 chậu nước (để nhúng hương), 01 thùng các tông nhỏ (đựng phong bì viếng) 01 mâm để khăn tang, áo xô, nến cốc to 1 thùng, nến cốc nhỏ 1 thùng; 07-09 khúc chuối (để cắm hương trên linh cữu).

Ngoài gia chủ, cần có thêm 01 người đứng châm hương đưa cho khách, 01 người đỡ lễ khách dâng.

Chuẩn bị sẵn đội xé khăn tang, áo xô

– Dao 3 con, kéo 3 chiếc
– Sau khi được xé ra, 1 người trong BTC tang lễ ra, xếp theo từng gia đình trong họ, ghi tên ở ngoài, số còn lại để đó dùng dần.
Đội rót trà, nước, thuốc, trầu cau mời khách
Đám tang sẽ có rất nhiều người ra vào hỏi thăm và phúng viếng, vì thế các gia đình phải phân công và chuẩn bị 2-3 người rót trà, pha nước mời khách. Riêng về trầu cau nên nhờ 2 cụ bà đảm nhiệm việc têm trầu.

Chuẩn bị bàn tang lễ

– Sổ tang lễ 01 quyển (ghi danh sách những cá nhân, tổ chức đến viếng).
– Đĩa dâng lễ = 20-30 chiếc, phong bì trắng 01 tập, bút 03 chiếc
– Băng đen nhựa = số lượng người thân trong gia đình, băng đen nilon 1 tập cho khách.
– Cáo phó 3-5 tờ dán, 01 mic, 01 đài phát
– Gia đình cũng phân công 02 người đỡ hoa, tiếp khách; 02 người trực ở bàn tang lễ để ghi sổ + đọc báo khách vào viếng yêu cầu giọng nói truyền cảm trầm ấm.

Chuẩn bị bàn ghi sổ tang

Mỗi gia đình cần chuẩn bị sẵn 01 sổ tang để ghi lại tình cảm của quan khách đối với người chết. Kèm với đó là 02 chiếc bút và 02 ghế để tiện lợi cho khách ngồi ghi.

Chuẩn bị đội hậu cần nấu nướng

Đây là công việc cực kỳ quan trọng, nếu thuê được thì tốt nhất nên thuê còn không phải cắt cử người lo công tác này chu đáo. Tốt nhất nên chuẩn bị cỗ chay.

Chuẩn bị thuê phông bạt, bàn, ghế

Dù lúc tang gia bối rối nhưng các gia đình vẫn cắt cử người liên hệ thuê, phông, bạt, bàn ghế, thu dọn nhà cửa.

Quy trình nhập quan cho người mất

– Mời sư thầy đến cả nhà làm theo hướng dẫn của sư thầy

– Di chuyển người chết nhập quan và để toàn toàn bộ vật dụng đầy đủ người chết, bộ chắn, tiền lẻ, đá khô.

Công tác phát tang

Ở giai đoạn này, đại diện BTC sẽ đứng lên đọc tên từng gia đình. Con cháu 1 gia đình đứng xếp hàng ngay ngắn trước bàn thờ, người có vị trí quan trọng trong gia đình đứng trước thứ tự xếp từ lớn đến bé.
Xếp thành 3-4 hàng. Người đại diện gđ bước lên nhận khăn và trao lại cho con cháu, truyền tay nhau, trật tự, có quy củ, không chen lấn.
Sau lễ phát tang, gia đình cử 02 người đứng ở 2 bên, 1 người chịu trách nhiệm đỡ lễ đặt lên bàn thờ, 1 người chịu trách nhiệm châm hương đưa cho khách.

Chuẩn bị đưa tang khi đến giờ an táng

– Chuẩn bị đến giờ an táng, thầy chùa sẽ đến làm lễ, toàn bộ gia quyến người chết tập trung bên linh cữu, quỳ lạy theo hướng dẫn của thầy và người trong BTC lễ tang.
– Bố trí người trông bàn thờ và phong bì: Thời điểm này rất lộn xộn nên cần bố trí từ trước người đứng trông chừng bàn thờ và thùng phong bì. Tránh việc kẻ gian lợi dụng thời điểm để làm liều, đồng thời thay gia chủ đáp lễ khi có khách viếng, báo cho gia chủ biết khách viếng.
– Đọc điếu văn: Điếu văn 1 người đọc, lời cảm ơn của gia quyến đối với toàn bộ quan khách tham gia lễ đưa tiễn
– Di chuyển quan tài: Để di chuyển quan tài, gia đình cần bố trí 01 người khiêng linh cữu, người lo việc nước thuốc, mời trầu tại nơi an táng.

Chuẩn bị công tác cúng ở nhà sau an táng

– Sau an táng cho người mất, các gia đình thường trở về nhà tập trung trước bàn thờ, làm theo hướng dẫn thầy chùa.
– Mời họ hàng, bà con dùng cơm cảm ơn.
– Dọn dẹp lại nhà cửa.
– Tổ chức lễ cúng ngày, cúng tuần 35, 49 ngày đơn giản và thành tâm.

