Cây bonsai
Ưu tiên xem:
sale
280.000 
sale
240.000 
sale
130.000 
sale
280.000 
sale
280.000 
sale
135.000 
sale
280.000 
sale
130.000 
sale
200.000 
sale
230.000 

Cây bon sai là gì? Bạn có biết gì về cây bonsai không? Ý nghĩa của cây bon sai như thế nào và các thông tin hữu ích liên quan khác. Để tìm hiểu thông tin này, vui lòng đọc và tham khảo bài viết sau đây của Hoa Minh Ngọc nhé. 

Và nếu bạn đang tìm kiếm cho mình một địa chỉ cây cảnh đáp ứng được các tiêu chí đẹp, sang trọng thì Shop Hoa Minh Ngọc là cái tên mà mọi người không nên bỏ lỡ. Là đơn vị cung cấp dịch vụ điện hoa, cây cảnh có tiếng tại TP.HCM và nhiều tỉnh thành trên cả nước.

Đồng thời, đây cũng là nơi hội tụ của vô số loài hoa đẹp, cây cảnh với những hình dáng điêu luyện, sắc sảo, được lựa chọn tỉ mỉ từ những vườn ươm chất lượng, dưới bàn tay tinh tế, chuyên nghiệp của những nghệ nhân giàu kinh nghiệm, luôn nắm bắt những xu hướng mới để tạo ra những mẫu hoa, cây cảnh mang vẻ đẹp ấn tượng, độc đáo nhất nhưng không thiếu phần đẳng cấp và sang trọng.

Nguồn gốc cây bon sai

Bonsai dịch theo nghĩa Hán Việt có nghĩa là “cây trồng trong chậu”. Đây là loại cây có dáng cổ thụ nhưng kích thước nhỏ, được trồng trong chậu cảnh. Bonsai có nguồn gốc từ Trung Quốc và lan sang Nhật Bản và Hàn Quốc.

Ban đầu, người dân phát hiện trên núi có những cây nhỏ mọc hoang giống như cây cổ thụ. Sau đó, họ mang về trồng trong chậu nhỏ và cắt tỉa cho đẹp hơn. Cây cảnh có sức sống mãnh liệt trong mọi điều kiện nên thích hợp trồng trong nhà hoặc ngoài trời.

Cây bonsai có kích thước từ nhỏ đến lớn, phổ biến là những cây nhỏ sống lâu năm, thân to xù xì, lá xanh mượt. Cây được tạo dáng theo những thế đẹp mang phong thủy vượng khí, may mắn và tài lộc.

Bonsai là một thuật ngữ để mô tả vẻ đẹp của một cái cây bị thu nhỏ kích thước, nhưng lại mang dáng dấp của một cây cổ thụ được tìm thấy trong tự nhiên. Cây cảnh được trồng trong chậu cạn.

Từ bon sai còn có một nghĩa khác mà ngôn ngữ không thể diễn đạt được, đó là hàm ý, chỉ mối quan hệ giữa cây và chậu, giữa vẻ đẹp nghệ thuật và kỹ thuật của nghề làm vườn, giữa cây và người, nó cũng phản ánh sự phối hợp giữa con người và thiên nhiên để tạo nên một tác phẩm nghệ thuật. Vì vậy, với một cây bonsai khác xa với một chậu cây thông thường.

Như vậy, Bon Sai là một loại cây thu nhỏ về kích thước, trồng trong chậu cạn, tuy kích thước thu nhỏ nhưng tính chất không khác gì cây cổ thụ có trong tự nhiên. Qua những tác phẩm của Bon Sai, chúng ta có thể thấy được sự tinh tế của người nghệ nhân tạo ra nó về mặt kỹ thuật cũng như nghệ thuật, khơi gợi cho người xem, người xem những cảm xúc về thiên nhiên, về cái đẹp. …

Cây bonsai
Cây bonsai

Ý nghĩa của thú vui chơi cây bon sai

Cây bonsai hay còn gọi là cây cảnh có thể dùng để trưng trong nhà hoặc ngoài sân. Ý nghĩa của thú chơi cây cảnh sâu sắc là dùng hình ảnh sức sống mãnh liệt của cây để cổ vũ mỗi người tính kiên trì, có ý chí quyết tâm trong cuộc sống. Rèn luyện cho chúng ta tính kiên nhẫn, cẩn thận và khéo léo trong xử lý công việc.

Cây cảnh hầu hết là những cây cổ thụ, lâu năm, thể hiện sự trường thọ là niềm ao ước của con người.

Ngoài ra, cây còn tượng trưng cho Quân – Thần – Phụ – Tử; Tam cương – Ngũ thường – Tứ đức.

Trong đó Quan là thân cây, cành lớn tượng trưng cho cành lớn, Phụ là cành nhỏ, Tử là lá. Tam cương có nghĩa là ba tầng của một cây bonsai, ngũ thường là năm cành của cây, và tứ đức là bốn đoạn của cây.

Cây bonsai được ví như một bức tranh hoàn mỹ phác họa thiên nhiên, chứa đựng linh hồn và những nét độc đáo của thiên nhiên. Nói cách khác, bonsai là nghệ thuật thể hiện sự hòa hợp với thiên nhiên.

Cây cảnh thường được dùng làm cây cảnh đẹp để trưng bày và thưởng ngoạn trong nhà hoặc ngoài sân.

Bên cạnh đó, khi chơi cây cảnh, đây không chỉ đơn giản là chăm sóc cây cảnh mà nghệ thuật chơi cây cảnh còn là sự rèn luyện tính khiêm tốn, kiên trì, nhẫn nại, khéo léo, kiên trì. sự giản dị và tự tin trong cuộc sống. Vì vậy, cây bonsai được coi là biểu tượng của sự cố gắng vượt qua mọi khó khăn trong cuộc sống hiện tại.

Phân biệt cây Bon sai, cây dáng thế và cây cảnh trồng chậu

Cây cảnh là gì?Cây dáng thế là gì?Cây Bonsai là gì?
Cây cảnh là những cây trồng để trang trí, thưởng thức vẻ đẹp của hoa, lá,… là chính.Cây dáng thế là cây cảnh nghệ thuật với sự tác động của con người tạo thành tác phẩm thể hiện ý nghĩa văn hoá phù hợp với thời đại.Bonsai là cây được trồng trong chậu, khay, được cắt tỉa tạo dáng theo một phương pháp đặc biệt.

Mang đầy đủ những yếu tố thẩm mỹ và ấn tượng thiên nhiên sẵn có.

Hay nói một cách khác, Bonsai là một cây hay một nhóm cây trong thiên nhiên được thu nhỏ lại nhưng dáng thế, thân của nó vẫn mang nét cổ thụ.

Nhuộm 1 màu thời gian cổ kín được trồng trong chậu, khay hay trên đá bằng 1 kỹ nghệ riêng biệt.

Những dáng cây cảnh bon sai cơ bản

Dáng trực (dáng trục dọc)

Cây dáng trực là cây có trục thân cây thẳng góc với mặt đất (thế đứng) α = 0 độ (nhìn tổng thể giữa ngọn và gốc hình thành đường thẳng hoặc gần thẳng đứng).

Ý nghĩa của cây cảnh dáng trực: Dáng trực trong nghệ thuật cây cảnh nó được nghệ thuật hoá để ẩn dụ thế hiên ngang, bất khuất…

Dáng xiên/ nghiêng hay dáng tà là

Là dáng mà trục của thân cây hơi nghiêng so với phương nằm ngang khoảng α = 20 độ – 70 độ.

Ý nghĩa của cây dáng xiêu: Ngoài thiên nhiên những cây này gặp trắc trở, thiên tai làm đổ nghiêng nhưng cây vẫn sống và vươn lên.

Về thẩm mỹ: Các cây có dáng xiêu thường trông rất mềm mại, duyên dáng nhã nhặn, thường thể hiện hình tượng của người phụ nữ.

Dáng hoành

Dáng hoành là là dáng cây mà trục của thân cây nằm ngang so với mặt chậu.

Ý nghĩa của cây cảnh dáng hoành: Dáng hoành ở ngoài tự nhiên thường là những cây có điều kiện sống khó khăn nhưng cây vẫn sống và nảy lộc đâm chồi (cây nằm ngang trên mặt đất α = 70 độ ≤ 90 độ).

Về thẩm mỹ: Dáng cây này khá khác thường, ngoạn mục biểu hiện sự mềm mại dịu dáng, duyên dáng…

Dáng huyền

Cây dáng huyền là cây có gốc trong chậu nhưng thân cây trườn qua mép chậu đổ xuống phía dưới như dòng thác đổ. Ngọn cây dài hơn đáy chậu và có xu hướng ngóc lên. Cây mọc vách đá α > 90 độ.

Ý nghĩa của cây cảnh dáng huyền: Ngoài thiên nhiên những cây này thường sống trong điều kiện khí hậu nghiệt ngã nhất (cây ở sườn núi, vách đá…) nhưng cây vẫn có thể sống, gốc cây bám chắc vào đá, treo leo giữa trười mây, ngọn cây vươn lên tạo hình ảnh của sự kiên trì nhẫn nại vượt qua phong ba bão táp hướng tới tương lai phát triển.

Về thẩm mỹ: Dáng cây thể hiện sự mềm mại, dịu dàng, sự tươi trẻ… song tiềm ẩn một sức sống mãnh liệt.

Hình ảnh cây bonsai
Hình ảnh cây bonsai

Đặc tính của một số giống cây bonsai phổ biến

Sau đây là đặc điểm của 1 vài loại cây bonsai phổ biến ở nước ta hiện nay.

Cây Duối nhám

Thân cây xù xì có nhiều u, vỏ dày, màu trắng xám, có nhựa mủ. Cây có nhiều cành, xù xì, dài. Gỗ mềm, dễ uốn. Lá đơn giản, hình trái xoan.

Lề lá gợn sóng, có răng cưa, mặt trên sần sùi. Lá non màu xanh lục, lá già màu xanh đậm.

Khi trồng cần chú ý không để cây tiếp xúc với ánh nắng mạnh. Sau đó lá sẽ nhỏ và chuyển sang màu xanh vàng. Vào mùa đông, bạn không nên thay chậu hoặc cắt tỉa cây.

Ngoài ra, cần tưới nước thường xuyên để đất không bị khô.

Cây Cần Thăng

Đây là cây cần gỗ nhỏ, phân cành ngang, thân hình u. Vỏ cây có nhiều cục, màu trắng xám, cành có nhiều gai. Lá là loại lá kép lông chim với 9-11 lá phụ. Lá màu xanh bóng, hình trái xoan ngược.

Cây sinh trưởng và phát triển rất nhanh nên cần cắt tỉa liên tục để giữ dáng.

Ngoài ra, khi quấn dây vào vỏ cây phải thường xuyên kiểm tra, tránh để cây phát triển nhanh sẽ gây ra những vết hằn trên thân cây.

Cây Đa lá trơn

Cây này là cây gỗ lớn, thân có nhiều rễ khí. Vỏ cây màu nâu xám, có nhựa mủ, cành dài. Lá là loại lá có cánh đơn, màu xanh ngọc bích, gốc tù tròn và dày bóng.

Thông thường những cây đa lớn sẽ được trồng làm cây bóng mát trong nhà, sân vườn.

Để cây giữ được dáng khi bày trong nhà, cần chọn nơi có nhiều ánh sáng, thường xuyên cắt cành lớn để cây giữ dáng.

Cây Đa lông

Đây là cây gỗ lớn, cành non có lông mịn màu vàng, phân cành nhiều. Lá thuộc dạng lá đơn mọc cách, hình bầu dục, mũi nhọn ở đỉnh gốc lá. Lá cây có màu xanh pha trắng, có lông màu vàng.

Khi trồng cây này, chúng tôi khuyên bạn nên lấp đất tạo ụ lần đầu để có bộ rễ đẹp. Ngoài ra, cần lưu ý không bày cây dưới ánh nắng gắt.

Cây Lộc vừng

Cây Lộc vừng là loại cây bụi, lá kép màu xanh đậm, hình bầu dục ở ngọn. Thân cây xù xì, vỏ màu xám đen, gỗ mềm.

Phân cành nhiều, mập và cong.

Hoa Lộc vừng có màu đỏ, mọc đơn lẻ, mọc thành chùm ở nách lá.

Cả hoa và lá đều có mùi thơm.

Con cào cào vừng đỏ, hình tròn bằng ngón tay.

Khi cây đơm hoa kết trái cần hạn chế cắt tỉa, bón phân cho cây. Lưu ý tưới nước khi lớp đất trên cùng của chậu co lại. Ngoài ra, bạn cũng có thể bó đá vào gốc rồi cho nước vào ngâm.

Cây phong lá đỏ

Phong lá đỏ có nguồn gốc từ ngoại trừ Trung Quốc và Nhật Bản, với sắc đỏ rực rỡ của lá sẽ mang đến cho không gian sống của bạn thêm phần ấm áp và mang chút dịu dàng của mùa thu, thích hợp để trang trí bàn ăn. công việc.

Màu đỏ tượng trưng cho sự may mắn và tài lộc nên rất được ưa chuộng.

Cây sinh trưởng mạnh ở đất thoát nước tốt, nếu làm cây cảnh thì phải tưới nước hàng ngày và để trong bóng râm, không phơi nắng trực tiếp lâu ngày vì có thể làm hỏng lá.

Để tạo thêm vẻ đẹp cho cây, chúng ta có thể tỉa nụ, tỉa lá quanh năm, nhưng với kỹ thuật và cách chăm sóc, chúng có thân, cành, lá đẹp nên rất được các nghệ nhân cây cảnh ưa chuộng.

Thay chậu 2 năm một lần vì rễ phát triển rất nhanh. Vào mùa xuân, cây có thể bị nhiễm rệp, bạn có thể dùng thuốc xịt hoặc loại bỏ rệp bằng tay.

Cây Si

Cây Si rất được ưa chuộng trong giới sưu tập cây cảnh, giống như Đa hay Sanh, trong tự nhiên cây Si cũng là loại cây có thân gỗ lớn, rễ to, sức sống dồi dào, sinh trưởng tốt trong mọi điều kiện khó khăn. và phổ biến ở nước ta, tán rất lớn và cho bóng râm đáng kể.

Với lá to nên khả năng quang hợp của nó rất tốt, tích cực làm trong lành không khí, giảm các khí độc hại có hại cho cơ thể. Rất thích hợp trồng trong chùa, vườn cà phê hoặc nhà hàng, khách sạn.

Với dáng to, cây si thích hợp làm cây bonsai vừa hoặc lớn, rất ít người dùng làm cây bonsai mini để bàn. Tán lá rất rộng nên có thể tạo nhiều kiểu tán theo ý muốn.

Cây không kén đất nên rất dễ chăm sóc, chú ý tưới nước và bón phân hợp lý thì cây sẽ phát triển mạnh mẽ. Vào mùa lạnh, nên tỉa bớt rễ mọc từ cành để cây được thông thoáng, dễ đâm chồi.

Cây sanh bonsai

Chúng tôi đã nhìn thấy nhiều cây lớn, thậm chí có những cây cổ thụ có bộ rễ lớn rủ xuống từ những cây trên. Ngoài tạo bóng mát, các loại cây mini còn được các nghệ nhân cây cảnh chăm chút để tạo thành một trong những loại cây cảnh rất đắt hàng.

Tùy theo chiều cao từ 20cm đến 1m có thể trưng bày ở những nơi công cộng đến nhà hàng hay quán cà phê sân vườn giúp không gian trong lành hơn.

Cây Sanh không kén đất, thích hợp trồng ở vùng khí hậu nóng ẩm, mưa nhiều, cần lượng nước lớn để sinh trưởng và phát triển.

Khi thiếu nước cây sẽ chậm lớn, trên thân cây xuất hiện những vết lồi màu trắng. Ngoài phần rễ, vào mùa mưa, nhiều rễ hình thành từ cành và vươn dài xuống đất. Cành cây mềm dẻo, rất dễ uốn, từ đầu cành tạo thành những tán lá rộng và rậm rạp trông rất bắt mắt.

Cây Du

Cây du có tên khoa học là Ulmaceae, thuộc họ thực vật có hoa gồm cây du và cây du. Là loại cây ưa khí hậu ôn hòa ấm áp, ưa sáng nhưng không ưa nắng gắt, ưa bóng râm, có khả năng chịu hạn nhất định và đất nghèo dinh dưỡng, ưa đất ẩm, chồi non khỏe.

Cây có gỗ nhỏ, vỏ cây du có màu xám nhạt khi trưởng thành vỏ sẽ tự bong ra. Lá cây du có hình bầu dục nhỏ, mép có răng cưa. Cây du là loài ưa nước, khi trồng cần tưới nhiều nước.

Nên đặt cây ở ban công, bệ cửa sổ hoặc sân vườn có đủ ánh nắng. Mùa hè không cần che nắng, mùa đông nên đặt chậu cây trong phòng.

Cây du phát triển rất tốt và cần cắt tỉa liên tục để duy trì hình dạng mong muốn. Chú ý khi quấn dây vào vỏ, thường xuyên kiểm tra tháo dây tránh tạo vết trên thân, khi thay chậu cần vun gốc, tạo rễ nổi cho cây.

Cây Mai chiếu thủy

Cây mai là loại cây thân gỗ, cành dài mảnh, dễ uốn tạo dáng bonsai.

Hoa mai có màu nhỏ, màu trắng, ở ngọn cành hướng xuống dưới (hướng xuống đất) hay còn gọi là mai chiếu thủy (hướng xuống mặt nước).

Lá cây mai có hình bầu dục thuôn nhọn, nhọn ở đỉnh và nhọn ở gốc, ngắn hoặc gần như không có, kích thước lá tùy thuộc vào điều kiện môi trường sống và giống cây trồng.

Cây mai bonsai thường được dùng để trang trí ngoại thất sân vườn, quán cà phê, nhà hàng, khách sạn, công ty… Với dáng vẻ cao ráo của loại cây cảnh này, bạn có thể bày ở lối ra vào, 2 bên cửa…

Cây bonsai thường được trồng ở đâu?

Cây bonsai có khả năng thích nghi cao nên dù để trong nhà hay ngoài vườn đều có thể sinh trưởng tốt.

Có những loại cây bonsai mini, có kích thước nhỏ thường được để trên bàn làm việc. Những loại bonsai lớn hơn có thể được đặt ở phòng khách hay trưng ngoài vườn.

Cây bonsai có khả năng tạo cảnh quan đẹp, giúp cho không gian thêm phần trang trọng, tươi mới. Cây bonsai còn giúp thanh lọc không khí. Đó cũng chính là lý do thú chơi bonsai đang được rất nhiều người ưa chuộng.

Các quy tắc cơ bản để trông một cây Bon Sai

Trong một tác phẩm Bon sai, tất cả các phần như; rễ, thân, cành, lá, cách trình bày, bố cục đều có giá trị – những yếu tố đó được tạo nên hài hòa để tạo nên tác phẩm

Muốn đạt được điều này cần có cảm giác cân xứng (không đối xứng), về đường nét, hình khối. và quan điểm. Điều này đòi hỏi người chơi phải có kiến ​​thức kỹ thuật về làm vườn, sinh học và nông nghiệp.

Xác định Mặt trước của Bonsai (nơi trưng bày, trình bày và thưởng thức)

Phải xoay cây từ trước ra sau, từ trái qua phải để chọn vị trí cây thể hiện được hết vẻ đẹp của gốc, rễ, thân, cành, hướng tốt nhất của thân và cành – phải có sự phối hợp. giữa các gốc, rễ, thân cây hài hòa, từ đó xác định được dáng cơ bản của cây và cũng từ đó bố trí phân cành hợp lý, tạo dáng đặc trưng cho Bon Sai bonsai sau này, trong các bước phát triển tiếp theo.

Nếu không xem xét sự phối hợp hài hòa giữa các yếu tố thì các bước sau như: chọn cành, sao cho cành không phù hợp với dáng, gốc, thân, công trình hình thành trong tương lai sẽ không thể thực hiện được. phô bày hết vẻ đẹp của nó.

Chọn Gốc – Rễ

Đây là tiêu chí đầu tiên và quan trọng nhất để đánh giá một cây cảnh Bon Sai. Khi chọn rễ, nên chọn phía có cấu trúc rễ thể hiện rõ nhất, các rễ tỏa đều về hai phía, không có rễ nào đi thẳng về phía trường quan sát.

Gốc phải nở đều, sẹo xoay hướng khác, rễ lộ ra một phần mặt đất của chậu để tạo cảm giác chắc chắn và cân đối. tạo dáng cây phù hợp.

Chọn thân cây cảnh

Thân là trọng tâm của cái nhìn, nên chọn thân phải phối hợp với gốc, rễ cho hài hòa, thân phải thon dần từ gốc lên ngọn, theo kiểu “Đầu voi, đuôi chuột”, Thân phải. không lồi bụng về phía trước, nên để lộ phần lõm, phần thẳng ra phía trước để khi nhìn vào không bị cấn, có thể thấy được chiều sâu của tác phẩm.

Tìm góc mà thân cây lộ ra, uyển chuyển và duyên dáng, tránh để lại những vết sẹo khó coi trên mặt tiền, trừ trường hợp tạo cây gãy hoặc kỹ xảo Jin, Sharis.

Chọn cành cây làm cây cảnh

Các cành tạo nên bố cục của cây, tạo nên hình dáng độc đáo cho cây Bon Sai.

Cành thấp nhất nên là cành lớn nhất, có thể hướng sang trái hoặc phải của thân cây, tùy thuộc vào hướng trưng bày thân cây.

Nhánh thứ hai nằm ở phía đối diện của nhánh thứ nhất, có thể hướng về phía trước một góc 45 ° so với trường nhìn chính.

Cành thứ ba ở phía sau, nằm trên đầu cành thứ hai, tạo độ sâu cho cây.

Khoảng cách từ cành thứ nhất đến cành thứ 3, 5 nhặt dần.

Các cành phía trên được sắp xếp xen kẽ và ngày càng ngắn lại, nhỏ dần tạo thành một khối hình chóp, phía trên càng dày càng nhỏ, các cành sắp xếp theo hình xoắn ốc từ dưới lên trên.

Khi tạo cành không nên để cành mọc đối xứng qua trục thân như xương cá, cành dưới không nên đâm thẳng về phía trước sẽ hạn chế trường nhìn.

Cành phía trước không che khuất cành phía sau, để thấy được chiều sâu của cây bonsai.

Các cành được bố trí xen kẽ theo các hướng để không che khuất nhau. Không nên để cành quá nhiều che khuất vẻ đẹp của thân cây nhưng cũng không quá ít, dễ gây cảm giác trơ trụi.

Cành không được mọc xung quanh thân (cành mượn) và không được mọc ở phần lõm của thân.

Những quy tắc này rất quan trọng, phù hợp với thẩm mỹ, đặc điểm sinh học và sự sinh trưởng của thực vật trong tự nhiên. Nếu không dám chặt bỏ những cành sai trĩu quả thì không bao giờ có những tác phẩm Bon Sai đẹp.

Tạo Tán lá Bonsai

Yêu cầu, lá của cây bonsai phải nhỏ để phù hợp với kích thước và tỷ lệ của cây, cây có lá lớn phải làm cho lá nhỏ lại, bằng cách cắt bỏ lá từng phần nhiều lần trong năm.

Thể tích tán lá của cây bonsai sai trái phải phù hợp cân đối giữa cây và chậu, đất trồng, tạo sự cân bằng sinh học.

Bố cục của tán lá đều phụ thuộc vào kiểu dáng của cây bonsai như: cây thác nước, tán lá xếp thành từng lớp, cây có dáng tán ngang, cây bán rủ, tán hướng lên hay cây xếp nếp, tán lá nghiêng về một phía, tạo thế. cảm giác chuyển động của gió.

Các khối tán lá hợp lại tạo thành tam giác lệch của tán tạo nên nguyên tắc và bố cục chung của tán theo nguyên tắc o ật, sao cho tương đương với tán cây.

Cây thẳng nghiêng, nên sâu hơn để tạo cảm giác cân bằng vững chắc,

Cây phá vỡ phù hợp với vuông góc, đa giác, xung quanh, đập mạnh nhưng tạo cảm giác ổn định vững chắc trong sai lầm của sản phẩm.

Dạng phong cảnh hay cây rừng, hộp dài, khối vuông.

Màu sắc cũng rất quan trọng, màu không quá sáng, màu mè, rực rỡ sẽ vượt qua cả cây.

Trồng cây Bon sai vào chậu như thế nào cho đẹp?

Với chữ nhật, đặt sai bon cây ở khoảng 1/3, có thể lệch về bên trái hoặc bên phải, phù hợp với tản nhiệt về hướng nào. Các chuỗi, chuỗi, nên đặt cây vào giữa và hơi nhích về phía sau một chút, theo trường nhìn.

Đối với cây nhóm, chọn chính cây nhóm ở 1/3 bên trái hoặc bên phải của nhóm, còn lại phát triển các cây nhóm theo các hướng khác nhau.

Đó là phối hợp giữa nghệ thuật và cây, tạo bằng quân cảm giác, kèm theo bố trí thêm rêu, đá cho tác động sống, hút hồn người xem.

Một tác phẩm bon sai hoàn thành luôn hội đủ các yếu tố nghệ thuật.

Cách làm đất trồng cây cảnh cây bonsai trong chậu

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu trộn đất

Trước khi biết cách chăm sóc cây cảnh, bạn cần biết cách làm đất cho cây, chuẩn bị nguyên liệu để trồng: đất màu, xơ dừa, trấu, tro hoặc rơm rạ, cỏ khô, phân bón. Lượng đất trồng phải có độ pH trung tính, tơi xốp, giàu chất hữu cơ và có độ ẩm vừa phải.

Ngoài ra, đất trồng phải thoát nước tốt, sạch, không bị sâu bệnh. Tốt nhất bạn nên sử dụng đất canh tác để trồng cây trong chậu, hoặc có thể lấy đất ở những ruộng cao ráo.

Đất phải được xử lý nhiệt bằng sức nóng của mặt trời (cày và phơi đất). Phân bón cho đất phải là phân hữu cơ hoặc phân chuồng ủ hoai mục.

Bước 2: Trộn đất cho cây

Với các loại cây khác nhau sẽ có tỷ lệ trộn đất khác nhau. Đây là phương pháp trộn đất thông dụng nhất:

Đất trồng: Tỷ lệ 1: 1 vừa đủ đất trồng trong chậu.

Xơ dừa tỷ lệ 1: 6 – Công dụng của loại nguyên liệu này là giữ ẩm, giảm thoát nước và cung cấp nhiều vitamin giúp cây nhanh bén rễ.

Trấu: tỷ lệ 1: 6.

Tro: Tỷ lệ 1: 6.

Bạn dùng xẻng trộn đều các nguyên liệu với nhau, sau đó đem đi trồng.

Những lưu ý khi trộn đất trồng cây cảnh

Trước khi trồng cây vào chậu, bạn nên lót một viên gạch lên trên lỗ thoát nước.

Thường xuyên cắt bỏ lá chết, lá úa vàng của cây cảnh.

Khi trồng cây vào chậu, bạn cần bóc sạch vỏ bầu, sau đó cho cây vào giữa chậu, sau đó cho đất vào và dùng tay nén chặt.

Cách chăm sóc cây cảnh trong nhà

Cách chăm sóc cây bonsai

Chăm sóc một cây bonsai không khó nhưng đòi hỏi sự tỉ mỉ. Bạn cần đặt cây ở vị trí có nhiều ánh sáng. Ví dụ như gần cửa sổ, ban công… nhưng ánh sáng không được quá gay gắt.

Với một số loại cây, bạn cần tránh ánh nắng từ 11h30-14h30.

Cây bonsai không cần tưới quá nhiều nước để tránh bị thối rễ. Bạn có thể phun sương để làm xanh lá cây, nhưng không được tưới nước.

Ngoài ra, bạn cũng cần thay chậu khoảng 2 năm một lần để tạo đất mới và cung cấp chất dinh dưỡng cho cây. Bạn nên thay chậu vào mùa xuân hoặc mùa thu.

Bên cạnh đó, bạn nên cắt tỉa, uốn nắn cây thường xuyên để cây luôn bóng đẹp. Cây phát triển mạnh vào mùa xuân và đây cũng là thời điểm tốt nhất để cắt tỉa.

Chọn ánh sáng phù hợp

Không phải loại cây nào cũng chịu được ánh sáng mạnh, có những loại cây cần nhiều ánh sáng để phát triển. Do đó, hãy bắt đầu bằng việc quan sát những nơi bạn muốn đặt chậu cây. Biết được lượng ánh sáng của từng vị trí trong nhà sẽ giúp bạn xác định được loại cây phù hợp cho vị trí đó.

Phía nam thường có ánh sáng mạnh hơn. Do đó, bạn có thể đặt những loại cây cần nhiều ánh sáng ở hướng cửa sổ hướng Nam. Ngược lại, phía Bắc có lượng ánh sáng khá thấp.

Ánh sáng vừa phải đến từ phía đông hoặc phía tây.

Bên cạnh đó, kích thước cửa sổ cũng ảnh hưởng đến lượng ánh sáng mà cây nhận được. Cửa sổ càng lớn thì ánh sáng càng mạnh. Cửa sổ kính mờ cũng chỉ mang lại một lượng ánh sáng rất nhỏ. Ngoài ra, nếu đặt cây quá xa cửa sổ, lượng ánh sáng mà chúng nhận được sẽ rất ít.

Cân nhắc lượng nước tưới cho cây

Chúng ta thường cho rằng tất cả các loại cây đều cần nhiều nước để tươi tốt. Điều này dẫn đến việc chăm sóc cây cảnh bằng cách tưới nước quá thường xuyên rất dễ khiến một số cây ưa khô bị úng. Thực tế, bạn chỉ nên tưới khi cây thực sự cần.

Để biết cây có cần hay không, bạn dùng ngón tay ấn vào bầu đất khoảng 2,5cm. Nếu ngón tay ấn xuống dễ dàng và thấy đất ẩm thì cây chưa cần tưới. Ngược lại, nếu đất quá tơi xốp và khô thì đây là lúc bạn nên tưới nước cho cây.

Một lưu ý trong khi tưới cây là tưới sao cho nước chảy ra lỗ thoát nước dưới đáy chậu. Điều đó sẽ giúp không khí lưu thông xung quanh các hạt đất dễ dàng hơn. Bên cạnh đó, lượng nước cây cần tương đương với lượng ánh sáng cần thiết.

Việc cây ưa ánh sáng mạnh tương đương với việc cây có nhu cầu tưới nước nhiều.

Chế độ bón phân hợp lý

Cây không chỉ cần nước và ánh sáng. Phân bón cũng là một yếu tố rất quan trọng trong việc chăm sóc cây cảnh. Nó cung cấp chất dinh dưỡng cho cây, giúp cây khỏe mạnh và có khả năng chống lại bệnh tật.

Cây càng ưa sáng thì càng cần nhiều phân bón, giống như nước. Tuy nhiên, trong điều kiện thời tiết lạnh giá như mùa đông, cây không cần bón quá nhiều.

Định kỳ thay đất cho cây

Cây cảnh cũng giống như con người, chúng sẽ phát triển trong quá trình sinh trưởng. Khoảng một năm, cây cảnh cần được thay đất mỗi năm một lần. Thời điểm thích hợp để thay đất là vào mùa xuân hoặc mùa hè. Cần chú ý không làm tổn thương rễ trong khi thay đất.

Sau khi lấy cây ra khỏi chậu, hãy lắc mạnh để loại bỏ hoàn toàn lớp đất cũ. Sau đó, bạn cho đất mới vào chậu trước, cho cây vào rồi đổ thêm đất.

Mỗi loại cây cần được trồng ở một loại đất phù hợp. Có cây ưa đất mặn, có cây ưa đất chua… Bạn cần chú ý tìm hiểu để chọn loại đất phù hợp cho cây cảnh của mình.

Sử dụng chậu phù hợp với cây

Chọn chậu phù hợp cũng là một yếu tố quan trọng trong việc chăm sóc cây cảnh. Hình dáng của cây và chậu cần đạt được sự cân đối tương đối. Chất lượng của chậu cũng có những ảnh hưởng nhất định đến sự phát triển của cây.

Ngoài ra, bạn cũng cần quan tâm đến tốc độ phát triển của cây. Nếu bạn chọn đúng chậu cho cây của mình ngay bây giờ, bạn sẽ cần phải thường xuyên thay chậu cho cây. Vì cây có thể phát triển rất nhanh làm nứt chậu.

Kiểm soát côn trùng và các vật nuôi khác

Chăm sóc cho bay lên khi chạm vào lá cây là tổ chức đánh dấu của người trắng. You can only off them with xà phòng pha loãng. Chùi dung dịch này quanh lá, nhất là mặt dưới. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng một số cây bị dị ứng với phòng.

Mèo: Tuy là nuôi, nhưng mèo lại có những tác động không nhỏ đến cây. Chúng tôi thường xuyên đào đất, thậm chí có vệ sinh vào trong. Tuy nhiên, mèo rất ghét mùi lá cây. Bạn có thể xé toạc chúng hoặc dưới gốc cây để đuổi mèo.

Cung cấp dưỡng chất đúng và đủ

Cung cấp dưỡng chất cho cây cảnh là công việc cần thiết trong quá trình sinh trưởng và phát triển. Thế nhưng, lượng dinh dưỡng mà cây hấp thụ cũng sẽ phụ thuộc vào từng điểm trong ngày.

Chính vì vậy, những cây cảnh trong hiệu quả đó là đúng liều lượng vào đúng thời điểm, không phát huy hiệu quả của phân tích mà cây cũng sẽ khỏe mạnh, tươi tốt hơn.

Cung cấp dinh dưỡng bón phân đúng tỷ lệ và chủng loại

Mỗi nhóm phân tích loại đều có các điểm đặc biệt và các công cụ riêng. Thông thường, tốt nhất phân tích loại đó là chủ sở hữu bởi chúng chứa nhiều sinh vật hữu ích cho cảnh cây. Nếu sử dụng vô cơ phân tích (học phân tích), bạn cần phải chú ý đến từng loại chức năng để sử dụng đích xác thực:

  • Phân Nitơ cần cho sự phát triển cành lá.
  • Phân Phốt pho cần cho rễ.
  • Phân Kali cần cho hoa.

Để biết tỉ lệ của các loại vô cơ, bạn cần phải căn cứ vào sự phát triển của cây cũng như đất trồng cây trong cảnh. Ví dụ bạn muốn cây tự phát triển ở trên, cành và hoa thì bạn có thể chọn loại phân NPK 20 20 20 (Nitơ 20, Phốt pho 20, Kali 20).

Thời điểm tốt nhất để bón phân cho cây

Tùy thuộc vào từng mùa và thời điểm mà bạn sẽ bón phân cho cây khác nhau. Vào mùa xuân hoặc hè, cây thường sinh trưởng nhanh do tiếp xúc ánh nắng mặt trời, bạn có thể bón nhiều phân với tần suất 1-2/ lần. 

Vào mùa thu cây cảnh sẽ có xu hướng sinh trưởng chậm, lúc này bạn nên bón ít và giãn cách khoảng 2-3 tuần/lần. Còn vào mùa đông thì không cần bón phân.

Thời điểm tốt nhất để bón phân là vào lúc chiều tối. Trước khi bón bạn nên xới qua đất quanh gốc cây, việc này sẽ giúp cho chất dinh dưỡng thấm sâu vào rễ. Đây cũng là một trong các cách chăm sóc cây cảnh bonsai mà bạn nên tham khào.

Các kỹ thuật được sử dụng để xác định thời điểm lấy nước cho cảnh cây

Đặt một ngón tay lên phí trên lớp đất và kiểm tra ẩm độ của đất.

Sử dụng ẩm độ biến đổi cảm xúc để xác định ẩm độ chính xác.

Thời điểm tốt nhất để lấy nước cho cây bonsai là sáng sớm khi mặt trời mọc.

Mùa đông là mùa ngủ đông của hầu hết các cây nên nhu cầu nước của cây sẽ ít hơn. Vì thế, bạn chỉ cần cắm nước 1 lần/tuần, nếu lượng quá nhiều sẽ thấy cây bị phá hủy.

Vào mùa hè, nhiệt độ tăng cao, thực vật sẽ tắt cơ chế hô hấp để giảm thiểu thất thoát nước. Đoạn này cũng được gọi là thời kỳ cây ngủ đông vào mùa hè, thực vật không ngừng phát triển để giữ nước. Vì vậy, khi nước bạn cũng nên chú ý đến bên ngoài nhiệt độ.

Nếu bạn trồng một cảnh quan cây trong nhà thì ẩm độ sẽ là một phần tử cần lưu ý. Để nước, tạo ẩm độ cho đất, bạn nên sử dụng vòi phun hoặc bình chứa nước ở nhiệt độ phòng. Phun nước trên lá cây cũng cần phải thực hiện theo khoảng thời gian đều đặn.

Chế độ bón phân hợp lý

Cây cảnh đang phát triển trong một kích thước nhỏ và không thể phát triển toàn bộ lan để thu thập tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết. Do đó, cây cần được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng để bảo đảm sức khỏe cũng như sự phát triển.

Các thành phần như Nitơ (N), Phốt pho (P) và Kali (K) là rất cần thiết cho tất cả các loại cây. Nitơ giúp cây phát triển và tạo màu xanh cho lá. Phốt pho kích thích phát triển và hỗ trợ tái tạo tế bào, tạo hoa và kết quả. Tỷ lệ N: P: K phù hợp thường làm loại cây và mùa sinh trưởng quyết định.

Lưu ý:

Bón phân trong mùa sinh trưởng của cây cho cây cảnh ngoài trời. Cây cảnh trong nhà cần được làm lại quanh năm nhưng tùy thuộc vào nhu cầu của cây để thay đổi tỷ lệ.

Tốt nhất, bạn nên mua các khu dành riêng cho phân vùng dành cho cây cảnh ở các cửa hàng cây cảnh thay vì tự động được chuẩn bị.

Để cây thích hợp phát triển nhanh, bạn nên sử dụng tỷ lệ nitơ cao, N – P – K tương ứng 12: 6: 6 là tỷ lệ lý tưởng cho cây cảnh ngoài trời vào mùa xuân.

Trong mùa hè, cây giảm phát triển do ngủ đông vào mùa hè nên tỷ lệ tốt nhất là 10: 10: 10.

Trong mùa ngủ đông, bạn nên giảm nitơ hàm lượng và tỷ lệ phù hợp là 3:10:10 cho cây cảnh ngoài trời.

Đối với cảnh cây trong nhà, trong suốt cả năm, bạn nên duy trì sự phân tích theo tỷ lệ 10:10:10.

Bạn không nên bón quá nhiều, vượt quá tỷ lệ cho phép vì điều này có thể giết chết cây cảnh của bạn.

Nên tưới nước cho cây cảnh trước khi bón phân để giúp cây dễ hấp thụ chất dinh dưỡng và phân phối đồng đều các loại phân rắn.

Những loại cây bonsai cảnh cho người mới bắt đầu chơi

Cây si – cây dễ dàng trồng

Có thể nói cây Si là loài thực vật phổ biến ở nước ta. Cây có nhiều cành lá, xum xuê, xanh thẫm. Cây si được xem là loại cây có tuổi thọ gần 500 năm với bộ rễ chính và phụ rất độc đáo. Phần nổi bật nhất là phần củ phình to.

Vì vậy, ngoài việc trồng xuống đất hoặc tạo hình, các nghệ nhân còn trồng thủy canh để làm nổi bật phần rễ phụ và phần củ của cây.

Cây bonsai thích hợp làm cây cảnh trong nhà

Trong phong thủy, cây luôn mang lại may mắn, tài lộc và sinh khí tốt cho ngôi nhà của gia chủ. Chính vì thế mà cây bonsai rất được nhiều người ưa chuộng trồng trong nhà.

Cây si mang nhiều ý nghĩa phong thủy tốt lành, mang lại may mắn, tiền tài nên khi trồng cây người ta thường trồng theo cặp cân đối hoặc trồng theo số lẻ nhiều hơn 1 là ba, năm, bảy, chín sẽ giúp mang lại điều tốt lành. may mắn. nhiều may mắn và phát triển cho chủ sở hữu.

Cây Si Bonsai rất dễ chơi và thích hợp cho những người mới bắt đầu chơi cây cảnh. Với đặc điểm sống lâu năm, dễ trồng, có thể tạo thế theo ý thích.

Vì vậy những ai chưa biết cách chọn cây phù hợp thì nên chọn cây Si.

Cây nhất chi mai – cây tốt nhất – cây phù hợp với bonsai hữu cơ

Nhất chi mai được coi là loại cây thân gỗ, gốc xù xì, thân cây có nhiều kiểu dáng đẹp rất thích hợp làm cây cảnh trang trí trong nhà.

Lá nhỏ, màu xanh lục, hình mũi mác. Nếu bạn băn khoăn không biết trồng cây bonsai có dễ không thì Nhất Chi Mai chính là sự lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn.

Là loài hoa dịu dàng và đong đầy yêu thương, hoa thường nở vào những ngày gần Tết, thích hợp trồng làm cây cảnh trang trí trong nhà cho gia chủ.

Nhất chi mai khác với những loài hoa thông thường khác. Hoa mang vẻ đẹp nhẹ nhàng, cuốn hút. Hoa mọc thành chùm hoặc hoa đơn, nụ hoa màu đỏ nhưng khi nở có màu trắng, cánh hoa mỏng và nhỏ. Và đối với những nghệ nhân cây cảnh thì cây mai được coi là biểu tượng của người đàn ông lịch lãm. trung thành, cao thượng, ngoan cường.

Cây ngũ gia bì – cây cảnh phù hợp trong nhà

Cây ngũ gia bì được xem là một loại cây cảnh đẹp dễ trồng và là một vị thuốc quý trong dòng nhân sâm. Cây có lá màu xanh tươi, dáng hơi thuôn dài, kép chân vịt mềm mại, mỗi nhánh có khoảng 6 – 8 lá giống hình chân chim. Cây đu đủ ngũ sắc thường sẽ có hoa màu trắng, quả tròn, mọng nước và có màu tím sẫm khi chín.

Nếu bạn đang không biết chọn cây cảnh đẹp thì cây Ngũ gia bì là sự lựa chọn tuyệt vời. Vừa mang ý nghĩa tốt về mặt phong thủy vừa mang lại nhiều tác dụng cho sức khỏe con người nên được giới chơi cây cảnh, nghệ nhân ưa chuộng.

Trong phong thủy, cây cảnh được coi là loài cây tạo ra nguồn may mắn và năng lượng tích cực giúp gắn kết tình cảm của các thành viên trong gia đình. Không những vậy, nó còn giúp sự nghiệp của gia chủ phát triển mạnh mẽ, tài vận ổn định, tiền tài củng cố.

Cây hoa giấy – cây bonsai sẽ dễ chơi

Cây hoa giấy bonsai với hình dáng và hoa đẹp thường được dùng để trang trí nội thất trong nhà, sân vườn. Cây ra hoa quanh năm còn mang yếu tố phong thủy tốt.

Loại cây này rất dễ trồng và cách chăm sóc cây hoa giấy cũng rất đơn giản nên được trồng rộng rãi ở khắp mọi nơi từ ban công, sân vườn, văn phòng, nhà hàng hay khách sạn. Cây cũng là một loại cây cảnh nội thất mà người mới chơi nên lựa chọn.

Khác với những loài cây cảnh khác, hoa giấy có thể ra hoa quanh năm và mang nhiều ý nghĩa phong thủy tốt lành.

Kỹ thuật tạo dáng cây bonsai cho người mới bắt đầu

Những việc cần làm trước khi uốn cành, tạo dáng

Điều tối kỵ trong cấu tạo cây cảnh là sự xuất hiện của các cành song song, tỏa đều, chồng lên nhau, uốn ngược, xiên chéo, rủ cành,… Vì vậy, trước khi bắt tay vào tạo dáng cho cây, bạn nên chú ý. Lưu ý các nhánh như trên để cắt bỏ chúng.

Khi uốn cành cần tỉa bớt lá hoặc cành quá sát nhau để dễ uốn.

Thời điểm thích hợp để tạo cây cảnh

Thông thường, khoảng cuối hè hoặc cuối tháng 7 là thời điểm rất thích hợp để uốn cành. Vì đây là thời điểm cây phát triển mạnh, thường ra chồi mới.

Với những cây rụng lá sớm, có khả năng chảy nhiều nhựa cây, bạn không nên uốn cây vào đầu hoặc giữa mùa xuân trước khi cây rụng lá và nảy chồi non.

Lựa chọn dây uốn cành

Có một số loại dây uốn mà người chơi cây thường chọn: dây kẽm, dây chì, dây đồng, dây có vải quấn xung quanh. Bạn có thể dễ dàng mua nhíp tại các cửa hàng cung cấp dụng cụ làm vườn.

Tại Hoa Minh Ngọc, chúng tôi thường dùng dây có vải quấn quanh. Loại này có thể che chắn cho cây, tránh nắng nóng làm cháy cây. Tuy nhiên, nhược điểm của loại này là dễ gây ẩm mốc ở những nơi có nhiều mưa.

Một sự lựa chọn khác là dây đồng, hoặc dây chì. Loại này dễ chế tạo, có thể tái sử dụng và giá thành rẻ. Và tất nhiên, bạn cũng nên tránh ánh nắng trực tiếp để bảo vệ cây không bị bỏng.

Chúng tôi khuyến cáo bạn không nên sử dụng dây sắt vì chúng dễ bị rỉ sét, hình ảnh trên thân cây không đẹp. Đặc biệt, với cây lá kim, dây sắt sẽ phản ứng với nhựa cây có chất độc làm chết cây.

Kỹ thuật tạo dáng bonsai

Uốn thân cây trước rồi đến cành chính, sau đó uốn cong các cành xung quanh cây bonsai từ gốc đến ngọn cây. Uốn nhánh lớn trước, rồi đến nhánh nhỏ sau. Để tạo dáng cho cây bonsai, bạn quấn dây theo các hình đã định sẵn, cắm một đầu dây vào khay để tạo điểm cố định.

Khi gói không được quá chặt hoặc lỏng. Việc quấn chéo nên tạo thành góc 45 độ với trục thẳng đứng của thân cây bonsai. Sau khi quấn xong ta uốn cành bằng cách xoắn nhẹ theo chiều của dây để dây luôn được giữ chặt vào vỏ cây.

Thời gian ngắt dây thích hợp cho cây cảnh sớm rụng lá thường là từ 3 đến 4 tháng. Riêng cây lớn thì thường là 1 năm. Và có thể uốn cành lần thứ hai nếu cây trở lại hình dáng ban đầu.

Cách xử lý khi uốn cành lớn hoặc dễ gãy

Mỗi loại, mỗi nhánh đều có những đặc tính mềm dẻo khác nhau. Do đó, không phải cành nào cũng có thể uốn cong thoải mái. Đặc biệt là với những cành lớn hoặc dễ gãy. Nếu bạn còn đang băn khoăn không biết độ uốn của cành như thế nào thì trước tiên bạn hãy uốn đến một mức độ nhất định, sau đó để cây quen dần, vài ngày sau bạn sẽ uốn lại.

Với những cành to, dễ gãy, nếu cố uốn cần làm cẩn thận và từ từ. Và nếu không đủ kiên nhẫn, bạn nên nghĩ cách khác để xử lý triệt để, tránh tình trạng “sôi sùng sục”.

Loại bỏ dây khi nó đã ăn hơn 1/3 đường kính vào vỏ cây. Đây là thời điểm thích hợp nhất vì cành đã hình thành tương đối. Việc tháo dây quá muộn sẽ để lại những vết sâu rất khó sửa. Khi tháo dây, tháo từ đầu trở lại đế, làm ngược lại quy trình quấn dây.

Kỹ thuật tạo dáng rễ cây bonsai

Trong tự nhiên, cây lâu năm thường có bộ rễ ngoằn ngoèo, tạo nên cảnh tượng đẹp lạ thường. Và đó cũng là một trong những nghệ thuật chơi cây cảnh vượt thời gian. Tuy nhiên, chắc chắn chúng ta sẽ không đủ kiên nhẫn để chờ đợi hàng chục năm để được chiêm ngưỡng vẻ đẹp ấy. Thay vào đó, mỗi năm, hãy nhẹ nhàng nhổ rễ khi bạn trồng lại cây vào một chậu khác. Như vậy cây sẽ lộ dần bộ rễ trên mặt đất.

Chúng ta cũng có thể tạo hình rễ bằng cách uốn dây sẽ thối trong đất lên rễ non. Với bộ rễ ngoằn ngoèo, giữ nguyên hình dạng.

Cách tỉa và giữ dáng bonsai sau khi uốn

Chìa khóa trong việc cắt tỉa này là duy trì và chỉnh sửa hình dáng của cây. Như chúng ta đã biết, cây sẽ tập trung phát triển nhanh nhất ở phần ngọn và phần ngoài. Vì vậy, chúng ta phải cắt tỉa những khu vực này thường xuyên để các bộ phận bên trong phát triển tốt hơn.

Chúng ta nên cắt tỉa trong suốt mùa sinh trưởng của cây. Để duy trì hình dạng của cây, hãy cắt phần thân ngay trên lá. Đừng lo lắng về điều này. Bằng cách cắt tỉa thường xuyên để buộc cây phát triển đều hơn và tạo tán lá rậm rạp.

Đối với những cây tùng bách có nhiều nhựa, việc tỉa cành nên thực hiện bằng tay, tránh tiếp xúc với các vật bằng sắt. Như đã nói ở trên, những vật bằng sắt khi tiếp xúc với nhựa cây sẽ làm cây chết.

Một vài hướng dẫn cắt tỉa cây bonsai cơ bản:

– Nếu hai cành có cùng chiều cao, hãy giữ lại một cành và cắt bỏ cành còn lại.

Tỉa những cành mọc thẳng đứng, dày quá không thể uốn cong được.

– Tỉa xoắn và cong không tự nhiên

Những câu hỏi thường gặp về cây cảnh bonsai?

Tốt nhất nhiệt độ cho cây cảnh là bao nhiêu?

Nhiệt độ là một trọng yếu tố đối với cảnh cây trong nhà. Tốt nhất, bạn nên chọn những cây cảnh phù hợp với khí hậu điều kiện để tránh những hệ lụy khi nhiệt độ tha y đổi. Hạn chế, bạn không thể trồng một cây phong Nhật Bản trong khí hậu nhiệt.

Bạn có thể đến các cửa hàng cây cảnh để được hướng dẫn chi tiết về các loại cây và lựa chọn một loại cây phù hợp nhất với điều kiện khí hậu, nhiệt độ tại nơi ở của bạn. 

Lưu ý:

Kiểm tra nhiệt độ và ẩm độ kỳ hạn: Bạn nên căn cứ vào chế độ để thay đổi vị trí của cây cảnh trong nhà. Vào ban ngày, bạn nên chuyển cảnh cây đến gần cửa sổ để cây nhận ánh sáng trên mặt trời ít nhất 5 giờ/ngày.

Ngoài trời cũng cần nhiệt độ tối ưu. Tùy chọn vào mùa mà bạn có thể điều chỉnh vị trí đặt cây cảnh, bảo đảm cung cấp đủ ánh sáng cho cây phát triển.

Vào mùa hè, bạn nên tránh đặt cây dưới ánh sáng trực tiếp của mặt trời trong thời gian dài. By ánh nắng mặt trời sẽ làm lá cây nhanh chóng chuyển sang màu vàng.

Tôi có thể chọn bất kỳ loại đất nào cho cây cảnh không?

Lựa chọn đúng công thức đất trồng là một bước quan trọng trong việc chăm sóc cây bonsai. Thành phần hỗn hợp đất cây cảnh phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Trước tiên, bạn nên xem xét thành phần đất sẵn có tại nơi ở như độ pH của đất và điều kiện khí hậu.

Một hỗn hợp đất lý tưởng cần có tất cả các thành phần với kích thước đồng nhất. Điều này sẽ giúp đất dễ dàng thoát nước và đảm bảo thông khí.

Trên thực tế, các thành phần được sử dụng để tạo ra một hỗn hợp bầu tốt là không có đất. Hỗn hợp này được thiết kế đặc biệt để đảm bảo một môi trường tốt nhất cho sự phát triển của rễ.

Nếu hỗn hợp trồng cây cảnh không chứa bất kỳ chất dinh dưỡng nào và nó không thể giữ ẩm trong thời gian dài thì bạn rất khó tránh khỏi việc phải tưới nước và bón phân thường xuyên.

Hỗn hợp cây cảnh tốt nhất bao gồm 75% cốt liệu trơ và 25% vật liệu hữu cơ. Tất cả các vật liệu phải có kích thước đồng nhất. Trong đó, đất sét là một lựa chọn phù hợp cho vật liệu hữu cơ, ví dụ như đất sét Akadama, Kanuma và Turface.

Đá sông và đá granit phân mảnh không phải là lựa chọn lý tưởng để tạo độ xốp cho đất. Ngược lại, Haydite, Lava Rock, Permatil lại là những thành phần lý tưởng để làm xốp đất.

Lưu ý:

Tất cả các thành phần cần phải lọc qua lưới để lọc các bụi bẩn.

Cảnh cây đất nên có độ pH trung tính từ 6,5 đến 7,5.

Dịch vụ cung cấp cây xanh Hoa Minh Ngọc

– Hoa Minh Ngọc chuyên sản xuất và cung cấp các loại cây văn phòng đẹp, giá rẻ. Khi mua sản phẩm của chúng tôi, bạn sẽ được hỗ trợ hoàn toàn miễn phí về vật tư phân bón, đất trồng, nhân công xây dựng và nhiều dịch vụ tiện ích khác.

– Chúng tôi luôn cung cấp những dịch vụ tiện ích với mong muốn mang đến những chậu cây đẹp, không gian xanh sang trọng, đẳng cấp với chi phí thấp cho tất cả quý khách hàng!

– Chúng tôi có nhiều loại sản phẩm xanh cao cấp:

+ Dòng cây cảnh nhiều chủng loại, kích thước dùng trang trí sân vườn, sảnh, ban công …..

+ Dòng cây cảnh với nhiều kích thước khác nhau dùng để trang trí sân vườn, nơi công cộng, chung cư cao cấp …..

+ Dòng cây ra hoa với nhiều loại hoa mới, đẹp dùng trang trí sân vườn biệt thự, chung cư, văn phòng công ty

+ Dòng cây cảnh văn phòng đa dạng về chủng loại, nhiều loại cây mới, ý nghĩa phong thủy tốt, chất lượng cao dùng để trang trí văn phòng công ty, tòa tháp, chung cư …

+ Là dòng cây thân leo có hoa lá đẹp trồng làm tường cây, cổng nhà hay giàn hoa …

Chất lượng cây luôn tươi, dáng đẹp, nhiều kích thước, nhiều chủng loại, khách hàng dễ dàng lựa chọn được sản phẩm ưng ý.

Ngoài ra, chậu cây, bồn hoa của chúng tôi có rất nhiều mẫu mã từ phong cách cổ điển đến hiện đại, sang trọng phù hợp với nhiều không gian văn phòng.

+ Sản phẩm luôn đạt chất lượng cao, phù hợp với sự lựa chọn và nhu cầu của khách hàng.

+ Nếu bạn không am hiểu về cây cảnh, nhân viên kỹ thuật của chúng tôi sẽ tư vấn giúp bạn chọn được loại cây phù hợp với phong thủy, thẩm mỹ và tiết kiệm nhất.

+ Chúng tôi giao cây tận nơi cho mọi khách hàng trên địa bàn thành phố và các tỉnh lân cận và hoàn toàn miễn phí vận chuyển.

+ Khi mua cây cảnh nếu bạn gặp khó khăn trong việc chăm sóc hãy gọi cho chúng tôi, nhân viên kỹ thuật của chúng tôi sẽ đến hỗ trợ bạn trực tiếp và hoàn toàn miễn phí.

Hoa Minh Ngọc luôn mong muốn được phục vụ tất cả các khách hàng của mình một cách tốt nhất!

Hãy đến với cửa hàng Hoa Minh Ngọc chúng tôi để lựa chọn và mang về cho mình những sản phẩm hoa, cây cảnh chất lượng nhé. Liên hệ ngay 038 460 7598 (24/7)