Khi đi viếng Đám Tang cần có gì?

Sinh lão bệnh tử là quy luật chung của con người. Bên cạnh việc tham dự đám cưới, việc tham dự đám tang cũng là một điều không thể tránh khỏi. Do đó, nhiều người tự hỏi điều gì là món quà hợp lý nhất trong quá trình tham dự đám tang. Hãy để chúng tôi giúp bạn giải đáp câu hỏi qua bài viết dưới đây, chắc chắn bạn sẽ tìm thấy những câu trả lời phù hợp nhất. Bắt đầu thôi.

Vòng hoa tang lễ

Vòng hoa tang là một trong những lựa chọn phù hợp nhất cho việc mua gì trong một đám tang. Chúng có nhiều kiểu dáng khác nhau, với màu sắc và hoa khác nhau, tạo nên một diện mạo trang trọng và đáng kính trong thời điểm nhạy cảm này. Một bó hoa, một vòng hoa đẹp sẽ gợi lên những cảm xúc tang thương về số phận của người quá cố và đồng thời an ủi những người thân yêu còn lại để họ vượt qua giai đoạn khó khăn này.

Không quan trọng bạn sử dụng vòng hoa, bó hoa hay chỉ là một cành hoa đơn lẻ, tùy thuộc vào phong tục địa phương của bạn. Nhiều nơi cũng sử dụng hoa mút để mang đến tang lễ, nhằm phục vụ công việc, sau khi sử dụng sẽ được đốt cháy và biến thành vàng. Tuy nhiên, hiện nay, với công việc bảo vệ trái đất khỏi ô nhiễm, việc sử dụng hoa giấy và hoa mút đang dần được loại bỏ.

Nhiều đám tang treo biển từ chối nhận hoa, mỗi người chỉ cần đến để bày tỏ lòng biết ơn. Gia đình sẽ chịu trách nhiệm cung cấp 2 vòng hoa chính, vừa để tiết kiệm tiền mà còn để thuận tiện cho việc thăm viếng đám tang.

Tham khảo thêm: Vòng Hoa Tang Lễ 

Vòng Hoa Đám Tang Công Giáo: https://hoaminhngoc.vn/vong-hoa-dam-tang-cong-giao/

gio hoa 16

Liễn viếng tang lễ

Đây là một lựa chọn hợp lý được nhiều người lựa chọn và sử dụng khi đi viếng đám ma. Mua liễn viếng vừa thể hiện được sự trang nghiêm cung kính, lại có đa dạng mẫu mã để người mua có thể lựa chọn, không sợ bị trùng lặp. Tùy theo đạo giáo mà mọi người có thể lựa chọn Đạo Thiên Chúa, Đạo Phật cho phù hợp với người đã mất.

Nến, hương, đồ lễ

Khi mới có người mất, chắc hẳn người trong nhà suy sụp rất nhiều. Bởi thế mà chưa chắc họ đã chuẩn bị được đầy đủ những món đồ cũng cần thiết. Là một người thân, bạn có thể mang đến những vật phẩm như hương, đèn, dầu, nến… Đây đều là những món đồ có vẻ không đắt tiền, thế nhưng nó lại tượng trưng cho thành ý luôn quan tâm đến đi viếng đám ma nên mua gì.

Tùy từng khu vực khác nhau mà khi đi viếng đám ma, họ sẽ cần một số món đồ nhất định khác nhau. Tốt nhất bạn hãy gọi điện và nói với gia chủ rằng mình có thể toàn tâm toàn ý góp sức giúp đỡ. Trong thời điểm đó, chắc chắn họ sẽ không ngại ngần mà từ chối thành ý của bạn đâu.

Giỏ trái cây tươi

Ngoài hoa tươi, người phân vân đi đám ma nên mua gì có thể lựa chọn một giỏ hoa quả tươi mang tới nhà người mất. Đây là sự lựa chọn đi viếng đám ma được nhiều người để ý bởi họ thấy rằng trái cây còn có thể ăn được, còn lãng hoa thì không. Như vậy sẽ tạo cảm giác ngon miệng và không bị lãng phí tiền bạc. Giỏ hoa quả này có thể gồm nhiều loại trái cây khác nhau như dưa, táo, nho, cam, lê… Đây là những sự lựa chọn thích hợp bởi vì cây xanh còn có thể chín, như thế thời gian ăn cũng được kéo dài hơn.

Đừng quên lựa chọn nhũng giỏ hoa quả được sắp xếp đẹp mắt để ai nhìn vào cũng thấy được thành ý của người mang đến. Ngoài ra, hãy đính kèm theo một số loại phụ kiện trang trí mới để tạo nên được cảm giác trang trọng.

Đánh giá bài viết

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *